แนะนำ 6 โปรแกรมไลฟ์สด สำหรับการ Live อย่างมืออาชีพ ช่วยให้ภาพคมชัด ลื่นไหลไม่สะดุด

โปรแกรมไลฟ์สด สำหรับการ Live อย่างมืออาชีพ

โปรแกรมไลฟ์สด คืออะไร ?

โปรแกรมไลฟ์สด คือ โปรแกรมสำหรับการ Live Streaming ที่สามารถถ่ายทอดสัญญาณภาพและเสียงไปให้ผู้คนได้รับชมผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ต โดยโปรแกรมไลฟ์สดถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการไลฟ์สด โดยเฉพาะการไลฟ์สดขายของ และการไลฟ์ของเหล่า Influencer หรือ KOL ทำให้การไลฟ์สดรูปแบบต่างๆ มีความชัดและมีคุณภาพดียิ่งขึ้น ซึ่งในบทความนี้ Packhai ได้รวบรวมเอาโปรแกรมไลฟ์สดขายของที่มีความน่าสนใจ มาให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือคนที่สนใจได้ลองนำไปใช้กัน ทั้งในแบบฟรีและแบบเสียค่าบริการรายเดือน

6 โปรแกรมไลฟ์สด Live Streaming ที่น่าสนใจ

1.V Rich App

V Rich App ถือเป็นโปรแกรมสตรีมที่ตอบโจทย์การขายของออนไลน์ได้เป็นอย่างดี เพราะโปรแกรมนี้มีฟีเจอร์สำหรับการขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการดูดออเดอร์อัตโนมัติ ทำงานบนเพจ Facebook ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน อีกทั้งยังมีเสียงแจ้งเตือนรหัสสินค้าหมด นอกจากนี้โปรแกรมนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับทั้งแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ อย่าง Facebook และ Instagram ได้อย่างลงตัว ช่วยทำให้การไลฟ์และการขายของออนไลน์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ V Rich App ก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบคลังสินค้า Fulfillment  Packhai ได้อีกด้วย

โปรแกรมไลฟ์สด V Rich App

2.CF Manager

CF Manager ถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโปรแกรมช่วยแม่ค้าไลฟ์สด สำหรับเหตุผลที่ถูกเรียกแบบนี้ก็เพราะโปรแกรม CF Manager ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อการไลฟ์และการขายของออนไลน์ โดยจะทำให้การไลฟ์ขายของออนไลน์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไลฟ์สดแบบไม่มีกระตุก รองรับผู้ชมได้ถึง 40,000 ยูสเซอร์ นอกจากนี้ตัวของโปรแกรมยังมีคุณสมบัติพิเศษ คือ เมื่อมีการจองออเดอร์ระหว่างการไลฟ์สด ตัวโปรแกรมจะดูดและจัดเก็บออเดอร์ทันที พร้อมกันนั้นยังสรุปยอดให้แบบอัตโนมัติ ไม่ต้องรอไลฟ์จบ แถมยังมีการเชื่อมต่อช่องทางการชำระเงินหลายช่องทางอีกด้วย 

โปรแกรมไลฟ์สด CF Manager

3.OSB Studio

โปรแกรมไลฟ์สด OBS Stodio เป็นหนึ่งในโปรแกรมไลฟ์สดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะโปรแกรมตัวนี้สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้แบบฟรีๆ โดยความพิเศษของโปรแกรมนี้คือสามารถใช้งานร่วมกับระบบคอมพิวเตอร์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Mac, Windows, Linux ในส่วนของการทำงาน โปรแกรมนี้สามารถปรับให้เข้ากับการใช้งานได้ทุกแนว ถ้ายังสามารถอัปเดตตัวโปรแกรมได้ตลอดอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถทำการสตรีมผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Twitter, YouTube, Facebook รวมไปถึงแพลตฟอร์มอื่นๆ อีกมากมาย

โปรแกรมไลฟ์สด OSB Studio

4.StreamYard

StreamYard เป็นหนึ่งในโปรแกรมไลฟ์สด Facebook ที่มีระบบ Live Stream ที่ใช้งานง่าย มีฟังก์ชันครบครัน สามารถไลฟ์สดผ่าน แพลตฟอร์มออนไลน์ ได้ถึง 2 แพลตฟอร์มในเวลาเดียวกัน เช่น Facebook และ YouTube นอกจากนี้ยังสามารถต่อเข้ากับ Capture Card พร้อมกับแปลงสัญญาณเข้ากับเบราว์เซอร์ที่เราต้องการ เพื่อทำการสตรีมได้อย่างสะดวกสบาย 

โปรแกรมไลฟ์สด StreamYard

5.GoStream

โปรแกรมไลฟ์สดมือถือ GoStream ที่สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play เป็นโปรแกรมไลฟ์สตรีมที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ง่าย สามารถทำการสตรีมผ่าน Facebook YouTube หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ โดยใช้วิดีโอที่บันทึกล่วงหน้าได้ นับว่าโปรแกรมไลฟ์สดที่มีความน่าสนใจและน่าจะนำไปลองใช้กับการไลฟ์สดขายของออนไลน์เป็นอย่างมาก 

โปรแกรมไลฟ์สด GoStream

6.Xsplit

สำหรับ Xsplit ถือเป็นหนึ่งในโปรแกรมไลฟ์สดในคอมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยโปรแกรมนี้มีใช้งานมากกว่า 13 ล้านคน เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ในระบบ Windows ได้เพียงอย่างเดียว สำหรับคุณสมบัติพิเศษของโปรแกรมตัวนี้คือในระหว่างที่ทำการไลฟ์จะสามารถอัดวิดีโอไปด้วยได้ โดยคุณภาพของวิดีโอที่ได้ออกมาก็คือ 4K 60 เฟรมต่อวินาที นอกจากนี้เจ้าตัวโปรแกรม Xsplit ยังรองรับการทำงานร่วมกับ Capture Card ได้หลายแบรนด์อีกด้วย

โปรแกรมไลฟ์สด Xsplit

ข้อดีของการใช้โปรแกรม Live สด

โปรแกรมไลฟ์สด เป็นโปรแกรมที่ทำให้การไลฟ์สดมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้โปรแกรมไลฟ์สดยังคุณสมบัติพิเศษ มีประสิทธิภาพในการไลฟ์ อีกทั้งยังมีจุดเด่นและมีข้อดี ดังนี้

  • ช่วยให้ภาพคมชัดขึ้น 
  • ให้การไลฟ์สดลื่นไหล ไม่มีสะดุด 
  • เพิ่มความน่าสนใจให้กับการไลฟ์
  • ไม่ต้องเสียค่าโฆษณาหรือค่าโปรโมท
  • รองรับการใช้งานได้หลากหลายแพลตฟอร์ม

เทคนิคการเลือกใช้โปรแกรมไลฟ์สดขายของ

สำหรับเทคนิคการเลือกใช้โปรแกรมไลฟ์สดขายของ อันดับแรกเลยคือเลือกให้เหมาะสมกับแต่ละแพลตฟอร์ม ถ้าหากต้องการไลฟ์สดเพื่อขายสินค้าก็ควรจะเลือกโปรแกรมไลฟ์สดที่สามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้ง Facebook, Instagram, YouTube, TikTok Shop และอื่นๆ ถ้าจะให้ดีที่สุดก็คือเลือกโปรแกรมไลฟ์สดที่มีระบบดูดคอมเม้นไลฟ์สดหรือดูดออเดอร์ของลูกค้าได้แบบอัตโนมัติ เพราะจะช่วยให้สามารถจัดการกับออเดอร์ของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 

โปรแกรมไลฟ์สด กับ ระบบจัดการออเดอร์ เกี่ยวข้องกันอย่างไร

ในปัจจุบันโปรแกรมไลฟ์สดกับระบบจัดการออเดอร์ (Order Management System) ถือว่ามีความเกี่ยวข้องและเกี่ยวโยงกันอย่างมาก ทั้งในทางทฤษฎีและแนวทางปฏิบัติ เพราะระบบจัดการออเดอร์ได้ถูกนำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับโปรแกรมไลฟ์สด เพื่อช่วยในการรวบรวมออเดอร์จากไลฟ์สด ช่วยบันทึกและจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าเข้าสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สามารถเช็คและตัดสต๊อกสินค้าหลังบ้านได้ทันที ทำให้การไลฟ์สดขายของนั้นสามารถทำได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

ซึ่งบริการใหม่ของ Packhai อย่าง “ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว” ก็มีฟังก์ชั่นในการเชื่อมต่อโปรแกรมไลฟ์สดด้วยเช่นกัน ช่วยดูดออเดอร์และตัดสต๊อกอัตโนมัติ พร้อมระบบแจ้งเตือนยอดขาย และสินค้าหมดผ่าน Line Noti รวมถึงสามารถเชื่อมต่อกับระบบจัดการคลังสินค้า WMS ได้อีกด้วย ทำให้สามารถเช็คสต๊อกสินค้าเข้า-ออก จำนวนสินค้าคงเหลือ วันหมดอายุ และสถานะสินค้าได้แบบ Real Time เรียกได้ครบจบในระบบเดียว !

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

ปัจจุบันต้องยอมรับว่า โปรแกรมไลฟ์สด นั้นมีความสำคัญต่อการไลฟ์สตรีมเป็นอย่างมาก เพราะช่วยยกระดับการไลฟ์ให้มีคุณภาพดีขึ้น ทำให้ได้ภาพและเสียงที่มีความคมชัด ดังนั้นคนที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือคนที่อยากจะ Live Stream ถ่ายทอดสดแสดงความสามารถต่างๆ ไปยังโลกออนไลน์ การมองหาโปรแกรมไลฟ์สดเข้ามาช่วยในการไลฟ์ถือว่ามีประโยชน์มากๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรเลือกโปรแกรมให้เหมาะกับแพลตฟอร์มที่เลือกใช้ และมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานด้วย

อย่างที่ทราบกันว่าโปรแกรมสำหรับไลฟ์สด นั้นจะสามารถทำงานเชื่อมโยงได้กับทั้งระบบจัดการออเดอร์ และระบบจัดการคลังสินค้า เพื่อให้การขายของออนไลน์หรือทำงานต่างๆ เป็นไปอย่างไร้รอยต่อ ช่วยประหยัดเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ดังนั้นในการสร้างหรือเช่าคลังสินค้าของร้านค้าออนไลน์ในยุคนี้ จึงควรพิจารณาคลังสินค้าที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับระบบและโปรแกรมต่างๆ ได้ด้วย เช่น คลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment ของ Packhai ที่ให้บริการรับฝาก เก็บ แพ็ค ส่ง พร้อมระบบหลังบ้านที่ทันสมัย

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : บริการคลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fufillment BY Packhai

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *