ขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง เสียเงินไหม ก่อนขายของไม่รู้ไม่ได้

ขายของใน SHOPEE เสียค่าอะไรบ้าง เสียเงินไหม

ขายของใน Shopee เสียเงินไหม

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มือใหม่ทั้งหลาย ก็ต่างพากันสงสัยว่า ขายของใน Shopee เสียเงินไหม  Shopee จะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ หรือเปล่า เรียกได้เป็นคำถามสุดคลาสสิกเลยก็ว่าได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันว่าการขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง ? กันแน่

อันดับแรกต้องยอมรับเลยว่าธุรกิจ E- Commerce ในยุคนี้กำลังเติบโตมาก ผู้คนหันมาซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น ในขณะที่ Shopee เอง ก็มีทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น แหล่งรวมสินค้ามากมายและเปิดโอกาสให้ผู้ที่อยากขาย มาลงสินค้า สร้างรายได้ สร้างกำไรในแบบที่ต้องการ  

ขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง

1.ค่าธรรมเนียมจากการขาย

สำหรับค่าธรรมเนียมการขาย Shopee จะมีการเรียกเก็บจากร้านค้า Shopee Mall Sellers เท่านั้น โดยค่าธรรมเนียมการขาย คือ การขายสินค้าผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น คิดค่าธรรมเนียม 3% หมวดหมู่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ หักส่วนลดที่ผู้ขายเป็นผู้รับผิดชอบ (ไม่รวมค่าขนส่งและส่วนลดอื่นๆ) และค่าธรรมเนียมการขายที่คิด 5% ของราคาตั้งต้นสินค้าที่ไม่ได้อยู่ในหมวดหมู่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ หักส่วนลดที่ผู้ขายเป็นผู้รับผิดชอบ (ไม่รวมค่าขนส่งและส่วนลดอื่นๆ)

2.ค่าธรรมเนียม สำหรับการทำธุรกรรมแบบชำระเงินปลายทาง

ในกรณีที่ผู้ชื้อมีการชำระเงินปลายทาง Shopee จะคิดค่าธรรมเนียม 2% จากผู้ขาย ที่ได้รับค่าสินค้าจากการชำระเงินปลายทางของผู้ซื้อเรียบร้อยแล้ว โดยคิดค่าธรรมเนียม 2% ที่หักจากผู้ขายคือค่าธรรมเนียมนั้นรวมค่าขนส่งสินค้า และคิดจากราคาการใช้ส่วนลดต่างๆ รวมถึง Shopee Coin

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ขายของใน Shopee ได้เงินตอนไหน หากไม่ได้เงินต้องทำอย่างไรบ้าง มีข้อมูลมาบอก !

3.ค่าธรรมเนียมในการธุรกรรมผ่านบัญชีธนาคาร

เมื่อผู้ซื้อทำการชำระค่าสินค้าผ่านบัญชีธนาคาร ไม่ว่าจะชำระผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง หรือโอนผ่านธนาคาร Shopee จะเก็บค่าธรรมเนียมจากผู้ขาย โดยค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านบัญชีธนาคารคิดเป็น 2% รวมค่าขนส่งสินค้าและคิดจากราคาการใช้ส่วนลดต่างๆ รวมถึง Shopee Coin

4.ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่าน AirPay Wallet

เมื่อผู้ซื้อได้ชำระค่าสินค้าผ่านช่องทาง AirPay Wallet โดยหักเงินจาก Wallet Balance ไม่ว่าจะสั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นก็ตาม Shopee จะหักค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจากผู้ขายทุกราย โดยค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่าน AirPay Wallet คิดเป็น 2% ของยอดทั้งหมดที่ผู้ซื้อต้องชำระ ทั้งนี้ค่าธรรมเนียมที่ถูกหักจะรวมค่าขนส่งสินค้าและราคาการใช้ส่วนลดต่างๆ รวมถึง Shopee Coin

5.ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต  

Shopee คิดค่าธรรมเนียม โดยเก็บกับผู้ขาย เมื่อผู้ซื้อมีการชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ไม่ว่าจะชำระผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นก็ตาม โดยคิดค่าธรรมเนียม 2% ของยอดขายที่ผู้ซื้อชำระเข้ามาด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ซึ่งคิดจากราคาหลังจากที่มีการใช้ส่วนลดหรือ Shopee Coin

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ขายของ Shopee ดีไหม มีข้อดีอย่างไรบ้างเมื่อขายของในช้อปปี้

6.ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แบบผ่อนชำระ

Shopee คิดค่าธรรมเนียม โดยเก็บกับผู้ขาย เมื่อผู้ซื้อมีการชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แบบผ่อนชำระ ไม่ว่าจะผ่อนชำระผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นก็ตาม โดยคิดค่าธรรมเนียม 5% ของยอดขายที่ผู้ซื้อชำระเข้ามาด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แบบผ่อนชำระ (2% มาจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ส่วนอีก 3% มาจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ในกรณีที่มีการผ่อนชำระ) เช่นเดียวกันกับทุกกรณี โดยคิดจากราคาหลังจากที่มีการใช้ส่วนลดหรือ Shopee Coin

7.ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่าน SpayLater

Shopee คิดค่าธรรมเนียม โดยเก็บกับผู้ขายเมื่อผู้ซื้อมีการชำระค่าสินค้าผ่าน SpayLater ไม่ว่าจะชำระผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นก็ตาม โดยคิดค่าธรรมเนียม 2% ของยอดขายที่ผู้ซื้อชำระค่าสินค้าผ่าน SpayLater  ซึ่งคิดจากราคาหลังจากที่มีการใช้ส่วนลดหรือ Shopee Coin

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

ลงขายของใน SHOPEE ไม่ได้ ต้องทำอย่างไร มีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไรบ้าง ?

สมัครขายของใน Shopee เพื่อเปิดร้านขายของต้องทำอย่างไรบ้าง มีวิธีขั้นตอนแบบละเอียดมาฝาก

10 วิธีขายของใน SHOPEE ที่คนเริ่มขายของไม่รู้ไม่ได้อย่างเด็ดขาด UPDATE ล่าสุด !

❗ ข้อควรรู้ ❗

ซึ่งค่าธรรมเนียมทั้งหมดที่เรียกเก็บโดยถูกหักออกจากเงินค่าซื้อผลิตภัณฑ์ ของผู้ขาย หลังจากมีการสั่งซื้อเสร็จสิ้นสมบูรณ์ Shopee จะหักค่าธรรมเนียมและภาษีที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) ที่ผู้ซื้อได้ชำระไว้ ออกจากเงินค่าซื้อผลิตภัณฑ์ของผู้ขายทันที  

นอกจากนี้ทาง Shopee อาจไม่เก็บค่าธรรมเนียม ในกรณีที่มีการยกเลิกคำสั่งซื้อจากผู้ขายหรือผู้ซื้อ และมีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์หรือคืนเงิน อย่างไรก็ตามต้องเป็นการยกเลิกคำสั่งซื้อภายในระยะเวลาที่ Shopee กำหนด

ทั้งหมดนี้ ก็พอจะไขข้อสงสัยได้แล้วว่าขายของกับทาง Shopee เสียเงินไหม ลงขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง  ซึ่งทาง Shopee ได้เปิดโอกาสให้พ่อค้าแม่ขาย สามารถมาลงขายสินค้าได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แต่จะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากผู้ขายเมื่อมีการซื้อขายสินค้า เป็นอย่างไรกันบ้างหวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะมีประโยชน์ต่อทุกคน

และเมื่อพูดถึงการขายสินค้าออนไลน์ หลายๆ คนมักประสบปัญหาเรื่องการสต๊อกสินค้า ไม่มีพื้นที่จัดเก็บสินค้า ขาดแคลนพนักงานมืออาชีพในการแพ็คสินค้าที่มีคุณภาพ รวมถึงไม่มีรถขนส่งสินค้าที่รวดเร็ว ทางออกที่หลายๆ คนเลือก ก็คือ การใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ( Fulfillment )

 โดยบริการคลังสินค้าออนไลน์ คือ ผู้ให้บริการเก็บสินค้า มีโกดังที่คุณไม่จำเป็นต้องเช่าในระยะยาว มีพนักงานแพ็คของให้พร้อมด้วยบริการรถส่งของที่รวดเร็ว หน้าที่ของผู้ขาย ก็เพียงแค่ส่งออเดอร์เข้าไปในระบบ จากนั้นคลังสินค้าออนไลน์จะมีหน้าที่แพ็คสินค้าและจัดส่งสินค้าให้ อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ เลือกใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ตอบโจทย์ในด้านการสต๊อกสินค้า การแพ็คสินค้า และการจัดส่งสินค้าได้แน่นอน ที่สำคัญคือเชื่อมต่อกับระบบ Shopee ได้ด้วย

Fulfillment เชื่อมต่อระบบ Shopee
Facebook Contact LINE Offical Account Contact