อัปเดต ! เวลาโพสเฟส และ Social Media สำหรับลงรูปหรือโพสต์ขายของ เวลาไหนดีที่สุด

อัปเดต ! เวลาโพสเฟส และ Social Media

เวลาโพสเฟส และโซเชียลมีเดีย กับการขายของออนไลน์

ในการขายของออนไลน์ เวลาโพสเฟส หรือโพสโซเชียลมีเดียถือเป็นเรื่องที่ใครหลายคนจับจุดไม่ค่อยถูก ไม่รู้ว่าควรโพสต์เวลาไหน บางคนคิดแคปชั่นมาเป็นอย่างดี แต่เมื่อโพสต์ไปแล้วกลับไม่ค่อยมีคนเห็น มียอด Impression หรือยอด Reach น้อยกว่าที่ควรจะเป็น

ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องนี้อาจมีผลมาจากช่วงเวลาในการโพสเฟส เพราะถึงแม้ว่า Facebook จะเป็นโซเชียลมีเดียและแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่มีคนเข้าใช้งานเยอะ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะเห็นสินค้าที่คุณโพสขายได้ทุกคน ดังนั้นในบทความนี้เราจึงได้นำข้อมูลและเทคนิคการโพสต์ดีๆ มาฝากพ่อค้าแม่ค้าหรือร้านค้าออนไลน์ เพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าควรลงรูปเวลาไหนดี เวลาไหนจะทำให้ผู้คนมองเห็นสินค้าได้มากที่สุด

เวลาโพสต์ Facebook มีความสำคัญอย่างไร

เวลาโพสต์ Facebook และโพสต์ Social Media ต่างๆ สำหรับการขายของออนไลน์ ไม่ใช่ว่าจะโพสเวลาไหนก็ได้ เพราะเวลาโพสต์ คือปัจจัยหลักที่จะช่วยยกระดับการขายของออนไลน์ให้ดี มีคุณภาพทำให้ลูกค้าเข้าถึงและเห็นโพสต์หรือคอนเทนต์ขายของได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นร้านค้าออนไลน์ต่างๆ จึงควรศึกษาและทำความเข้าใจในเรื่องของเวลาการโพสต์ให้ดี เพราะถ้าเลือกเวลาโพสได้ดี โพสถูกช่วงถูกเวลา โอกาสที่ลูกค้าจะเข้าถึงสินค้าและเลือกซื้อสินค้าก็จะมีมากขึ้น

ช่วงเวลาโพสเฟส และเวลาโพสที่ดีที่สุดของแต่ละแพลตฟอร์ม 

ช่วงเวลาโพสต์ Facebook

ช่วงเวลาโพสต์ Facebook

ขอบคุณภาพจาก: sproutsocial.com

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า Facebook คือ แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยม มีคนเข้าใช้งานมากกว่า 2 พันล้านคนจากทั่วโลก รวมถึงเพจ Facebook และ Facebook Marketplace ก็เป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสมต่อการโพสขายสินค้าออนไลน์เป็นอันดับต้นๆ สำหรับช่วงเวลาโพสเฟส เวลาโพสขายของหรือเวลาลงรูปในเฟสที่ดีที่สุด ก็คือช่วงเวลาประมาณ 07:00 น. ถึง 17:00 น. ของทุกวัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม: เฟสโดนปิดกั้น เกิดจากอะไร เมื่อ Facebook ปิดกั้นการมองเห็น มีวิธีเช็คและแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

ช่วงเวลาโพสต์ Instagram

ช่วงเวลาโพสต์ Instagram

ขอบคุณภาพจาก: sproutsocial.com

Instagram เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มยอดฮิต ที่มีคนเข้าใช้งานเยอะ เนื่องจาก IG มีฟีเจอร์และลูกเล่นที่หลากหลาย นอกจากนี้ก็ยังเหมาะกับการโปรโมทและการโพสขายของในไอจี เพราะมีคนเข้าถึงสินค้าเยอะ ส่วนเรื่องการลงรูปไอจีเวลาไหนดี เวลาไหนจะมีคนเข้าถึงเยอะที่สุด จากการศึกษาสถิติพบว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพส IG คือช่วงเวลาตั้งแต่ 09:00 น. ไปจนถึง 17:00 น. ของทุกวัน 

ช่วงเวลาโพสต์ TikTok

ช่วงเวลาโพสต์ TikTok

ขอบคุณภาพจาก: sproutsocial.com

แม้จะเป็นแพลตฟอร์มน้องใหม่ แต่ TikTok ก็มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก เพราะ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างความสนุกสนานและความบันเทิงให้กับผู้คน และปัจจุบันก็ยังมีฟีเจอร์อย่าง TikTok Shop ที่เหมาะสำหรับร้านค้าออนไลน์อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถขายของออนไลน์ไปในตัว สำหรับช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพส คือช่วงเวลาประมาณ 9:00 น. ไปจนถึง 21:00 น. ของทุกวัน เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่มีคนเข้าใช้งานมากที่สุด 

ช่วงเวลาในการโพสต์ Twitter

ช่วงเวลาในการโพสต์ Twitter

ขอบคุณภาพจาก: sproutsocial.com

สำหรับ Twitter ก็เป็นอีกแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 300 ล้านคนต่อเดือน เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีการนำมาใช้ขายของออนไลน์ ซึ่งการขายของใน Twitter ก็จะมีจุดเด่นและความน่าสนใจที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ในส่วนของช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสลงทวิตเตอร์จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือช่วงเช้า ประมาณ 7:00 น. ถึง 9:00 น. และช่วงเย็น ประมาณ 16:00 น. ถึง 20:00 น. 

ช่วงเวลาสำหรับโพสต์ YouTube

ช่วงเวลาสำหรับโพสต์ YouTube

ขอบคุณภาพจาก: blog.hubspot.com

แพลตฟอร์มวิดีโอยอดฮิตที่คนทั่วโลกรู้จักอย่าง YouTube ถือเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่มีคนเข้าใช้งานเป็นจำนวนมาก อีกครั้ง YouTube ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ใช้งานได้อย่างมากมาย ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ YouTube เพื่อนำเสนอคอนเทนต์หรือวิดีโอนำเสนอแนะนำสินค้า สำหรับช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์และลงวิดีโอใน YouTube ก็คือช่วงเวลา 12:00 น. ถึง 21:00 น.

เทคนิคการเลือกเวลาที่ควรโพสเฟสขายของ

เทคนิคการเลือกเวลาโพสขายของในเฟส จริงๆ แล้วมีอยู่หลายวิธี โดยวิธีที่ใช้ได้ผลดี ก็คือวิธีการศึกษาและสังเกตพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้า โดยให้ดูว่าลูกค้าให้ความสนใจสินค้าตัวไหน มีการกดไลค์รูปสินค้าชิ้นใด รวมไปถึงให้ดูว่าช่วงเวลาที่ลูกค้ากด Like กดแชร์หรือคอมเมนต์ อยู่ในช่วงเวลาไหน เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สามารถกำหนดและตั้งเวลาโพสต์ล่วงหน้า เพื่อให้สินค้าสามารถเข้าถึงลูกค้าและมีการมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น 

โพสต์ขายของหลายช่องทาง จัดการกับออเดอร์อย่างไรดี ?

ถ้าหากว่าร้านค้ามีการโพสต์ขายสินค้ามากกว่า 1 ช่องทาง การจัดการกับออเดอร์ของลูกค้าจากช่องทางหรือแพบตฟอร์มต่างๆ ก็จะมีความยุ่งยากและซับซ้อนมากขึ้น เพราะหากจัดการได้ไม่ดีพอ อาจจะเกิดปัญหาอย่าง การจดออเดอร์ผิด ออเดอร์ตกหล่น ออเดอร์ซ้ำกัน เป็นต้น ซึ่งหากร้านค้าอยากรับมือกับออเดอร์จำนวนมากๆ ได้โดยไม่สับสนหรือเกิดข้อผิดพลาด ก็อาจจะต้องมีการนำเอาระบบเข้ามาช่วย เพื่อให้สามารถจัดการกับออเดอร์ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ 

โดยระบบที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลาย ก็คือ ระบบจัดการออเดอร์ หรือระบบ OMS (Order Management System) ซึ่งเป็นระบบที่จะช่วยในการรวบรวมออเดอร์จากทุกช่องทางขายอย่างเป็นระบบ มีการจัดหมวดหมู่ให้ดูง่าย ป้องกันออเดอร์ซ้ำหรือตกหล่นได้ดี รวมถึงบางระบบก็สามารถเชื่อมต่อกับระบบจัดการคลังสินค้าได้อีกด้วย ทำให้สามารถตัดสต๊อกได้แบบอัตโนมัติ พร้อมเตรียมและจัดส่งสินค้าได้เลยทันที เรียกได้ว่าตอบโจทย์ธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้มากๆ 

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

สำหรับเรื่องของ เวลาโพสเฟส เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ควรให้ความสำคัญ เพราะช่วงเวลาในการโพสเฟส มีผลต่อการเข้าถึงสินค้าของลูกค้า ร้านค้าออนไลน์ต่างๆ จึงควรใส่ใจกับการเลือกเวลาโพสให้ดี เพราะถ้าหากว่าเลือกช่วงเวลาในการโพสได้ดี ก็มีโอกาสที่จะมีการมองเห็นและเข้าถึงลูกค้าได้มาก 

และแน่นอนว่าเมื่อมีออเดอร์หรือคำสั่งซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้น นอกจากการมีระบบช่วยจัดการออเดอร์แล้ว การมองหาคลังสินค้าเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสินค้า ให้รองรับความต้องการของลูกค้าก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ โดยปัจจุบันนี้ร้านค้าไม่จำเป็นต้องกังวลและคิดมากเรื่องการลงทุนสร้างคลังสินค้าของตัวเอง เพราะสามารถใช้บริการเช่าคลังสินค้าระบบ Fulfillment แทนได้ ซึ่งเป็นบริการที่ช่วยจัดเก็บ แพ็ค และส่งสินค้ารวมไว้ในที่เดียว ประหยัดเวลาและต้นทุนการทำงานได้เป็นอย่างดี

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : บริการคลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fufillment BY Packhai

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *