E-Payment คืออะไร ? มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ใช้ทำธุรกรรมออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

E-Payment คืออะไร

E-Payment คืออะไร ?

E-Payment (Electronic Payment System) คือ ระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคนในยุคปัจจุบัน ที่การทำธุรกิจออนไลน์หรือ E-Commerce ได้รับความนิยม โดยจะใช้วิธีการรับ-ส่งข้อมูลการทำธุรกรรมระหว่างของผู้ซื้อกับผู้ขายโดยตรงแบบอัตโนมัติ โดยที่ผู้ซื้อไม่ต้องใช้เงินสด หรือใช้บัตรเครดิตในการทำธุรกรรม อีกทั้ง E-Payment ยังอยู่ภายใต้การดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย จึงเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ตัวของระบบยังช่วยป้องกันความผิดพลาดในการชำระเงิน ป้องกันการโจรกรรม หรือการขโมยข้อมูลทางการเงินของผู้ใช้ได้อีกด้วย

E-Payment มีกี่ประเภท ?

E-Payment หรือการชำระเงินออนไลน์ในปัจจุบันมีอยู่หลายประเภท โดยสามารถแบ่งเป็น 8 ประเภท ดังนี้

1. ระบบ e-Money เป็นระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยผู้ใช้งานสามารถสร้างบัญชี e-Money ขึ้นมาและเติมเงินเข้าไปในบัญชีผ่านช่องทางต่างๆ เช่น บัตรเครดิต แอปธนาคาร เพื่อชำระค่าบริการ หรือชำระค่าสินค้า

2. บริการเครือข่ายบัตรเครดิต เป็นการชำระเงินโดยใช้วิธีการส่งข้อมูลการเงินของผู้ใช้ไปยังผู้ให้บริการบัตรเครดิตโดยตรง

3. บริการสวิตช์ชิ่งในการชำระเงิน เป็นบริการที่ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อเพื่อทำการรับ-ส่งข้อมูล ไปยังผู้ให้บริการ เพื่อช่วยให้การชำระเงินสะดวกและรวดเร็วขึ้น

4. บริการเครือข่าย EDC Network เป็นบริการชำระเงินผ่านเครื่องรูดบัตรเครดิต หรือเดบิต (EDC) โดยที่ตัวเครื่องจะมีการเชื่อมต่อข้อมูลการเงินกับร้านค้า หรือธุรกิจ เพื่อให้ลูกค้าสามารถชำระเงินผ่านเครื่อง EDC

5. บริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์ที่รองรับ เป็นการชำระเงินผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ เช่น โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ แต่จะไม่มีการเก็บเงินเอาไว้

6. บริการหักบัญชี เป็นกระบวนการชำระเงิน ที่จะมีการหักเงินในบัญชีธนาคาร ตามที่ได้มีการผูกบัญชีหรือทำข้อตกลงไว้กับธนาคาร เพื่อให้การโอนเงินเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและปลอดภัย

7. บริการชำระเงินแทน เป็นการชำระเงินแทนเจ้าหนี้ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูง

8. บริการชำระดุล เป็นบริการชำระเงินแบบล่วงหน้า โดยจะมีการหักเงินในบัญชีของผู้ใช้เพื่อนำไปชำระแก่เจ้าหนี้แบบอัตโนมัติ

ระบบ E-Payment ดีอย่างไร

E-Payment เป็นระบบที่มาพร้อมข้อดีหลายอย่าง หลักๆ เลยคือช่วยให้ผู้ใช้บริการชำระเงินได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังสถานที่ชำระเงิน พร้อมกันนั้น ระบบ E-Payment ยังมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่สูง สามารถป้องกันการโจรกรรมข้อมูลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดเวลาในการทำธุรกรรม และยังช่วยให้ผู้ใช้บริการ ไม่ต้องเตรียมเงินสดมาชำระค่าบริการ หรือชำระค่าสินค้าอีกด้วย

ข้อเสียของระบบ-E-Payment

ข้อเสียของระบบ E-Payment

E-Payment มีข้อเสียอยู่หลายประการ ประการแรก คือ อาจตกเป็นเป้าหมายของผู้ที่ไม่หวังดี ที่ต้องการจะปลอมแปลงข้อมูลการชำระเงิน เพื่อใช้ในการหลอกลวง หรือขโมยเงิน อีกทั้งยังมีในเรื่องของค่าธรรมเนียม ที่บางบริการอาจมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้บริการ ทำให้ผู้ใช้งานต้องจ่ายค่าธรรมเนียมที่ไม่คุ้มค่ากับบริการที่ได้รับ นอกจากนี้ยังมักเกิดปัญหาต่างๆ เช่น การชำระเงินที่ไม่สำเร็จ โดนเรียกเก็บเงินซ้ำซ้อน เป็นต้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สลิปปลอมดูยังไง ? มีอะไรบ้างที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องระวัง

การชำระเงินผ่าน E-payment มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ?

โดยทั่วไปแล้ว การชำระเงินผ่าน E-payment เป็นการชำระเงินที่มีความถูกต้อง และมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากเป็นการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่จะต้องใช้การยืนยันตัวตน ทำให้สามารถป้องกันการถูกเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน รวมไปถึงข้อมูลทางการเงินได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ทางบริษัทที่ให้บริการ E-payment ยังมีการเข้ารหัสข้อมูลที่มีความปลอดภัยสูง และยังมีการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้มิจฉาชีพ ไม่สามารถแฮก หรือโจรกรรมข้อมูลทางการเงินได้ง่ายๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 6 ระบบขายของออนไลน์ ช่วยจัดการร้านค้าออนไลน์อย่างครบวงจร พร้อมจุดเด่นของแต่ละระบบ

ปัจจุบัน E-payment คือ ระบบการชำระเงินที่มีความสำคัญ และมีประโยชน์อย่างมาก ช่วยให้ผู้ใช้งานชำระค่าบริการ หรือชำระค่าสินค้าได้ทุกที่ทุกเวลา อีกทั้งยังช่วยลดเวลาและเพิ่มความรวดเร็วในการชำระเงิน เพราะไม่ต้องต่อคิวต่อแถว เพื่อรอชำระเงินให้เสียเวลา นอกจากนี้ E-Payment ยังมีความปลอดภัยสูง สามารถป้องกันข้อมูลส่วนตัว และป้องกันข้อมูลทางการเงินของผู้ใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม ดังนั้น E-Payment จึงเป็นระบบการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพ สามารถตอบโจทย์คนในยุคนี้และธุรกิจออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

สำหรับร้านค้าออนไลน์ร้านไหนที่ต้องการเพิ่มความสะดวกสบายในการชำระเงิน หรือต้องการเพิ่มประสิทธิภาพด้วยระบบจัดการออเดอร์ (OMS) และระบบจัดการคลังสินค้า (WMS) สามารถเลือกใช้บริการระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียวของ Packhai ได้ เนื่องจากทางบริษัทมีระบบที่ครอบคลุมสำหรับการขายของออนไลน์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแพ็คสินค้า จัดเก็บสินค้า จัดส่งสินค้า ไปจนถึงการรองรับการชำระเงินจากลูกค้าผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ที่สะดวกสบาย รวดเร็วทันใจ

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *