Fulfillment คืออะไร ช่วยธุรกิจออนไลน์จัดการงานหลังบ้าน และบริหารสต๊อกสินค้าให้ดีขึ้นได้จริงไหม ?

Fulfillment คืออะไร ราคาเท่าไหร่

Fulfillment คืออะไร ?

ปัจจุบัน Fulfillment หรือคลังสินค้า Fulfillment นับว่าเป็นทางเลือกที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่ทำธุรกิจออนไลน์ โดยเฉพาะ ลองนึกภาพตามง่าย ๆ หากคุณเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์โดยไม่มีคนผู้ช่วย ก็อาจจะเจอปัญหาเหล่านี้ได้ เช่น รับออเดอร์เอง จนบางครั้งก็อาจเช็คจำนวนสินค้าคงเหลือในคลังผิดพลาดได้ ต้องมานั่งแพ็คสินค้าเอง ออกไปจัดส่งเอง เช็คเลขส่งให้ลูกค้าเอง ก็จะทำให้เกิดความล่าช้า และการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการทำให้ธุรกิจเติบโตช้า ดังนั้นการใช้บริการ Fulfillment จึงช่วยให้ธุรกิจสามารถเติบโต และดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเจ้าของธุรกิจไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องการจัดเก็บ แพ็คของ และส่งของเองอีกต่อไป ซึ่งในบทความนี้ Packhai จะพาไปทำความรู้จักว่า Fulfillment คืออะไร ? สำคัญอย่างไร ทำไมคนขายของออนไลน์ยุคนี้ต้องรู้จัก !

Contents hide

ความหมายของคำว่า Fulfillment ในเชิงธุรกิจ

สำหรับคำว่า Fulfillment แปลว่า ” สมหวัง หรือ การบรรลุเป้าหมาย ” แต่หากพูดถึงในแง่ของการทำธุรกิจ Fulfillment หมายถึง ” การเติมเต็ม (Fulfilled) เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งเอาไว้ ” การที่เรานำคำว่า Fullfillment มาใช้ในเชิงธุรกิจก็เพื่อเปรียบเปรยว่า เป็นการช่วยเติมเต็มการทำงานของธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เป็นการช่วยอุดช่องโหว่ของธุรกิจ อย่างเช่น การส่งของผิด การใส่ที่อยู่ติดต่อผิด การแพ็คของไม่ทัน ฯลฯ ให้รันต่อไปได้อย่างสะดวก และราบรื่นมากยิ่งขึ้น

บริการ Fulfillment มีลักษณะอย่างไร

บริการ Fulfillment คืออะไร ? มีลักษณะอย่างไร

บริการ Fulfillment คือ บริการคลังสินค้าออนไลน์ หรือคลังสินค้าพร้อมส่ง ที่จะให้บริการรับฝาก เก็บ แพ็ค ส่ง รวมไว้ในที่เดียว ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจ ไม่ใช่เพียงแค่การเป็นคลังจัดเก็บสินค้าแบบเดิมๆ แต่ยังให้บริการครอบคลุมไปถึงการเข้ารับสินค้า เก็บสต๊อกสินค้า แพ็คและจัดส่งสินค้าอย่างครบวงจร เรียกได้ว่าระบบ Fulfillment นั้นเปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยจัดการงานหลังบ้านให้กับธุรกิจทั้งหมด ทำให้ธุรกิจมีเวลาและทรัพยากรต่างๆ เหลือไปทำงานด้านอื่นมากยิ่งขึ้น

หลักการทำงานของคลังสินค้า Fulfillment

คลังสินค้า Fulfillment นั้นเป็นคลังจัดเก็บสินค้าพร้อมจัดส่ง ที่ให้บริการอย่างครบวงจร ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ซึ่งหลักๆ แล้วคลังสินค้าระบบ Fulfillment จะมีขั้นตอนการทำงาน 3 ขั้นตอน ดังนี้

1.การเก็บสินค้า (Store)

บริการอย่างแรกของ Fulfillment ก็คือ การจัดเก็บสินค้า โดยที่ธุรกิจไม่ต้องเก็บสินค้า ช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าได้ โดยผู้ให้บริการ Fulfillment บางเจ้าจะมีบริการเข้ารับสินค้าถึงที่ พูดง่ายๆ ว่าคุณไม่ต้องขับรถออกมาส่งที่คลังสินค้าของผู้ให้บริการเอง แต่ยังไงก็ต้องลองสอบถามผู้ให้บริการดูก่อน บางเจ้าก็มี บางเจ้าก็ไม่มี แต่ว่าทาง Packhai เรามีบริการเข้ารับสินค้าถึงที่ เพราะเราต้องการให้ท่านสะดวก และลดเวลาการเดินทางในส่วนที่ไม่จำเป็นมากที่สุด

2.การแพ็คสินค้า (Pack)

เมื่อผู้ใช้บริการ Fulfillment เพิ่มออดเดอร์คำสั่งซื้อผ่านระบบ Fulfillment แล้ว ผู้ให้บริการก็จะตรวจสอบออเดอร์ตามที่แจ้งมา และหยิบสินค้าจากคลังสินค้าตามออเดอร์สั่งซื้อ จากนั้นก็จะแพ็คสินค้าเพื่อเตรียมจัดส่งให้ลูกค้าของคุณต่อไป

3.การส่งสินค้า (Ship)

ผู้ให้บริการ Fulfillment จะจัดส่งสินค้าไปตามที่อยู่ของลูกค้า โดยจะมีการคัดแยกช่องทางการจัดส่งเพื่อให้ง่ายต่อการจัดส่งมากขึ้นว่าจัดส่งช่องทางไหน เช่น ไปรษณีย์, Kerry, Flash ฯลฯ จากนั้นจะมีการ Update สถานะการจัดส่งแบบ Realtime ผ่านระบบ เพื่อให้คุณสามารถตรวจเช็คเลข Tracking ของลูกค้าคุณได้

คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม :

ทำไมต้องใช้บริการ fulfillment

ข้อดีของการใช้บริการ Fulfillment เก็บ แพ็ค ส่ง

จากที่ได้บอกไปแล้วว่าบริการ Fulfillment นั้นมีความสำคัญต่อธุรกิจในยุคนี้ โดยเฉพาะธุรกิจขายสินค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ที่ต้องมีการจัดเก็บสต๊อกสินค้า ซึ่งการมีคลังสินค้าระบบ Fulfillment เข้ามาอำนวยความสะดวก จะมีข้อดีและประโยชน์ที่ช่วยในการทำงาน ดังนี้

1.ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสินค้า

บริการ Fulfillment จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าในปริมาณมากได้ คลังสินค้าแบบ Fulfillment เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีพื้นที่ไม่เพียงพอในการจัดเก็บสินค้า และไม่อยากสร้างคลังสินค้าของตัวเอง

2.ลดข้อผิดพลาดในการทำงาน

การใช้บริการ Fulfillment จะช่วยลดความผิดพลาดในการทำงานได้อย่างดี เช่น หาของไม่เจอ สินค้าเสียหาย หรือการส่งของให้ลูกค้าผิด ลดความล่าช้าในการแพ็คสินค้าไม่ทันด้วย เพราะบริการ Fulfillment มีพนักงานมืออาชีพในการช่วยแพ็คสินค้าได้อย่างถูกต้อง และรวดเร็ว

3.ประหยัดเวลาการทำงาน

คลังสินค้าพร้อมจัดส่ง Fulfillment นั้นช่วยให้ร้านค้าไม่จำเป็นต้องเดินทางและต่อคิวนาน ๆ เพื่อเดินทางไปบริษัทขนส่งสินค้า เพราะ Fulfillment มีบริการจัดส่งสินค้าให้อย่างครบวงจร สามารถทำการจัดส่งได้ทันทีหลังรับออเดอร์

4.จัดการการขายสินค้าได้อย่างเป็นระบบ

เนื่องจากคลัง Fulfillment จะมีการนำเข้าข้อมูลสินค้าและออเดอร์จากช่องทางต่างๆ แล้วนำไปจัดเก็บในระบบของคลังสินค้า ช่วยให้ง่ายต่อการจัดการสินค้า การจัดการสต๊อกสินค้า รวมถึงสามารถตรวจเช็คและค้นหาสินค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 ข้อดีของการรับฝากสินค้าและจัดส่ง แบบครบวงจร

5.ช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ

บริการ Fulfillment จะช่วยลดต้นทุนในเรื่องของการเช่าคลังสินค้า ลดต้นทุนสินค้าคงคลัง ค่าอุปกรณ์การแพ็ค ค่าน้ำมันในการเดินทางไปยังบริษัทขนส่ง ทำให้คนขายของออนไลน์มีเงินทุนเพิ่มขึ้นและสามารถนำเงินไปใช้ในการพัฒนาสินค้า ทำการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มยอดขายได้อย่างเต็มที่

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

เทคโนโลยีสำคัญที่มีในคลังสินค้าระบบ Fulfillment

การที่คลังสินค้าระบบ Fulfillment สามารถช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้นั้น แน่นอนว่าต้องมีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำงานด้วย โดยเทคโนโลยีที่ใช้ในในคลังสินค้า Fulfillment จะมีอยู่ 3 ระบบหลักๆ ดังนี้

  • ระบบบาร์โค้ดสินค้า สำหรับใช้ในการจัดเก็บสินค้าอย่างเป็นระบบ สามารถค้นหาและหยิบสินค้าได้สะดวกรวดเร็ว
  • ระบบจัดการคลังสินค้าหรือระบบ WMS เป็นระบบสำหรับช่วยจัดการข้อมูลสินค้า และงานต่างๆ ในคลังสินค้า ตั้งแต่ขั้นตอนการนำเข้าสินค้า ไปจนถึงการจัดส่งสินค้า
  • API ช่วยในการเชื่อมต่อระบบ Fulfillment เข้ากับระบบหลังบ้านของร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น MarketplaceSocial Commerce, หรือเว็บไซต์ E-Commerce

นอกจาก 3 ระบบนี้แล้ว ในคลังสินค้าก็ยังมีอีกหลายเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้งาน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของเทคโนโลยีในคลังสินค้าอื่นๆ คลิกที่นี่

บริการ Fulfillment คุ้มไหม ? ใช้แล้วต้นทุนจะเพิ่มขึ้นหรือเปล่า

แม้บริการ Fulfillment นั้นจะมีข้อดีมากมายต่อร้านค้าออนไลน์ แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าหากใช้บริการแล้วจะคุ้มไหม ? และบางส่วนก็อาจกลัวว่าจะเป็นการเพิ่มต้นทุนและค่าใช้จ่ายมากกว่า ซึ่งหากพูดกันตามจริงแล้ว ต้องยอมรับว่าการใช้บริการ Fulfillment นั้นย่อมมีต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีราคาที่แพงเลย หากเทียบกับความสะดวกที่จะได้รับ แถมค่าใช้จ่ายหลายๆ อย่างก็ถูกกว่าการทำเองอีกด้วย

และในระยะยาวเมื่อธุรกิจเติบโตและมีออเดอร์เพิ่มมากขึ้น การใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment จะทำให้ธุรกิจสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องการมีพื้นที่จัดเก็บไม่เพียงพอ แพ็คและส่งไม่ทัน รวมถึงยังช่วยลดภาระและต้นทุนแฝง (Hidden Cost) ต่างๆ เช่น ค่าอุปกรณ์การแพ็ค ค่ากล่อง ค่าแรงพนักงาน ไปจนถึงช่วยลดค่าเสียโอกาสในการขายสินค้าอีกด้วย ดังนั้นหากอยากเติบโตและทำกำไรได้ การใช้บริการ Fulfillment ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์และคุ้มค่าที่จะลงทุนอย่างมาก

ราคาค่าบริการ Fulfillment

การคิดค่าบริการของ Fulfillment Service

สำหรับการคิดค่าบริการของ Fulfillment Service นั้นจะคิดค่าบริการจากหลายๆ ส่วนเข้าด้วยกัน แต่จะเป็นการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง คือ หากสต๊อกสินค้าน้อยก็เสียน้อย หากเก็บสต๊อกสินค้ามากก็เสียมาก ดังนั้นแล้วก่อนที่จะใช้บริการ Fulfillment ก็ควรที่จะศึกษารายละเอียดต่างๆ และค่าใช้จ่ายให้ดีด้วย โดยต้นทุนและค่าบริหารจัดการสินค้าในคลัง Fulfillment จะมีดังนี้

  • ค่าบริการในการจัดเก็บสินค้า ที่จะถูกคิดตามจำนวนสินค้าในสต๊อก และคิดเป็นรายเดือน
  • ค่าหยิบและแพ็คสินค้า จะคิดตามขนาดกล่อง และจำนวนสินค้าต่อกล่อง
  • ค่าจัดส่งสินค้า จะคิดตามราคาจริงของแต่ละบริษัทขนส่ง โดยไม่มีบวกเพิ่ม
Service Packhai

Packhai Fulfillment ตัวช่วยทำงานของร้านค้าออนไลน์ยุคนี้ !

Packhai เป็นผู้ให้บริการ Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์พร้อมส่งครบวงจร โดยจะมีบริการครอบคลุมตั้งแต่การเข้ารับสินค้าฟรี จัดเก็บสินค้า แพ็คและจัดส่งสินค้า ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ได้เป็นอย่างดี โดยจุดเด่นของ Fulfillment Packhai มีดังนี้

1. มีระบบจัดการออเดอร์ให้ฟรี โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาสินค้า สั่งให้หยิบสินค้าตามออเดอร์ได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำสูง รวมถึงยังสามารถติดตามและตรวจเช็คสภาพสินค้าได้จากทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย

2. มีทีมงานมืออาชีพช่วยแพ็คและส่งสินค้าให้ ตามความต้องการของแต่ละออเดอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถสั่งแพ็คสินค้าได้ทันทีหลังมีออเดอร์เข้ามาผ่านเว็บไซต์ได้อย่างสะดวก ช่วยลดความผิดพลาดในการแพ็คได้เป็นอย่างดี

3. ให้บริการคลังสินค้า Fulfillment ที่ได้มาตรฐาน พร้อมระบบจัดการคลังสินค้าที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยลดพื้นที่ในการจัดเก็บ และลดต้นทุนในการเก็บสินค้าคงคลังของธุรกิจได้

4. มีบริการเข้ารับสินค้าฟรีถึงบ้าน พร้อมการรับประกันสินค้าจากความเสียหายหรือสูญหาย ช่วยประหยัดเวลาและค่าเดินทางในการขนส่งสินค้ามาเก็บไว้ที่คลังเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Fulfillment Packhai คลิกที่นี่

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

ปัจจุบันบริการ Fulfillment หรือคลังสินค้าออนไลน์พร้อมส่ง นั้นได้เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะกับการทำธุรกิจออนไลน์ เนื่องจากการจะทำธุรกิจให้สามารถอยู่รอดและเติบโตได้นั้น หากให้ความสำคัญกับยอดขายเพียงอย่างเดียว จนมองข้ามเรื่องการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ และไม่มีการจัดการสินค้าที่เป็นระบบ ก็อาจทำให้ธุรกิจนั้นขาดทุนหรือไม่สามารถอยู่รอดได้

ดังนั้นการมีตัวช่วยที่ดีอย่างบริการคลังสินค้า Fulfillment ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งในด้านการจัดเก็บสินค้า แพ็คสินค้า และจัดส่งสินค้าอย่างครบวงจร ก็จะทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถประหยัดเวลา และลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงได้ จึงสามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเต็มที่ในการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตต่อไปได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับบริการ Fulfillment

1.มีสต๊อกสินค้าไม่เยอะ สามารถใช้บริการ Fulfillment ได้ไหม ?

คำตอบ : ไม่ว่าจะมีสต๊อกสินค้าน้อย หรือสต๊อกสินค้ามาก ก็สามารถใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment ได้ เพราะเราจะคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง คือ เก็บน้อย ก็จ่ายน้อย หากเก็บมาก ก็จ่ายมากนั่นเอง ดังนั้นแม้จะเพิ่งเริ่มขายออนไลน์ ก็ไม่ต้องกังวล สามารถใช้บริการ Fulfillment ได้แน่นอน

2.ร้านค้าจะนำสินค้าเข้าไปจัดเก็บใน Fulfillment ได้อย่างไร ?

คำตอบ : สำหรับการนำสินค้าเข้ามาจัดเก็บใน Fulfillment เรามีบริการเข้าไปรับสินค้าให้ถึงที่เลย โดยร้านค้าไม่ต้องเสียเวลานำสินค้าเข้ามาจัดเก็บเอง เพียงแค่จัดเตียมสินค้าให้พร้อม ที่เหลือปล่อยให้เราจัดการให้

3.ในวันหยุด หรือช่วงเทศกาล สามารถสั่งแพ็คและส่งสินค้าได้ไหม ?

คำตอบ : เรื่องนี้ไม่ต้องกังวลเลย เพราะ Fulfillment Packhai เรามีทีมงานพร้อมให้บริการตลอด 24 ชม. 365 วัน โดยไม่มีวันหยุด ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นช่วงหยุดยาว หรือช่วงเทศกาลต่างๆ หากมีออเดอร์เข้ามาตอนไหน ก็สามารถสั่งแพ็คและส่งสินค้าได้ตลอดเวลา

รีวิวลูกค้าที่ใช้บริการ Fulfillment Packhai

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

1 thoughts on “Fulfillment คืออะไร ช่วยธุรกิจออนไลน์จัดการงานหลังบ้าน และบริหารสต๊อกสินค้าให้ดีขึ้นได้จริงไหม ?

  1. Pingback: Seller Center ตัวช่วยสำคัญของร้านค้าออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *