ไอเดีย 10 ธุรกิจ เปิดร้านขายอะไรดี ลงทุนน้อย ได้กำไรดี ในปี 2023

ธุรกิจ เปิดร้านขายอะไรดี

เปิดร้านขายอะไรดี

สำหรับคำถามที่ว่า เปิดร้านขายอะไรดี เปิดร้านอะไรดีที่สุด แบบที่ลงทุนน้อย ได้กำไรดีๆ นั้นเป็นคำถามยอดฮิตมากๆ ของคนที่อยากเริ่มขายของออนไลน์หรือคนที่อยากสร้างแบรนด์ตัวเอง สมัยนี้อาชีพค้าขายกำลังได้รับความนิยม บางคนประสบความสำเร็จจากการค้าขาย โดยเฉพาะการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ เผลอๆ มีรายได้มากกว่างานประจำเสียด้วยซ้ำ เพียงแค่ต้องจับทางให้ได้ว่าจะขายอะไร ขายให้กับใคร รวมถึงมีการจัดการสินค้าในสต๊อกที่ดีด้วย

สำหรับคนที่อยากผันตัวมาเป็นพ่อค้าแม่ค้า หรืออยากมีรายได้เสริมจากงานประจำ อยากมีร้านค้าเป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะขายสินค้าอะไรดี หรือทำธุรกิจอะไรดี วันนี้จะมีไอเดียการเปิดขายของมาแนะนำ

เปิดร้านขายอะไรดี ลงทุนน้อย

หลายคนไม่กล้าที่จะเข้ามาสู่วงการค้าขายแบบเต็มตัว เพราะการขายของอาจมีรายได้ที่ไม่แน่นอน นอกจากนั้นปัญหาสำคัญของการค้าขาย คือ ไม่มีเงินลงทุนหรือมีเงินลงทุนน้อย เรียกได้ว่าเป็นปัญหาโลกแตกสำหรับคนที่มีเงินลงทุนน้อยเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าคุณอยากค้าขาย แต่ไม่รู้จะเปิดร้านขายสินค้าอะไรดี ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก แนะนำว่าให้คุณลองขายของแบบเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือหารับของมาขายจากจีน

ซึ่งข้อดีของการเป็นตัวแทนจำหน่ายโดยหลักๆ ก็คือ ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก ไม่ต้องสต๊อกสินค้า แต่ข้อเสียคืออาจมีกำไรน้อยนั่นเอง อย่างไรก็ตามถึงแม้การเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าจะมีกำไรน้อย แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็เหมือนการได้ฝึกฝนตัวเองไปในตัวหรือเป็นการทดลองลงสนาม เพื่อให้มีประสบการณ์ในการค้าขาย

เชื่อว่าเมื่อคุณมีความชำนาญในด้านงานขายแล้ว รวมถึงได้ศึกษากลยุทธ์การทำการตลาดต่างๆ เช่น การทำคอนเทนต์ขายของ การซื้อโฆษณา การทำ SEO หรือการทำการตลาดแบบปากต่อปากแล้ว ก็ถึงคราวที่เมื่อคุณมีเงินทุนมากขึ้น คุณก็สามารถออกมาทำอาชีพค้าขายได้ด้วยตนเอง สต๊อกสินค้าเอง โดยไม่ต้องเป็นตัวแทนจำหน่ายอีกต่อไป รับรองว่าประสบการณ์ที่คุณสั่งสมมาอย่างยาวนานจะช่วยให้คุณสามารถประสบความสำเร็จได้ในอาชีพค้าขายได้อย่างแน่นอน

เปิดร้านขายอะไรดี ที่ได้กำไร

เปิดร้านขายอะไรดี ที่ได้กำไร

1.เปิดร้านขายของในหมู่บ้าน

ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเปิดร้านขายอะไรดี หากในหมู่บ้านของคุณมีจำนวนประชากรมากหรือมีบ้านหลายๆ หลัง คุณสามารถเลือกที่จะเปิดร้านขายของในหมู่บ้านได้ เช่น ร้านขายของชำ ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือขายของใช้ต่างๆ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องดูด้วยว่าทำเลร้านค้าของคุณเหมาะสมหรือไม่ ไม่ใช่เปิดร้านค้าอยู่ท้ายซอยที่ไม่มีคนเดินทางผ่านไปผ่านมา แถมร้านข้างๆ ก็ดันเป็นคู่แข่งกันอีก ให้พยายามหาสินค้าที่แปลกใหม่มาขาย คุณภาพของสินค้าก็สำคัญไม่แพ้กัน

2.เปิดร้านขายเสื้อผ้า

เปิดร้านขายเสื้อผ้าก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจในยุคนี้ แต่คุณก็ต้องปรับตัวให้ได้ เพิ่มช่องทางในการขายให้มากขึ้น เช่น ขายผ่านช่องทางออนไลน์ มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง หรือไลฟ์ขายผ่านโซเชียลมีเดียไปเลย การขายเสื้อผ้าซึ่งเป็นสินค้าแฟชั่น คุณต้องตามเทรนด์โลกให้ทัน และต้องมีการจัดการสต๊อกสินค้าให้ดีด้วย และหากเลือกขายเสื้อผ้าออนไลน์ แน่นอนว่าจะต้องมีคู่แข่งจำนวนมาก จึงควรให้ความสำคัญกับวิธีตั้งชื่อร้าน รวมถึงการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ด้วย เพื่อให้ร้านของคุณโดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง

3.เปิดร้านขายของออนไลน์  

เปิดร้านขายของออนไลน์ ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยม อันดับแรกคุณต้องหาสินค้าที่ต้องการขายก่อน อาจจะเป็นสินค้าแฟชั่น อาหาร ของใช้จำเป็น หรือสินค้า OEM ฯลฯ หรือจะเป็นตัวแทนจำหน่ายก็ได้ โดยคุณสามารถเข้าไปสมัครขายของตามเว็บไซต์ E-commerce ได้ เช่น LAZADA Shopee ฯลฯ หรือจะขายของผ่านโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook Instagram Twitter หรือ TikTok Shop ที่ปัจจุบันเรียกรวมๆ ว่าการขายสินค้าผ่าน Social Commerce

คลิกอ่านเพิ่มเติม :

การขายของออนไลน์แน่นอนว่าย่อมมีคู่แข่งเยอะ ดังนั้นคุณต้องสร้างจุดเด่นให้กับสินค้าของคุณ รวมไปถึงการจัดส่งที่รวดเร็ว รีวิวที่ดี จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าคนอื่นๆ เข้ามาซื้อสินค้าของคุณ เพราะหากไม่มีการวางแผนในการแข่งขันให้ดี อาจทำให้ธุรกิจขายของไม่ได้ และขาดทุนได้นั่นเอง

เปิดร้านอาหาร

4.เปิดร้านอาหาร

เปิดร้านขายอาหารตามสั่งก็น่าสนใจ เพราะคนเราต้องกินข้าวกันทุกวันอยู่แล้ว เพียงแค่หาทำเลดีๆ หรือจะเพิ่มช่องทางการขายด้วยการจัดทำ Delivery ส่งอาหารให้ลูกค้าในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง เพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้า รับรองว่าปังแน่นอน

5.เปิดร้านบุฟเฟต์

ธุรกิจร้านอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ ก็กำลังมาแรง เช่น ชาบู หมูกระทะ ฯลฯ แต่คุณก็ต้องจัดการระบบของร้านให้ดี จะได้ไม่ขาดทุน การเลือกซื้อวัตถุดิบก็สำคัญ เลือกซื้อวัตถุดิบที่สดใหม่ เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับความอร่อย และเกิดการบอกต่อ ช่วยให้ร้านของคุณกลายเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้มีกำไรเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

6.ขายของตลาดนัด

การขายของในตลาดนัดก็น่าสนใจ มองหาของที่อยากขาย เช่น ของกิน ของใช้ เสื้อผ้า แฟชั่น ฯลฯ เลือกของที่อยากขายให้เหมาะสมกับเงินลงทุน และต้องไม่ลืมจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะได้รู้ว่าในแต่ละวันต้องใช้จ่ายหรือลงทุนไปเท่าไหร่ และมีรายได้กลับมาเท่าไหร่ เมื่อหักลบกันแล้ว ได้กำไรกี่บาท ขาดทุนไหม ? เพื่อให้คุณได้มองเห็นภาพชัดเชนมากขึ้น จะได้ไม่ขาดทุนนั่นเอง

7.เปิดร้านขายเครื่องสำอาง

เครื่องสำอางก็น่าสนใจ ในยุคนี้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย ต่างก็ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ภายนอก โดยเฉพาะผู้หญิง ข้อดีของการขายเครื่องสำอาง คือ สินค้าสามารถเก็บไว้ได้นาน ขายไม่หมดก็ขายต่อได้ในวันถัดไป หรือจะขายผ่านช่องทางออนไลน์ ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ แต่การขายเครื่องสำอาง คุณก็ต้องอัพเดทไอเทมเครื่องสำอางใหม่ๆ อยู่เสมอ พยายามเกาะติดบิวตี้บล็อกเกอร์รีวิวเครื่องสำอางเข้าไว้จะได้ไม่ตกเทรนด์

เปิดร้านขายอุปกรณ์ไอที

8.เปิดร้านขายอุปกรณ์ไอที

ต้องยอมรับว่าโลกของเราก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างเต็มรูปแบบ ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จะเรียกได้ว่าเปลี่ยนแปลงไปแบบก้าวกระโดดเลยก็ว่าได้ การเปิดร้านขายอุปกรณ์ไอทีก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เช่น อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์สำหรับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ฯลฯ  เพิ่มช่องทางการขายให้มากที่สุด ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ส่วนแหล่งรับสินค้ามาขายก็หาได้ง่ายๆ ยิ่งเป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากจีน ราคาต้นทุนยิ่งต่ำ บอกเลยว่ากำไรเห็นๆ  

9.เปิดร้านขายชานมไข่มุก

กระแสชานมไข่มุกในประเทศไทยต้องบอกเลยว่าได้รับความนิยมอย่างยาวนาน ด้วยความที่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การได้ดื่มชานมไข่มุกเย็นๆ หวานๆ สักแก้ว ช่วยคลายความร้อนได้เยอะเลยทีเดียว ถ้าคุณอยากเปิดร้านขายชาชมไข่มุก ให้หาทำเลทองที่มีคนผ่านไปผ่านมาเยอะหรือใกล้กับแหล่งอาศัยของลูกค้าในกลุ่มเป้าหมาย เช่น ใกล้โรงเรียน ที่ทำงาน ออฟฟิศ และตลาด

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือ พยายามจัดหาเมนูชานมไข่มุกที่หลากหลาย ความสวยงามของแก้วหรือการตกแต่งแก้วสำคัญมาก ในยุคโซเชียลถ้าสินค้าของคุณตอบโจทย์ในด้านภาพลักษณ์ได้ดี รับรองว่าธุรกิจของคุณปัง และกลายที่เป็นรู้จักอย่างกว้างขวางแน่นอน

10.เปิดร้านขายของ DIY

สินค้า DIY เป็นสินค้ากระจุกกระจิก หรือสินค้าเบ็ดเตล็ดมากมาย ในร้านต้องมีสินค้าหลากหลายให้ลูกค้าเลือก ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะมีราคาถูก นั่นคือกลยุทธ์ในการขาย เมื่อลูกค้าที่เดินเข้ามาซื้อสินค้าภายในร้านของคุณแล้วปรากฏว่าสินค้าภายในร้านของคุณมีราคาไม่แพง แถมยังมีสินค้ามากมายให้เลือก ช่วยกระตุ้นความอยากซื้อของลูกค้า เมื่อสินค้าหลายๆ ชิ้นรวมกันราคาก็จะสูงขึ้น โดยที่ลูกค้าคาดไม่ถึงเพราะมัวแต่เลือกซื้อแบบเพลินๆ และนี่เองที่ทำให้คุณขายสินค้าได้มากขึ้นและมีกำไรเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

อยากเปิดร้านขายของให้ปัง ต้องเตรียมตัวให้ดีตั้งแต่เริ่ม

อยากเปิดร้านขายของให้ปัง ต้องเตรียมตัวให้ดีตั้งแต่เริ่ม

หลังจากที่ตัดสินใจได้แล้วว่าจะเปิดร้านขายอะไรดี ? สิ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือ การเตรียมความพร้อมก่อนเปิดร้านจริง ทั้งการตั้งชื่อร้าน การตั้งราคาสินค้า หาทำเลที่ตั้งหรือแพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะลงขายสินค้า การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค วิเคราะห์คู่แข่ง เพื่อวางแผนการขายและการทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าอาจจะฟังดูยุ่งยาก แต่ก็เพื่อเป็นการวางรากฐานของร้านให้พร้อมและมั่นคง ลดข้อผิดพลาดต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

นอกจากนี้แม้ว่าจะเพิ่งเปิดร้าน อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย คือ การนำระบบต่างๆ เข้ามาช่วยในการทำงาน โดยหากเปิดร้านแบบออฟไลน์หรือมีหน้าร้าน อาจมีการใช้ระบบ POS หรือระบบขายหน้าร้าน มาช่วยในการคิดเงิน เก็บข้อมูลการขาย ค่าใช้จ่าย และสามารถตรวจสอบยอดขายในแต่ละวันได้ 

และหากเปิดร้านขายของออนไลน์ ก็อาจจะมีการใช้ระบบจัดการออเดอร์ (OMS) เข้ามาใช้งาน เพื่อช่วยรวบรวมออเดอร์จากช่องทางขายต่างๆ ยืนยันออเดอร์ของลูกค้า เช็คจำนวนสินค้า ตัดสต๊อกและปริ้นใบจ่าหน้าพัสดุอัตโนมัติ พร้อมจัดทำรายงานยอดขายและข้อมูลเชิงสถิติต่างๆ ช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นระบบที่ตอบโจทย์ธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ยุคนี้จริงๆ
คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

10 ธุรกิจที่ว่ามานี้ ก็หวังว่าจะพอเป็นไอเดียให้กับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะ เปิดร้านขายอะไรดี กันได้ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้คุณสามารถทำการค้าขายออนไลน์ผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการขายของผ่านทาง Shopee, Lazda รวมถึงสื่อ Social Media ต่างๆ  

สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมมองหาตัวช่วย ที่ช่วยลดต้นทุนการทำงาน ลดความผิดพลาดในการทำงาน ลดเวลาการส่งของด้วยการใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์แบบ Fulfillment ที่จะช่วยให้การขายของบนโลกออนไลน์ของคุณนั้นง่ายขึ้น เร็วขึ้นกว่าเดิม 100% สามารถสมัครใช้บริการหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางการติดต่อด้านล่างได้เลย

คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม : บริการ Fulfillment PACKHAI ดีกว่าอย่างไร รับรองว่าตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 100%

บริการ Fulfillment Packhai

สำหรับผู้อ่านที่ต้องการนำเข้าสินใจจากจีน แต่ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มอย่างไรดี ? สามารถเข้าไปพูดคุย แลกเปลี่ยนกันได้ใน Facebook Group ซึ่งเป็น Community ที่แชร์เรื่องราวกันได้อย่างปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *