Safety Stock คืออะไร ? สินค้าคงคลังขั้นต่ำควรมีเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม มีวิธีการคำนวณหาอย่างไรบ้าง

Safety Stock คืออะไร สำคัญยังไง วิธีคำนวณหาต้องทำอย่างไร

Safety Stock คืออะไร ?

Safety Stock คือ สินค้าคงคลังขั้นต่ำหรือสินค้ากันชน ที่ธุรกิจได้เก็บไว้นอกเหนือจากความต้องการทั่วไป เป็นสินค้ากันชนที่มีการสำรองไว้เพื่อแก้ปัญหาความแปรผันของกำลังการผลิต หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันต่างๆ เช่น ความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน การจัดส่งล่าช้า หรือการหยุดชะงักของซัพพลายเออร์ ซึ่งการมีสินค้าคงคลังสำรองเอาไว้ ก็จะช่วยให้ธุรกิจมีสินค้าที่พร้อมขาย และพร้อมจัดส่งให้กับลูกค้า จนกว่าสินค้าจะมาถึง หรือผลิตเสร็จ

Safety Stock ควรมีเท่าไหร่ ? ถึงจะเหมาะสม

การมี Safety Stock ในคลังสินค้า ควรมีให้เพียงพอต่อความต้องการซื้อของลูกค้า เพื่อรอจนกว่าสินค้าที่สั่งซื้อหรือสั่งผลิตจะมาเติม ซึ่งการกำหนดระดับที่เหมาะสมของสินค้าคงคลังขั้นต่ำ ก็สามารถทำได้ด้วยการใช้วิธีการทางสถิติ อย่างระยะเวลารอคอยสินค้า หรือการใช้เทคนิคการจำลอง เพื่อจำลองสถานการณ์ความผันผวนต่างๆ เพื่อให้สามารถค้นหาระดับของสินค้าคงคลังขั้นต่ำที่เหมาะสมกับธุรกิจได้

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : 4 สาเหตุสต๊อกไม่ตรง มีอะไรบ้าง ? วิธีการแก้ไขและป้องกันไม่ให้เกิด Stock Diff ต้องทำอย่างไร

วิธีคำนวณหา Safety Stock ของธุรกิจ

การคำนวณหา Safety Stock จะเริ่มจากการหายอดขายสินค้าเฉลี่ยในแต่ละวัน และหาจำนวนวันที่ต้องรอสินค้า เมื่อหาจำนวนเหล่านี้ได้แล้ว จะเข้าสู่วิธีการคำนวณ ซึ่งวิธีการคำนวณจะต้องนำยอดขายสินค้าเฉลี่ยในแต่ละวันไปคูณกับระยะเวลารอคอยในการสั่งสินค้าในแต่ละครั้ง สมมุติว่าธุรกิจมียอดขายสินค้าเฉลี่ยวันละ 5,000 ชิ้น และต้องใช้เวลารอสินค้ามาส่ง หรือรอสินค้าผลิตเสร็จเป็นเวลา 30 วัน วิธีการคำนวณ Safety Stock คือนำ 5,000 x 30 จะได้เท่ากับ 150,000 หมายความว่าธุรกิจจะต้องมีสินค้าคงคลังขั้นต่ำเก็บเอาไว้ถึง 150,000 ชิ้น จึงจะเพียงพอต่อการขาย และเพียงพอต่อการป้องกันสินค้าขาดสต็อก

ประโยชน์ของการกำหนด Safety Stock มีอะไรบ้าง

การกำหนด Safety Stock มีประโยชน์อย่างไร

  1. ช่วยให้ธุรกิจมีสินค้าพร้อมขาย ป้องกันปัญหาสินค้าขาดสต๊อก และยังช่วยให้มีโอกาสขายสินค้าในจำนวนที่มากขึ้น เมื่อมีความต้องการที่สูงขึ้น
  2. ช่วยให้มีการผลิตที่มีความต่อเนื่อง อีกทั้งยังช่วยควบคุมต้นทุนของสินค้า ทำให้ฝ่ายขายสามารถวางแผนทำการตลาดได้อย่างเหมาะสม
  3. เพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้าไม่เปลี่ยนใจไปซื้อสินค้าจากธุรกิจ หรือบริษัทอื่น นอกจากนี้ยังอาจทำให้ธุรกิจคู่แข่งหันมาสนใจที่จะทำธุรกิจร่วมกัน รวมไปถึงให้การช่วยเหลือในอนาคต
  4. การมีสินค้าคงคลังขั้นต่ำที่เหมาะสม จะทำให้ธุรกิจสามารถควบคุม และคงสภาพคล่องทางการเงินของธุรกิจได้
  5. ได้เกราะป้องกันความผันผวนจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด โดยธุรกิจจะมีสินค้าคงคลังขั้นต่ำเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แม้ในช่วงที่มีลูกค้าหนาแน่น หรือมีความต้องการสูง
  6. ช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพในคลังสินค้า และลดความจำเป็นในการเร่งความเร็วการผลิต หรือคำสั่งซื้อในกรณีฉุกเฉินได้
  7. ปกป้องชั้นการหยุดชะงักจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ความล่าช้าในการจัดส่ง หรือเหตุการณ์ภัยธรรมชาติ ทำให้ธุรกิจสามารถจัดการความเสี่ยง และหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านลบของการหยุดชะงัก และความสัมพันธ์กับลูกค้า
  8. ทำให้ธุรกิจสามารถปรับปรุงกระบวนการวางแผน และคาดการณ์อนาคตได้ โดยจะทำให้การคาดการณ์ความต้องการแม่นยำยิ่งขึ้น ส่งผลให้การจัดการสินค้าคงคลังดีขึ้น

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : รวม 7 ปัญหาคลังสินค้า ที่พบได้บ่อย พร้อมแนวทางรับมือและแก้ไขปัญหา ก่อนส่งผลเสียต่อธุรกิจ

เห็นได้ชัดว่า Safety Stock คือ จำนวนสินค้าคงคลังขั้นต่ำที่มีความสำคัญกับธุรกิจ ทำให้ธุรกิจสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่คาดคิดได้ อีกทั้งยังช่วยรักษาความพึงพอใจของลูกค้า ป้องกันยอดขายที่อาจจะหายไปเนื่องจากสินค้าหมดสต็อก นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการหยุดชะงักจากเหตุการณ์ต่างๆ และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับสินค้าคงคลังได้เป็นอย่างดี

สำหรับธุรกิจไหนที่ยังไม่มีการจัดการคลังสินค้าที่ดี มีปัญหาเกี่ยวกับสินค้าขาดสต๊อก ไม่เพียงพอต่อความต้องการ หรือไม่สามารถจัดส่งสินค้าได้ทันตามกำหนด สามารถเลือกใช้บริการ Fulfillment เก็บ แพ็ค ส่ง ของ Packhai เพื่อช่วยจัดการคลังสินค้าอย่างเป็นระบบ และแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ เป็นตัวช่วยสำคัญให้ธุรกิจทำงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

อยากรู้ว่าคลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment Packhai ดีกว่าเจ้าอื่นยังไง ? 👉 คลิกที่นี่

ค่าบริการ Fulfillment เริ่มต้น

ราคา Fulfillment ราคาถูก ให้บริการแพ็ค เก็บ ส่ง