OMS คืออะไร ? ขายของดี ส่งของไม่ทัน ออเดอร์เยอะ ระบบ OMS ช่วยได้จริงไหม

OMS คืออะไร

ปัจจุบัน OMS คือ คำที่เราเริ่มได้ยินกันบ่อยขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในแวดวงของการทำธุรกิจขายของออนไลน์ เนื่องจากทุกวันนี้การขายของออนไลน์ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ประกอบกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ทำให้ผู้คนหันมาซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าบางคนก็ขายดีจนรับออเดอร์ไม่ทัน หรือส่งของไม่ทันกันเลยทีเดียว หรือบางคนก็มีปัญหากับระบบหลังบ้าน ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ขึ้น และเสียโอกาสในการขายสินค้าได้ ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากมีตัวช่วยดีๆ มาทำให้การขายของออนไลน์ของคุณง่ายขึ้น โดยระบบ OMS ก็เป็นคำตอบที่น่าสนใจไม่น้อย

OMS คืออะไร ?

OMS คือ ระบบที่จะช่วยดูแลระบบหลังบ้าน การจัดการคำสั่งซื้อสินค้าให้กับร้านค้าออนไลน์ โดยเป็นระบบซอฟแวร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์โดยเฉพาะ ซึ่งคำว่า OMS ย่อมาจาก Order Management System หรือระบบจัดการออเดอร์ซึ่งระบบ OMS จะช่วยจัดการตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย โดยไม่เกิดการตกหล่น คลาดเคลื่อน หรือมีปัญหาเกิดขึ้นอย่างแน่นอน โดย OMS นั้นจะเชื่อมต่อเข้ากับระบบ API โดยตรง ไม่ว่าจะมีการสั่งซื้อสินค้ามาจากช่องทางใด ก็จะถูกรวมออเดอร์มาไว้ที่เดียว และจัดเรียงลำดับออเดอร์อย่างเป็นระบบ ทำให้ง่ายต่อการตรวจเช็ค เหมาะมากสำหรับคนที่ลงขายสินค้าหลากหลายช่องทาง หรือหลายแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ และไม่ค่อยมีเวลา ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการขาย

Order Management คืออะไร ?

สำหรับคำว่า Order Management คือ การจัดการคำสั่งซื้อของลูกค้า ตั้งแต่ขั้นตอนแรกที่มีการกดสั่งซื้อสินค้าเข้ามา จนถึงการส่งของให้กับลูกค้า ซึ่งจะมีหลายขั้นตอน และมีความซับซ้อนอยู่บ้าง พ่อค้าแม่ค้าที่จะขายของออนไลน์ จึงต้องทำความเข้าใจกับระบบจัดการนี้ให้ดี เพื่อจะได้ไม่เจอกับปัญหาหลังบ้าน และสามารถจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้องตามออเดอร์นั่นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วหากระบบการจัดการคำสั่งซื้อไม่ดี ก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาออเดอร์ตกหล่น สต๊อกสินค้าไม่พอ จัดส่งสินค้าผิดพลาด หรือเกิดความล่าช้าในการจัดส่งของถึงมือลูกค้านั่นเอง

ประโยชน์ของระบบ OMS ต่อธุรกิจออนไลน์

ประโยชน์ของระบบ OMS ต่อธุรกิจออนไลน์

ระบบ OMS หรือระบบจัดการออเดอร์ นั้นมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจออนไลน์เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าตอบโจทย์ได้ดีที่สุด โดยมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

1.ช่วยจัดการคำสั่งซื้อ 

ประโยชน์ข้อแรกของระบบ OMS คือ การช่วยจัดการคำสั่งซื้อหรือออเดอร์จากช่องทางต่างๆ โดยรวมข้อมูลไว้ในฐานข้อมูลเดียวกัน ทำให้ตรวจเช็คคำสั่งซื้อได้ง่าย ไม่ต้องกังวลเลยว่าหากลงขายสินค้าหลายแห่งแล้วจะตามเช็คออเดอร์ไม่ทัน หรือหลงๆ ลืมๆ เพราะแค่เข้ามาที่ OMS ก็จะเจอกับทุกออเดอร์ได้ทันที ไม่ต้องไปเปิดดูระบบหลังบ้านจากหลายๆ ช่องทางที่ลงขายสินค้าไว้ให้ยุ่งยากอีกด้วย

2.ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า

ระบบ OMS ช่วยให้ธุรกิจสามารถวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าได้ง่ายขึ้น และนำมาปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพในการขายให้กับคุณได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อข้อมูลทั้งหมดถูกรวมไว้ในฐานข้อมูลเดียวกันแล้ว จะวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้น ไม่ได้อยู่แบบกระจัดกระจายเหมือนแต่ก่อนนั่นเอง

3.ลดขั้นตอนในการทำงาน

ระบบ OMS จะช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการทำงาน และช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มากขึ้น เพราะไม่ต้องมาจัดการออเดอร์ด้วยตัวเอง เพราะ OMS จะทำทุกอย่างให้เสร็จเรียบร้อย คุณแค่ดำเนินการแพ็คของ และจัดส่งของให้กับลูกค้าตามออเดอร์เท่านั้น

4.สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

การใช้ระบบ OMS สามารถสร้างความประทับใจ เชื่อมั่น และทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าจากร้านของคุณอีก เพราะด้วยระบบการจัดการที่รวดเร็ว มีคุณภาพ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจว่าซื้อสินค้าจากร้านของคุณจะได้สินค้าตรงตามต้องการ และของถูกส่งถึงมืออย่างเร็วทันใจแน่นอน

packhai fulfillment เก็บ แพ็ค ส่ง

ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว Packhai ตัวช่วยเชื่อมต่อทุกช่องทางขาย จัดการออเดอร์ พร้อมตัดสต๊อกอัตโนมัติ

ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าของ Packhai เป็นระบบสำหรับร้านค้าออนไลน์ ที่รวมเอาระบบจัดการออเดอร์ (OMS) เข้ากับระบบจัดการคลังสินค้า (WMS) ช่วยในการรวบรวมออเดอร์จากทุกช่องการขายได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Line , shopeeLazada หรือ TikTok Shop สามารถเชื่อมต่อกับระบบไลฟ์สดได้ ช่วยดูดคอมเมนต์และออเดอร์อัตโนมัติ ลดปัญหาออเดอร์ตกหล่น ออเดอร์ซ้ำ หรือการรับออเดอร์ไม่ทัน พร้อมช่วยตัดสต๊อกสินค้า ร้านค้าสามารถเตรียมแพ็คสินค้าและจัดส่งได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ระบบ OMS ของ Packhai ก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบหลังบ้านของคลังสินค้าได้ เรียกว่า ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า ทำให้ร้านค้าสามารถตรวจเช็คสต๊อกสินค้า จำนวนสินค้าเข้า-ออก วันหมดอายุของสินค้าได้อย่างสะดวก ทำให้การทำงานต่างๆ เป็นไปอย่างไร้รอยต่อ ช่วยประหยัดเวลาและลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ทำให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

ในการขายของออนไลน์ ระบบ OMS คือ ระบบจัดการหลังบ้านที่ธุรกิจควรมี เพื่อให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น และไม่มีตกหล่นในเรื่องของออเดอร์ คำสั่งซื้อสินค้า ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและเชื่อมั่นในร้านของคุณ โดยการนำระบบ OMS เข้ามาใช้ จะช่วยเพิ่มความสะดวก และจัดการคำสั่งซื้อ รวมถึงข้อมูลหลังบ้านให้กับคุณอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดการเกิดปัญหาต่างๆ และช่วยประหยัดเวลาได้เป็นอย่างดี 

อย่างที่รู้กันแล้วว่าระบบ OMS นั้นสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบจัดการคลังสินค้า เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งหากธุรกิจมีคลังสินค้าของตัวเอง ก็สามารถเชื่อมต่อระบบทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันได้เลย แต่สำหรับธุรกิจที่ไม่มีคลังสินค้าของตัวเอง ปัจจุบันก็สามารถใช้บริการเช่าคลังสินค้าออนไลน์แบบ Fulfillment ที่เป็นคลังรับฝาก จัดเก็บ แพ็ค และส่งสินค้าให้กับธุรกิจ พร้อมระบบจัดการคลังสินค้า WMS ที่สามารถเชื่อมต่อ API เข้ากับระบบหลังบ้านหรือระบบ OMS ของร้านค้าได้อย่างครบวงจร

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : บริการคลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fufillment BY Packhai

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *