การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า วิธีบริหารลูกค้าสัมพันธ์ สำหรับร้านค้าออนไลน์ในยุคนี้

การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า คืออะไร

การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า หมายถึง กลยุทธ์ทางการตลาดที่เน้นการตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า เมื่อธุรกิจเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าจะทำให้เข้าใจความต้องการที่แท้จริงแล้วนำมาปรับปรุงทั้งเรื่องของการพัฒนาสินค้าและระบบการให้บริการ รวมไปถึงกิจกรรมทางการตลาดเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าจนทำให้เกิดความประทับใจและเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์  การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ช่วยรักษาไว้ซึ่งความสัมพันธ์อันดีงาม การรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้านั้นสำคัญมาก ช่วยเพิ่มมูลค่าให้แบรนด์หรือธุรกิจในระยะยาว 

Contents hide

รูปแบบการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า มีอะไรบ้าง?

1.ระบบสะสมคะแนน

ระบบสะสมคะแนนหรือกลยุทธ์สะสมแต้มเป็นกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ต่อเนื่องทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำเรื่อยๆ ช่วยรักษาฐานลูกค้าและสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าหรือบริการ เมื่อลูกค้าได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากการสะสมคะแนน ลูกค้าย่อมพึงพอใจจนทำให้มีทัศนคติที่ดีต่อธุรกิจ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบสะสมแต้ม คืออะไร เหมาะกับธุรกิจแบบไหน ทำไมถึงได้รับความนิยม

2.ระบบสมาชิก 

ระบบสมาชิกจะทำให้ลูกค้าได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมายจากการเข้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการของธุรกิจนั้นๆ นอกจากนั้นลูกค้าที่เป็นสมาชิกก็จะได้รับข้อมูลข่าวสารต่างๆ จากธุรกิจ เช่น โปรโมชัน ส่วนลด สินค้าตัวใหม่ ฯลฯ เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีงามกับลูกค้าทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและส่งผลดีต่อธุรกิจด้วย  

3.ระบบคูปองอิเล็กทรอนิกส์

ระบบ E-Coupon คูปองออนไลน์ มีรูปแบบการใช้งานหลากหลายสามารถเก็บโค้ดคูปองได้จากช่องทางออนไลน์หรือบนเว็บไซต์ต่างๆ โดยคูปองอิเล็กทรอนิกส์จะมีรายละเอียดการใช้งานและระยะเวลาการใช้งานตามเงื่อนไข สามารถใช้เป็นคูปองส่วนลดแทนเงินสด คูปองส่วนลดเปอร์เซ็นต์หรือคูปองแลกสินค้าฟรีได้ ช่วยกระตุ้นยอดขายแถมยังสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้ด้วย

วิธีสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

เป้าหมายของการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

เป้าหมายของการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ก็คือการทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์มากที่สุด จึงเป็นเหตุผลที่ธุรกิจควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ไม่ใช่เน้นการขายเพียงอย่างเดียวเพราะเมื่อลูกค้าเกิดความจงรักภักดี ลูกค้าจะกลับมาซื้อซ้ำ แถมยังเป็นกระบอกเสียงในการขยายฐานลูกค้า ทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้ในระยะยาว 

วิธีสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ให้ลูกค้าประทับใจต้องทำอย่างไร

1.มุ่งเน้นการพัฒนาทักษะแรงงาน 

การที่ธุรกิจจะมอบประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าได้นั้นเกิดจากทีมงานที่มีคุณภาพผ่านการอบรมทางด้านทักษะทั้ง Soft skill และ Hard Skills มาเป็นอย่างดี 

2.ตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า 

ธุรกิจจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในระยะยาวได้นั้นต้องสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้ ไม่ใช่แค่การขายสินค้าแล้วจบสิ้นแต่กระบวนการหลังจากนั้นก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญ เช่น การให้ความช่วยเหลือลูกค้าแบบเรียลไทม์ ผ่าน Chat bot หรือ Live Chat มีทีมสนับสนุนต่างๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นคนพิเศษอยู่เสมอ 

3.ใส่ใจความคิดเห็นของลูกค้า

สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้ด้วยการใส่ใจความคิดเห็นของลูกค้าหรือ Feedback ที่ได้รับจากลูกค้า จากนั้นนำมาปรับปรุงแก้ไขพัฒนาสินค้า รวมถึงการให้บริการต่างๆ ที่ลูกค้าร้องเรียนเข้ามา สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์อันดีงามกับลูกค้าเช่นกัน

4.ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีเฉพาะบุคคล 

วิธีสร้างประสบการณ์ที่ดีและสร้างความสัมพันธ์อันดีงามกับลูกค้าคือการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเป็นคนพิเศษไม่เหมือนคนอื่นด้วยการทำการตลาดเฉพาะบุคคล เช่น การมอบสิทธิพิเศษในวันเกิด

5.เข้าใจจิตวิทยาของลูกค้า 

การทำความเข้าใจด้านจิตวิทยาของลูกค้า ช่วยสร้างความเชื่อมโยงทางด้านอารมณ์ ส่งผลต่อแบรนด์หรือธุรกิจ เมื่อทำความเข้าใจจิตวิทยาของลูกค้าจะนำไปสู่การพัฒนาความสัมพันธ์กับลูกค้าที่ดีได้ อย่างเช่น การศึกษาลำดับขั้นตอนความสำคัญของมนุษย์ (Hierarchy of Needs)

6.ใช้เครื่องมือ CRM เข้ามาเป็นตัวช่วย

วิธีสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้ายอดนิยมในปัจจุบัน ก็คงหนีไม่พ้นการทำ CRM โดยธุรกิจสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้ง่ายขึ้นด้วยการนำเครื่องมือ CRM เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการความสัมพันธ์ของลูกค้าซึ่งสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การทำ CRM คืออะไร

การทำ CRM (Customer Relationship Management) คือ เครื่องมือในการบริหารจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า การทำ crm กับลูกค้าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างมากต่อธุรกิจ ซึ่งไม่ได้เน้นแค่การให้บริการลูกค้าเท่านั้นแต่ยังรวมถึงการเก็บข้อมูลบริการลูกค้า ข้อมูลความต้องการของลูกค้าต่างๆ จากนั้นนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือการบริการ รวมถึงนโยบายด้านการจัดการ เป้าหมายสุดท้ายของการทำ crm คือการเปลี่ยนจากผู้บริโภคให้เป็นลูกค้าตลอดไป 

การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่ แตกต่างกันไหม

วิธีการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเดิมและการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าใหม่ อาจมีวิธีที่ไม่เหมือนกัน แต่ถือได้ว่ามีความสำคัญทั้ง 2 อย่าง ธุรกิจต้องสามารถสร้างความสัมพันธ์อันดีงามกับลูกค้ารายใหม่ได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ลืมที่จะรักษาความสัมพันธ์อันดีงามกับลูกค้ารายเก่าไว้ด้วย  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เผย 5 เทคนิค รักษาฐานลูกค้าเก่า ที่ได้ผล มีการกลับมาซื้อซ้ำแน่นอน

การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ถือได้ว่ามีความสำคัญมากๆ  หากธุรกิจมุ่งเน้นแค่การขายเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์หรือรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ ท้ายที่สุดแล้วก็จะไม่สามารถเติบโตได้ในระยะยาว ดังนั้นการมีกลยุทธ์การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า จึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยอาจต้องอาศัยเครื่องมือต่างๆ เข้ามาช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจออนไลน์หลายๆ ธุรกิจที่พยายามสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า อย่ามัวแต่สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าจนลืมบริหารจัดการร้านค้าของตนเองให้ดี หากคุณไม่มีพื้นที่เก็บสินค้า ไม่มีคนช่วยแพ็คของและไปส่งของให้ และมีการบริหารจัดการร้านค้าไม่ดี ลูกค้าก็อาจไม่ประทับใจเอาได้ แต่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยบริการ คลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fulfillment  เพราะเป็นบริการที่ครบวงจร ให้บริการเก็บ แพ็ค และจัดส่งรวมไว้ในจุดเดียวกัน


คลิกอ่านบริการเพิ่มเติมของ Fulfillment Packhai ได้ที่นี่ : บริการ Fulfillment PACKHAI ดีกว่าอย่างไร รับรองว่าตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 100%

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *