การหยิบสินค้า ( Order Picking ) คืออะไร แบ่งเป็นกี่แบบกันแน่ ?

การหยิบสินค้า ( Order Picking ) คืออะไร

การหยิบสินค้า

‘ คลังสินค้า ’ มีไว้สำหรับจัดเก็บสินค้าหรือวัตถุดิบ เป็นทั้งสถานที่จัดเก็บและกระจายสินค้าคงคลัง คลังสินค้ามีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป เช่น โกดัง ศูนย์กระจายสินค้า ศูนย์จำหน่ายสินค้า ฯลฯ ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการทำงาน นอกจากนั้น คลังสินค้ายังหมายถึง สถานที่เก็บรักษาสินค้าให้อยู่ในสภาพดี พร้อมส่งมอบให้แก่ผู้รับ คลังสินค้าบางประเภทมีฟังก์ชันเพิ่มขึ้นมา คือ เมื่อรับสินค้าเข้ามาแล้ว เก็บสินค้าไว้ และทำหน้าที่แยกสินค้า ก่อนส่งมอบตามคำสั่งซื้อ (Order Picking ) หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า การหยิบสินค้า

Order Picking คืออะไร

การหยิบสินค้า หรือ Order Picking คือ กิจกรรมการหยิบสินค้า เพื่อจ่ายสินค้าตามใบสั่ง Oder หรือคำสั่งซื้อ กิจกรรมการหยิบสินค้า เริ่มตั้งแต่สินค้าเข้าคลัง จนกระทั่งสินค้าออกจากคลัง การหยิบสินค้าต้องให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของสินค้าเป็นหลัก อย่างไรก็ตามในปัจจุบันจะมีการนำเอาซอฟแวร์ระบบการจัดการคลังสินค้าที่ทันสมัยและตอบโจทย์ เข้ามาช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น อย่างเช่น WMS (Warehouse Management System)

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบจัดการคลังสินค้า WMS ( WAREHOUSE MANAGER SYSTEM ) คืออะไร ช่วยแก้ปัญหากับคนขายของออนไลน์ได้อย่างไรบ้าง

การหยิบสินค้า มีทั้งหมดกี่แบบ

การหยิบสินค้ามีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับการวางแผน แต่การหยิบสินค้าวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มี 4 วิธี ดังนี้

1.หยิบเป็นชุด

การหยิบเป็นชุด คือ การรวมออเดอร์หลายๆ ออเดอร์เข้าด้วยกัน ส่วนใหญ่จะใช้ในธุรกิจ E-Commerce ที่มีจำนวนออเดอร์เยอะๆ หรือมีการสั่งซื้อบ่อยๆ เช่น สั่งสินค้าชนิดเดียวกัน แต่แยกมาเป็น 10 ออเดอร์ ก็จะต้องหยิบสินค้านั้นมา 10 ชิ้นพร้อมกันทีเดียว จากนั้นค่อยไปทำการแยกออเดอร์ให้ลูกค้าเป็นลำดับถัดไป วิธีนี้ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน และถือได้ว่าเป็นวิธีที่สะดวกมาก

2.หยิบแบบคลื่น

วิธีการหยิบสินค้าแบบคลื่น หมายถึง เมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามาตามช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งเป็นการกำหนดเวลาที่ชัดเจน เช่น ทุกชั่วโมง ทุกเช้า หรือทุกๆ ช่วงบ่าย ผู้หยิบจะหยิบตามออเดอร์จนครบทุกโซน หลังจากนั้นจึงมาคัดแยกแบ่งตามลูกค้าอีกครั้ง วิธีนี้ก็ช่วยให้สะดวกและเพิ่มความรวดเร็วในการทำงานได้เช่นเดียวกัน

3.หยิบเป็นโซน

การหยิบสินค้าเป็นโซน จะคล้ายคลึงกันกับการหยิบสินค้าแบบคลื่น แตกต่างกันตรงที่การหยิบสินค้าแบบคลื่นจะมีการกำหนดเวลาที่ชัดเจนมากกว่า การหยิบสินค้าเป็นโซน เช่น โซนห้องเย็น โซนชั้นวางมาตรฐาน เมื่อมีคำสั่งซื้อสินค้าเข้ามา ผู้หยิบจะถูกกำหนดให้หยิบเฉพาะโซนนั้นๆ สินค้าจะถูกหยิบพร้อมกันในทุกๆ โซน จนครบ โดยมีการอาศัยสายพาน ช่วยลำเลียงสินค้าจากนั้นจึงส่งไปยังขั้นตอนต่อไป

4.หยิบตามคำสั่งซื้อ

การหยิบสินค้าตามคำสั่งซื้อ วิธีนี้เป็นวิธีที่เบสิกมาก คือ เมื่อมีออเดอร์คำสั่งซื้อเข้ามา ผู้หยิบจะเดินไปหยิบสินค้าตามรายการที่อยู่ในออเดอร์ เมื่อหยิบสินค้าครบทุกรายการแล้ว ถ้ามีออเดอร์ใหม่เข้ามาก็จะทำแบบเดิมไปเรื่อยๆ วิธีนี้ค่อนข้างมีความล่าช้าพอสมควร เป็นการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งคลังสินค้าหลายๆ แห่ง ไม่นิยมใช้

Fulfillment บริการหยิบสินค้า แพ็ค เก็บ ส่ง แบบครบวงจร

บริการคลังสินค้าออนไลน์ หรือ Fulfillment หลายคนอาจไม่เคยรู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจออนไลน์ หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หากคุณใช้บริการคุณจะได้รับความคุ้มค่า ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องคิดหาวิธีหยิบสินค้าในคลังให้ปวดหัว ยิ่งมีออเดอร์เยอะ ก็ยิ่งปวดหัวไปกันใหญ่

บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาไม่มีพื้นที่จัดเก็บสินค้าหรือสต๊อกสินค้า ไม่มีพนักงานช่วยแพ็คสินค้า ยิ่งหากพนักงานไม่ได้รับการฝึกอบรมณ์มาเป็นอย่างดี ก็มีโอกาสที่การแพ็คสินค้าจะไม่มีคุณภาพ สินค้าอาจมีการชำรุด เสียหาก หรือแตกหัก ในระหว่างการแพ็คหรือการขนส่งได้

คลิกอ่านข้อดี-ข้อเสียบริการ Fulfillment ได้ที่นี่ : สรุปข้อดี-ข้อเสีย Fulfillment บริการเก็บ แพ็ค จัดส่ง ที่ผู้ให้บริการยังไม่บอกมีอะไรบ้าง

การหยิบสินค้า (Order Picking) มีด้วยกันหลายวิธี ขึ้นอยู่กับการวางแผน แต่ถ้าคุณไม่อยากปวดหัว ยุ่งยาก หรือวุ่นวาย กับการหยิบสินค้า การคัดแยกสินค้า ไปจนถึงการแพ็คสินค้าและการส่งสินค้า หรือแม้แต่การหาพื้นที่สำหรับจัดเก็บสินค้า บริการคลังสินค้าออนไลน์ หรือ Fulfillment ช่วยตอบโจทย์คนทำธุรกิจออนไลน์ได้อย่างแน่นอน

ราคาค่าบริการ fulfillment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *