ขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง เสียเงินไหม ก่อนขายของไม่รู้ไม่ได้

ขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง

ขายของใน Shopee เสียเงินไหม

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ มือใหม่ทั้งหลาย ก็ต่างพากันสงสัยว่า ขายของใน Shopee เสียเงินไหม  Shopee จะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ หรือเปล่า เรียกได้เป็นคำถามสุดคลาสสิกเลยก็ว่าได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันว่าการขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง ? กันแน่

อันดับแรกต้องยอมรับเลยว่าธุรกิจ E- Commerce ในยุคนี้กำลังเติบโตมาก ผู้คนหันมาซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น ในขณะที่ Shopee เอง ก็มีทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น แหล่งรวมสินค้ามากมายและเปิดโอกาสให้ผู้ที่อยากขาย มาลงสินค้า สร้างรายได้ สร้างกำไรในแบบที่ต้องการ

ขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง ?

1.ค่าธรรมเนียมจากการขาย

สำหรับค่าธรรมเนียมการขาย Shopee จะมีการเรียกเก็บจากร้านค้า Shopee Mall Sellers เท่านั้น โดยค่าธรรมเนียมการขาย คือ การขายสินค้าผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น คิดค่าธรรมเนียม 3% หมวดหมู่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ หักส่วนลดที่ผู้ขายเป็นผู้รับผิดชอบ (ไม่รวมค่าขนส่งและส่วนลดอื่นๆ) และค่าธรรมเนียมการขายที่คิด 5% ของราคาตั้งต้นสินค้าที่ไม่ได้อยู่ในหมวดหมู่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ หักส่วนลดที่ผู้ขายเป็นผู้รับผิดชอบ (ไม่รวมค่าขนส่งและส่วนลดอื่นๆ)

2.ค่าธรรมเนียม สำหรับการทำธุรกรรมแบบชำระเงินปลายทาง

ในกรณีที่ผู้ชื้อมีการชำระเงินปลายทาง Shopee จะคิดค่าธรรมเนียม 2% จากผู้ขาย ที่ได้รับค่าสินค้าจากการชำระเงินปลายทางของผู้ซื้อเรียบร้อยแล้ว โดยคิดค่าธรรมเนียม 2% ที่หักจากผู้ขายคือค่าธรรมเนียมนั้นรวมค่าขนส่งสินค้า และคิดจากราคาการใช้ส่วนลดต่างๆ รวมถึง Shopee Coin

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ขายของใน Shopee ได้เงินตอนไหน หากไม่ได้เงินต้องทำอย่างไรบ้าง มีข้อมูลมาบอก !

3.ค่าธรรมเนียมในการธุรกรรมผ่านบัญชีธนาคาร

เมื่อผู้ซื้อทำการชำระค่าสินค้าผ่านบัญชีธนาคาร ไม่ว่าจะชำระผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง หรือโอนผ่านธนาคาร Shopee จะเก็บค่าธรรมเนียมจากผู้ขาย โดยค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านบัญชีธนาคารคิดเป็น 2% รวมค่าขนส่งสินค้าและคิดจากราคาการใช้ส่วนลดต่างๆ รวมถึง Shopee Coin

4.ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่าน AirPay Wallet

เมื่อผู้ซื้อได้ชำระค่าสินค้าผ่านช่องทาง AirPay Wallet โดยหักเงินจาก Wallet Balance ไม่ว่าจะสั่งซื้อผ่านทางเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นก็ตาม Shopee จะหักค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจากผู้ขายทุกราย โดยค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่าน AirPay Wallet คิดเป็น 2% ของยอดทั้งหมดที่ผู้ซื้อต้องชำระ ทั้งนี้ค่าธรรมเนียมที่ถูกหักจะรวมค่าขนส่งสินค้าและราคาการใช้ส่วนลดต่างๆ รวมถึง Shopee Coin

5.ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต  

Shopee คิดค่าธรรมเนียม โดยเก็บกับผู้ขาย เมื่อผู้ซื้อมีการชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ไม่ว่าจะชำระผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นก็ตาม โดยคิดค่าธรรมเนียม 2% ของยอดขายที่ผู้ซื้อชำระเข้ามาด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ซึ่งคิดจากราคาหลังจากที่มีการใช้ส่วนลดหรือ Shopee Coin

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ขายของ Shopee ดีไหม มีข้อดีอย่างไรบ้างเมื่อขายของในช้อปปี้

6.ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แบบผ่อนชำระ

Shopee คิดค่าธรรมเนียม โดยเก็บกับผู้ขาย เมื่อผู้ซื้อมีการชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แบบผ่อนชำระ ไม่ว่าจะผ่อนชำระผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นก็ตาม โดยคิดค่าธรรมเนียม 5% ของยอดขายที่ผู้ซื้อชำระเข้ามาด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แบบผ่อนชำระ (2% มาจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ส่วนอีก 3% มาจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ในกรณีที่มีการผ่อนชำระ) เช่นเดียวกันกับทุกกรณี โดยคิดจากราคาหลังจากที่มีการใช้ส่วนลดหรือ Shopee Coin

7.ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่าน SpayLater

Shopee คิดค่าธรรมเนียม โดยเก็บกับผู้ขายเมื่อผู้ซื้อมีการชำระค่าสินค้าผ่าน SpayLater ไม่ว่าจะชำระผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นก็ตาม โดยคิดค่าธรรมเนียม 2% ของยอดขายที่ผู้ซื้อชำระค่าสินค้าผ่าน SpayLater  ซึ่งคิดจากราคาหลังจากที่มีการใช้ส่วนลดหรือ Shopee Coin

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

ข้อควรรู้เกี่ยวกับค่าธรรมเนียม Shopee

ซึ่งค่าธรรมเนียมทั้งหมดที่เรียกเก็บโดยถูกหักออกจากเงินค่าซื้อผลิตภัณฑ์ ของผู้ขาย หลังจากมีการสั่งซื้อเสร็จสิ้นสมบูรณ์ Shopee จะหักค่าธรรมเนียมและภาษีที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) ที่ผู้ซื้อได้ชำระไว้ ออกจากเงินค่าซื้อผลิตภัณฑ์ของผู้ขายทันที  

นอกจากนี้ทาง Shopee อาจไม่เก็บค่าธรรมเนียม ในกรณีที่มีการยกเลิกคำสั่งซื้อจากผู้ขายหรือผู้ซื้อ และมีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์หรือคืนเงิน อย่างไรก็ตามต้องเป็นการยกเลิกคำสั่งซื้อภายในระยะเวลาที่ Shopee กำหนด

ขายของใน Shopee แล้วเสียค่าธรรมเนียม ธุรกิจควรรับมืออย่างไรดี

หลังจากรู้แล้วว่าขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง คำถามต่อมาที่ธุรกิจอยากรู้ ก็คือ ธุรกิจจะสามารถรับมือได้อย่างไร ไม่ให้ธุรกิจมีต้นทุนเพิ่มและขาดทุนได้ โดยธุรกิจส่วนใหญ่จะนิยมใช้วิธีการตั้งราคาขายสินค้า โดยบวกค่าธรรมเนียมเพิ่มเข้าไปแล้ว ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ธุรกิจไม่ต้องแบกรับภาระค่าธรรมเนียมต่างๆ ไว้เอง ช่วยลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้

ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากๆ ในปัจจุบัน ก็คือ การกระจายความเสี่ยง โดยการเพิ่มช่องทางในการขายสินค้าให้หลากหลาย อาจจะเป็นแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ต่างๆ เช่น Facebook, Instagram, TikTok Shop หรือเว็บไซต์ Ecommerce เพื่อเพิ่มการเข้าถึงลูกค้าและเพิ่มยอดขายของธุรกิจ ซึ่งจะเป็นการชดเชยค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียไปได้ 

แต่ในการขายสินค้าหลายช่องทาง จำเป็นต้องมีการจัดการที่ดีและเป็นระบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดข้อผิดพลาดในการทำงาน เช่น การจดออเดอร์ผิด จดออเดอร์ซ้ำ หรือออเดอร์ตกหล่น โดยระบบที่ได้ความนิยมจะเป็น ระบบจัดการออเดอร์ (Order Management System) ที่จะช่วยจัดการออเดอร์จากทุกช่องทางขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จัดเก็บข้อมูลต่างๆ อย่างเป็นระบบ รวมถึงยังสามารถเช็คจำนวนสินค้า ตัดสต๊อกอัตโนมัติ พร้อมจัดส่งสินค้า ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

ทั้งหมดนี้ ก็พอจะไขข้อสงสัยได้แล้วว่าขายของกับทาง Shopee เสียเงินไหม ขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง  ซึ่งทาง Shopee ได้เปิดโอกาสให้พ่อค้าแม่ขาย สามารถมาลงขายสินค้าได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แต่จะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากผู้ขายเมื่อมีการซื้อขายสินค้า เป็นอย่างไรกันบ้างหวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะมีประโยชน์ต่อทุกคน

และเมื่อพูดถึงการขายสินค้าออนไลน์ หลายๆ คนมักประสบปัญหาเรื่องการสต๊อกสินค้า ไม่มีพื้นที่จัดเก็บสินค้า ขาดแคลนพนักงานมืออาชีพในการแพ็คสินค้าที่มีคุณภาพ รวมถึงไม่มีรถขนส่งสินค้าที่รวดเร็ว ทางออกที่หลายๆ คนเลือก ก็คือ การใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ( Fulfillment )

 โดยบริการคลังสินค้าออนไลน์ คือ ผู้ให้บริการเก็บสินค้า มีโกดังที่คุณไม่จำเป็นต้องเช่าในระยะยาว มีพนักงานแพ็คของให้พร้อมด้วยบริการรถส่งของที่รวดเร็ว หน้าที่ของผู้ขาย ก็เพียงแค่ส่งออเดอร์เข้าไปในระบบ จากนั้นคลังสินค้าออนไลน์จะมีหน้าที่แพ็คสินค้าและจัดส่งสินค้าให้ อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ เลือกใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ตอบโจทย์ในด้านการสต๊อกสินค้า การแพ็คสินค้า และการจัดส่งสินค้าได้แน่นอน ที่สำคัญคือเชื่อมต่อกับระบบ Shopee ได้ด้วย

บริการ Fulfillment Packhai

สำหรับผู้อ่านที่ต้องการนำเข้าสินใจจากจีน แต่ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มอย่างไรดี ? สามารถเข้าไปพูดคุย แลกเปลี่ยนกันได้ใน Facebook Group ซึ่งเป็น Community ที่แชร์เรื่องราวกันได้อย่างปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *