คลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร ? มีข้อดีอย่างไรบ้าง ทำไมถึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการขายของออนไลน์

คลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร

คลังสินค้าออนไลน์

ปัจจุบัน คลังสินค้าออนไลน์ ถือเป็นสิ่งที่คนขายของออนไลน์ยุคนี้นิยมใช้บริการกันอย่างมาก เพราะมีบริษัทคลังสินค้าออนไลน์มากมายหลายเจ้าที่ให้บริการพื้นที่เก็บสินค้าพร้อมกับการรับแพ็คสินค้าและจัดส่งสินค้าให้ โดยที่คนขายของออนไลน์ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาแพ็คของหรือส่งของเอง ในบทความนี้ Packhai จะพาไปทำความรู้จักกับระบบคลังสินค้าออนไลน์ให้มากขึ้นว่าคืออะไรกันแน่ ใครที่ลังเลไม่แน่ในใจว่าควรใช้บริการโกดังสินค้าออนไลน์ เพื่อช่วยให้การขายของเป็นระบบขึ้นดีหรือไม่ อ่านจบรับรองว่าตัดสินใจได้แน่นอน

Contents hide

คลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร ?

คลังสินค้าออนไลน์ คือ บริการพื้นที่การจัดเก็บสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ โดยทางผู้ผลิตสินค้าหรือเจ้าของธุรกิจจะต้องส่งผลิตภัณฑ์และรายละเอียดของข้อมูลที่ต้องใช้ในการจัดส่งให้ลูกค้า ทางบริษัทหรือผู้ที่รับสินค้าก็จะนำไปเข้ากระบวนการ แล้วนำไปส่งให้กับลูกค้าที่อยู่ปลายทางนั่นเอง พูดง่าย ๆ ว่าคลังสินค้าออนไลน์เป็นบริการ Fulfillment ที่ให้บริการแพ็ค เก็บ ส่ง โดยที่คนขายของออนไลน์ไม่ต้องเสียเวลามานั่งจัดการออเดอร์ แพ็คสินค้า หรือจัดส่งด้วยตัวเอง

ระบบคลังสินค้าออนไลน์ มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร

ระบบคลังสินค้าออนไลน์ นับว่าเป็นระบบที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับร้านออนไลน์อย่างมาก หลังจากที่ติดตั้งระบบคลังสินค้าออนไลน์ เพื่อเชื่อมต่อระบบขายของหรือแพลตฟอร์มขายออนไลน์ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีขั้นตอนการทำงานเพื่อช่วยให้ระบบหลังบ้านร้านค้าสะดวกขึ้นดังนี้

1.เข้ารับสินค้าถึงที่

บริษัทคลังสินค้าออนไลน์อย่าง Packhai จะมีบริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การเข้าไปรับสินค้าให้ถึงที่ โดยธุรกิจไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการนำสินค้ามาเก็บที่คลังสินค้าเอง

2.จัดเก็บสินค้า

ขั้นตอนต่อมาของระบบคลังสินค้าออนไลน์ ก็คือ การจัดเก็บสต๊อกสินค้าหรือสินค้าคงคลัง โดยหลังจากรับสินค้าเข้ามา ก็จะมีการติดและแสกนบาร์โค้ดสินค้าทุกชิ้น เพื่อจัดเก็บข้อมูลเข้าสู่ระบบคลังสินค้า ซึ่งจะทำให้การจัดเก็บสินค้านั้นเป็นระเบียบ แยกหมวดหมู่ชัดเจน สามารถค้นหาสินค้าได้ง่าย

3.หยิบและแพ็คสินค้า

เมื่อมีออเดอร์สินค้าเข้ามายังร้านค้า ทางผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ก็จะทำการหยิบสินค้าที่จัดเก็บในคลัง แล้วแพ็คสินค้าเพื่อเตรียมจัดส่งให้ลูกค้าของคุณต่อไป โดยค่าบริการแพ็คของแบบรวมอุปกรณ์แล้วของ Packhai ราคาเริ่มต้นที่ 10 บาทต่อหนึ่งออเดอร์เท่านั้น !

4.จัดส่งสินค้า

หลังจากแพ็คสินค้าแล้ว คลังสินค้าออนไลน์ก็จะทำการจัดส่งสินค้าให้กับธุรกิจ และจะมีการแจ้งเลข Tracking ผ่านระบบ เพื่อให้ธุรกิจสามารถตรวจเช็คสถานะการจัดส่งได้แบบ Realtime ซึ่งค่าจัดส่งจะคิดราคาตามจริงไม่มีบวกเพิ่ม โดยคุณสามารถส่ง Link เช็คเลข Tracking เพื่อให้ลูกค้าของคุณเช็คสถานะการจัดส่งด้วยตัวเองผ่านเบอร์โทรหรือเลขออเดอร์ได้ที่นี่ : https://customer.packhai.com/tracking

ข้อดีของการใช้คลังสินค้าออนไลน์

ข้อดีของการใช้คลังสินค้าออนไลน์

1.ช่วยลดเวลาการทำงานของธุรกิจ

การทำธุรกิจ ไม่ใช่แค่มีสินค้าแล้วนำไปขายเพียงเท่านั้น แต่ในระหว่างกระบวนการ ก็ยังมีรายละเอียดมากมาย ที่จะต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเรื่องคุณภาพของสินค้า จำนวนการผลิต การพัฒนาธุรกิจ ซึ่งการใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์จะช่วยลดเวลาได้มาก เพราะจะทำให้คนขายของออนไลน์มีเวลาไปโฟกัสที่ตัวธุรกิจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากใช้บริการ รับแพ็คสินค้า จากคลังสินค้าออนไลน์นั่นเอง

2.ธุรกิจไม่ต้องแพ็คและส่งสินค้าด้วยตัวเอง

เพราะคลังสินค้าออนไลน์จะทำหน้าที่แพ็คและส่งสินค้าให้กับธุรกิจทั้งหมด จึงทำให้คุณไม่ต้องส่งสินค้าไปให้ถึงตัวผู้รับด้วยตนเอง แน่นอนว่ารายละเอียดต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ เช่น ที่อยู่ ช่องทางการติดต่อลูกค้า ฯลฯ ทางโกดังสินค้าออนไลน์จะเป็นผู้ดึงข้อมูลมาจากระบบโดยตรงเพื่อเตรียมจัดส่งให้กับลูกค้า โดยที่ขึ้นไม่ต้องเสียค่ารถ เสียเงินเติมน้ำมัน เพื่อเดินทางไปส่งของ และแน่นอนเลยว่าจะช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่งเป็นอย่างมาก

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : บริษัทขนส่ง สินค้า พัสดุ ขนส่งเอกชน ขนส่งต่างประเทศ มีกี่เจ้าที่ตอบโจทย์กับการขายของออนไลน์ ปีล่าสุด

3.เพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า

สำหรับผู้ที่มีสินค้าจำนวนมาก แต่ไม่มีที่เก็บ คลังสินค้าออนไลน์จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณ เพียงแค่แจ้งรายละเอียดที่จะต้องใช้ในการแพ็คสินค้าและการจัดส่งให้กับลูกค้า เมื่อแพ็คดีสินค้าก็จะอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แถมยังลดปัญหาการส่งของผิดให้ลูกค้าได้อีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : รูปแบบการหยิบสินค้าแบบ FIFO, LIFO, FEFO คืออะไร

4.ช่วยลดต้นทุนของธุรกิจ

จะเห็นได้ว่าระบบคลังสินค้าออนไลน์ ค่อนข้างตอบโจทย์ร้านค้าออนไลน์อย่างมาก ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาจัดการเรื่องแพ็คสินค้าเอง หรือเดินทางไปจัดส่งที่บริษัทขนส่ง แถมยังช่วยลดต้นทุนของธุรกิจ ต้นทุนการผลิต และต้นทุนแฝงต่างๆ ในเรื่องของค่าขนส่ง ค่าอุปกรณ์แพ็ค ค่าเครื่องมือหรืออุปกรณ์ในคลังสินค้า และค่าแรงคนแพ็คสินค้าได้ด้วย

ข้อควรระวังในการเลือกใช้คลังสินค้าออนไลน์

แม้ว่าคลังสินค้าออนไลน์จะมีข้อดีหลายอย่าง ที่เป็นประโยชน์กับธุรกิจ แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรเลือกใช้บริการด้วยความระมัดระวัง โดยควรเลือกบริษัทคลังสินค้าออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีเว็บไซต์ สถานที่ตั้ง และข้อมูลการติดต่อชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ รวมถึงก่อนตกลงใช้บริการ ก็ควรอ่านรายละเอียด ข้อตกลง และเงื่อนไขต่างๆ ให้ครบถ้วน เพื่อป้องกันการถูกโกง และได้คลังสินค้าหรือโกดังสินค้าออนไลน์ที่ไม่มีคุณภาพ

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : 8 ข้อดี-ข้อเสียของคลังสินค้า มีอะไรบ้าง อ่านให้ดีก่อนตัดสินใจเช่า !

โกดังสินค้าออนไลน์ เหมาะกับธุรกิจประเภทไหน ?

อย่างเรารู้กันว่าคลังสินค้าออนไลน์ นั้นเป็นบริการที่ช่วยอำนวยความสะดวก และแบ่งเบาภาระการทำงานของธุรกิจ ตั้งแต่การจัดเก็บ แพ็ค และส่งสินค้า แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าทุกธุรกิจจะต้องใช้คลังสินค้าออนไลน์ โดยธุรกิจที่เหมาะกับการใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ คือ ธุรกิจที่มีขนาดกลาง เป็นธุรกิจที่เริ่มมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น และอยากขยายธุรกิจเพื่อรองรับความต้องการ รวมถึงธุรกิจที่มีปัญหาพื้นที่จัดเก็บสินค้าไม่พอ มีออเดอร์เยอะ จนแพ็คของและส่งของไม่ทัน ซึ่งการใช้คลังสินค้าออนไลน์ก็จะตอบโจทย์ธุรกิจกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี

บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง By Packhai ดีอย่างไร

Packhai เป็นผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์แบบครบวงจรตั้งแต่การเก็บ แพ็ค ส่ง และให้บริการเข้ารับสินค้าถึงที่ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาส่งมอบสินค้าให้กับเรา บริษัทคลังสินค้าออนไลน์ของเรามีการเชื่อมระบบคลังสินค้าออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มที่คุณขาย ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าผ่าน ShopeeLazada รวมถึงเว็บไซต์ออนไลน์ E-Commerce ต่างๆ ที่จะช่วยให้การแจ้งออเดอร์ และการสต๊อกสินค้าของคุณนั้นง่ายกว่าเดิมหลายเท่าตัว

คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม

อัตราค่าบริการคลังสินค้าออนไลน์ Packhai

สำหรับคลังสินค้าออนไลน์ Packhai จะให้บริการคลังจัดเก็บสินค้า พร้อมบริการรับแพ็คสินค้าโดยทีมงานมืออาชีพ ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องมาเสียเวลา และเสียเงินสำหรับการจ้างคนให้มาแพ็คของ ซึ่งอัตราค่าบริการของคลังสินค้าออนไลน์ Packhai ในส่วนของค่าเช่าพื้นที่จัดเก็บสินค้าจะเริ่มต้นที่ 250 บาท/เดือน ค่าหยิบกับค่าอุปกรณ์แพ็คของเริ่มต้นที่ 10 บาท/ออเดอร์ ส่วนค่าจัดส่งสินค้านั้นจะคิดตามจริง ไม่มีบวกเพิ่ม ซึ่งจะคิดในอัตราเดียวกับบริษัทขนส่งที่ธุรกิจเลือกใช้

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

คลังสินค้าออนไลน์แบบ Fulfillment มีลักษณะอย่างไร

การใช้บริการ คลังสินค้าออนไลน์ สำหรับเก็บสินค้าถือว่าเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกมากๆ ยิ่งเป็นคลังสินค้าออนไลน์แบบ Fulfillment ก็จะช่วยให้พ่อค้าแม่ขายนั้นมีเวลาในการโฟกัสการขายมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดการออเดอร์อย่างการแพ็คของ จัดส่งของ ฯลฯ คลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment ยังมีระบบจัดการคลังสินค้าที่สามารถเชื่อมต่อช่องทางการขายผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้อีกด้วย เช่น Shopee, Lazada ช่วยให้คนขายออนไลน์สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้วการใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment ก็ยังเสียค่าเช่าพื้นที่ในราคาถูก ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการขายสินค้าได้เป็นอย่างดี อย่างบริการ Fulfillment Packhai เราก็ให้บริการโดยคิดค่าจัดเก็บสินค้าราคาถูก แถมยังคิดค่าจัดส่งตามระยะทางจริงไม่มีบวกเพิ่ม กล้าการันตรีเลยว่าค่าแพ็คของ + อุปกรณ์ต่อออเดอร์ราคาถูกที่สุดในตลาด !

หากคุณต้องการที่จะเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการทำงาน คลังสินค้าออนไลน์ ถือเป็นบริการที่ตอบโจทย์มากๆ สำหรับธุรกิจยุคนี้ เพราะเป็นคลังสินค้ารับฝาก เก็บ แพ็ค ส่ง อย่างครบวงจร ช่วยดูแลจัดการงานหลังบ้านให้กับธุรกิจ ช่วยลดต้นทุน และทำให้ธุรกิจมีเวลาเพิ่มมากขึ้น ไปวางแผนในการเพิ่มยอกขายหรือพัฒนาสินค้า

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : บริการคลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fufillment BY Packhai

รีวิวลูกค้าที่ใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ Packhai

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

2 thoughts on “คลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร ? มีข้อดีอย่างไรบ้าง ทำไมถึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการขายของออนไลน์

  1. Pingback: SME คืออะไร ความรู้เบื้องต้นก่อนลงทุน เพื่อการตัดสินใจและความสำเร็จ

  2. Pingback: โลจิสติกส์ คืออะไร ? น่าสนใจอย่างไร ทำไมถึงคู่กับการขายของออนไลน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *