Email Marketing คืออะไร? มีข้อดีอย่างไร ทำไมธุรกิจถึงไม่ควรมองข้าม การทำการตลาดด้วยวิธีนี้

Email Marketing คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรในการทำการตลาดของธุรกิจ

Email Marketing

ปัจจุบัน Email Marketing กลายเป็นช่องทางการสื่อสารที่เกิดประสิทธิภาพสูง แม้การสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียจะเข้ามาแทนที่แต่อีเมลยังคงเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมเช่นเคย มีอัตราการเปิดอ่านสูง ประโยชน์ของมันมีมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้สื่อสารทางธุรกิจ มันสามารถกระตุ้นยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี จึงเป็นเหตุที่ทุกๆ ธุรกิจไม่ควรมองข้าม 

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย 😊 แสดง

Email Marketing คืออะไร?

Email Marketing คือ หนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ การส่งเมลแบบ Direct Mail Marketing เป็นการสร้างอีเมล แคมเปญทางโฆษณา โปรโมชั่น หรือนำเสนอข้อมูลต่างๆ ส่งตรงไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการขยายฐานลูกค้า เพื่อโอกาสในการขาย สร้างการรับรู้แบรนด์ ต้องการเป็นผู้นำเหนือคู่แข่งและเหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีงามกับลูกค้า

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: Influencer Marketing คืออะไร? มีข้อดีอย่างไร อยากทำการตลาดด้วย Influencer ต้องเริ่มต้นยังไง

วัตถุประสงค์ในการทำ Email Marketing

1.แจ้งข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์

Email Marketing ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อการขายตรง อย่างที่หลายคนเข้าใจแต่วัตถุประสงค์หลักคือการกระจายข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์ต่อลูกค้า เข้าถึงลูกค้าได้แบบเฉพาะเจาะจง ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่มีประโยชน์กับลูกค้า ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ดี ทำให้เกิดการจดจำแบรนด์ที่ดีด้วย 

2.นำเสนอโปรโมชั่นหรือสิทธิพิเศษต่างๆ

อีกหนึ่งในวัตถุประสงค์ของ Email Marketing คือใช้สื่อสารเพื่อนำเสนอโปรโมชั่นหรือสิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อกระตุ้นความสนใจของลูกค้า สื่อสารเฉพาะบุคคล ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าพวกเขาได้รับสิทธิพิเศษเหนือจากคนอื่นๆ ลูกค้ามองว่าตัวเองเป็นบุคคลสำคัญที่ได้รับความสนใจจากธุรกิจ 

Email Marketing ทำเพื่อเสนอโปรโมชั่นและส่วนลดให้กับลูกค้า

3.เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

นอกจากนั้น Email Marketing ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีงามกับลูกค้า ทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ยอดเยี่ยมกลับไป ท้ายที่สุดแล้วลูกค้าจะเกิดความจงรักภักดีกับแบรนด์ ทำให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการซ้ำ บางครั้งอาจเกิดการบอกต่อ ลูกค้าจะกลายเป็นกระบอกเสียงสำคัญให้กับธุรกิจของคุณ 

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า คืออะไร มีวิธียังไงบ้าง ให้ลูกค้าประทับใจและซื้อซ้ำ

👉 เผย 5 เทคนิค รักษาฐานลูกค้าเก่า ที่ได้ผล มีการกลับมาซื้อซ้ำแน่นอน

ประโยชน์ของการใช้กลยุทธ์ Email Marketing

1.เพิ่มโอกาสในการขาย 

ข้อดีของ Email Marketing ที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการให้กับธุรกิจ อาทิเช่น การส่งอีเมลนำเสนอโปรโมชั่น แจ้งสิทธิพิเศษต่างๆ ทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจ กระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี 

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: แนะนำ 15 วิธีเพิ่มยอดขาย วิธีกระตุ้นยอดขายให้ปัง หากอยากเพิ่มยอดขาย ทำตามนี้เห็นผลแน่นอน

2.ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ 

คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ในการทำ Email Marketing ใช้งบประมาณต่ำมากเทียบกับการโฆษณาออนไลน์ ผ่านทางโซเชียลมิเดีย คุณสามารถกำหนดค่าใช้จ่ายได้แน่นอน เช่น ถ้ามีข้อมูลลูกค้าที่เคยซื้ออยู่แล้ว สามารถทำแคมเปญชักชวนให้พวกเขากลับมาซื้อซ้ำ ธุรกิจจะได้เงินเพิ่ม โดยไม่ต้องใช้จ่ายเพื่อหาลูกค้าใหม่ๆ 

3.รวดเร็วและสะดวก 

การส่งอีเมล เป็นวิธีการที่สะดวกและรวดเร็ว ประหยัดเวลา มีขั้นตอนไม่ซับซ้อน มีเครื่องมือต่างๆ ช่วยให้คุณสื่อสารผ่าน Email Marketing ได้ง่ายขึ้น คุณสามารถกดส่งเพียงครั้งเดียวแต่ส่งได้หลายๆ คนพร้อมกัน ตั้งเวลาการส่งได้ ทำให้ไม่รบกวนเวลาส่วนตัวของลูกค้า 

Email Marketing ช่วยให้การกระจายข้อมูลและโปรโมชั่นทำได้อย่างรวดเร็ว

4.จัดกลุ่มเป้าหมายได้ 

คุณสามารถใช้ข้อมูลเดิมของลูกค้าที่ Subscribe เพื่อยอมรับ กดติดตามข่าวสารผ่านอีเมล สามารถแยกกลุ่มลูกค้า แยก Category ได้อย่างง่ายดาย ทำให้ข้อมูลที่ถูกส่งไปหาลูกค้าในแต่ละบุคคล หรือแต่ละ Grup นั้นตรงจุด ตรงประเด็นมากขึ้น 

5.ติดตามและวัดผลได้ 

Email Marketing สามารถและสามารถวัดผลการทำงานได้ คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้ว่า อีเมลถูกส่งไปหาลูกค้าที่ครั้ง กี่ฉบับแล้ว มีการเปิดอ่านเมลเท่าไหร่ หรือเปิดดูเท่าไหร่ มียอดคลิกในเมลทั้งหมดกี่คลิก มีผลตอบรับเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ดี การติดตามและวัดผลจะทำให้คุณทราบว่าคุณประสบความสำเร็จมากแค่ไหน ข้อมูลที่ได้สามารถนำไปปรับปรุง แก้ไขการส่งเมลหรือพัฒนาสินค้าและการบริการได้ในลำดับต่อไป 

วิธีการทำ Email Marketing มีขั้นตอนอะไรบ้าง

1.วางแผนการทำการตลาด

ขั้นตอนแรกในการทำ Email Marketing คือการวางแผนทางการตลาด เพื่อกำหนดทิศทางการส่งเมล วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การวางตารางให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ธุรกิจของคุณ การส่งเมลอย่างสม่ำเสมอก็สำคัญ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการรับรู้แบรนด์ที่ดี 

2.สร้างรายชื่อ Email

ขั้นตอนต่อมาคือการ สร้างรายชื่อ Email หรือทำ Mailing list คือ การสร้างรายชื่อผู้ที่ต้องการรับข้อมูลผ่านทางอีเมล Mailing list ที่ดีคือการได้เมลของลูกค้าที่เคยให้เราไว้ หรือมาจากการ Subscribe เก็บรวบรวมเป็นหมวดหมู่ตามความต้องการของลูกค้าไว้ให้เป็นระเบียบ

การทำ Email Marketing เริ่มด้วยการทำรายชื่ออีเมลของลูกค้า

3.สร้างเนื้อหา Email

การสร้างเนื้อหาในอีเมลถือเป็นเรื่องสำคัญ การทำ Email Marketing จะต้องมีวัตถุประสงค์ในการส่งทุกครั้ง ว่าอยากให้ลูกค้าที่ได้รับอีเมลของเรามีพฤติกรรมหรือมีปฏิกิริยาอย่างไรกลับมา หลังจากที่ลูกค้าได้เปิดอ่านเมลแล้ว รวมถึงควรมีส่วนของ “Call-to-Action” เช่น ปุ่มกดสั่งซื้อสินค้า ไปยังหน้าเว็บไซต์ หรือกดแชร์ เป็นต้น เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าทำตามสิ่งที่ธุรกิจต้องการได้ง่ายมากขึ้น

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: Call-to-Action คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร ทำไมคนขายของออนไลน์ต้องรู้จัก!

4.วัดผลและวิเคราะห์ผล

การทำ Email Marketing จำเป็นต้องมีการวัดผลและวิเคราะห์ผล เหมือนการทำการตลาดทั่วไป คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลการทำงานได้ว่าการส่งอีเมลในแต่ละครั้ง มีการเปิดอ่านเท่าไหร่ มีฟีดแบล็คเป็นอย่างไร หรือมีผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างไรบ้าง สุดท้ายแล้วการทำ Email Marketing ฉบับนั้น สร้างยอดขายได้ไหม ปัจจุบันมีเครื่องมือช่วยวิเคราะห์ผลมากมาย 

8 เคล็ดลับทำ Email Marketing ให้ประสบความสำเร็จ

1.อย่าส่งเมลให้คนที่ไม่เกี่ยวข้อง 

การทำ Email Marketing ให้ประสบความสำเร็จ ให้คุณจำไว้เสมอว่า การส่งเมลทุกครั้งต้องมีที่มา ที่ไปเสมอ อย่าส่งเมลไปหาคนที่ไม่ได้ลงทะเบียนไว้ก่อนหรือใครก็ไม่รู้ พวกเขาไม่ได้รู้จักแบรนด์ของคุณเลยด้วยซ้ำ การทำแบบนี้มันจะลดความน่าเชื่อถือของคุณลง ท้ายที่สุดแล้วเมลที่คุณส่งไปจะเข้าไปอยู่ในไฟล์ Spam ได้ 

2.ชื่อหัวข้อสำคัญมาก 

อย่าละเลยการตั้งชื่อหัวข้อหรือ Subject เมลเพราะมันสำคัญมากเป็นเหมือนประตูด่านแรกที่ดึงดูดให้ผู้คนเข้าไปเปิดอ่าน เทคนิคการตั้งชื่อเมลมีเยอะมากๆ คุณสามารถศึกษาได้เอง ไม่ยากเลย หรือจะใส่ชื่อผู้รับลงไปในหัวข้อเมลก็ได้ มันช่วยดึงดูดให้ผู้รับคลิกเข้าไปอ่านได้เป็นอย่างดี 

เทคนิคทำ Email Marketing คือต้องให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อหัวเรื่องของอีเมล

3.กำหนดวัตถุประสงค์ของการทำ Email Marketing

ก่อนส่งเมล ควรมีวัตถุประสงค์ที่แน่นอน ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าคุณต้องการทำ Email Marketing ฉบับนั้นๆ เพื่ออะไร ต้องการกระตุ้นยอดขาย หรือแค่นำเสนอข้อมูลข่าวสาร อยากให้เกิดการซื้อ การคลิก หรือแค่แจ้งข่าวสารธรรมดา ในหนึ่งเมล ควรมีแค่เป้าหมายเดียว หรือไม่ควรเกิน 2 อย่าง ผู้รับจะได้ไม่สับสนว่าคุณต้องการจะสื่ออะไร 

4.เพิ่มการคลิกด้วยรูปและลิงค์ 

เคล็ดลับการทำ Email Marketing ให้ประสบความสำเร็จคือการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า การพอลูกค้าไปยังหน้าซื้อ-ขาย หรือจุดหมายปลายทางที่เราต้องการด้วยการใส่ลิงค์ที่เป็นข้อความหรือฝังลิงค์ลงไปที่รูปภาพควบคู่กับข้อความ และปุ่ม Call to Action ที่คุณต้องการให้คนรับกดคลิก ก็จะทำให้มีโอกาสปิดการขายได้มากขึ้น

📌คลิกอ่านเพิ่มเติม: 4 เทคนิคถ่ายรูปสินค้าให้น่าสนใจ กระตุ้นยอดขายแบบปังๆ

5.ใส่ช่องทางการติดต่อ 

ส่งเมลสื่อสารกับลูกค้า อย่าลืมใส่ช่องทางการติดต่อไว้ด้านล่างของอีเมลด้วย ทำให้ผู้รับหรือลูกค้าสามารถเข้าถึงธุรกิจของคุณได้อย่างรวดเร็ว ควรใส่ช่องทางการติดต่อกลับให้ละเอียด ชัดเจน ชื่อ เบอร์โทร เฟสบุ๊ค ไลน์ และเว็บไซต์ ฯลฯ 

6.ใช้ Email Marketing Service

เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น ธุรกิจสามารถใช้บริการ Email Marketing Service จากผู้ให้บริการต่างๆ ได้ เพื่อให้สามารถทำการตลาดด้วยอีเมลได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะจะเป็นการช่วยลดต้นทุนในการทำ Email Marketing สามารถจัดการทุกอย่างได้ง่ายขึ้น ส่งอีเมลได้รวดเร็วและส่งได้ปริมาณมากในครั้งเดียว จีงประหยัดเวลา นอกจากนี้ก็ยังสามารถกำหนดรูปแบบแคมเปญได้หลากหลาย มีระบบติดตามและวัดผล ทำให้ธุรกิจทราบข้อมูลต่างๆ ได้ เพื่อใช้วิเคราะห์ ปรับปรุงแก้ไข แคมเปญถัดไป หรือนำไปพัฒนาสินค้าและการให้บริการได้

Email Marketing Service มีประโยชน์มากๆ ในการทำการตลาดด้วยอีเมล

7.ทดลองส่งก่อน ส่งจริง 

เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น แนะนำให้คุณลองทดสอบการแสดงผลบนหน้าจอ ทั้งบนหน้าจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้การแสดงผลออกมาดีที่สุดเหมาะสม โดยเฉพาะการแสดงผลผ่านทางหน้าจอมือถือ จะต้องเป็นมิตรต่อผู้อ่าน 

8.ความสม่ำเสมอ 

ปิดท้ายกันที่ ความสม่ำเสมอในการทำ Email Marketing เป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าทำแล้วไปประสบความสำเร็จแล้วล้มเลิกที่คุณทำมาตั้งแต่ต้นก็ไม่มีความหมาย คุณต้องเรียนรู้ ข้อผิดพลาด นำไปแก้ไขปรับปรุง พัฒนาต่อไป ส่งเมลให้ลูกค้าสม่ำเสมอ รันแคมเปญต่อไปแบบไม่หยุดนิ่ง ให้สิ่งที่มีประโยชน์ต่อลูกค้า รับรองว่าคุณสามารถประสบความสำเร็จได้แน่นอน 

แม้ว่า Email Marketing จะเป็นสิ่งที่หลายคนมองว่าล้าหลัง แต่ถือเป็นหนึ่งในช่องทางการสื่อสารและทำการตลาดที่ทรงพลัง สร้างโอกาสเพิ่มยอดขาย กระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อ แถมยังช่วยให้ลูกค้าเกิดการจดจำแบรนด์ได้ดีอีกด้วย ซึ่งการทำ Email Marketing ถ้าอยากให้ประสบความสำเร็จต้องมีการวางแผนที่ดี กำหนดวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายที่ธุรกิจต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่สำหรับธุรกิจไหนที่กำลังมองหาตัวช่วย ในการจัดการงานหลังบ้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บสต๊อกสินค้า จัดเตรียมและแพ็คสินค้า ไปจนถึงการจัดส่งสินค้า ขอแนะนำบริการคลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fulfillment ของ Packhai ที่ให้บริการรับฝาก เก็บ แพ็ค ส่ง อย่างครบวงจร ช่วยประหยัดเวลา ลดต้นทุน และช่วยจัดการระบบหลังบ้านของธุรกิจให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น – อยากรู้ว่า Fufillment BY Packhai ดียังไง? 👉 คลิกที่นี่

Fulfillment Packhai บริการแพ็คเก็บส่ง

Fulfillment Packhai บริการแพ็คเก็บส่ง

Facebook Contact LINE Offical Account Contact