SKU คืออะไร หาคำตอบความหมายและความสำคัญ

SKU

การขายของออนไลน์ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จำเป็นต้องวางแผนบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์ให้ดี เมื่อก่อนเราอาจขายสินค้าไม่เยอะ สินค้าชนิดเดียวกันไม่แตกต่างกันแต่ปัจจุบันต้องการเพิ่มความหลากหลายมากขึ้นเพื่อสอบสนองความต้องการของลูกค้า เช่น เสื้อผ้า แบ่งเป็นเสื้อผ้าชาย หญิง มีให้เลือกตั้งแต่ไซน์เล็ก ไซส์กลาง ไปจนถึงไซส์ใหญ่ มีสีสันให้เลือกมากมายด้วย ไม่ว่าจะเป็น สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีชมพู ฯลฯ ทำให้ร้านค้าออนไลน์จำเป็นต้องแบ่งแยกด้วยรหัสสินค้า หรือนำ SKU มาใช้อ้างอิง ไม่เว้นแม้แต่ตัวแทนจําหน่าย ไม่สต๊อกสินค้า ยังต้องรู้ว่า SKU คืออะไร ไม่เพียงแต่ป้องกันการสับสนแต่ยังช่วยให้การจัดการสินค้าในสต็อกเป็นเรื่องง่ายด้วย

SKU

SKU คือ รหัสของสินค้าใช้แบ่งแยกความแตกต่างของสินค้า หรือ Stock Keeping Unit ช่วยจำแนกประเภทของสินค้าได้ละเอียดมากขึ้น วัตถุประสงค์ป้องกันไม่ให้เกิดความสับสนเมื่อลูกค้าสั่งซื้อสินค้า นอกจากนั้นยังช่วยให้สื่อสารภายในได้ง่าย ใช้ติดตามสินค้าในคลังสินค้า ช่วยให้การจัดการสต๊อกสินค้าง่ายขึ้น การตั้งรหัส SKU มีเงื่อนไขคือต้องไม่ซ้ำกันเพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถจัดการสต๊อกสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำไมต้องมี รหัสสินค้า SKU

1. ช่วยวางแผนการตลาดได้ง่ายขึ้น

เลข SKU เลขหรือรหัสที่ใช้เพื่อจำแนกประเภทของสินค้า การนำระบบนี้มาใช้ช่วยให้ร้านค้าวางแผนการตลาดได้ง่ายขึ้น เช่น การดึงเอาสินค้าที่ขายดี มาขายก่อนหรือนำมาโปรโมทเพื่อเป็นจุดขายของร้าน หรือสินค้าที่ขายไม่ค่อยดีสามารถนำมาจัดโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นความสนใจของลูกค้าได้

2. อัพเดท stock ได้แม่นยำ

ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือช่วยให้อัพเดทสต็อกได้แม่นยำมากขึ้น ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าจำนวนมาก การจัดการสต๊อกสินค้าที่มีเยอะเป็นเรื่องยาก มีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้ หากนำระบบนี้เข้ามาใช้ ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าเลือกลวดลาย ไซส์ ขนาด สีสัน ระบบจะตัดสินค้าในสต๊อกตาม SKU ออกไปอัตโนมัติทันที แถมยังช่วยให้ง่ายต่อการนับสต๊อก ด้วย

3. บริหารคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

SUK ช่วยแยกสินค้าในคลังสินค้า มีการจำแนกสินค้าแต่ละประเภทบนชั้นวาง พร้อมกับติดแท็กทำให้การค้นหาสินค้าเป็นเรื่องง่ายขึ้น ร้านค้าสามารถติดตามสินค้าคงคลัง ตรวจเช็คได้ง่ายว่าสินค้าไหนกำลังจะหมดสต๊อก รายการไหนต้องสั่งซื้อเพิ่ม ลดความสับสนในการจัดส่งสินค้าด้วย

SKU มีกี่แบบ กี่ประเภท

SKU ร้านค้าสามารถกำหนดขึ้นมาได้เอง ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวขึ้นอยู่ที่ความสะดวกในการใช้งานและต้องไม่สับสนเอง ข้อควรระวังในการกำหนดรหัสการจำแนกประเภทสินค้าคือ รหัสสินค้าจะต้องไม่ซ้ำกัน ตั้งรหัสให้สั้นไม่ยาวจนเกินไป พยายามตั้งให้เข้าใจง่ายที่สุด ไม่แนะนำให้ตั้งเลข 0 ขึ้นต้นเป็นตัวแรกเพราะเมื่อทำงานร่วมกันโปรแกรมอื่น เช่น excel จะตัดเลข 0 ออกทุกครั้ง สำหรับรูปแบบหรือประเภท SKU ที่ได้รับความนิยม คือ

  1. SKU กำหนดเป็นตัวเลข
  2. SKU กำหนดเป็นตัวอักษรภาษาไทย
  3. SKU กำหนดเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ

วิธีสร้าง ตั้งเลข SKU แบบง่าย ๆ

การทำ sku ไม่ได้มีรูปแบบที่ตายตัวซึ่งเจ้าของร้านจะเป็นผู้กำหนดขึ้นมาเอง เราขอยกตัวอย่างเพื่อให้ทุกคนเห็นภาพมากขึ้น

  • อันดับแรกให้กำหนดตัวอักษร 3 ตัวแรกเพื่อแสดงถึงแบรนด์ผู้ผลิตหรือเป็นหมวดหมู่ของผลิตภัณฑ์ หากคุณขายเสื้อยืดให้กำหนด TSR ย่อมาจาก T-Shirt หรือคุณจะใช้ตัวอักษรอื่นๆ ก็ได้เช่น TST หรือ TS เลือกใช้ตัวอักษรได้ตามความสะดวก จากนั้นให้ใช้เครื่องหมายขีด (-) ตามหลัง เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน
  • หลังจากนั้น ให้ใส่หมายเลขรุ่นของผลิตภัณฑ์อย่างเช่น 454 ตัวเลขนี้กำหนดโดยเจ้าของร้านซึ่งเป็นตัวเลขที่เหมือนกันในทุกรูปแบบ (ขนาดหรือสี) ของผลิตภัณฑ์ เท่ากับว่าตอนนี้ได้รหัส TSR-454 มาแล้ว ถึงอย่างไรก็ตามเท่านั้นยังไม่เพียงพอในการระบุสินค้าในครั้งที่ครบถ้วน
  • รหัสชุดต่อไปเป็น 2 หรือ 3 หลักอาจใช้ตัวอักษรหรือตัวเลขก็ได้เช่น RED, BLU รหัสที่บ่งบอกสีของเสื้อยืด RED คือเสื้อยืดสีแดง ส่วน BLU คือเสื้อยืดสีน้ำเงิน
  • รหัสตัวสุดท้ายใช้บอกไซส์หรือขนาดเช่น S, M, L, XL ทีนี้คุณจะได้รหัสของสินค้าดังต่อไปนี้

TSR-454-RED-S
TSR-454-RED-M
TSR-454-RED-L
TSR-454-RED-XL

TSR-454-BLU-S
TSR-454-BLU-M
TSR-454-BLU-L
TSR-454-BLU-XL

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

E – Commerce แบบไหนที่เหมาะกับ SKU

การขายสินค้าบน e-commerce หรือขายสินค้าออนไลน์ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น Shopee, Lazada การจำแนกประเภทสินค้าด้วยระบบ SKU นั้นสำคัญมากๆ เว็บไซต์ e-commerce ที่ใช้ระบบ sku จะช่วยให้การอัพเดทสต๊อกแม่นยำมากขึ้นส่งผลดีต่อการวางแผนการตลาดและจัดการสต๊อกได้ง่ายขึ้น ระบบ sku ทำให้เจ้าของร้านมองเห็นว่าสินค้าไหนขายดีสินค้าไหนกำลังจะหมด ลูกค้าสั่งซื้อมาจากช่องทางไหนสามารถวางแผนสต๊อกได้ล่วงหน้า บริหารสต๊อกได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือวางแผนการตลาดออนไลน์เพื่อที่จะนำเสนอสินค้าที่ขายดีเป็นจุดเด่นของทางร้าน

เมื่อขายของออนไลน์บนแพลตฟอร์มต่างๆ สามารถกำหนดรหัส sku เพื่อแยกช่องทางการขายออกจากกันได้ เช่น ขายเสื้อยืด size M สีน้ำเงินในช้อปปี้รหัสย่อ TSR-454-BLU-M-SH ขายเสื้อยืดไซส์ M สีน้ำเงินในลาซาด้า รหัสคือ TSR-454-BLU-M-LZ คำว่า SH ก็คือ Shopee ส่วน LZ ก็คือ Lazada นั่นเอง

SKU และคำถามที่พบบ่อย Q&A

รหัสสินค้าที่ผู้ขายเป็นคนสร้างขึ้นมา หรือตั้งรหัสขายสินค้าเพื่อจำแนกประเภทของสินค้า โดยเจ้าของร้านค้าเป็นผู้กำหนดขึ้นมาเอง

1 รหัสสินค้าที่ประกอบไปด้วยข้อมูลต่างๆ ของสินค้า เช่น น้ำหนัก ความกว้าง ความยาว รสชาติ ยี่ห้อ รุ่น สี ขนาด เป็นต้น

รหัสของสินค้าใช้แยกจำแนกประเภทของสินค้า หรือเป็นหน่วยที่ใช้จำแนกประเภทสินค้าเพื่อแยกความแตกต่างของสินค้าแต่ละชิ้น

รหัสของสินค้าที่จำหน่ายผ่านช่องทาง Lazada แพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ได้รับความนิยมสูงเป็นอีกหนึ่งช่องทางดีๆ ในการขายของออนไลน์

รหัสสินค้าที่ขายผ่านอเมซอน ร้านค้าสามารถกำหนดได้เองหากไม่ได้กำหนดทาง Amazon จัดตั้งให้โดยอัตโนมัติ

รหัสสินค้า ที่จำหน่ายผ่าน shopee หากต้องการแก้ไขรหัสสินค้าให้เข้าสู่ระบบ Shopee Seller Center ไปที่เมนูสินค้าของฉัน เลือกสินค้าที่ต้องการแก้ไขรหัสจากนั้นกดปุ่มแก้ไขได้เลย

Service Packhai

สรุปเลขรหัส SKU ช่วยวางแผนให้ธุรกิจของคุณ

รหัส sku สำคัญมากๆ ในการขายของออนไลน์ รูปแบบการตั้งไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัวขึ้นอยู่กับเจ้าของร้านค้าหรือตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าใน Lazada หรือ Shopee แนะนำให้คุณตั้งรหัส sku ที่ต่างกันจะทำให้คุณเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อนำมาวิเคราะห์ได้ง่าย ทำให้รู้ว่าช่องทางไหนมีลูกค้าสั่งซื้อเยอะสามารถใช้วิเคราะห์และสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่เหมาะสมได้ในแต่ละช่องทาง สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะตั้งรหัส sku ยังไงก็สามารถทำตามคำแนะนำหรือตัวอย่างที่เราได้แนะนำไปแล้วในข้างต้นไม่ยากเลยใช่ไหม

การตั้งรหัสสินค้า sku จะไม่ทำให้คุณสับสนเมื่อมีออเดอร์เข้ามาเยอะๆ แต่ถ้าออเดอร์เยอะเกินไป ก็อาจมีปัญหาอื่นๆเกิดขึ้นได้ เช่น ไม่มีคนช่วยแพ็คของหรือไม่มีพื้นที่สต๊อกของ ขาดคนไปส่งของให้ ปัญหาเหล่านี้แก้ได้ด้วยบริการคลังสินค้าออนไลน์หรือ Fulfillment

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

PACKHAI ผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ มีพื้นที่ให้คุณเก็บสินค้า มีคนช่วยแพ็คของและไปส่งของให้คุณทุกวันรับประกัน Order ไม่ตกหล่น ไม่มีส่งผิด ส่งขาด งเกินแน่นอน มีระบบหลังบ้านให้คุณใช้งานฟรี คลังสินค้าออนไลน์ที่ดูแลสินค้าของคุณอย่างดีด้วยโปรแกรม WMS โปรแกรมบริหารจัดการคลังสินค้าออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด PACKHAI ให้เราคือผู้ช่วยดีๆ ที่คุณไว้ใจได้ การขายของออนไลน์จะเป็นเรื่องง่ายถ้าใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ของเรา

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *