โฆษณา TikTok มีกี่รูปแบบ มีข้อดีอะไรบ้างที่น่าสนใจ อยากลงโฆษณา TikTok Ads ต้องทำอย่างไร

โฆษณา TikTok มีกี่รูปแบบ

โฆษณา TikTok 

โฆษณา TikTok หรือ TikTok Ads เป็นการทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม TikTok โซเชียลมีเดียที่เน้นสร้างสรรค์หรือแชร์คลิปวิดีโอสั้นๆ เพื่อความสนุกสนานให้ความเพลิดเพลินแก่ผู้ใช้งาน ปัจจุบันแพลตฟอร์มนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แถมยังเป็นพื้นที่แจ้งเกิดของเหล่าครีเอเตอร์หน้าใหม่ด้วย แบรนด์ต่างๆ เองก็มีช่องทางการขายสินค้าหรือบริการเพิ่มขึ้น โดยการขายสินค้าผ่านทาง TikTok Shop นี้มีโอกาสขายได้เยอะถ้าทำการตลาดดี ในช่วงแรกมีการจำกัดเฉพาะกลุ่ม Official Brand ที่สามารถซื้อโฆษณาได้ แต่ปัจจุบันทุกคนสามารถลงโฆษณาได้เอง แถมราคาก็ยังไม่สูงอีกด้วยเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มขายของออนไลน์อื่นๆ

โฆษณา TikTok ดีไหม มีความน่าสนใจอย่างไร

หากถามว่าโฆษณา TikTok ดีไหม ? ก็คงต้องบอกว่าขั้นอยู่กับหลายปัจจัย เพราะบางร้านทำโฆษณาบน TikTok ก็อาจจะไม่ได้ผลดีนัก ดังนั้น Packhai มองว่าแต่ละแพลตฟอร์มก็มีข้อดีและจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ซึ่งหากมองเฉพาะ TikTok เอง ก็ถือว่ามีข้อได้เปรียบที่น่าสนใจอยู่หลายอย่างเลย ดังนี้

 1. TikTok เลือกรูปแบบโฆษณาได้หลากหลายแถมยังมีระบบ AI ช่วยตัดต่อคลิปวิดีโอที่เราทำการอัปโหลดขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับแพลตฟอร์มด้วยเหมือนมีผู้ช่วยในการโฆษณาช่วยให้การขายสินค้ามีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น 
 2. จากการจัดอันดับของเว็บไซน์ชื่อดังหลายแห่ง ระบุว่า TikTok แพลตฟอร์มนี้มี Engagement สูงเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ระดับการมีส่วนร่วมในแพลตฟอร์มนี้แซงหน้าแพลตฟอร์มโซเชียลมิเดียชื่อดังต่างๆ ไปแล้ว 
 3. โฆษณาบน TikTok ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ดี คุณสามารถสร้างการรับรู้แบรนด์ได้ง่ายๆ แล้วปิดการขายบนแพลตฟอร์มนี้หรืออาจไปปิดการขายได้บนแพลตฟอร์มอื่น คุณสามารถวางลิงค์ในโฆษณาเพื่อเชื่อมโยงไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการได้ 
 4. การตั้งค่าโฆษณา รูปแบบการโฆษณาง่ายมาก ไม่แตกต่างไปจาก Facebook Ads แถมยังมีฟีเจอร์น้อยกว่าด้วย ดังนั้น การโฆษณาบนแพลตฟอร์มนี้จึงเหมาะสำหรับมือใหม่ ไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน 
 5. TikTok มี Placement ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายเพื่อให้โฆษณาของคุณไปปรากฏขึ้น เรียกการเข้าถึงเพิ่มมากขึ้นแพลตฟอร์มชื่อดังระดับโลกที่ไม่ยอมหยุดพัฒนา 
ประโยชน์ที่แบรนด์จะได้รับ จากการทำโฆษณาใน TikTok

ประโยชน์ที่แบรนด์จะได้รับ จากการทำโฆษณาใน TikTok

1.เพิ่มโอกาสการสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ 

TikTok แพลตฟอร์มโซเชียลมิเดียระดับโลก แหล่งรวมคลิปสั้นๆ ที่มีผู้ใช้งานเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น หรือคน Gen Z หากแบรนด์ของคุณกำลังเจาะกลุ่มคนเจนนี้แพลตฟอร์มนี้เหมาะมาก การลงโฆษณา TikTok ช่วยกระตุ้นการขายได้ดี เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เยอะ มีโอกาสขายได้กำไรพุ่งแน่นอน 

2.นำเสนอสินค้าและบริการแบบรวดเร็ว 

TikTok ช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถนำเสนอสินค้าหรือบริการได้แบบรวดเร็ว ภายในระยะเวลาอันสั้น คุณสามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้น เพื่อโปรโมทสินค้าหรือบริการโฆษณาติ๊กต๊อกเน้นสร้างคอนเทนต์ที่สนุกสนานเพลิดเพลิน ช่วยสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ ให้คนรับรู้และจดจำแบรนด์ได้มากขึ้น

3.เพิ่มการรับรู้ด้วย Influencer Marketing 

การทำโฆษณาใน TikTok คือโอกาสของนักครีเอเตอร์ เหล่า KOL หรือ Influencer ที่มีความคิดสร้างสรรค์ คุณสามารถสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ดีได้ด้วยกลยุทธ์ Influencer Marketing ลูกค้ามักให้ความสำคัญกับคนที่พวกเขาชื่นชอบ ดังนั้น ไม่ว่าบุคคลเหล่านั้นจะใช้สินค้า หรือรีวิวผลิตภัณฑ์ตัวไหน ลูกค้าย่อมให้ความสนใจอยากซื้อมาลองใช้ตามเสมอ 

4.เลือกรูปแบบการโฆษณาได้หลากหลาย 

โฆษณาบน TikTok สามารถเลือกรูปแบบการโฆษณาได้หลากหลาย คุณสามารถเลือกได้ว่าจะโฆษณาด้วยรูปแบบไหนที่เหมาะสมกับแบรนด์หรือเหมาะสมกับสินค้า เหมาะสมกับบริการของคุณมากที่สุด รูปแบบการโฆษณาที่คุณสามารถเลือกได้เอง ตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายได้เองหรือแม้แต่การตั้งค่างบประมาณสามารถทำได้ทั้งหมดไม่แตกต่างไปจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ เลย 

5.Challenge Campaign มีประโยชน์ต่อธุรกิจ 

การสร้าง Challenge Campaign เป็นเหมือนจุดเด่นของโฆษณา TikTok คุณสามารถนำกระแส Challenge Campaign หรือกระแส Viral ไปสร้างประโยชน์หรือนำไปปรับใช้กับธุรกิจคุณได้สามารถติดแฮชแท็ก Challenge เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงและสร้างจุดสนใจให้กับคลิปของคุณ 

รูปแบบของโฆษณา TikTok Ads

5 รูปแบบของโฆษณา TikTok Ads มีอะไรบ้าง

1.Brand Takeover 

Brand Takeover รูปแบบการโฆษณา TikTok นี้จะปรากฏขึ้นที่หน้าแรกของแอปฯ Tiktok ใช้เวลาเพียงแค่ 3 วินาทีเท่านั้นโดยจะเป็นการนำเสนอวิดีโอรูปแบบเต็มหน้าจอให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การโฆษณารูปแบบนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของ TikTok Ads  ช่วยสร้างการรับรู้จำนวนมากเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมากและกระตุ้นยอดขายได้สูงคุณสามารถให้ผู้ใช้งานไปยังหน้าของ Landing Page ที่ต้องการได้ด้วย  

2.TopView 

สำหรับรูปแบบการโฆษณา TopView  ถือเป็นจุดที่ดีที่สุดเช่นกันสำหรับการทําโฆษณา TikTok  โฆษณาของคุณจะไปปรากฏที่วิดีโอแรกในหน้าฟีด เมื่อผู้ใช้งานเปิดเข้ามายังแอปฯ Tiktok โดยจะแสดงหลังจากการเล่นของโฆษณารูปแบบ  Brand Takeover  สามารถใช้ดึงดูดความสนใจได้ทันทีทันใดและยังใส่วิดีโอที่มีความยาวถึง 60 วินาทีได้ด้วยแต่ความยาวของวิดีโอที่เราขอแนะนำคือ 15 วินาทีกำลังดี 

3.In-Feed Ads

โปรโมทติ๊กต๊อก ด้วย In-Feed Ads รูปแบบการโฆษณานี้จะปรากฏขึ้นในฟีดของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่คุณโฆษณา โดยขึ้นขั้นระหว่างที่ลูกค้ากำลังชมวิดีโอคนอื่นๆ ระบบจะส่งวิดีโอให้ขึ้นมาระหว่างวิดีโอที่เป็นที่นิยม หรืออธิบายให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นการโฆษณารูปแบบนี้คล้ายกับการโฆษณาที่คุณเลื่อนเห็นผ่านทาง Instagram Story ช่วยในเรื่องของ Reach สามารถเพิ่ม Call To Action เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าได้อีกด้วย  

4.Hashtag Challenge 

Hashtag Challenge คือรูปแบบการโฆษณาใน TikTok ที่เน้นสร้างปฏิสัมพันธ์ รูปแบบโฆษณาจะมีการจัดแคมเปญหรือมี Placement หลายจุด ช่วยดึงดูดความสนใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น แบนเนอร์ในหน้าของการค้นหา หน้าเลือกเพลงหรือหน้าเลือกเอฟเฟค แบรนด์สามารถสร้างแฮชแท็กหรือเทรนขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี 

5.Branded Effect 

Branded Effect รูปแบบโฆษณาบน TikTok ที่สามารถปรับแต่งโฆษณาได้ด้วยตัวเอง โดยใช้ฟิลเตอร์ AR หรือสติ๊กเกอร์ต่างๆ มากมายทั้งเสียงและภาพทำให้ผู้ใช้งานเลือกใช้ประกอบวิดีโอพวกเขาได้แบบง่ายดาย นอกจากนั้นยังสามารถใช้ Brand Effect ร่วมกับ Hashtag Challenge ได้

วิธีลงโฆษณา TikTok มีขั้นตอนอะไรบ้าง

วิธีลงโฆษณา TikTok มีขั้นตอนอะไรบ้าง

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยทำโฆษณาใน TikTok  มาก่อน เรามีวิธีลงโฆษณาในติ๊กต๊อกแบบคร่าวๆ เข้าใจง่ายมาฝากกัน การลงโฆษณาง่ายมาก คุณเองก็สามารถทำได้ มีวิธีดังนี้

 • ขั้นตอนแรกให้คุณสร้างโฆษณาติ๊กต๊อกโดยไปที่ TikTok Ads Manager  จากนั้นสร้างบัญชีโฆษณาติ๊กต๊อกขึ้นมาก่อนในขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาถึง 48 ชั่วโมงในการอนุมัติบัญชี 
 • เมื่อบัญชีอนุมัติเรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนของการสร้างแคมเปญโฆษณา เข้าสู่ระบบ TikTok Ads Manager  กดปุ่มสร้างแคมเปญโฆษณา  
 • เลือกวัตถุประสงค์ในการสร้างแคมเปญโฆษณา คุณต้องการสร้างโฆษณาเพื่ออะไร เพื่อการรับรู้ การพิจารณาหรือ Conversion กระตุ้นการดำเนินการเฉพาะบนเว็บไซต์ 
 • เสร็จแล้วให้ตั้งชื่อกลุ่มโฆษณาและเลือกตำแหน่งของการโฆษณาในติ๊กตอกแล้วเลือกว่าจะเปิดใช้ Automated Creative Optimization หรือไม่ 
 • จากนั้นให้คุณมาตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายเลือกเพศ อายุ ที่ตั้ง ภาษา ความสนใจ พฤติกรรมและรายละเอียดอุปกรณ์ 
 • กำหนดงบประมาณในการโฆษณาและกำหนดเวลาในการแสดงโฆษณาบน tiktok 
 • คุณสามารถเลือกกลยุทธ์การเสนอราคาของทางติ๊กต๊อกได้ ซึ่งจะทำให้การโฆษณาของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น เลือกการโฆษณาแบบมาตรฐานหรือแบบเร่งรีบใช้งบประมาณโดยเร็วที่สุด 

ลงโฆษณาใน TikTok ราคาเท่าไหร่ ?

สำหรับค่าโฆษณา TikTok เป็นสิ่งที่หลายๆ คนให้ความสนใจ บ่งบอกถึงต้นทุนที่คุณต้องใช้ การกำหนดราคาในติ๊กต๊อกเริ่มต้นที่ $10 ต่อ CPM หมายถึงต่อการดูโฆษณา 1,000 ครั้ง ใช้งบขั้นต่ำคือ $500 ต่อแคมเปญ ถ้าคุณกำลังมองหาแพลตฟอร์มโฆษณาราคาต่ำ TikTok ก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด 

แม้โฆษณา TikTok จะมาแรงสุดๆ แต่โฆษณาช่องทางอื่นก็ยังจำเป็น !

ปัจจุบันแม้ว่าการโฆษณาใน TikTok จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มาแรงมากๆ ในการช่วยโปรโมทสินค้าหรือบริการของคุณ โดยเฉพาะการสร้างการรับรู้และจดจำแบรนด์ (Brand Awareness) แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่าแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ซึ่งหากแบรนด์ไหนที่อยากจะทำโฆษณา TikTok เพียงอย่างเดียว แล้วคาดหวังยอดขายเยอะ อันนี้ก็ต้องบอกว่าไม่สามารถการันตีได้ เพราะโฆษณานั้นไม่ใช่ว่าทำออกมาแล้วจะปัง จะฮิตทุกครั้ง ดังนั้นการมีช่องทางขายและทำโฆษณาในหลายๆ แพลตฟอร์ม จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ นอกจาก TikTok แล้วก็ยังมีแพลตฟอร์ม Social Commerce อื่นๆ ทั้ง Facebook, Instagram, Twitter หรือช่องทาง E-Commerce ต่างๆ 

ในการลงขายสินค้าและทำโฆษณาหลากหลายช่องทาง นั้นจะมาควบคู่กับการมีออเดอร์และคำสั่งซื้อจากหลายช่องทางด้วย ซึ่งปัจจุบันแบรนด์หรือธุรกิจออนไลน์ส่วนใหญ่ จะมีการนำเอาระบบจัดการออเดอร์หรือระบบ OMS เข้ามาใช้งาน เพื่อช่วยรวบรวมออเดอร์จากทุกช่องทางขายให้อย่างเป็นระบบ จัดเก็บข้อมูลลูกค้าและแยกหมวดหมู่ชัดเจน ช่วยลดข้อผิดพลาดต่างๆ เช่น การจดออเดอร์ผิด ออเดอร์ซ้ำ ออเดอร์ตกหล่น ฯลฯ ซึ่งตอบโจทย์มากๆ สำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ยุคนี้

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

จะเห็นได้ว่า โฆษณา TikTok นั้นมีความน่าสนใจหลายอย่าง และเหมาะอย่างมากสำหรับการเพิ่มช่องทางขายของธุรกิจหรือแบรนด์ เพื่อให้สามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้มากขึ้น รวมถึงยังเป็นการสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ และเป็นโอกาสในการเพิ่มยอดขายให้เติบโตได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรขายหรือทำโฆษณาใน TikTok เพียงช่องทางเดียว ธุรกิจควรใช้ TikTok เป็นหนึ่งในช่องทางการโปรโมทหรือโฆษณาสินค้า ร่วมกับแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ ด้วย

ซึ่งการมีช่องทางขายสินค้าหลายทาง ธุรกิจจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการจัดเก็บสต๊อกสินค้า ให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในแต่ละแพลตฟอร์มด้วย เพราะหากมีลูกค้าสนใจจำนวนมาก แต่กลับไม่มีสินค้าขาย ก็จะทำให้ธุรกิจเสียโอกาสและความน่าเชื่อได้ โดยในการรับมือธุรกิจบางเจ้าก็อาจจะเลือกสร้างคลังสินค้าเพิ่ม แต่ธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลางที่ไม่ได้มีทุนมาก การเลือกเช่าคลังสินค้าถือว่าตอบโจทย์มากกว่า โดยเฉพาะคลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fulfillment ที่มีบริการรับฝาก เก็บ พร้อมบริการแพ็คและส่งสินค้า ซึ่งนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกแล้ว ก็ยังช่วยลดต้นทุนได้อีกด้วย

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : บริการคลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fufillment BY Packhai

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *