ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า ตัวช่วยจัดการงานแบบครบวงจร ที่ตอบโจทย์การทำธุรกิจในยุคนี้

ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า

ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า

หากพูดถึง ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า ปัจจุบันนั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะกับร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ที่ต้องรับออเดอร์ลูกค้าจำนวนมากในแต่ละวัน และต้องจัดการคลังสินค้าหรือสต๊อกเอง ซึ่งระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าถือว่ามีบทบาทต่อการทำธุรกิจอย่างมาก เพราะสามารถช่วยจัดการงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การรวบรวมออเดอร์จากช่องทาง หรือแพลตฟอร์มขายออนไลน์ต่างๆ ของร้านค้า ไปจนถึงขั้นตอนการจัดส่งสินค้า ซึ่งจะช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงาน และทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า คืออะไร ?

ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า คือ ระบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการจัดการออเดอร์และบริหารจัดการสินค้าในคลังหรือในสต๊อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพ เป็นระบบหลังบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถจัดการออเดอร์สินค้า จัดเก็บข้อมูลลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล พร้อมทั้งบันทึกกระบวนการทำงานในคลังสินค้า ตั้งแต่รับออเดอร์ ไปจนถึงจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า นอกจากนี้ยังเป็นระบบที่สามารถย้อนดูประวัติการขายสินค้า เพื่อนำมาประมวลผลสำหรับทำการตลาดในอนาคตได้อีกด้วย 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: 6 ระบบขายของออนไลน์ ช่วยจัดการร้านค้าออนไลน์อย่างครบวงจร พร้อมจุดเด่นของแต่ละระบบ

คุณสมบัติของระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกออนไลน์

ธุรกิจออนไลน์ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ได้เลือกใช้งานระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้านั้นสามารถช่วยร้านค้าในการทำงานได้เป็นอย่างดี โดยคุณสมบัติและฟีเจอร์ที่น่าสนใจ จะมีดังนี้

1.รวบรวมและจัดการออเดอร์ จากทุกช่องทางขาย

การรวบรวมออเดอร์หรือคำสั่งซื้อสินค้าจากช่องทางขายต่างๆ เป็นคุณสมบัติหลักของระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า เพราะตัวระบบมีฟีเจอร์พิเศษ คือสามารถจัดการออเดอร์จากทุกช่องทางการขาย ไม่ว่าจะมีกี่ช่องทางก็สามารถรวบรวม และจัดการออเดอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ธุรกิจออนไลน์ที่มีช่องทางการขายหลายช่องทาง ได้รับประโยชน์จากระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าเป็นอย่างมาก 

2.เชื่อมต่อข้อมูลกับระบบสต๊อกสินค้า

นอกจากระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า จะรวบรวมและจัดการออเดอร์จากทุกช่องทางการขายได้แล้ว อีกหนึ่งฟีเจอร์พิเศษของระบบนี้ ก็คือการสามารถเชื่อมต่อกับระบบสต๊อกสินค้าหรือระบบจัดการคลังสินค้าได้ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถรับออเดอร์จากลูกค้าและทำการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เพราะข้อมูลคำสั่งซื้อและข้อมูลของสินค้าเชื่อมโยงกัน เมื่อมีออเดอร์เข้ามาจึงสามารถตรวจเช็คสินค้าได้ทันที

เช็กสต๊อกสินค้า พร้อมตัดสต๊อกอัตโนมัติ

3.เช็กสต๊อกสินค้า พร้อมตัดสต๊อกอัตโนมัติ

คุณสมบัติพิเศษของระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าออนไลน์ คือ สามารถเช็กสต๊อกสินค้าได้ตลอดเวลา ทำให้ผู้ประกอบการรู้ว่าตอนนี้สินค้าในสต๊อกมีจำนวนเท่าไหร่ เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าหรือไม่ นอกจากจะเช็กสต๊อกได้แล้ว ตัวระบบยังสามารถตัดสต๊อกสินค้าแบบอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามานับสต๊อกใหม่หรือบันทึกข้อมูลใหม่ให้เสียเวลา และทำให้รู้จำนวนสินค้าคงคลังที่เหลืออยู่ได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

4.ทำรายงานสถิติในการขายสินค้า

ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า เป็นระบบที่ครอบคลุมการทำงานของธุรกิจออนไลน์ได้ในหลายๆ ส่วน หนึ่งในนั้นก็คือ การทำรายงานสถิติในการขายสินค้า หรือรายงานยอดขายรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือนได้อย่างสะดวก โดยตัวของระบบสามารถรายงานสถิติทั้งหมด เริ่มตั้งแต่การสั่งซื้อสินค้า การขายสินค้า รายได้ที่ได้รับจากการทำธุรกิจ รวมไปถึงรายงานสินค้าที่ยังคงเหลือในคลังที่ยังขายไม่ได้ 

5.วางบิล และจัดทำเอกสารเกี่ยวกับภาษี

สิ่งที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ รวมไปถึงผู้ประกอบการธุรกิจออนไลน์ ได้รับความสะดวกสบายจากระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า ก็คือการช่วยขายสินค้า เพราะระบบมีความสามารถในการวางบิล เสนอราคาให้กับลูกค้า รวมไปถึงจัดทำเอกสารเกี่ยวกับภาษี ทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องเสียเวลามาทำด้วยตัวเองทั้งหมด 

คลิกอ่านเพิ่มเติม: จดทะเบียการค้าออนไลน์ ทะเบียนพาณิชย์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง มีวิธีการจดอย่างไร ?

ระบบจัดการคลังสินค้าพร้อมจัดการออเดอร์ By Packhai

Packhai ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว ตัวช่วยทำงานของธุรกิจในยุคนี้

ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียวของทาง Packhai เป็นระบบที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นการรวมเอาระบบจัดการออเดอร์หรือระบบ OMS (Order Management System) กับระบบจัดการคลังสินค้าหรือระบบ WMS (Warehouse Management System) เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้สามารถจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ครอบคลุมทุกขั้นตอนการขาย สามารถเชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มการขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Lazada, Shopee และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้า Packhai ก็ยังมีระบบแจ้งเตือน Line Notify ทำให้ร้านค้าไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวของการขายสินค้า มีระบบเอกสารวางบิล รวมไปถึงรายงานข้อมูลสถิติการขาย รายงานการยิงแอดหรือการทำโปรโมชั่นได้อีกด้วย

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

Packhai ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในหนึ่งเดียว

เห็นได้ชัดว่า ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า มีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์เป็นอย่างมาก อ้างอิงได้จากคุณสมบัติและฟีเจอร์ต่างๆ ของระบบ ที่สามารถทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการจัดการออเดอร์จากทุกช่องทางการขาย การเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับคลังสินค้า การเช็กสต๊อก ตัดสต๊อกอัตโนมัติ รวมไปถึงการทำรายงานสถิติและการวางบิล ดังนั้นระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าจึงเป็นระบบที่เหมาะสมกับการขาย เหมาะสำหรับผู้ประกอบการและพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่ต้องการตัวช่วยในการทำงานต่างๆ 

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหน ที่ไม่ได้มีคลังสินค้าของตัวเอง หรือมีอาจมีชั้นเก็บสินค้าของตัวเองอยู่แล้ว แต่มีปัญหาพื้นที่จัดเก็บสินค้าไม่พอ สต๊อกสินค้าไม่เป็นระเบียบ หาสินค้าไม่เจอ แนะนำให้ลองใช้บริการเช่าคลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment ที่เป็นคลังจัดเก็บสินค้า พร้อมพนักงานแพ็คและจัดส่งสินค้าให้ และมีระบบจัดการคลังสินค้าที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบหลังบ้านของร้านค้าออนไลน์ได้อย่างสะดวก

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : บริการคลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fufillment BY Packhai

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *