คลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร ? มีข้อดีอย่างไรบ้าง ทำไมถึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการขายของออนไลน์

คลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

คลังสินค้าออนไลน์

ปัจจุบัน คลังสินค้าออนไลน์ ถือเป็นสิ่งที่คนขายของออนไลน์ยุคนี้นิยมใช้บริการกันอย่างมาก เพราะมีบริษัทคลังสินค้าออนไลน์มากมายหลายเจ้าที่ให้บริการพื้นที่เก็บสินค้าพร้อมกับการรับแพ็คสินค้าและจัดส่งสินค้าให้ โดยที่คนขายของออนไลน์ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาแพ็คของหรือส่งของเอง ในบทความนี้ Packhai จะพาไปทำความรู้จักกับระบบคลังสินค้าออนไลน์ให้มากขึ้นว่าคืออะไรกันแน่ ใครที่ลังเลไม่แน่ในใจว่าควรใช้บริการโกดังสินค้าออนไลน์ เพื่อช่วยให้การขายของเป็นระบบขึ้นดีหรือไม่ อ่านจบรับรองว่าตัดสินใจได้แน่นอน

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลย 😊 แสดง

คลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร ?

คลังสินค้าออนไลน์ คือ บริการพื้นที่การจัดเก็บสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ โดยทางผู้ผลิตสินค้าหรือเจ้าของธุรกิจจะต้องส่งผลิตภัณฑ์และรายละเอียดของข้อมูลที่ต้องใช้ในการจัดส่งให้ลูกค้า ทางบริษัทหรือผู้ที่รับสินค้าก็จะนำไปเข้ากระบวนการ แล้วนำไปส่งให้กับลูกค้าที่อยู่ปลายทางนั่นเอง พูดง่าย ๆ ว่าคลังสินค้าออนไลน์เป็นบริการ Fulfillment ที่ให้บริการแพ็ค เก็บ ส่ง โดยที่คนขายของออนไลน์ไม่ต้องเสียเวลามานั่งจัดการออเดอร์ แพ็คสินค้า หรือจัดส่งด้วยตัวเอง

ระบบคลังสินค้าออนไลน์ มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร

ระบบคลังสินค้าออนไลน์ นับว่าเป็นระบบที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับร้านออนไลน์อย่างมาก หลังจากที่ติดตั้งระบบคลังสินค้าออนไลน์ เพื่อเชื่อมต่อระบบขายของหรือแพลตฟอร์มขายออนไลน์ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีขั้นตอนการทำงานเพื่อช่วยให้ระบบหลังบ้านร้านค้าสะดวกขึ้นดังนี้

1.เข้ารับสินค้าถึงที่

บริษัทคลังสินค้าออนไลน์อย่าง Packhai จะมีบริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การเข้าไปรับสินค้าให้ถึงที่ โดยธุรกิจไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการนำสินค้ามาเก็บที่คลังสินค้าเอง

2.จัดเก็บสินค้า

ขั้นตอนต่อมาของระบบคลังสินค้าออนไลน์ ก็คือ การจัดเก็บสต๊อกสินค้าหรือสินค้าคงคลัง โดยหลังจากรับสินค้าเข้ามา ก็จะมีการติดและแสกนบาร์โค้ดสินค้าทุกชิ้น เพื่อจัดเก็บข้อมูลเข้าสู่ระบบคลังสินค้า ซึ่งจะทำให้การจัดเก็บสินค้านั้นเป็นระเบียบ แยกหมวดหมู่ชัดเจน สามารถค้นหาสินค้าได้ง่าย

3.หยิบและแพ็คสินค้า

เมื่อมีออเดอร์สินค้าเข้ามายังร้านค้า ทางผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ก็จะทำการหยิบสินค้าที่จัดเก็บในคลัง แล้วแพ็คสินค้าเพื่อเตรียมจัดส่งให้ลูกค้าของคุณต่อไป โดยค่าบริการแพ็คของแบบรวมอุปกรณ์แล้วของ Packhai ราคาเริ่มต้นที่ 10 บาทต่อหนึ่งออเดอร์เท่านั้น !

4.จัดส่งสินค้า

หลังจากแพ็คสินค้าแล้ว คลังสินค้าออนไลน์ก็จะทำการจัดส่งสินค้าให้กับธุรกิจ และจะมีการแจ้งเลข Tracking ผ่านระบบ เพื่อให้ธุรกิจสามารถตรวจเช็คสถานะการจัดส่งได้แบบ Realtime ซึ่งค่าจัดส่งจะคิดราคาตามจริงไม่มีบวกเพิ่ม โดยคุณสามารถส่ง Link เช็คเลข Tracking เพื่อให้ลูกค้าของคุณเช็คสถานะการจัดส่งด้วยตัวเองผ่านเบอร์โทรหรือเลขออเดอร์ได้ที่นี่ : https://customer.packhai.com/tracking

ประโยชน์ของคลังสินค้าออนไลน์ มีอะไรบ้าง

ข้อดีของการใช้คลังสินค้าออนไลน์

1.ช่วยลดเวลาการทำงานของธุรกิจ

การทำธุรกิจ ไม่ใช่แค่มีสินค้าแล้วนำไปขายเพียงเท่านั้น แต่ในระหว่างกระบวนการ ก็ยังมีรายละเอียดมากมาย ที่จะต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเรื่องคุณภาพของสินค้า จำนวนการผลิต การพัฒนาธุรกิจ ซึ่งการใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์จะช่วยลดเวลาได้มาก เพราะจะทำให้คนขายของออนไลน์มีเวลาไปโฟกัสที่ตัวธุรกิจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากใช้บริการ รับแพ็คสินค้า จากคลังสินค้าออนไลน์นั่นเอง

2.ธุรกิจไม่ต้องแพ็คและส่งสินค้าด้วยตัวเอง

เพราะคลังสินค้าออนไลน์จะทำหน้าที่แพ็คและส่งสินค้าให้กับธุรกิจทั้งหมด จึงทำให้คุณไม่ต้องส่งสินค้าไปให้ถึงตัวผู้รับด้วยตนเอง แน่นอนว่ารายละเอียดต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ เช่น ที่อยู่ ช่องทางการติดต่อลูกค้า ฯลฯ ทางโกดังสินค้าออนไลน์จะเป็นผู้ดึงข้อมูลมาจากระบบโดยตรงเพื่อเตรียมจัดส่งให้กับลูกค้า โดยที่ขึ้นไม่ต้องเสียค่ารถ เสียเงินเติมน้ำมัน เพื่อเดินทางไปส่งของ และแน่นอนเลยว่าจะช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่งเป็นอย่างมาก

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : บริษัทขนส่ง สินค้า พัสดุ ขนส่งเอกชน ขนส่งต่างประเทศ มีกี่เจ้าที่ตอบโจทย์กับการขายของออนไลน์ ปีล่าสุด

3.เพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า

สำหรับผู้ที่มีสินค้าจำนวนมาก แต่ไม่มีที่เก็บ คลังสินค้าออนไลน์จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณ เพียงแค่แจ้งรายละเอียดที่จะต้องใช้ในการแพ็คสินค้าและการจัดส่งให้กับลูกค้า เมื่อแพ็คดีสินค้าก็จะอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แถมยังลดปัญหาการส่งของผิดให้ลูกค้าได้อีกด้วย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : รูปแบบการหยิบสินค้าแบบ FIFO, LIFO, FEFO คืออะไร การหยิบของแพ็คส่งให้ลูกค้าแต่ละแบบมีข้อดี และลักษณะอย่างไรบ้าง

4.ช่วยลดต้นทุนของธุรกิจ

จะเห็นได้ว่าระบบคลังสินค้าออนไลน์ ค่อนข้างตอบโจทย์ร้านค้าออนไลน์อย่างมาก ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาจัดการเรื่องแพ็คสินค้าเอง หรือเดินทางไปจัดส่งที่บริษัทขนส่ง แถมยังช่วยลดต้นทุนของธุรกิจ ต้นทุนการผลิต และต้นทุนแฝงต่างๆ ในเรื่องของค่าขนส่ง ค่าอุปกรณ์แพ็ค ค่าเครื่องมือหรืออุปกรณ์ในคลังสินค้า และค่าแรงคนแพ็คสินค้าได้ด้วย

ข้อเสียของคลังสินค้าออนไลน์ มีอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการเลือกใช้คลังสินค้าออนไลน์

แม้ว่าคลังสินค้าออนไลน์จะมีข้อดีหลายอย่าง ที่เป็นประโยชน์กับธุรกิจ แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรเลือกใช้บริการด้วยความระมัดระวัง โดยควรเลือกบริษัทคลังสินค้าออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีเว็บไซต์ สถานที่ตั้ง และข้อมูลการติดต่อชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ รวมถึงก่อนตกลงใช้บริการ ก็ควรอ่านรายละเอียด ข้อตกลง และเงื่อนไขต่างๆ ให้ครบถ้วน เพื่อป้องกันการถูกโกง และได้คลังสินค้าหรือโกดังสินค้าออนไลน์ที่ไม่มีคุณภาพ

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : 8 ข้อดี-ข้อเสียของคลังสินค้า มีอะไรบ้าง อ่านให้ดีก่อนตัดสินใจเช่า !

โกดังสินค้าออนไลน์ เหมาะกับธุรกิจประเภทไหน ?

อย่างเรารู้กันว่าคลังสินค้าออนไลน์ นั้นเป็นบริการที่ช่วยอำนวยความสะดวก และแบ่งเบาภาระการทำงานของธุรกิจ ตั้งแต่การจัดเก็บ แพ็ค และส่งสินค้า แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าทุกธุรกิจจะต้องใช้คลังสินค้าออนไลน์ โดยธุรกิจที่เหมาะกับการใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ คือ ธุรกิจที่มีขนาดกลาง เป็นธุรกิจที่เริ่มมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น และอยากขยายธุรกิจเพื่อรองรับความต้องการ รวมถึงธุรกิจที่มีปัญหาพื้นที่จัดเก็บสินค้าไม่พอ มีออเดอร์เยอะ จนแพ็คของและส่งของไม่ทัน ซึ่งการใช้คลังสินค้าออนไลน์ก็จะตอบโจทย์ธุรกิจกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี

บริการคลังสินค้าออนไลน์ เก็บ แพ็ค ส่ง By Packhai ดีอย่างไร

Packhai เป็นผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์แบบครบวงจรตั้งแต่การเก็บ แพ็ค ส่ง และให้บริการเข้ารับสินค้าถึงที่ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาส่งมอบสินค้าให้กับเรา บริษัทคลังสินค้าออนไลน์ของเรามีการเชื่อมระบบคลังสินค้าออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มที่คุณขาย ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าผ่าน Shopee, Lazada รวมถึงเว็บไซต์ออนไลน์ E-Commerce ต่างๆ ที่จะช่วยให้การแจ้งออเดอร์ และการสต๊อกสินค้าของคุณนั้นง่ายกว่าเดิมหลายเท่าตัว

คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม :

📌 10 ประโยชน์ของคลังสินค้า ที่ส่งผลดีอย่างมากๆ สำหรับการทำธุรกิจ

📌 7 ข้อดีของการ รับฝากสินค้าและจัดส่ง แบบครบวงจร ที่ส่งผลดีต่อคนขายของออนไลน์มากที่สุด

อัตราค่าบริการคลังสินค้าออนไลน์ Packhai

สำหรับคลังสินค้าออนไลน์ Packhai จะให้บริการคลังจัดเก็บสินค้า พร้อมบริการรับแพ็คสินค้าโดยทีมงานมืออาชีพ ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องมาเสียเวลา และเสียเงินสำหรับการจ้างคนให้มาแพ็คของ ซึ่งอัตราค่าบริการของคลังสินค้าออนไลน์ Packhai ในส่วนของค่าเช่าพื้นที่จัดเก็บสินค้าจะเริ่มต้นที่ 250 บาท/เดือน ค่าหยิบกับค่าอุปกรณ์แพ็คของเริ่มต้นที่ 10 บาท/ออเดอร์ ส่วนค่าจัดส่งสินค้านั้นจะคิดตามจริง ไม่มีบวกเพิ่ม ซึ่งจะคิดในอัตราเดียวกับบริษัทขนส่งที่ธุรกิจเลือกใช้

คลังสินค้าออนไลน์แบบ Fulfillment มีลักษณะอย่างไร

การใช้บริการ คลังสินค้าออนไลน์ สำหรับเก็บสินค้าถือว่าเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกมากๆ ยิ่งเป็นคลังสินค้าออนไลน์แบบ Fulfillment ก็จะช่วยให้พ่อค้าแม่ขายนั้นมีเวลาในการโฟกัสการขายมากยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดการออเดอร์อย่างการแพ็คของ จัดส่งของ ฯลฯ คลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment ยังมีระบบจัดการคลังสินค้าที่สามารถเชื่อมต่อช่องทางการขายผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้อีกด้วย เช่น Shopee, Lazada ช่วยให้คนขายออนไลน์สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

คลังสินค้าออนไลน์แบบ Fulfillment

นอกจากนี้แล้วการใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment ก็ยังเสียค่าเช่าพื้นที่ในราคาถูก ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการขายสินค้าได้เป็นอย่างดี อย่างบริการ Fulfillment Packhai เราก็ให้บริการโดยคิดค่าจัดเก็บสินค้าราคาถูก แถมยังคิดค่าจัดส่งตามระยะทางจริงไม่มีบวกเพิ่ม กล้าการันตรีเลยว่าค่าแพ็คของ + อุปกรณ์ต่อออเดอร์ราคาถูกที่สุดในตลาด !

หากคุณต้องการที่จะเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วในการทำงาน คลังสินค้าออนไลน์ ถือเป็นบริการที่ตอบโจทย์มากๆ สำหรับธุรกิจยุคนี้ เพราะเป็นคลังสินค้ารับฝาก เก็บ แพ็ค ส่ง อย่างครบวงจร ช่วยดูแลจัดการงานหลังบ้านให้กับธุรกิจ ช่วยลดต้นทุน และทำให้ธุรกิจมีเวลาเพิ่มมากขึ้น ไปวางแผนในการเพิ่มยอกขายหรือพัฒนาสินค้า

👉 คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : บริการคลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fufillment BY Packhai

Fulfillment Packhai บริการแพ็คเก็บส่ง

Fulfillment Packhai บริการคลังสินค้ารับฝาก เก็บ แพ็ค ส่ง

รีวิวลูกค้าที่ใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์

รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai
รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai
รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai
รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai
รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai
รีวิวผู้ใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment Packhai