Omni Channels Marketing สำหรับธุรกิจยุคใหม่

Omni Channel

Omni Channel คืออะไร มีความสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์อย่างไรบ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกัน ในปัจจุบันช่องทางการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มีมากมาย คงจะดีไม่น้อยถ้าสามารถรวมทุกแพลตฟอร์มไว้ในหนึ่งเดียวทำให้การบริหารจัดการเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

Omni Channel คืออะไร

Omni Channel คืออะไร PACKHAI จะมาเล่าให้ฟัง มันคือการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าจากทุกช่องทางรวมไว้ในหนึ่งเดียว เป็นรูปแบบของการทำการตลาดและการขายซึ่งจะรวมเอาทุกช่องทางไว้ในที่เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์เองก็ตาม ทำให้ร้านค้าหรือธุรกิจสามารถมองเห็นภาพรวมในการซื้อขาย อีกทั้งยังยังเกิดความเข้าใจในตัวลูกค้ามากขึ้น อำนวยความสะดวกสามารถช่วยเหลือได้อย่างครอบคลุม ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่ดีโดยเฉพาะการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook, Instagram, Line, tiktok เป็นต้น ร้านค้าสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าไว้ทั้งหมดและเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้ง่ายรวดเร็ว

Omni Channel มีอะไรบ้าง

1. Add Channels

สิ่งที่ต้องมีในการทำ Omni Channels คือ Platform ในการขายสินค้า ซึ่งลูกค้ามักจะกระจายอยู่หลากหลายแพลตฟอร์ม จำเป็นต้องนิยามออกมาให้ได้ว่าลูกค้าอยู่ที่ไหนบ้าง เช่น Facebook, LINE, Instagram, Lazada, Shopee, Tiktok ฯลฯ

2. Sync All Channels

เป้าหมายในการทำ Omni Channel คือการมอบประสบการณ์แบบไร้รอยต่อให้กับลูกค้าด้วยการเชื่อมข้อมูลและช่องทางทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน เมื่อลูกค้าเคยแจ้งปัญหาเดิมไว้แล้วหรือแจ้งข้อมูลการติดต่อกลับไว้แล้วลูกค้าไม่จำเป็นต้องแจ้งอีกครั้ง

3. Better Customer Experience

Omni Channel จะทำให้แบรนด์สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ อำนวยความสะดวกทั้งการซื้อสินค้าหรือการติดต่อสอบถามผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่ง ข้อมูลในแต่ละแพลตฟอร์มถูกเชื่อมเข้าด้วยกันแบรนด์ จึงรู้จักลูกค้ามากขึ้นสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ นำเสนอข้อมูล สินค้าหรือบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด โดยพิจารณาจากสินค้าที่เคยซื้อบ่อยๆ ช่วยให้แบรนด์ทำการตลาดได้ตรงใจลูกค้ามากขึ้นและมีโอกาสปิดการขายได้สูง

4. Data Collection

แม้ว่าธุรกิจจะเชื่อมโยงช่องทางต่างๆ เข้าด้วยกันแต่ไม่สามารถรวมข้อมูลของลูกค้าเอาไว้ได้ รวมถึงไม่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงลึกก็เป็นเรื่องน่าเศร้า ตัวกลางในการเชื่อมต่อและการจัดการข้อมูลจึงเป็นหัวใจสำคัญนอกจากควรเลือกซอฟต์แวร์ที่เชื่อมต่อกันได้หลายช่องทางแล้วจะต้องเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยบริหารจัดเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

Omni Channel Marketing มีข้อดีอะไร

  1. ธุรกิจหรือร้านค้าสามารถเพิ่มช่องทางการขายสินค้าได้หลากหลายแพลตฟอร์ม โดยไม่ต้องกังวลว่าจะบริหารจัดการยุ่งยากเพราะการมีช่องทางการขายสินค้าที่หลากหลายก็เปรียบเสมือนกับการมีหน้าร้านที่หลากหลายด้วย เพิ่มโอกาสในการขายทำให้ลูกค้ามองเห็นสินค้าหรือบริการและตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น
  2. Omni Channel Marketing ทำให้สามารถจัดการทุกอย่างได้ง่ายในระบบเดียวสะดวกและรวดเร็ว ลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อน เช่น ลงขายสินค้าหลากหลายช่องทางได้ผ่านระบบเดียว เชื่อมต่อระบบการชำระเงินกับร้านค้า เป็นต้น
  3. แบรนด์หรือธุรกิจสามารถมอบประสบการณ์แบบไร้รอยต่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ อย่างเช่น การทำระบบ Personalization หรือทำระบบสะสมแต้ม เป็นต้น
  4. ธุรกิจสามารถรู้ความเคลื่อนไหวของ Stock เช็คสต็อกได้สะดวก แถมยังได้มีข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้า มีข้อมูลรอบด้านจากแพลตฟอร์มต่างๆ ซิงค์เข้าหากันทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

Omni – Channel ดีต่อผู้บริโภคอย่างไรบ้าง

ในมุมมองของผู้ซื้อสามารถติดต่อสอบถามหรือซื้อสินค้าได้หลายแพลตฟอร์มหลายช่องทางสะดวกและรวดเร็วขึ้น แถมยังมีช่องทางการชำระเงินที่สะดวกสบายมีให้เลือกหลายช่องด้วย ลูกค้าจะติดต่อกับแบรนด์หรือธุรกิจช่องทางไหนก็ได้ ไร้รอยต่อแถมยังไม่ต้องให้ข้อมูลซ้ำได้รับประสบการณ์แบบ Personalized

จะเริ่มทำ Omni Channel ยังไง

การทำการตลาดแบบรวมช่องทางหรือ Omni Channel สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Marketing platform ที่เข้ามาช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค การตลาดแบบรวมช่องทางจะต้องมี 2 ส่วนที่ขาดไม่ได้เลย ได้แก่

เครื่องมือทำการตลาดอัตโนมัติ ช่วยให้ธุรกิจสามารถเลือกกลุ่มลูกค้า วางแผนการตลาด Marketing Funnel และสร้าง customer Journey สามารถส่งแคมเปญทางการตลาดได้แบบเฉพาะเจาะจงหรือเป็นรายบุคคล  Personalized ลูกค้ารู้สึกพิเศษ อย่างเช่ง การส่งE-mail, Facebook Message, LINE, SMS เป็นต้น ซึ่งทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีในทุกช่องทาง 

เครื่องมือที่ใช้เก็บและวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าจากทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น e-commerce หรือ Social Media มาพร้อมกับ API ที่เชื่อมต่อข้อมูลของลูกค้ากับระบบอื่นๆ ได้เช่น pos crm เป็นต้น เมื่อมีเครื่องมือนี้จะช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าได้ครบทุกช่องทางที่ลูกค้าได้ติดต่อเข้ามาและทำให้เห็นข้อมูลลูกค้าได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียวสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงจุดมากขึ้น 

ตอบคำถาม Omni Channels ที่พบบ่อย Q&A

การทำการตลาดแบบรวมช่องทางหรือการเชื่อมโยงทุกแพลตฟอร์มขายสินค้าไว้ในที่เดียวกัน

  • ทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียลูกค้าเข้าไปกรอกข้อมูลบนเว็บไซต์จากนั้นรับคูปองหรือโปรโมชั่นสุดพิเศษนำมาใช้หน้าร้าน
  • ลูกค้าเข้าไปชมสินค้าหน้าร้านแล้วยังไม่ตัดสินใจซื้อทางร้านให้เพิ่มเพื่อนผ่าน Line OA โฆษณา Remarketing (Retargeting) หรือการโฆษณาออนไลน์เพื่อติดตามกลุ่มเป้าหมายที่ยังไม่ซื้อ กระตุ้นให้ตัดสินใจซื้อ เช่น มอบคูปองพิเศษ ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อและชำระเงินผ่าน LINE Application
  • ลูกค้าสั่งกาแฟผ่าน Application LINE แล้วมารับที่หน้าร้าน ทางร้านส่งคิวอาร์โค้ดสแกนเพื่อสะสมแต้มนำมาแลกกาแฟฟรี

ออมนิชาแนล

omni ย่อมาจากภาษาละติน Omnibus หมายถึง ทั้งหมดหรือ For All ดังนั้น คำว่า “Omni Channel” คือ การเชื่อมโยงทุกช่องทางที่สื่อสารกับลูกค้าไว้ในหนึ่งเดียวไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ก็ตาม

การรวมเอาร้านค้าปลีกแบบมีหน้าร้านกับร้านค้าออนไลน์ โดยอาศัยเทคโนโลยีดิจิตอลที่เชื่อมต่อกันทำให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างสะดวกรวดเร็วและอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา

ที่นี่ Packhai บริการ OMS + WMS ในแพ็คเกจ Fulfillment

Packhai เราให้บริการ Fulfillment หรือบริการคลังสินค้าออนไลน์นอกจากนั้นยังให้บริการระบบบริหารจัดการคลังสินค้าและระบบจัดการออเดอร์ ช่วยให้การขายของออนไลน์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นตอบโจทย์การทำการตลาดแบบรวมทุกช่องทาง หรือกลยุทธ์ omni channel

  1. OMS ระบบจัดการออเดอร์ที่รวมทุกช่องทางการขายไว้ในหนึ่งเดียว เชื่อมต่อระบบ LIVE ดูดออเดอร์อัตโนมัติ ตัดสต๊อก มีระบบแจ้งเตือนยอดขายผ่าน Line Notify แบบเรียลไทม์ ครอบคลุมไปถึงระบบเอกสารวางบิลระบบรายงานสถิติรายงานยอดขายค้นหาข้อมูลย้อนหลังได้
  2. WMS ระบบจัดการคลังสินค้า ช่วยให้บริหารจัดการคลังสินค้าได้อย่างมืออาชีพ มีการเทรนระบบคลังให้ทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการสต๊อกเข้า-ออก ช่วยให้ดูแลควบคุมสต๊อกสินค้าเข้าออกได้แม่นยำ

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

PACKHAI เราคือผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์หรือ Fulfillment ให้บริการเก็บแพ็คและจัดส่งรวมไว้ในจุดเดียวกันมีระบบจัดการ Order ระบบจัดการคลังสินค้ารวมไว้ในหนึ่งเดียวตอบโจทย์การทำการตลาดแบบ omni channel ดูดออเดอร์ได้หลากหลายแพลตฟอร์มติดต่อสื่อสารแชทพูดคุยกับลูกค้าได้ในหน้าเดียว ไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา สร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า เก็บข้อมูลลูกค้าได้ง่ายดูข้อมูลย้อนหลังวิเคราะห์ข้อมูลได้สะดวกรวดเร็วนำไปใช้ต่อยอดกลยุทธ์ทางการตลาดได้ในอนาคต

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *