แนะนำ 9 ขั้นตอน สร้างแบรนด์ตัวเอง เพื่อผลิตสินค้าขาย พร้อมเทคนิคทำแบรนด์ของตัวเองให้ขายดี

ขั้นตอนสร้างแบรนด์ตัวเอง

สร้างแบรนด์ตัวเอง

สร้างแบรนด์ตัวเอง เป็นการสร้างธุรกิจหรือผลิตสินค้าของตัวเอง ที่ไม่ขึ้นตรงกับแบรนด์สินค้าอื่น และไม่ใช่ตัวแทนขายสินค้า ด้วยการที่ยุคนี้เป็นยุคเทคโนโลยีและยุคของการทำธุรกิจ จึงทำให้มีแบรนด์สินค้าที่เป็นของตัวเองถือกำเนิดขึ้นมามากมาย กลายเป็นช่องทางในการทำธุรกิจสุดฮิต ที่ไม่ว่าใครก็อยากจะลองทำ และในปัจจุบันการทำแบรนด์ของตัวเองก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะการทำแบรนด์เป็นของตัวเองไม่ได้ทำยากอย่างที่ใครหลายคนคิด

Contents hide

ข้อดีของการสร้างแบรนด์ของตัวเอง

1.ได้มีแบรนด์เป็นของตัวเอง ซึ่งการมีแบรนด์เป็นของตัวเองก็จะทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกำไรตอบแทนที่คุ้มค่า มีโอกาสที่จะทำให้เติบโตได้

2.เป็นการเปิดตลาดการค้า ถ้าหากว่าแบรนด์ของผู้ประกอบการเป็นที่รู้จักของลูกค้า สินค้ามีคุณภาพ ก็จะทำให้ธุรกิจดีขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังเป็นการเปิดตลาดให้สินค้าออกสู่ตลาดมากยิ่งขึ้น 

3.ได้บริหารจัดการด้วยตัวเอง เพราะจะได้บริหารเงินทุน การทำการตลาด การโปรโมท ทำให้ได้ประสบการณ์ในการบริหารจัดการเพิ่มมากขึ้น 

4.มีโอกาสประสบความสำเร็จ หากว่าแบรนด์สินค้าติดตลาด มีคนใช้เยอะ ก็จะทำให้ผลกำไรที่ได้รับนั้นเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ 

ข้อเสียของการทำแบรนด์ของตัวเอง

1.ใช้ต้นทุนสูง เพราะว่าผู้ประกอบการจะต้องลงทุนตั้งแต่การผลิตการทำการตลาด การโปรโมท การจัดส่งสินค้า เป็นต้น 

2.มีโอกาสขาดทุน สืบต่อเนื่องมาจากต้นทุนในการผลิตหากว่าใช้ต้นทุนในการผลิตที่สูงแล้วแบรนด์สินค้าไม่ได้รับความนิยมหรือขายสินค้าไม่ได้ โอกาสขาดทุนก็ย่อมจะมีสูง 

3.ประสบความสำเร็จช้า ในกรณีที่ผู้ประกอบการไม่มีเงินทุน ไม่มีการทำการตลาดหรือการโปรโมทที่ดีพอ ก็จะส่งผลถึงแบรนด์สินค้าที่อาจจะประสบความสำเร็จช้ากว่าที่คาดหวัง 

4.ต้องระวังในเรื่องของข้อกฎหมาย เพราะการขายสินค้าในปัจจุบันจะต้องดีมีคุณภาพและมีมาตรฐาน ถ้าเกิดว่าสินค้าไม่มีคุณภาพและไม่มีมาตรฐาน อาจจะถูกลูกค้าฟ้องร้องเอาได้ 

สร้างแบรนด์ตัวเอง กับทำธุรกิจซื้อมาขายไป แบบไหนดีกว่ากัน

สร้างแบรนด์ตัวเอง กับทำธุรกิจซื้อมาขายไป แบบไหนดีกว่ากัน?

แม้หลายคนจะรู้แล้วว่าการสร้างแบรนด์ของตัวเองนั้นมีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง แต่ก็อาจจะยังเกิดคำถามขึ้นว่าแล้วหากเทียบกับการทำธุรกิจแบบซื้อมาขายไปล่ะ แบบไหนดีกว่ากัน? ซึ่งต้องบอกเลยว่าทั้ง 2 แบบนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียทั้งคู่ ขึ้นอยู่ความต้องการหรือเป้าหมายในการทำธุรกิจ รวมถึงเงินลงทุนของแต่ละคนมากกว่า โดยการสร้างแบรนด์ตัวเองจะเป็นการลงทุนในระยะยาว จำเป็นต้องใช้เวลาและเงินลงทุนที่สูง ส่วนการซื้อมาขายไปนั้นจะสามารถเริ่มต้นได้ง่ายและใช้เงินลงทุนที่น้อยกว่า 

การซื้อมาขายไปสามารถแบ่งได้หลายประเภท เช่น การรับหรือนำเข้าสินค้ามาขายต่อ การเป็นตัวแทนจำหน่ายสต๊อกสินค้า การเป็นตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า หรือการทำ Dropship ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป

ขั้นตอนและวิธีสร้างแบรนด์ตัวเอง มีอะไรบ้าง?

1.หาสินค้าที่ต้องการจะขาย 

ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนการสร้างแบรนด์ของตัวเองที่สำคัญที่สุด โดยผู้ประกอบการจะต้องเลือกสินค้าที่จะมาขายให้ได้ โดยวิธีการเลือก อาจจะเลือกจากความชอบส่วนตัว เลือกจากสินค้าที่ได้รับความนิยม เลือกจากการใช้สินค้าที่เคยใช้อยู่เป็นประจำ หรืออาจจะเลือกสินค้าจากประสบการณ์ที่เคยเป็นตัวแทนขายมาก่อนก็ได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม: 10 ไอเดียธุรกิจ เปิดร้านขายอะไรดี ลงทุนน้อย ได้กำไรดี

2.ศึกษาตลาดให้ดี

เมื่อผู้ประกอบการได้สินค้าที่ต้องการจะนำมาขายแล้ว วิธีทำแบรนด์ของตัวเองในขั้นตอนต่อมาคือการศึกษาตลาดว่าในช่วงเวลานี้สินค้าที่กำลังจะนำมาขาย เป็นที่นิยมอยู่ในท้องตลาดและเป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่ แนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมต่อไปอย่างยาวนานหรือตกยุค ในเรื่องนี้ท่านจะต้องศึกษาให้ดี เพราะมีผลต่อการทำแบรนด์ของตัวเองเป็นอย่างมาก

3.วางแผนในเรื่องการเงิน 

เรื่องของการวางแผนทางการเงินนั้นก็ถือว่าเป็นปัจจัยหลักในวิธีสร้างแบรนด์ของตัวเอง เพราะจะทำให้ผู้ประกอบการได้รู้ว่าลิมิตของตัวเองมีเงินอยู่เท่าไหร่ ต้องใช้ทุนในการสร้างแบรนด์เท่าไหนถึงจะเพียงพอต่อความต้องการ นอกจากนี้ยังต้องวางแผนในเรื่องของการลงทุนเกี่ยวกับการทำการตลาดการโปรโมท การบริหารจัดการก็สำคัญ เพราะในขั้นตอนต่างๆเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ปัจจัยในเรื่องการเงินทั้งสิ้น 

4.หาเงินทุนเพิ่มเติม

การทำแบรนด์ของตัวเองอาจจะต้องใช้เงินทุนที่ค่อนข้างสูง หาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติมจึงทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายมากจนเกินไป นอกจากนี้ในอนาคตอาจจะมีการลงทุนเพื่อขยับขยายสาขา ขยายแบรนด์สินค้าหรืออาจมีการเพิ่มจำนวนการผลิตให้มากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดก็เป็นได้ 

5.หาโรงงานผลิตที่มีคุณภาพ 

สำหรับใครที่อยากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง จะต้องมีโรงงานผลิตที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล เพราะจะทำให้สินค้าที่ผลิตออกมามีคุณภาพและเป็นที่ต้องการของตลาด สำหรับการเลือกโรงงานผลิตนั้นควรเลือกที่โรงงานที่มีใบรับรองตามมาตรฐานสากลอย่างเช่น GMP  HACCP Halal เป็นต้น ซึ่งโรงงานผลิตเพื่อทำแบรนด์สินค้าของตัวเองที่ได้รับความนิยม ก็จะมีโรงงานรับผลิตสินค้า OEM และโรงงานผลิตสินค้า ODM เป็นต้น

ลองใช้ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

6.ลองใช้ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

ก่อนที่จะนำสินค้าออกสู่ตลาดหรือนำไปให้ลูกค้าได้ใช้งาน ควรจะมีการทดลองใช้สินค้าก่อนว่าสินค้านั้นมีคุณภาพดีหรือไม่ ถ้าหากว่านำไปใช้งานหรือบริโภคจะมีผลข้างเคียงหรือเปล่า เมื่อลองใช้แล้วปรากฏว่าสินค้าดีจริง ใช้งานได้จริงหรือเห็นผลได้ไว ก็เหมาะสมที่จะนำออกมาขายหรือนำออกมาเผยแพร่ให้กับลูกค้าได้รู้จักต่อไป

7.ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้แตกต่าง

เรื่องนี้ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการทำแบรนด์ตัวเองเพื่อให้ติดตลาดและเป็นที่นิยมของลูกค้ามากขึ้น ถ้าหากว่าสามารถออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความแตกต่างจากสินค้าอื่น ก็จะทำให้สินค้านั้นโดดเด่นไม่เหมือนใคร ลูกค้าจำง่ายมากขึ้น และก็อาจจะส่งผลให้สินค้านั้นขายดิบขายดี แซงหน้าแบรนด์อื่นๆขึ้นไปได้แบบง่ายๆ

8.หาช่องทางการโปรโมทและขาย 

ในปัจจุบันมีช่องทางการเผยแพร่ผลิตภัณฑ์รวมไปถึงช่องทางการขายสินค้าต่างๆมากมาย ไม่ได้มีการขายจากหน้าร้านเพียงอย่างเดียวเหมือนในอดีต ดังนั้นผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นทำแบรนด์ของตัวเอง จึงควรต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ควรจะหาช่องทางต่างๆเพื่อเผยแพร่และขายสินค้า โดยอาจจะสอบถามช่องทางจากผู้ประกอบการคนอื่นที่ประสบความสำเร็จได้

9.วางระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า

อีกหนึ่งขั้นตอนของการสร้างแบรนด์ตัวเองที่ไม่ควรมองข้าม ก็คือการวางระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า เพื่อให้การจัดการคำสั่งซื้อ และสินค้าในสต๊อกเป็นไปอย่างราบรื่น มีการจัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ ช่วยให้เมื่อมีออเดอร์สินค้าเข้ามา ร้านค้าจะสามารถเช็คจำนวนสินค้าที่มีสต๊อก ทำการยืนยันออเดอร์และตัดสต๊อกได้ทันที เพราะข้อมูลต่างๆ มีการเชื่อมต่อกัน ทำให้การทำงานมีความสะดวกรวดเร็ว และแม่นยำมากยิ่งขึ้น

ซึ่ง Packhai เองก็มีบริการแพ็คแกจ “ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว” สำหรับร้านค้าหรือธุรกิจที่มีคลังสินค้าของตัวเอง แต่ยังขาดระบบเข้ามาช่วยบริหารจัดการ โดยระบบนี้จะเป็นการรวมเอาระบบ OMS (Order Management System) กับระบบ WMS (Warehouse Management System) เข้าไว้ด้วยกัน ช่วยให้ร้านค้าสามารถเช็คสต๊อกเข้า-ออก วันหมดอายุของสินค้า จัดการกับออเดอร์จากทุกช่องทางขายได้ในที่เดียว ช่วยลดความสับสนและลดการตกหล่นของออเดอร์

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว หรือระบบ OMS+WMS By Packhai

Packhai ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในหนึ่งเดียว

ประเภทสินค้าที่นิยมในการสร้างแบรนด์ของตัวเอง

1.สร้างแบรนด์เสื้อผ้า

เสื้อผ้าถือเป็นประเภทสินค้าที่มีคนนิยมนำมาทำสินค้าแบรนด์ตัวเองมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ เพราะเสื้อผ้านั้นถือเป็นปัจจัยหลักในการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแค่ไหนเสื้อผ้าก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ดี

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 

2.สร้างแบรนด์เครื่องสำอาง 

เครื่องสำอางกับความสวยความงามนั้นถือว่าเป็นของคู่กัน ดังนั้นเครื่องสำอางจึงถือว่าเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นและมีความเหมาะสมที่จะนำมาทำแบรนด์สินค้าของตัวเองเป็นอย่างมาก 

3.ทำแบรนด์รองเท้า 

เป็นอีกหนึ่งประเภทสินค้าที่มีการนำมาสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง เพราะไม่ว่าจะเป็นใครก็ต่างต้องใส่รองเท้าด้วยกันทั้งนั้น สำหรับใครที่กำลังอยากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง รองเท้าก็ถือว่าเป็นสินค้าทางเลือกอันดับต้นๆ

4.สร้างแบรนด์อาหารเสริม 

เท่าที่มีการสำรวจพบว่าอาหารเสริมเป็นสินค้าที่ติด Top 5 อันดับสินค้าที่มีการนำมาสร้างแบรนด์ตัวเอง เพราะผู้คนในยุคนี้นั้นให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพ จึงทำให้อาหารเสริมนั้นกลายเป็นสินค้าที่ขายดีมากๆ

5.ทำแบรนด์ของตกแต่งบ้าน 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเภทสินค้าที่กำลังมาแรงมากๆในปัจจุบัน เนื่องจากว่าผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับที่อยู่ ทำให้ของตกแต่งบ้านนั้นเป็นที่นิยมและมีการผลิตแบรนด์เป็นของตัวเองให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม: อัปเดต 10 สินค้าขายดี เทรนของขายออนไลน์ยอดฮิต ที่คนนิยมขาย รู้ก่อน รวยก่อน !

สิ่งที่ต้องระวัง หากอยากทำแบรนด์ของตัวเองให้ปัง

สิ่งที่ต้องระวัง ! หากอยากทำแบรนด์ของตัวเองให้ปัง

1.การสต๊อกสินค้า

การจัดการสต๊อกสินค้าเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดในการสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเอง ควรใส่ใจในเรื่องของการผลิตและควรระวังไม่ให้สินค้าขาดสต๊อก เพราะอาจจะทำให้ไม่มีสินค้าขายให้กับลูกค้า และเสียลูกค้าไปได้ ซึ่งปัจจุบันจะนิยมใช้ระบบจัดการคลังสินค้าที่เรียกว่าระบบ WMS (Warehouse Management System) เพื่อจัดการงานต่างๆ ในคลังสินค้า ตั้งแต่การรับสินค้า จัดเก็บ การเคลื่อนย้ายและจัดส่งสินค้า – ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ระบบ WMS ในคลังสินค้า : คลิกที่นี่

2.คู่แข่งขายตัดราคา

เรื่องนี้มักจะเจอกันอยู่บ่อยๆจนกลายเป็นสิ่งที่ต้องควรระวังให้ดี เพราะถ้าใครเจอคู่แข่งขายตัดราคาเมื่อไหร่ ก็มีโอกาสที่สินค้านั้นจะขายได้ยากมากขึ้น ดังนั้นจึงควรมีการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้สินค้าคุ้มราคามากขึ้น

3.การถูกลอกเลียนแบบ

การถูกลอกเลียนแบบจากคู่แข่ง ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังในการสร้างแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งใครที่อยากสร้างแบรนด์ตัวเองควรจะต้องมีการพัฒนาและปรับปรุงสินค้าอยู่เสมอ โดยอาจจะปรับเปลี่ยนในเรื่องของบรรจุภัณฑ์สินค้า ให้มีความแตกต่างไปจากเดิม เพื่อป้องกันการถูกลอกเลียนแบบ

4.จัดการต้นทุนให้ดี

เป็นสิ่งที่ต้องควรระวังให้ดีในการลงทุนทำแบรนด์ของตัวเอง เพราะการทำแบรนด์ของตัวเองนั้นจะต้องใช้เงินลงทุนที่สูง ซึ่งหากว่าจัดการต้นทุนได้ไม่ดีพอ ก็มีโอกาสที่จะมีต้นทุนสูง เกิดต้นทุนจม ส่งผลให้ธุรกิจขาดทุนและไม่ประสบความสำเร็จได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม: ต้นทุนจม (SUNK COST) คืออะไร เกิดจากอะไร ขายของอย่างไรดีไม่ให้ต้นทุนจม

สำหรับการทำธุรกิจแบบ สร้างแบรนด์ตัวเอง ถือเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการมีธุรกิจของตัวเอง แถมยังมีโอกาสประสบความสำเร็จและเติบโตได้ แต่ถึงอย่างนั้นในการทำแบรนด์ของตัวเองก็มีความท้าทาย และความไม่แน่นอนหลายอย่างที่ต้องระวัง ดังนั้นหากอยากประสบความสำเร็จในการมีแบรนด์เป็นของตัวเอง ก็ควรศึกษาข้อมูล ศึกษาขั้นตอนในการสร้างแบรนด์ของตัวเองให้ดี เพื่อที่จะทำให้แบรนด์สินค้าให้เป็นที่ต้องการของตลาด และเติบโตในอนาคตได้ 

เนื่องจากในการสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเอง จำเป็นต้องมีการสต๊อกสินค้า เพื่อให้เพียงพอต่อการขาย ซึ่งหากธุรกิจจัดการงานทุกอย่างเองทั้งหมด ก็อาจจจะทำให้เกิดความล่าช้า หรือมีงานตกหล่นได้ง่าย ซึ่งไม่เป็นผลดีแน่ๆ ต่อการเปิดตัวแบรนด์สินค้าใหม่ ดังนั้นการมองหาบริการคลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment ที่ให้บริการเก็บ แพ็ค ส่งอย่างครบวงจร ก็จะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระ ประหยัดเวลา ลดต้นทุน และป้องกันการเกิดข้อผิดพลาดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี – อยากรู้ว่า Fufillment BY Packhai ดียังไง? : คลิกที่นี่

บริการ Fulfillment Packhai

สำหรับผู้อ่านที่ต้องการนำเข้าสินใจจากจีน แต่ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มอย่างไรดี ? สามารถเข้าไปพูดคุย แลกเปลี่ยนกันได้ใน Facebook Group ซึ่งเป็น Community ที่แชร์เรื่องราวกันได้อย่างปลอดภัย

1 thoughts on “แนะนำ 9 ขั้นตอน สร้างแบรนด์ตัวเอง เพื่อผลิตสินค้าขาย พร้อมเทคนิคทำแบรนด์ของตัวเองให้ขายดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *