TikTok Shop มีวิธีสมัครยังไง? ต้องรู้อะไรบ้างก่อนเปิดร้านใน TikTok

TikTok Shop มีวิธีสมัครยังไง

TikTok Shop

ปัจจุบัน TikTok Shop ได้มีการเข้ามาเปิดตัวให้บริการที่ประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2565 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดให้บริการมาแล้วหลายประเทศ ซึ่งสามารถสร้างความสนใจให้กับเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับ Tiktok Shop Thailand บางคนอาจยังไม่ทราบข่าว แต่สำหรับคนที่ทราบแล้วก็ได้เข้าไปลงทะเบียนไว้จำนวนมาก เนื่องจากเห็นโอกาสในการสร้างรายได้และเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ 

Tiktok Shop ถือเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่น่าสนใจและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากรูปแบบคอนเทนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งหากใครยังไม่รู้จักหรือยังไม่เคยเข้าไปลองใช้งานเลย ถือว่าพลาดมากๆ ดังนั้นบทความนี้ Packhai จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Tiktok Shop ให้มากขึ้นว่าคืออะไร ดีอย่างไร มีขั้นตอนการสมัครยังไง และต้องเสียค่าธรรมเนียมหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ!

TikTok Shop คืออะไร

TikTok Shop คือ การผนึกระหว่าง Marketplace และ Shopify เข้าด้วยกัน มีรูปแบบการทำงานคล้ายกับ E-Commerce ที่ทำการจับกลุ่มกับ SMEs ดังนั้น TikTok Shopping จึงเริ่มทำการเปิดตัวในรูปแบบใหม่ที่สามารถสร้างโอกาสให้กับผู้ใช้บริการได้มีการทำยอดขาย หรือสร้างรายได้  ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าหรือแบรนด์สินค้าออนไลน์ เพียงแค่เชื่อมบัญชีกับ Tiktok ก็สามารถเข้ามาทำการขายสินค้าบน TikTok Shop ได้แล้ว

คลิกอ่านเพิ่มเติม: 4 เทคนิคสำคัญต้องรู้ถ้าอยากขายของใน tiktok ให้ปัง!

TikTok Shop ดียังไง

1.สร้างหน้าร้าน TikTok Shop และขายสินค้าผ่าน Tiktok ได้

เนื่องจาก TikTok Shop นั้นถูกสร้างออกมาให้ผู้คนสามารถเข้ามาสร้างรายได้ให้กับตนเอง เป็นการเปิดโอกาสให้แบรนด์เล็กๆ ได้มีโอกาสในการทำยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น เพราะ Tiktok เป็นหนึ่งช่องทางทำคอนเทนต์ขายของที่ได้รับความนิยม อีกทั้งยังมีผู้เข้าใช้งานเป็นจำนวนมาก 

2.TikTok Shop รองรับการทำขายของในรูปแบบวิดีโอคอนเทนต์

เพราะ Tiktok เป็นช่องทางการทำคอนเทนต์ที่คนนิยมเข้ามารับชมกันจำนวนมาก TikTok Shop จึงเป็น E-commerce เข้ามาผสมกับการทำคอนเทนต์ ทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น ถือเป็นหนึ่งช่องทางการสร้างรายได้ที่น่าสนใจมากๆ

3.TikTok Shop ช่วยให้แบรนด์หรือร้านค้าถูกมองเห็นได้มากขึ้น

Tiktok เป็นช่องทางที่พบเห็นแบรนด์สินค้าหรือร้านค้าได้ง่ายมากๆ ถึงแม้วีดีโอจะสั้น กระชับ แต่ก็สามารถสร้างความดึงดูดและน่าสนใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งใครอยากให้คนมองเห็นสินค้า มี Reach และ Impression มากๆ TikTok Shop เป็นหนึ่งช่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

4.เปิดร้านใน TikTok Shop ช่วยขยายฐานลูกค้าได้

สินค้าบางแบรนด์นั้นเป็นที่รู้จักมาอยู่แล้ว การขายของใน TikTok Shop จึงเป็นหนึ่งช่องทางการสร้างรายได้และขยายฐานกลุ่มลูกค้าที่ดีมากๆ 

5.TikTok Shop ซื้อ ขาย โปรโมท ครบจบในแอปเดียว

หลายคนอาจจะสงสัยว่า TikTok Shop ดาวน์โหลดตรงไหน ซึ่งต้องบอกเลยว่า TikTok Shopping นั้นอยู่ในแอพเดียวกับ Tiktok เพียงแต่เป็นเมนูที่ทำให้คุณเข้าไปสร้างร้านขายสินค้าเท่านั้น เรียกได้ว่าครบจบในแอปเดียวจริงๆ ทั้งการสร้างคอนเทนต์ สร้างโฆษณา TikTok เพื่อโปรโมทและเพิ่มการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ไอเดีย 10 ธุรกิจ เปิดร้านขายอะไรดี ลงทุนน้อย ได้กำไรดี

TikTok Shop คืออะไร

เปิดร้านบน TikTok Shop ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

สำหรับใครที่ต้องการเปิดร้านบน TikTok Shop ก่อนที่จะสมัครเรามาทำความเข้าใจกับคุณสมบัติในการเปิดร้านกันก่อน เพื่อจะได้สมัครเปิดร้านผ่านโดยไม่ติดปัญหา โดยคุณสมบัติหลักๆ ที่ผู้ขายต้องมี จะมีดังนี้

1.ผู้ขายต้องเป็นคนไทย หากเป็นนิติบุคคลหรือบริษัท จะต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศไทย

2.ผู้สมัครเปิดร้านใน TikTok Shop ต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป

3.ต้องใส่ข้อมูลต่างๆ ให้ถูกต้องและครบถ้วน เพราะหากเปิดร้านไปแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนหรือแก้ไขข้อมูลภายหลังได้

4.ในการตั้งชื่อร้านค้า ห้ามใช้หรือมีคำว่า TikTok Shop ในชื่อร้าน และต้องตั้งชื่อร้านให้สอดคล้องกับลักษณะสินค้าที่ขายด้วย

วิธีสมัคร TikTok Shop เพื่อลงขายสินค้า

วิธีสมัคร TikTok Shop เพื่อลงขายสินค้า

1.เข้า Google ค้นหา TikTok Shop แล้วกดเข้า https://seller-th.tiktok.com/account/welcome/ ใน Tiktok Shop Seller Center ทำการลงทะเบียนให้เรียบร้อย ซึ่งอาจมีการลงทะเบียนผ่าน Tiktok Account หรือ อีเมล์

2.ใส่ Verify Code หรือรหัสที่ได้รับทางเบอร์หรืออีเมล์

3.เมื่อทำการล็อกอินเข้ามาที่หลังบ้านของ TikTok Shop แล้ว ให้คุณกลับไปที่หน้าแรก เพื่อกดทำการยืนยันตัวตนและเอกสารต่างๆ ที่มีควาเกี่ยวข้องกับร้านของคุณ

4.ทำการกรอกเอกสาร รายละเอียดต่างๆที่เกี่ยวกับร้านค้าของคุณตามที่ TikTok Shop กำหนดให้เรียบร้อย จากนั้นรอการยืนยันภายใน 24 ชั่วโมง

5.เมื่อได้รับการยืนยันแล้ว คุณสามารถเข้าไปเพิ่มรายการสินค้าที่เมนู ผลิตภัณฑ์ 

6.จากนั้นเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับการบัญชี TikTok Shop ที่คุณต้องการใช้สำหรับการโอนเงิน ซึ่งคุณจะได้รับเงินเข้าบัญชีภายใน 5-7 วัน เมื่อมีการโอนเงินเกิดขึ้น 

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

List สินค้าที่ไม่สามารถขายใน TikTok Shop

แม้ว่า TikTok Shop จะเป็นแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว แต่ถึงอย่างนั้นก็มีข้อบังคับหรือกฎระเบียบเหมือนๆ กับแพลตฟอร์มอื่น ที่มีรายกายสินค้าห้ามขายอยู่ด้วย โดยเฉพาะสินค้าอันตรายและสินค้าผิดกฎหมาย ซึ่งรายการสินค้าที่ห้ามขายใน TikTok Shop มีดังนี้

 • สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ หรือสินค้าปลอม
 • สินค้าประเภทสารเสพติด
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ และยาสูบทุกประเภท
 • สินค้าหรือของเล่นสำหรับผู้ใหญ่
 • อุปกรณ์ทางการแพทย์และยา ที่ไม่รับอนุญาต
 • สินค้าที่เป็นสารเคมีอันตราย
 • อาวุธและอุปกรณ์ทางการทหาร
 • สินค้าประเภทบัตรของขวัญ ธนบัตร เหรียญหรือเงินสด
 • บัตรประชาชน และพาสปอร์ต
 • ชิ้นส่วนหรืออวัยวะมนุษย์
 • สัตว์และผลิตภภัณฑ์จากสัตว์ที่ได้รับการคุ้มครอง
Packhai ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในหนึ่งเดียว

เปิดร้านใน TikTok Shop มีค่าธรรมเนียมไหม

Tiktok Shop มีค่าใช้จ่ายไหม? ถือเป็นคำถามที่แบรนด์หรือร้านค้ามักสงสัยกัน ซึ่งการขายของใน Tiktok Shop นั้น ในขั้นตอนการสมัครเข้ามาทำการขายสินค้า จะไม่มีการเสียค่าธรรมเนียมหรือค่าบริการใดๆ แต่หากต้องการเพิ่มการมองเห็นให้คนเห็นร้านค้ามากขึ้น ก็อาจจำเป็นต้องเสียเงินค่าซื้อโฆษณาเพิ่ม ซึ่งราคาในการลงโฆษณานั้นก็จะมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด ดังนั้นทางที่ดีควรหมั่นติดตามข่าวสารหรือการอัปเดตใหม่ๆ อยู่เป็นประจำด้วย

ข้อพิจารณาของ TikTok Shop ที่ร้านค้าควรรู้

1.Tiktok Shop จะใช้เวลาในการรออนุมัติหรือการยืนยันตัวตนค่อนข้างนานถึง 48 ชั่วโมง

2.Tiktok Shop มักมีการพัฒนาหรืออัปเดตฟังก์ชันให้ดีขึ้นอยู่เรื่อยๆ ทำให้จำเป็นต้องคอยศึกษาข้อกำหนดหรือเงื่อนไขต่างๆ อยู่เสมอ

3.อย่างที่รู้กันดีว่า TikTok Shop เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์อันดับต้นๆ ของโลก หากร้านค้าทำคอนเทนต์ออกมาได้ไม่น่าสนใจ โอกาสในการถูกเลื่อนผ่านก็มีสูง ซึ่งจะส่งผลให้การมองเห็นลดน้อยลงตามไปด้วย

การบริหารจัดการ TikTok Shop ร่วมกับช่องทางขายอื่นๆ

เนื่องจากปัจจุบันในการทำธุรกิจออนไลน์ให้อยู่รอด การมีช่องทางขายสินค้าที่หลากหลายถือเป็นสิ่งสำคัญ โดย TikTok Shop ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยม ซึ่งเมื่อมีหลายช่องทางแล้ว ปัญหาหนึ่งที่หลายธุรกิจต้องเจอ ก็คือการบริหารจัดการที่ไม่ทั่วถึง และข้อมูลของแต่ละช่องทางขายไม่เชื่อมโยงกัน ทำให้ข้อมูลของลูกค้าและข้อมูลออเดอร์ตกหล่นได้ง่าย และอีกปัญหาที่พบบ่อยจะเป็นการที่ข้อมูลสต๊อกสินค้าไม่อัปเดต ทำให้ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วสินค้าในสต๊อกตอนนี้เหลืออยู่เท่าไหร่ เมื่อลูกค้าสั่งสินค้ามาแล้ว กลับพบว่าสินค้าหมด ก็อาจทำให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจได้ 

โดยในการบริหารจัดการช่องทางขายสินค้าหลายๆ ช่องทาง จำเป็นจะต้องใช้หลักการที่เรียกว่า Omni Channel ที่เป็นการเชื่อมโยงข้อมูลการสื่อสารกับลูกค้า และข้อมูลในแต่ละช่องทางขายเข้าด้วยกัน เพื่อให้การซื้อขายสินค้านั้นเป็นไปอย่างไร้รอยต่อ ซึ่งการจะทำแบบนี้ได้ธุรกิจจำเป็นจะต้องมีระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า (OMS+WMS) ที่สามารถจัดการออเดอร์จากทุกช่องทางขายได้ในที่เดียว รวมถึงต้องเชื่องโยงกับคลังสินค้า เพื่อให้ทราบข้อมูลจำนวนสินค้า สถานะของสินค้า หรือวันหมดอายุได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งปัจจุบันเองก็มีผู้ให้บริหารระบบหลังบ้านหล่านี้อยู่หลากหลายเจ้า ธุรกิจสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ
คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้า หรือระบบ OMS+WMS By Packhai

แม้ว่าการขายสินค้าบน Tiktok Shop นั้นสามารถช่วยเพิ่มยอดขาย และเพิ่มการรับรู้ให้กับธุรกิจได้ ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางขายออนไลน์ที่น่าสนใจมากๆ ในการช่วยให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ และเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น แต่การมียอดขายเพิ่มก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดีเสมอไป เพราะหากร้านค้ามีการจัดการกับออเดอร์จำนวนมากไม่ดีพอ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาได้ เช่น การต้องสต๊อกสินค้าเพิ่มขึ้น จนมีพื้นที่จัดเก็บไม่เพียงพอ หรือการแพ็คและจัดส่งสินค้าไม่ทัน ซึ่งหากปล่อยไว้แทนที่ร้านค้าจะเติบโต ก็อาจจะทำให้ร้านค้ามีต้นทุนที่ไม่จำเป็นเพิ่มขึ้น และมีกำไรลดลงได้


ดังนั้นทางที่ดีแบรนด์หรือร้านค้า ควรมองหาตัวช่วยมาคอยดูแลงานเหล่านี้ให้ ซึ่งบริการหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ก็คือการใช้บริการ Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์ ที่จะช่วยเก็บ แพ็ค ส่งครบจบในที่เดียว โดยที่ร้านค้าไม่ต้องมาคอยจัดการเองทั้งหมด ทำให้มีเวลาเหลือไปโฟกัสการทำคอนเทนต์ให้โดดเด่น และการขายมากขึ้น – รู้จักกับบริการ Fufillment BY Packhai ให้มากขึ้น ว่าดีกว่าอย่างไร : คลิกที่นี่

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *