กิจการเจ้ง มีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

กิจการเจ้ง

กิจการเจ้ง

กิจการเจ๊ง คือ การทำธุรกิจแล้วขาดทุน ขายของขาดทุน มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจออนไลน์หรือธุรกิจออฟไลน์ โดยคำว่าเจ๊งหมายถึงล้มเลิกกิจการ หรือมีความหมายว่าสิ้นสุด ปัจจุบันการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ประกอบการต้องเจอเรื่องท้าทายหลายอย่าง โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ ที่มีการแข่งขันเยอะแยะมากมาย ทำให้ต้องรีบปรับตัวหันกลับมาให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการภายในองค์กรให้เกิดประสิทธิภาพ

การลดทุนจดทะเบียน

เหตุผลที่ทำให้ธุรกิจ กิจการเจ้ง

 1. จัดการรายรับ-รายจ่ายไม่เป็น
  หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ กิจการเจ้งคือ การจัดการรายรับ-รายจ่ายไม่เป็น ทำให้ไม่ทราบต้นทุนที่แท้จริงหรือกำไรที่ได้รับ ธุรกิจอาจไม่รู้เลยว่าตัวเองกำลังขาดทุนหรือได้กำไร บางคนใช้จ่ายลงทุนไปมากมายมหาศาล มีออเดอร์เข้ามาเยอะ แต่ปรากฏว่าขายดีจนเจ๊งเพราะต้องแบกรับต้นทุนที่สูงกว่ารายรับ เช่น การจ้างพนักงาน การสต๊อกสินค้าที่มากเกินความจำเป็น ฯลฯ
 2. การตลาดยังดีไม่พอ
  การทำธุรกิจในปัจจุบันการตลาดออนไลน์สำคัญมาก ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าธุรกิจต่างๆ หันมาเน้นทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น ยิ่งเป็นธุรกิจขายของออนไลน์อยู่แล้ว ยิ่งต้องมุ่งเน้นไปที่ การตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจ การโปรโมทหรือโฆษณาผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งหมดต้องวิเคราะห์ มีการวัดผลลัพธ์ทีเกิดขึ้นเพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม หากธุรกิจมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่ไม่ดีพอ อาจทำให้ยอดขายตก ขายของไม่ออก และเสี่ยง เจ้งขาดทุนต้องปิดกิจการได้เลย
 3. เติบโตรวดเร็วแต่ขาดการจัดการที่ดี
  หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ ขายของเจ๊งก็คือ การเติบโตที่รวดเร็ว เมื่อธุรกิจกำลังไปได้สวยหลายคนไป ลดทุนจดทะเบียน จัดตั้งบริษัท แต่ผลลัพธ์ที่ตามมาไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด จริงอยู่ที่เป้าหมายของการทำธุรกิจคือการเติบโตไปข้างหน้า แต่มันอาจกลายเป็นดาบสองคมได้ เช่น เมื่อธุรกิจขยายตัวมีการเติบโตที่รวดเร็ว ออเดอร์เยอะขึ้นยอดขายปัง แต่สิ่งที่มักจะตามมาด้วยเสมอคือความยุ่งยากในการจัดการออเดอร์ รวมถึงการบริหารจัดการคลังสินค้า ธุรกิจอาจทำออเดอร์ตกหล่น ส่งของไม่ทัน แพ็คของไม่ดี ส่งผิด ส่งขาด ส่งเกิน เช็คสต็อกผิด ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ทำให้ลูกค้าไม่พอใจจนส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของธุรกิจได้
 4. สินค้าไม่มีคุณภาพ
  ทำไมธุรกิจถึงเจ๊ง หรือต้องเซ้งธุรกิจ เพราะไม่มีคนซื้อสินค้าอาจเกิดจากคุณกำลังขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ สินค้าที่ด้อยคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน เป็นสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจของคุณไม่ได้ไปต่อ ลูกค้าที่สั่งซื้อไปมีฟีดแบล็คที่ไม่ดี ได้รับรีวิวแย่ๆ ลูกค้าไม่ประทับใจ หรืออาจส่งคืนสินค้า และหันไปซื้อสินค้าเจ้าอื่น ในที่สุดคุณต้องล้มเลิกกิจการไป แถมบางคนยังติดหนี้ต้องหาเงินใช้หนี้จากการกู้มาลงทุนอีกด้วย

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

ไม่อยากให้ธุรกิจเจ๊ง ทำอย่างไร

 1. จัดทำบัญชีรายรับ รายจ่ายให้ดี รู้ว่าต้นทุนเท่าไหร่ กำไรเท่าไหร่ ควรมีเงินสำรองไว้หมุนเวียนในการทำธุรกิจเสมอ
 2. วางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดให้ปังต้องแตกต่างจากคู่แข่ง พยายามอัพเดทข่าวสารใหม่ๆ เพื่อจะได้ไม่ตกเทรน
 3. ขายสินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า จนต้องกลับมาซื้อซ้ำหรือเกิดการบอกต่อ
 4. มีระบบหลังบ้านที่ดี ระบบจัดการออเดอร์หรือระบบจัดการคลังสินค้าที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดข้อผิดพลาดเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน

Packhai ดอทคอม ให้บริการ Fulfillment

ไม่อยากให้ธุรกิจเจ๊ง หรือขายเลิกกิจการ เราช่วยได้ PACKHAI ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ บริการ Fulfillment ที่ครบวงจร เก็บ แพ็ค จัดส่งรวมไว้ในจุดเดียวกัน รองรับการขยายตัวของธุรกิจ มีพื้นที่ให้สต็อกสินค้า บริหารจัดการสต็อกแทนคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีคนช่วยแพ็คของตามออเดอร์ ไม่ทำออเดอร์ตกหล่น ไปส่งสินค้าแทนคุณ ไม่ต้องไปเสียเวลาต่อคิวที่บริษัทขนส่ง แถมยังมีระบบหลังบ้านให้ใช้งาน ฟรี ดึงออเดอร์ได้ทุกแพลตฟอร์ม รวมแชทในหน้าเดียว เช็คสต็อกได้เรียลไทม์ ไม่พลาดทุกคำสั่งซื้อ บริการคลังสินค้าออนไลน์ที่ทำให้ร้านค้าของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นและช่วยให้คุณมีเวลาโฟกัสงานขายมากขึ้นอีกด้วย

Service Packhai

PACKHAI เราให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ที่ครอบคลุม รวมถึงให้บริการระบบจัดการคลังสินค้า ระบบ WMS และระบบจัดการออเดอร์ ระบบ OMS ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ธุรกิจของคุณมีความเป็นมืออาชีพ บริหารจัดการทุกอย่างได้รวดเร็ว ลดข้อผิดพลาด ลดต้นทุนการทำงาน นอกจากนั้นเรายังให้คำปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ ช่วยจัดหาสินค้าที่ดีมีคุณภาพ ในงบจำกัด ตอบโจทย์คนที่อยากขายของ ไม่มีไอเดียหรือไม่รู้จะหาสินค้ามาจากไหน เราช่วยได้ เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญในการทำธุรกิจออนไลน์ ที่คุณวางใจได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *