การนับสต๊อกสินค้า คืออะไร ? สำคัญอย่างไร วิธีนับสต๊อกสินค้าให้ถูกต้องและแม่นยำ มีอะไรบ้าง

การนับสต๊อกสินค้า คืออะไร สำคัญอย่างไร

การนับสต๊อกสินค้า

การนับสต๊อกสินค้า ถือว่ามีความสำคัญมากๆ เนื่องจากสินค้าคงคลังนั้นเป็นต้นทุนอย่างหนึ่ง และมีผลต่อกำไรขาดทุนของธุรกิจ นอกจากนั้นสินค้าคงคลังก็ยังแสดงถึงความสามารถในการบริหารการหมุนเวียนสินค้า ไม่ว่าคุณจะเปิดร้านค้าปลีกหรือขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ในแต่ละวันคุณอาจเจอกับปัญหาสินค้าไม่พอจำหน่าย สินค้ามีมากจนเกินไป ไม่ตรงกับจำนวนในเอกสารบ้าง ฯลฯ ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ การนับสต๊อกสินค้าที่แม่นยำ จะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มกำไรให้คุณได้ ดังนั้น วันนี้เราจึงมี 4 วิธีนับสต๊อกได้อย่างถูกต้องและแม่นยำมาฝาก พร้อมทั้งไปดูกันว่าการนับสต๊อกสินค้ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง

การตรวจนับสต๊อกสินค้า คืออะไร ?

การตรวจนับสต๊อกสินค้า คือ การเช็คจำนวนสินค้าที่จัดเก็บอยู่ในคลังสินค้า ทั้งสินค้าที่เพิ่งรับเข้ามา สินค้าคงคลัง รวมไปถึงสินค้าค้างสต๊อก สินค้าขายไม่ออก หรือสินค้าที่ใกล้หมดอายุ โดยเมื่อตรวจเช็คสต๊อกสินค้าแล้ว ก็จะทำการบันทึกข้อมูลสินค้าเข้าสู่ระบบคลังสินค้า เพื่อให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงข้อมูล และใช้ในการบริหารจัดการสินค้าในคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4 วิธีนับสต๊อกสินค้า ให้ถูกต้องและแม่นยำ มีอะไรบ้าง

1.วางแผนนับสินค้าตามช่วงเวลาที่กำหนด

การนับสต๊อกสินค้าจะต้องนับเฉพาะบางส่วน ซึ่งสิ่งที่ควรทำมาเป็นอันดับแรกเลยก็คือต้องวางแผนว่าจะนับสินค้าส่วนไหนก่อนในช่วงเวลาที่กำหนด โดยมีวิธีการหลากหลายเช่น

– ใช้วิธีนับแบบ ABC

แนะนำให้ใช้วิธี ABC เพื่อแบ่งประเภทสินค้าที่จะนับ เอาสินค้ากลุ่มที่แพงที่สุดไว้ในกลุ่ม A สินค้าที่แพงรองลงมาไว้ในกลุ่ม B และสินค้าที่ถูกที่สุดไว้ C หลังจากนั้นก็กำหนดว่าสินค้าในแต่ละกลุ่มถูกนับบ่อยแค่ไหน แต่เราขอแนะนำให้นับกลุ่ม A บ่อยสุด

– นับสต๊อกสินค้าตามฤดูกาล

พิจารณาตามฤดูกาลหรือการนับสต๊อกสินค้าในช่วงฤดูกาล ถ้าเป็นสินค้าประเภทที่อยู่ในฤดูกาลนั้นๆ ก็ต้องนับบ่อยขึ้น คุณต้องเช็คด้วยว่าสินค้าเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าในฤดูกาลนั้นหรือไม่

– นับตามใจ

การนับตามใจไม่ได้หมายความว่าให้คุณนับไม่เป็นระบบ อยากนับอะไรก็ได้ ซึ่งการนับแบบตามใจจะต้องนับอย่างเป็นระบบด้วย เช่น นับสต๊อกตามยี่ห้อหรือนับสต๊อกตามตำแหน่งที่ตั้งอยู่บนชั้นวางสินค้า

2.นับสินค้าบนชั้นวางและสินค้าคงคลังแบบละเอียด

แม้ว่าร้านค้าบางร้านจะมีระบบซอฟต์แวร์ POS เข้ามาช่วยตัดสต๊อกอัตโนมัติ แต่อย่าลืมว่าบางครั้งอาจเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ ซึ่งคุณต้องเข้าไปตรวจเช็คสินค้าจริงบนชั้นวางสินค้าและเช็คสินค้าคงคลังให้ละเอียดอีกที ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีสินค้าชิ้นไหนที่บาร์โค้ดพัง สินค้าต้องติดฉลากบาร์โค้ดทุกชิ้น เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าตรงกับจำนวนในระบบจริงๆ

3.การเริ่มนับสต๊อกสินค้า

การเริ่มนับสต๊อกสินค้าคุณต้องแน่ใจว่าการเติมสต๊อก การโอนสินค้าเข้าคลัง ใบสั่งซื้อสินค้าหรือกระบวนการที่เกี่ยวกับการจัดเรียงสินค้าทั้งหมดนั้นนิ่งมากที่สุดก่อน จึงเริ่มนับได้ และต้องดูว่าสินค้าในระบบกับสินค้าจริงสอดคล้องกันไหม อาจกำหนดให้มีคนนับแยก 2 คน แล้วนำข้อมูลที่ได้มาเปรียบเทียบ หากตัวเลขไม่ตรงกันก็ต้องเข้าไปตรวจสอบจุดนั้นอีกที เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องมากที่สุด

4.ปรับปรุงสินค้าในสต๊อก

หลังจากที่นับสินค้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องกำหนดแนวทางในการดำเนินงานต่อไป เช่น ถ้าสังเกตเห็นว่าจำนวนตัวเลขไม่ตรงกับระบบ สิ่งที่ควรทำต่อมาคือจัดระเบียบให้ดีขึ้น ตรวจเช็คว่ามีการโจรกรรมเกิดขึ้นหรือเปล่า มีอะไรผิดปกติหรือไม่ แก้ไขด้วยการหมั่นตรวจสอบจำนวนสินค้ากับตัวเลขในระบบเป็นประจำ เพื่อไม่ให้เกิดความคลาดเคลื่อน

ประโยชน์ของการนับและเช็คสต๊อกสินค้า

ประโยชน์ของการนับและเช็คสต๊อกสินค้า

1.เติมสินค้าที่กำลังจะหมด

เมื่อคุณสามารถนับสต๊อกสินค้าได้อย่างแม่นยำจะทำให้รู้ว่าสินค้าชนิดไหนที่กำลังจะหมดและสามารถเติมสินค้าได้ตลอด ทำให้มีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค

2.ดันขายสินค้าที่เก็บมากและนานเกินไป

หลังจากที่คุณนับสต๊อกสินค้าแล้วจะทำให้คุณทราบว่าสินค้าที่ถูกเก็บมานานเป็นสินค้าชนิดไหน ประเภทไหน คุณสามารถดันการขายสินค้าที่เก็บมากหรือเก็บนานจนเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดต้นทุนในการรักษา อาจนำมาจัดโปรโมชั่นส่วนลดต่างๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า

3.วางแผนการขายและการสั่งสินค้าได้แม่นยำ

การนับสต๊อกสินค้าที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ ช่วยให้สามารถวางแผนการขายและสั่งสินค้าได้อย่างแม่นยำด้วยเช่นเดียวกัน หมดปัญหาสินค้าขาดสต๊อกหรือมีสินค้าคงคลังมากเกินไป

banner fulfillment packhai mobile

ไม่อยากปวดหัวเรื่องการนับสต๊อกเอง ให้คลังสินค้า Fulfillment ช่วยจัดการ

ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องการนับสต๊อกสินค้า ลองหันมาใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์กับ Packhai ที่เป็นบริการคลังสินค้า Fulfillment แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการเก็บ แพ็ค และส่งในจุดเดียวกัน ตอบโจทย์คนทำธุรกิจออนไลน์หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มากๆ คุณสามารถเอาสินค้าเข้ามาฝากเก็บไว้ในคลังของเราได้ เรามีสาขาทั่วประเทศ

สินค้าจะถูกเก็บไว้ในโกดังที่ใกล้ลูกค้ามากที่สุด ที่นี่มีการนับและติดบาร์โค้ดสินค้าทุกชิ้น QC สินค้าอย่างละเอียดก่อนจัดเก็บขึ้นชั้นวางอย่างเป็นหมวดหมู่ มีการรับการสินค้าในกรณีสูญหายและมีกล้องวงจรปิด เพื่อรักษาความปลอดภัย มีผู้ดูแลสินค้าของคุณตลอด 24 ชั่วโมง สินค้าจะถูกจัดวางอย่างเป็นสัดส่วน ทำให้ง่ายต่อการหยิบจับ ไม่มีปัญหาเรื่องการเช็คสต๊อกที่ผิดพลาดแน่นอน นอกจากนั้นยังมีระบบหลังบ้านอย่างระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้า ให้คุณสามารถตรวจสอบสินค้าได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการเช็คสต๊อก ลง Order ดูยอดขาย ติดตามสถานะสินค้าหรือดูรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ แม้แต่การกำจัดสิทธิ์ Admin ก็ยังสามารถทำได้

นอกจาก Fulfillment จะให้บริการรับฝาก จัดเก็บสินค้า และตรวจนับสต๊อกสินค้าในคลังแล้ว ก็ยังมีบริการแพ็คสินค้า โดยพนักงานที่มีคุณภาพได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี หมดปัญหาสินค้าได้รับความเสียหายในระหว่างการจัดส่งแน่นอน แล้วถ้าหากคุณไม่ต้องการไปต่อคิวที่บริษัทขนส่งที่นี่ก็มีบริการจัดส่งให้ ไม่ว่าคุณจะใช้บริษัทขนส่งเจ้าไหน ก็ยินดีให้บริการทั้งหมด

อยากรู้ว่าคลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment Packhai ดีกว่าเจ้าอื่นยังไง ? คลิกที่นี่

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *