Fulfillment คืออะไร ช่วยธุรกิจออนไลน์จัดการงานหลังบ้าน และบริหารสต๊อกสินค้าให้ดีขึ้นได้จริงไหม ?

Fulfillment คืออะไร ทำไมคนขายของออนไลน์ถึงต้องใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์

Fulfillment คืออะไร ?

ปัจจุบัน Fulfillment หรือคลังสินค้า Fulfillment นับว่าเป็นทางเลือกที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่ทำธุรกิจออนไลน์ โดยเฉพาะ ลองนึกภาพตามง่าย ๆ หากคุณเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์โดยไม่มีคนผู้ช่วย ก็อาจจะเจอปัญหาเหล่านี้ได้ เช่น รับออเดอร์เอง จนบางครั้งก็อาจเช็คจำนวนสินค้าคงเหลือในคลังผิดพลาดได้ ต้องมานั่งแพ็คสินค้าเอง ออกไปจัดส่งเอง เช็คเลขส่งให้ลูกค้าเอง ก็จะทำให้เกิดความล่าช้า และการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการทำให้ธุรกิจเติบโตช้า ดังนั้นการใช้บริการ Fulfillment จึงช่วยให้ธุรกิจสามารถเติบโต และดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเจ้าของธุรกิจไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องการจัดเก็บ แพ็คของ และส่งของเองอีกต่อไป ซึ่งในบทความนี้ Packhai จะพาไปทำความรู้จักว่า Fulfillment คืออะไร ? สำคัญอย่างไร ทำไมคนขายของออนไลน์ยุคนี้ต้องรู้จัก !

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย 😊 แสดง

ความหมายของคำว่า Fulfillment ในเชิงธุรกิจ

สำหรับคำว่า Fulfillment แปลว่า ” สมหวัง หรือ การบรรลุเป้าหมาย ” แต่หากพูดถึงในแง่ของการทำธุรกิจ Fulfillment หมายถึง ” การเติมเต็ม (Fulfilled) เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งเอาไว้ ” การที่เรานำคำว่า Fullfillment มาใช้ในเชิงธุรกิจก็เพื่อเปรียบเปรยว่า เป็นการช่วยเติมเต็มการทำงานของธุรกิจและร้านค้าออนไลน์ ให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เป็นการช่วยอุดช่องโหว่ของธุรกิจ อย่างเช่น การส่งของผิด การใส่ที่อยู่ติดต่อผิด การแพ็คของไม่ทัน ฯลฯ ให้รันต่อไปได้อย่างสะดวก และราบรื่นมากยิ่งขึ้น

Fulfillment มีลักษณะการให้บริการเป็นอย่างไร

บริการ Fulfillment คืออะไร ? มีลักษณะอย่างไร

บริการ Fulfillment คือ บริการคลังสินค้าออนไลน์ หรือคลังสินค้าพร้อมส่ง ที่จะให้บริการรับฝาก เก็บ แพ็ค ส่ง รวมไว้ในที่เดียว ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจ ไม่ใช่เพียงแค่การเป็นคลังจัดเก็บสินค้าแบบเดิมๆ แต่ยังให้บริการครอบคลุมไปถึงการเข้ารับสินค้า เก็บสต๊อกสินค้า แพ็คและจัดส่งสินค้าอย่างครบวงจร เรียกได้ว่าระบบ Fulfillment นั้นเปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยจัดการงานหลังบ้านให้กับธุรกิจทั้งหมด ทำให้ธุรกิจมีเวลาและทรัพยากรต่างๆ เหลือไปทำงานด้านอื่นมากยิ่งขึ้น

หลักการทำงานของคลังสินค้า Fulfillment

คลังสินค้า Fulfillment นั้นเป็นคลังจัดเก็บสินค้าพร้อมจัดส่ง ที่ให้บริการอย่างครบวงจร ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ซึ่งหลักๆ แล้วคลังสินค้าระบบ Fulfillment จะมีขั้นตอนการทำงาน 3 ขั้นตอน ดังนี้

1.การเก็บสินค้า (Store)

บริการอย่างแรกของ Fulfillment ก็คือ การจัดเก็บสินค้า โดยที่ธุรกิจไม่ต้องเก็บสินค้า ช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าได้ โดยผู้ให้บริการ Fulfillment บางเจ้าจะมีบริการเข้ารับสินค้าถึงที่ พูดง่ายๆ ว่าคุณไม่ต้องขับรถออกมาส่งที่คลังสินค้าของผู้ให้บริการเอง แต่ยังไงก็ต้องลองสอบถามผู้ให้บริการดูก่อน บางเจ้าก็มี บางเจ้าก็ไม่มี แต่ว่าทาง Packhai เรามีบริการเข้ารับสินค้าถึงที่ เพราะเราต้องการให้ท่านสะดวก และลดเวลาการเดินทางในส่วนที่ไม่จำเป็นมากที่สุด

2.การแพ็คสินค้า (Pack)

เมื่อผู้ใช้บริการ Fulfillment เพิ่มออดเดอร์คำสั่งซื้อผ่านระบบ Fulfillment แล้ว ผู้ให้บริการก็จะตรวจสอบออเดอร์ตามที่แจ้งมา และหยิบสินค้าจากคลังสินค้าตามออเดอร์สั่งซื้อ จากนั้นก็จะแพ็คสินค้าเพื่อเตรียมจัดส่งให้ลูกค้าของคุณต่อไป

3.การส่งสินค้า (Ship)

ผู้ให้บริการ Fulfillment จะจัดส่งสินค้าไปตามที่อยู่ของลูกค้า โดยจะมีการคัดแยกช่องทางการจัดส่งเพื่อให้ง่ายต่อการจัดส่งมากขึ้นว่าจัดส่งช่องทางไหน เช่น ไปรษณีย์, Kerry, Flash ฯลฯ จากนั้นจะมีการ Update สถานะการจัดส่งแบบ Realtime ผ่านระบบ เพื่อให้คุณสามารถตรวจเช็คเลข Tracking ของลูกค้าคุณได้

คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม :

📌 10 วิธีแพ็คของส่งไปรษณีย์ ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง มีขั้นตอนอย่างไร ให้สินค้าไปถึงปลายทางอย่างปลอดภัยมากที่สุด

📌 วิธีแพ็คของส่งเคอรี่ (Kerry) ให้ของถึงปลายทางอย่างปลอดภัย รวดเร็ว ไม่ต้องรอคิวนาน

📌 วิธีแพ็คของส่งแฟลช (Flash) ที่พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้ ทำตามนี้ไม่ต้องเสียเวลารอคิวนาน

ทำไมคนขายของออนไลน์ถึงต้องใช้บริการ Fulfillment

ข้อดีของการใช้บริการ Fulfillment เก็บ แพ็ค ส่ง

จากที่ได้บอกไปแล้วว่าบริการ Fulfillment นั้นมีความสำคัญต่อธุรกิจในยุคนี้ โดยเฉพาะธุรกิจขายสินค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ที่ต้องมีการจัดเก็บสต๊อกสินค้า ซึ่งการมีคลังสินค้าระบบ Fulfillment เข้ามาอำนวยความสะดวก จะมีข้อดีและประโยชน์ที่ช่วยในการทำงาน ดังนี้

1.ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสินค้า

บริการ Fulfillment จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าในปริมาณมากได้ คลังสินค้าแบบ Fulfillment เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีพื้นที่ไม่เพียงพอในการจัดเก็บสินค้า และไม่อยากสร้างคลังสินค้าของตัวเอง

2.ลดข้อผิดพลาดในการทำงาน

การใช้บริการ Fulfillment จะช่วยลดความผิดพลาดในการทำงานได้อย่างดี เช่น หาของไม่เจอ สินค้าเสียหาย หรือการส่งของให้ลูกค้าผิด ลดความล่าช้าในการแพ็คสินค้าไม่ทันด้วย เพราะบริการ Fulfillment มีพนักงานมืออาชีพในการช่วยแพ็คสินค้าได้อย่างถูกต้อง และรวดเร็ว

3.ประหยัดเวลาการทำงาน

คลังสินค้าพร้อมจัดส่ง Fulfillment นั้นช่วยให้ร้านค้าไม่จำเป็นต้องเดินทางและต่อคิวนาน ๆ เพื่อเดินทางไปบริษัทขนส่งสินค้า เพราะ Fulfillment มีบริการจัดส่งสินค้าให้อย่างครบวงจร สามารถทำการจัดส่งได้ทันทีหลังรับออเดอร์

4.จัดการการขายสินค้าได้อย่างเป็นระบบ

เนื่องจากคลัง Fulfillment จะมีการนำเข้าข้อมูลสินค้าและออเดอร์จากช่องทางต่างๆ แล้วนำไปจัดเก็บในระบบของคลังสินค้า ช่วยให้ง่ายต่อการจัดการสินค้า การจัดการสต๊อกสินค้า รวมถึงสามารถตรวจเช็คและค้นหาสินค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 ข้อดีของการรับฝากสินค้าและจัดส่ง แบบครบวงจร

5.ช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ

บริการ Fulfillment จะช่วยลดต้นทุนในเรื่องของการเช่าคลังสินค้า ลดต้นทุนสินค้าคงคลัง ค่าอุปกรณ์การแพ็ค ค่าน้ำมันในการเดินทางไปยังบริษัทขนส่ง ทำให้คนขายของออนไลน์มีเงินทุนเพิ่มขึ้นและสามารถนำเงินไปใช้ในการพัฒนาสินค้า ทำการตลาดออนไลน์ เพื่อเพิ่มยอดขายได้อย่างเต็มที่

เทคโนโลยีสำคัญที่มีในคลังสินค้าระบบ Fulfillment

การที่คลังสินค้าระบบ Fulfillment สามารถช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้นั้น แน่นอนว่าต้องมีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำงานด้วย โดยเทคโนโลยีที่ใช้ในในคลังสินค้า Fulfillment จะมีอยู่ 3 ระบบหลักๆ ดังนี้

  • ระบบบาร์โค้ดสินค้า สำหรับใช้ในการจัดเก็บสินค้าอย่างเป็นระบบ สามารถค้นหาและหยิบสินค้าได้สะดวกรวดเร็ว
  • ระบบจัดการคลังสินค้าหรือระบบ WMS เป็นระบบสำหรับช่วยจัดการข้อมูลสินค้า และงานต่างๆ ในคลังสินค้า ตั้งแต่ขั้นตอนการนำเข้าสินค้า ไปจนถึงการจัดส่งสินค้า
  • API ช่วยในการเชื่อมต่อระบบ Fulfillment เข้ากับระบบหลังบ้านของร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Marketplace, Social Commerce, หรือเว็บไซต์ E-Commerce

นอกจาก 3 ระบบนี้แล้ว ในคลังสินค้าก็ยังมีอีกหลายเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้งาน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของเทคโนโลยีในคลังสินค้าอื่นๆ คลิกที่นี่

บริการ Fulfillment คุ้มไหม ? ใช้แล้วต้นทุนจะเพิ่มขึ้นหรือเปล่า

แม้บริการ Fulfillment นั้นจะมีข้อดีมากมายต่อร้านค้าออนไลน์ แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าหากใช้บริการแล้วจะคุ้มไหม ? และบางส่วนก็อาจกลัวว่าจะเป็นการเพิ่มต้นทุนและค่าใช้จ่ายมากกว่า ซึ่งหากพูดกันตามจริงแล้ว ต้องยอมรับว่าการใช้บริการ Fulfillment นั้นย่อมมีต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีราคาที่แพงเลย หากเทียบกับความสะดวกที่จะได้รับ แถมค่าใช้จ่ายหลายๆ อย่างก็ถูกกว่าการทำเองอีกด้วย

และในระยะยาวเมื่อธุรกิจเติบโตและมีออเดอร์เพิ่มมากขึ้น การใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment จะทำให้ธุรกิจสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องการมีพื้นที่จัดเก็บไม่เพียงพอ แพ็คและส่งไม่ทัน รวมถึงยังช่วยลดภาระและต้นทุนแฝง (Hidden Cost) ต่างๆ เช่น ค่าอุปกรณ์การแพ็ค ค่ากล่อง ค่าแรงพนักงาน ไปจนถึงช่วยลดค่าเสียโอกาสในการขายสินค้าอีกด้วย ดังนั้นหากอยากเติบโตและทำกำไรได้ การใช้บริการ Fulfillment ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์และคุ้มค่าที่จะลงทุนอย่างมาก

คลังสินค้า Fulfillment กับการแพ็คส่งเอง แบบไหนคุ้มค่ามากกว่ากัน

ราคาค่าบริการ Fulfillment Packhai เทียบกับต้นทุนการแพ็คและส่งสินค้าเอง

การคิดค่าบริการของ Fulfillment Service

สำหรับการคิดค่าบริการของ Fulfillment Service นั้นจะคิดค่าบริการจากหลายๆ ส่วนเข้าด้วยกัน แต่จะเป็นการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง คือ หากสต๊อกสินค้าน้อยก็เสียน้อย หากเก็บสต๊อกสินค้ามากก็เสียมาก ดังนั้นแล้วก่อนที่จะใช้บริการ Fulfillment ก็ควรที่จะศึกษารายละเอียดต่างๆ และค่าใช้จ่ายให้ดีด้วย โดยต้นทุนและค่าบริหารจัดการสินค้าในคลัง Fulfillment จะมีดังนี้

  • ค่าบริการในการจัดเก็บสินค้า ที่จะถูกคิดตามจำนวนสินค้าในสต๊อก และคิดเป็นรายเดือน
  • ค่าหยิบและแพ็คสินค้า จะคิดตามขนาดกล่อง และจำนวนสินค้าต่อกล่อง
  • ค่าจัดส่งสินค้า จะคิดตามราคาจริงของแต่ละบริษัทขนส่ง โดยไม่มีบวกเพิ่ม

ค่าบริการเริ่มต้นของคลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment Packhai

Packhai Fulfillment ตัวช่วยทำงานของร้านค้าออนไลน์ยุคนี้ !

Packhai เป็นผู้ให้บริการ Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์พร้อมส่งครบวงจร โดยจะมีบริการครอบคลุมตั้งแต่การเข้ารับสินค้าฟรี จัดเก็บสินค้า แพ็คและจัดส่งสินค้า ตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ได้เป็นอย่างดี โดยจุดเด่นของ Fulfillment Packhai มีดังนี้

1. มีระบบจัดการออเดอร์ให้ฟรี โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาสินค้า สั่งให้หยิบสินค้าตามออเดอร์ได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำสูง รวมถึงยังสามารถติดตามและตรวจเช็คสภาพสินค้าได้จากทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย

2. มีทีมงานมืออาชีพช่วยแพ็คและส่งสินค้าให้ ตามความต้องการของแต่ละออเดอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถสั่งแพ็คสินค้าได้ทันทีหลังมีออเดอร์เข้ามาผ่านเว็บไซต์ได้อย่างสะดวก ช่วยลดความผิดพลาดในการแพ็คได้เป็นอย่างดี

3. ให้บริการคลังสินค้า Fulfillment ที่ได้มาตรฐาน พร้อมระบบจัดการคลังสินค้าที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยลดพื้นที่ในการจัดเก็บ และลดต้นทุนในการเก็บสินค้าคงคลังของธุรกิจได้

4. มีบริการเข้ารับสินค้าฟรีถึงบ้าน พร้อมการรับประกันสินค้าจากความเสียหายหรือสูญหาย ช่วยประหยัดเวลาและค่าเดินทางในการขนส่งสินค้ามาเก็บไว้ที่คลังเอง

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Fulfillment Packhai คลิกที่นี่

Fulfillment Packhai บริการแพ็คเก็บส่ง

Fulfillment Packhai บริการคลังสินค้ารับฝาก เก็บ แพ็ค ส่ง

ปัจจุบันบริการ Fulfillment หรือคลังสินค้าออนไลน์พร้อมส่ง นั้นได้เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะกับการทำธุรกิจออนไลน์ เนื่องจากการจะทำธุรกิจให้สามารถอยู่รอดและเติบโตได้นั้น หากให้ความสำคัญกับยอดขายเพียงอย่างเดียว จนมองข้ามเรื่องการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ และไม่มีการจัดการสินค้าที่เป็นระบบ ก็อาจทำให้ธุรกิจนั้นขาดทุนหรือไม่สามารถอยู่รอดได้

ดังนั้นการมีตัวช่วยที่ดีอย่างบริการคลังสินค้า Fulfillment ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งในด้านการจัดเก็บสินค้า แพ็คสินค้า และจัดส่งสินค้าอย่างครบวงจร ก็จะทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถประหยัดเวลา และลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงได้ จึงสามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเต็มที่ในการพัฒนาธุรกิจให้เติบโตต่อไปได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับบริการ Fulfillment

1.มีสต๊อกสินค้าไม่เยอะ สามารถใช้บริการ Fulfillment ได้ไหม ?

คำตอบ : ไม่ว่าจะมีสต๊อกสินค้าน้อย หรือสต๊อกสินค้ามาก ก็สามารถใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment ได้ เพราะเราจะคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง คือ เก็บน้อย ก็จ่ายน้อย หากเก็บมาก ก็จ่ายมากนั่นเอง ดังนั้นแม้จะเพิ่งเริ่มขายออนไลน์ ก็ไม่ต้องกังวล สามารถใช้บริการ Fulfillment ได้แน่นอน

2.ร้านค้าจะนำสินค้าเข้าไปจัดเก็บใน Fulfillment ได้อย่างไร ?

คำตอบ : สำหรับการนำสินค้าเข้ามาจัดเก็บใน Fulfillment เรามีบริการเข้าไปรับสินค้าให้ถึงที่เลย โดยร้านค้าไม่ต้องเสียเวลานำสินค้าเข้ามาจัดเก็บเอง เพียงแค่จัดเตียมสินค้าให้พร้อม ที่เหลือปล่อยให้เราจัดการให้

3.ในวันหยุด หรือช่วงเทศกาล สามารถสั่งแพ็คและส่งสินค้าได้ไหม ?

คำตอบ : เรื่องนี้ไม่ต้องกังวลเลย เพราะ Fulfillment Packhai เรามีทีมงานพร้อมให้บริการตลอด 24 ชม. 365 วัน โดยไม่มีวันหยุด ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นช่วงหยุดยาว หรือช่วงเทศกาลต่างๆ หากมีออเดอร์เข้ามาตอนไหน ก็สามารถสั่งแพ็คและส่งสินค้าได้ตลอดเวลา

รีวิวลูกค้าที่ใช้บริการ Fulfillment Packhai

รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai
รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai
รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai
รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai
รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai
รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai