รู้จัก 10 สาเหตุที่ทำให้ ขายของไม่ได้ พร้อมวิธีแก้สินค้าขายไม่ดี ให้ขายออก

ขายของไม่ได้ เกิดจากอะไร

ขายของไม่ได้

ปัจจุบันนี้ปัญหาการ ขายของไม่ได้ มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกๆ ธุรกิจไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจออนไลน์ บางคนท้อขายของไม่ได้คิดอยากถอยหลังกลับ แต่ลงทุนไปเยอะ ก็ต้องฝืนดันทุรังทำต่อไป ถ้าโชคดีขายได้ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าโชคร้ายขายสินค้าไม่ออก มีคนซื้อน้อยจนแทบขายของไม่ได้เลย ก็ต้องขาดทุน ยิ่งถ้าไปกู้หนี้ยืมสินใครมา ยิ่งทุกข์หนัก โดยการที่ขายของไม่ได้เลยนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งเป็นสิ่งที่ธุรกิจควรรู้เท่าทัน เพื่อหาแนวทางรับมือและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาของขายไม่ได้เกิดขึ้น

Contents hide

สาเหตุที่ทำให้ธุรกิจขายของไม่ได้เลย

1.มีแต่คนขาย ไม่มีคนซื้อ

ยุคนี้สมัยนี้ใครๆ ก็หันมาขายของออนไลน์กันทั้งนั้น บางคนเบื่องานประจำ อยากมีอิสระ อยากทำธุรกิจเป็นของตนเอง ทำให้ทุกวันนี้มีแต่คนขายของเต็มไปหมด ก็เลยทำให้ขายของยากขึ้นกว่าเดิมเพราะลูกค้ามีตัวเลือกเยอะขึ้น จึงไม่แปลกที่บางร้านจะขายของไม่ได้เลย

2.ขายสินค้าที่ไม่จำเป็น

ทำไมขายของออนไลน์ แต่ไม่มีคนซื้อ ขายของไม่ได้ ก็เพราะยุคนี้สมัยนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก เวลาคนจะซื้อของหรือจับจ่ายใช้สอยอะไร ต้องคิดแล้วคิดอีก ผู้คนมักซื้อสินค้าที่จำเป็นก่อนเสมอ สินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ มักถูกมองข้ามและถ้าคุณขายของออนไลน์ ขายสินค้าฟุ่มเฟือย สินค้าไม่จำเป็นก็มีโอกาสขายได้ยากกว่าเดิม

คลิกอ่านเพิ่มเติม: 10 ไอเดียธุรกิจ เปิดร้านขายอะไรดี ลงทุนน้อย ได้กำไรดี

ช่องทางการซื้อหลากหลายมากขึ้น

3.ช่องทางการซื้อหลากหลายมากขึ้น 

ยุคนี้สมัยนี้เวลาคนจะซื้อของอะไรสักอย่าง แทบไม่ต้องเดินออกจากบ้านหรือเดินเลือกซื้อในห้างอีกแล้ว มีมือถือเครื่องเดียวพร้อมสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็สามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางต่างๆ ได้ง่าย ปัจจุบันมีช่องทางการซื้อสินค้ามากขึ้น สะดวกสบายกว่าเดิม ถ้าพ่อค้าแม่ค้าลงขายสินค้าในช่องทางที่ไม่ตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายก็มีโอกาสขายของไม่ได้ 

4.ยึดติดกับการขายรูปแบบเดิมๆ 

การยึดติดกับสูตรสำเร็จเดิมๆ ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงหรือมีเทคนิคการขายของออนไลน์ใหม่ๆ เพราะคิดว่าแบบเดิมก็ขายดีแล้ว ทำไมจะต้องเปลี่ยนด้วย ความคิดแบบนี้จะทำให้ธุรกิจของคุณติดกับดักและไม่ไปไหน อยู่กับที่ เพราะไม่ปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตามกระแสพฤติกรรมของผู้บริโภค อาจทำให้ขายของไม่ได้นั่นเอง

5.ขายสินค้าที่ตกเทรนด์ไปแล้ว

สาเหตุที่ขายของไม่ได้ อาจมาจากการขายสินค้าที่ตกเทรนหรือสินค้าที่เอ้าท์ไปแล้ว ไม่เป็นที่นิยม ขายเท่าไหร่ก็ขายไม่ออก ปัจจุบันกระแสต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปเร็วมากถ้าไม่ติดตามเทรนให้ดี ติดตามข่าวสารตลอดเวลาทำธุรกิจไม่ถูกช่องทางก็ยากที่จะประสบความสำเร็จได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม: อัปเดต 10 สินค้าขายดี เทรนของขายออนไลน์ยอดฮิต ที่คนนิยมขาย รู้ก่อน รวยก่อน!

6.ไม่เข้าใจพฤติกรรมลูกค้า

สินค้าขายไม่ออกเพราะคุณไม่เข้าใจพฤติกรรมลูกค้า คนสมัยนี้อยากขายของออนไลน์อย่างเดียว แต่ไม่อยากวิเคราะห์ ไม่อยากศึกษาหาข้อมูลเพราะมองว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยากไม่พยายามเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าก็มีโอกาสขายได้ยาก ความคิดแบบนี้ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคุณถึงทำธุรกิจอะไรก็ล้มเหลว 

7.ขายสินค้าราคาสูงเกินจริง 

ยุคที่ผู้คนอยู่ในโลกออนไลน์มากขึ้น การสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ ผู้ซื้อสามารถเปรียบเทียบราคา เปรียบเทียบร้านค้าได้ด้วยตนเองทำได้ง่าย หากคุณตั้งราคาสินค้าสูงเกินกว่าสินค้าของคู่แข่ง แน่นอนว่าสินค้าของคุณก็ต้องขายไม่ออก และขายของไม่ได้เป็นเรื่องธรรมดา

ขายสินค้าราคาสูงเกินจริง

8.ขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ

นอกจากการขายสินค้าที่มีราคาแพงกว่าคู่แข่งแล้ว การขายสินค้าที่มีราคาสูงเกินคุณภาพ ยังบ่งบอกว่าคุณขายของไม่เป็น และขายของไม่ได้ด้วย หากลูกค้าที่เคยซื้อไปก่อนหน้านี้พบว่าสินค้าของคุณได้คุณภาพ ไม่สมราคา เขาอาจจะรีวิวร้านของคุณไปในทางที่ไม่ดีและทำให้ลูกค้าคนอื่นไม่อยากมาซื้อสินค้าที่ร้านค้าคุณ

9.แพ็คของไม่เรียบร้อย 

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ขายของออนไลน์ไม่ได้ อาจมาจากปัญหาการแพ็คของที่ไม่มีคุณภาพ การแพ็คของไม่ดีก็มีโอกาสเสี่ยงที่สิ่งของจะได้รับความเสียหายในระหว่างการขนส่งได้ ยิ่งเป็นสินค้าเปราะบางเสี่ยงต่อการแตกหัก ยิ่งต้องแพ็คของให้ดี หากลูกค้าที่ซื้อสินค้าของคุณไปแล้วพบว่าสินค้าได้รับความเสียหายมันอาจสร้างความเสื่อมเสียให้กับร้านค้า และส่งผลให้ขายของไม่ได้หรือขายสินค้าไม่ออกนั่นเอง 

10.จัดส่งสินค้าช้า

ไม่ใช่แค่การแพ็คของไม่มีคุณภาพที่ทำให้ร้านค้าของคุณเสื่อมเสียชื่อเสียงและขายไม่ออก การส่งของล่าช้าก็ทำให้ลูกค้ามีทัศนคติที่ไม่ดีต่อร้านค้าของคุณด้วย ถ้าร้านค้าของคุณถูกรีวิวหรือถูกวิพากษ์วิจารณ์กันปากต่อปากว่าส่งช้า สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วจะส่งผลให้สินค้าของคุณขายไม่ออก ร้านค้าถูกมองว่าไม่มีความรับผิดชอบและท้ายที่สุดแล้วคุณก็จะขาดทุน 

วิธีแก้ปัญหาขายของไม่ได้ ให้กลับมาขายดี มีอะไรบ้าง

1.หาช่องทางการขายใหม่ๆ

การที่ขายของไม่ได้เลย บางครั้งคุณอาจขายของออนไลน์ในช่องทางที่ไม่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอยู่ในนั้นก็ได้ ขายของออนไลน์อันดับแรกต้องรู้ว่าคุณขายสินค้าอะไร และขายให้กับใคร ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่ในช่องทางไหน ถ้าหากคุณหาช่องทางหรือแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายอยู่เยอะ คนก็มีโอกาสขายสินค้าออนไลน์ได้เยอะตามไปด้วย

2.เรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

การขายของออนไลน์ คุณไม่ควรยึดติดกับความคิดเดิมๆ เพราะยุคปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คุณจะต้องเรียนรู้และปรับตัวอยู่เสมอ ห้ามหยุดนิ่งอยู่กับที่เด็ดขาด สำหรับคนที่ไม่ชอบความยุ่งยาก ไม่ชอบการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า ไม่ศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าควรปรับเปลี่ยนความคิดและการกระทำตั้งแต่ตอนนี้เลยเพราะเรื่องแบบนี้เป็นสิ่งสำคัญมากๆ มันช่วยให้สินค้าของคุณขายได้ดีขึ้นและลดปัญหาการขายของไม่ได้

กระตุ้นยอดขายด้วยการโฆษณา

3.กระตุ้นยอดขายด้วยการโฆษณา

บางครั้งคุณก็ต้องลงทุนกระตุ้นยอดขายด้วยการโฆษณา หรือคุณอาจจะจ้าง Influencer มาช่วยโปรโมทสินค้าให้กับคุณได้ เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ดี ทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ของคุณมากขึ้น แค่นี้ก็จะทำให้สินค้าที่ขายของไม่ได้ มีโอกาสที่จะขายได้มากขึ้น แต่การโฆษณาอย่างที่บอกว่าเป็นการลงทุน อย่าลืมวิเคราะห์คำนวณต้นทุนเทียบกับความคุ้มค่าที่ได้ด้วย

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

4.สร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า 

การสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้า เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนทำธุรกิจออนไลน์ อย่างเช่น การตอบแชทลูกค้าแบบรวดเร็ว การให้คำแนะนำและการให้คำปรึกษาลูกค้าที่ดี ให้บริการดีทั้งก่อนและหลังการขาย เพื่อทำให้ลูกค้าประทับใจมีโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาซื้อซ้ำหรือเกิดการบอกต่อ ก็จะช่วยให้สินค้าขายออกและแก้ปัญหาขายของไม่ได้ของธุรกิจได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม: เผย 5 เทคนิค รักษาฐานลูกค้าเก่า ที่ได้ผล มีการกลับมาซื้อซ้ำแน่นอน

5.แพ็คของให้ดี จัดส่งให้เร็ว 

การแพ็คสินค้าที่ดี มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันสินค้าได้รับความเสียหายในระหว่างการขนส่ง ทำให้สินค้าไปถึงมือผู้รับหรือลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ นอกจากนั้นการส่งสินค้าให้เร็วก็เป็นสิ่งหนึ่ง ที่ทำให้ร้านค้าของคุณดูมีความน่าเชื่อถือ โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วจะส่งผลให้ร้านค้าของคุณขายดีขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะขายของไม่ได้เลย

แพ็คของให้ดี จัดส่งให้เร็ว

ระวัง! จัดการสต๊อกสินค้าไม่ดี เสี่ยงที่จะขายของไม่ได้

รู้หรือไม่ว่าการจัดการสต๊อกสินค้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ ก็เสี่ยงที่ทำให้คุณขายของไม่ได้ด้วยเช่นกัน บางคนขายของไม่ออก มัวแต่ไปโทษอย่างอื่น จนลืมไปว่าตัวเองไม่มีระบบการจัดการสต๊อกสินค้าที่ดี สินค้าบางอย่างค้างสต๊อกไว้เยอะๆ แล้วไม่รีบขาย แต่เทรนด์เปลี่ยนไปแล้ว ทำให้ขายของไม่ได้ ไม่มีคนซื้อ และเกิดต้นทุนจมได้

ถ้าไม่มีระบบบริหารจัดการสต๊อกสินค้าที่ดี เราจะไม่เห็นว่าสินค้าอะไรที่ค้างสต๊อกไว้นานหรือใกล้ตกเทรนด์แล้วบ้าง แต่ถ้ามีระบบจัดการสต๊อกสินค้าที่ดีเข้ามาช่วย คุณจะรู้ว่าตอนนี้มีสินค้าค้างสต๊อกมากน้อยแค่ไหน และสามารถหาวิธีระบายสินค้าออก ด้วยการลด แลก แจกแถม หรือจัดโปรโมชั่นได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม: การจัดการสต๊อกสินค้า คืออะไร มีเทคนิคอย่างไรบ้าง ที่ทำให้ Stock เป็นระบบที่สุด

ทั้งหมดนี้คงพอจะทำให้คุณมองเห็นภาพมากขึ้น ว่าการ ขายของไม่ได้ มีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากอะไร รวมถึงมีวิธีแก้ไขอย่างไรเมื่อขายของไม่ออก เพื่อให้ธุรกิจหรือร้านค้านำไปเป็นแนวทางในการรับมือและเพิ่มยอดขายของตัวเองได้ แต่หากยอดขายเพิ่มขึ้นแล้ว ไม่มีพื้นที่สต๊อกสินค้า แพ็คและส่งของไม่ทัน แนะนำให้ลองใช้บริการ Fulfillment ของ Packhai คลังสินค้าออนไลน์ที่ให้บริการ เก็บ แพ็ค ส่ง รวมไว้ในที่เดียว มีทีมงานมืออาชีพคอยดูแลงานต่างๆ ให้ ทำให้ธุรกิจไม่ต้องเหนื่อยมาคอยดูแลงานทั้งหมดเองอีกต่อไป มีเวลาเพิ่มขึ้น แถมยังลดต้นทุนในการจ้างคนได้อีกด้วย – อยากรู้ว่า Fufillment BY Packhai ดียังไง?  คลิกที่นี่

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *