สินค้าล้นสต๊อก คืออะไร ? มีสาเหตุมาจากอะไร วิธีป้องกันและแก้ปัญหาสต๊อกบวม ต้องทำอย่างไรบ้าง

สินค้าล้นสต๊อก สต๊อกบวม คืออะไร ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

สินค้าล้นสต๊อก หรือสต๊อกบวม คืออะไร ?

สินค้าล้นสต๊อก หรือ สต๊อกบวม คือ การที่เรานั้นมีการจัดเก็บสินค้าคงคลัง (Inventory) เอาไว้จำนวนมากเกินความต้องการของลูกค้า และไม่สามารถขายสินค้าได้หมด ทำให้ต้องมีการเก็บสินค้าเอาไว้ในสต๊อก จนทำให้สินค้าเกิดการล้นสต๊อกหรือสต๊อกบวม สำหรับสต๊อกล้นหรือสต๊อกบวมนั้นเป็นหนึ่งในปัญหาคลังสินค้าที่มักจะมองข้ามอยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่าในบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับสาเหตุที่เกิดปัญหาสินค้าล้นสต๊อก พร้อมกับวิธีการป้องกันหรือแก้ปัญหาที่ถูกวิธี จะมีวิธีการไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

สินค้าล้นสต๊อก เกิดจากอะไร ?

1.ศักยภาพของพนักงานในการบริหารสต๊อกสินค้า

สำหรับศักยภาพของพนักงานในการบริหารสต๊อกสินค้า ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญไม่น้อยเลย เพราะ พนักงาน รวมถึงผู้จัดการ เป็นหนึ่งปัจจัยหลักในการจัดการสินค้าต่างๆ ภายในคลังสินค้าให้อยู่ในความเหมาะสม อีกทั้งยังต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ในเรื่องของการจัดการสต๊อกสินค้า การวางแผนจัดซื้อสินค้า การเติมสินค้า รวมถึงอาจต้องมีประสบการณ์ในการทำงานที่ดีด้วยเช่นกัน

2.การวางแผนการทำงานไม่สอดคล้องกัน

การวางแผนการทำงานเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้ และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมีสินค้าล้นสต๊อก ในบางครั้งก็สั่งสินค้ามามากเกินความจำเป็น ส่งผลให้เสียพื้นที่และมีต้นทุนสินค้าคงคลังเพิ่มขึ้น หรือในบางครั้งก็สั่งสินค้ามาน้อยก็กว่าต้องการของลูกค้า ทำให้การผลิตเกิดการหยุดชะงัก เนื่องจากมีวัตถุดิบที่ไม่เพียงพอนั่นเอง

3.นำเอาระบบมาใช้งานไม่ถูกต้อง

ในปัจจุบันนี้เชื่อว่าหลายคนคิดว่า การนำเอาระบบมาใช้งาน จะช่วยทำให้สามารถทำงานได้ง่ายมาก ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่จริง แต่การนำเอาระบบมาใช้งานนั้นก็ต้องเลือกใช้ระบบการติดตั้งระบบให้ตรงกับกระบวนการในการทำงาน ซึ่งมีหลายๆบริษัทยังคงมองข้ามระบบตรงนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว

4.การทำงานแบบไซโล

การทำงานแบบไซโล ก็คือการที่แผนกต่างๆในบริษัทไม่ยอมแลกเปลี่ยนข้อมูลหรือความรู้ ไม่ร่วมมือกัน นำมาสู่ปัญหาในเรื่องของการสื่อสาร ข้อมูลการจัดซื้อ รวมถึงความต้องการของลูกค้า ส่งผลให้การจัดการสต๊อกสินค้ามีประสิทธิภาพไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีสินค้าล้นสต๊อกนั่นเอง

สาเหตุของสินค้าล้นสต๊อก มีอะไรบ้าง

ผลเสียของการมีสินค้าล้นสต๊อก

เมื่อพบว่ามีสินค้าล้นสต๊อกอยู่ แน่นอนว่ามีผลเสียตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งนั้นก็คือ การที่คุณจะต้องเสียพื้นที่ในการสต๊อกสินค้าไป ทำให้ธุรกิจมีต้นทุนและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้สินค้ามีมูลค่าลดลง รวมถึงอาจทำให้กำไรลดลงหรือขาดทุนได้ เราจึงควรทำการศึกษาข้อมูลความต้องการของลูกค้า ทำการจัดวางระบบต่างๆ เพื่อที่จะได้สั่งซื้อสินค้ามาสต๊อกไว้อย่างเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของลูก

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : ต้นทุนแฝง (Hidden Cost) คืออะไร ? ส่งผลเสียอย่างไรต่อธุรกิจ วิธีป้องกันและลดต้นทุนแฝง มีอะไรบ้าง

แนะนำ 5 วิธีแก้ปัญหาสินค้าล้นสต๊อก

1.เคลียร์สินค้าที่เสื่อมสภาพและใกล้หมดอายุออกไป

สำหรับการเคลียร์สินค้าที่เสื่อมสภาพหรือใกล้หมดอายุออกไป ถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาสินค้าล้นสต๊อกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งอาจให้วิธีการลด แลก แจก หรือแถมไปให้หมดเลย อีกทั้งในปัจจุบันนี้ยังคงมีอีกหลายคนคิดว่าการมีสินค้าคงค้างสต๊อกจำนวนมากนั้นไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ต้องบอกเลยว่าจริงๆ แล้วมันมีต้นทุนแฝงอยู่มากถึงประมาณ 25% ของมูลค่าสินค้าต่อปีเลยทีเดียว

2.แยกสินค้าที่มีการสต๊อกสินค้าล้น

การแยกสินค้าที่เกิดการล้นสต๊อกนั้น เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลย จำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่ามีการสต๊อกสินค้าอยู่จริงๆ ไม่เป็นเพียงแค่ตัวเลข เพราะปัญหาสต๊อกสินค้าล้นอาจจะมีเพียงไม่กี่รายการเท่านั้น

สต๊อกบวม สินค้าล้นสต๊อก มีวิธีแก้อย่างไร

3.หาสาเหตุที่ทำให้สินค้าล้นสต๊อก

เมื่อพบว่าสินค้าภายในสต๊อกเกิดการล้นสต๊อก ทางแก้ปัญหาที่ตรงจุดมากที่สุดก็คือ การหาสาเหตุที่ทำให้เกิดสินค้าล้นสต๊อก เพราะหากทำการเคลียร์สินค้าออกไปจะได้ไม่ทำให้เกิดสินค้าล้นสต๊อกอีก

4.พิจารณาเลือก Supplier

การพิจารณาเลือก Supplier ก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ อีกทั้งในบ้างครั้งที่เรามีการสต๊อกสินค้าเอาไว้จำนวนมาก ก็เป็นเพราะ Supplier มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ไม่ดี ไม่มีคุณภาพ ส่งสินค้าบ้างไม่ส่งบ้าง เราจึงควรพิจารณาเลือก Supplier โดยอาจเอารายงานการประเมินมาดูอย่างระเอียดนั่นเอง

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : Supply Chain คืออะไร ? เกี่ยวข้องยังไงกับคลังสินค้า การจัดการห่วงโซ่อุปทาน ต้องทำอย่างไรบ้าง

5.ใช้หลักการสต๊อกสินค้าหลายระดับ

การใช้หลักการสต๊อกสินค้าหลายระดับ สามารถช่วยแก้ปัญหาสต๊อกสินค้าล้นได้เป็นอย่างดี เพราะในบางกิจการมีหลายสาขา มีสต๊อกอยู่หลายที่ ซึ่งนี่อาจทำให้สต๊อกบวมหรือสินค้าล้นสต๊อกได้นั่นเอง

ระบบจัดการคลังสินค้า ช่วยป้องกันสต๊อกบวมได้อย่างไร

การนำระบบการจัดการคลังสินค้าเข้ามาใช้งานนั้น จะช่วยป้องกันปัญหาสต๊อกบวมได้ เพราะการมีระบบจะทำให้สามารถตรวจเช็ดสินค้าได้ตลอดเวลา ช่วยให้ประเมินสถานการณ์ในการจัดเก็บสต๊อกสินค้าที่เหมาะสม ช่วยลดต้นทุน ลดเวลาในการค้นหาสินค้า และป้องกันสินค้าสูญหายหรือเสียหายได้ รวมถึงยังช่วยทำให้คลังสินค้ามีความเป็นระบบระเบียบมากขึ้น การทำงานต่างๆ จึงสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ปัญหาสินค้าล้นสต๊อก บางธุรกิจอาจจะมองเป็นเรื่องปกติ แต่จริงๆ แล้วการมีสต๊อกล้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะนิ่งเฉย และควรรีบหาวิธีแก้ไขให้เร็วที่สุด โดยการสาเหตุของปัญหา จัดหมวดหมู่สินค้า และจัดการสต๊อกสินค้าอย่างเป็นระบบ หรืออาจนำระบบการจัดการคลังสินค้า หรือระบบ WMS เข้ามาเป็นตัวช่วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการสต๊อกสินค้า

และสำหรับใครที่อยากนำระบบการจัดการคลังสินค้ามาใช้งานกับคลังสินค้าของตัวเอง Packhai ก็ถือว่าเป็นผู้ให้บริการระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว ที่ได้รับความไว้วางใจจากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เพราะสามารถบริหารจัดการคลังสินค้าได้อย่างเป็นระบบ พร้อมจัดการออเดอร์จากทุกช่องทางขายได้อย่างสะดวก ครบจบในระบบเดียว ไม่ต้องเข้าแต่ละระบบหลังบ้านให้เสียเวลา ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการทำงานได้เป็นอย่างดี

👉 คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้า Packhai ตัวช่วยสำหรับร้านค้าออนไลน์

Packhai ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในหนึ่งเดียว