การจัดส่งสินค้า คืออะไร มีขั้นตอนการส่งทั้งหมดกี่แบบ เลือกการจัดส่งแบบไหนดีที่สุด

การจัดส่งสินค้า คืออะไร มีขั้นตอนการส่งทั้งหมดกี่แบบ

การจัดส่งสินค้า

การจัดส่งสินค้า ถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตในปัจจุบันเพราะยุคนี้เป็นยุคที่การตลาดออนไลน์มาแรง และเติบโตขึ้นทุกปี สืบเนื่องมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ผู้คนสนใจที่จะสั่งซื้อสินค้าและบริการผ่านเว็บไซต์หรือช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวกสบาย อีกทั้งยังสามารถเปรียบเทียบสินค้า

ทำให้ธุรกิจออนไลน์ต่างพาการแข่งขันแย่งชิงลูกค้าด้วยการคิดค้นกลยุทธ์ทางการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Content กระตุ้นยอดขาย การจัดโปรโมชั่นส่วนลดต่างๆ แม้แต่การจัดส่งสินค้าเองก็เช่นเดียวกัน การจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว ทันใจ ช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างมาก

การจัดส่งสินค้า คืออะไร

การจัดส่งสินค้า คือ การเคลื่อนย้ายสินค้าจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง เช่น การเคลื่อนย้ายสินค้าจากคลังสินค้าไปยังลูกค้าโดยใช้ช่องทางต่างๆ รวมจนถึงการจัดส่งผ่านตัวแทนขนส่งพัสดุ เช่น ไปรษณีย์ไทย, EMS, เคอรี่, แฟลช เอ็กเพรส เป็นต้น อย่างไรก็ตามการจัดส่งสินค้ามีด้วยกันหลากหลายช่องทาง และแต่ละวิธีก็มีขั้นตอนการจัดส่งสินค้าที่แตกต่างกันไปด้วย

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

ช่องทางการจัดส่งสินค้า มีทั้งหมดกี่แบบ

1.การจัดส่งสินค้าทางรถไฟ

การจัดส่งสินค้าทางรถไฟ ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ในอดีต ปัจจุบันก็ยังมีการจัดส่งสินค้าโดยใช้รถไฟอยู่ การจัดส่งสินค้าโดยรถไฟมีต้นทุนต่ำกว่าการจัดส่งในรูปแบบอื่นๆ สามารถส่งสินค้าได้จำนวนครั้งละมากๆ อีกทั้งยังไม่ต้องคอยกังวลเรื่องอุบัติเหตุในระหว่างการขนส่งด้วย แต่อย่างไรก็ตามการขนส่งโดยใช้รถไฟนั้นมีข้อจำกัดในเรื่องของการส่งและการรับสินค้า ผู้ส่งและผู้รับจะต้องไปยังสถานีรถไฟหรือต้องจ้างรถยนต์เพื่อเข้ารับ – ส่งสินค้า อาจทำให้เกิดความยุ่งยากซับซ้อนหรือมีต้นทุนเพิ่มขึ้นได้

2.การจัดส่งสินค้าทางรถยนต์ และรถบรรทุก

การขนส่งโดยใช้รถยนต์หรือรถบรรทุก เรียกได้ว่าเป็นการขนส่งอันดับต้นๆ เนื่องจากมีความสะดวกและรวดเร็วสามารถส่งสินค้าถึงหน้าบ้านของลูกค้าได้ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่อาจมีต้นทุนค่อนข้างสูง อีกทั้งราคาน้ำมันยังเป็นไปตามกลไกราคาของตลาดซึ่งไม่สามารถควบคุมได้

3.การจัดส่งสินค้าทางน้ำ

การขนส่งทางน้ำโดยใช้เรือเป็นยานพาหนะ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้บรรทุกสินค้าจำนวนมากๆ หรือเป็นสินค้าที่มีน้ำหนักหลายๆ ตัน การขนส่งโดยใช้เรือสามารถขนส่งสินค้าได้ทั้งระยะใกล้และระยะไกล ขนส่งสินค้าข้ามทวีปหรือข้ามประเทศได้ ในส่วนข้อจำกัดของการขนส่งรูปแบบนี้ คือ อาจต้องใช้ระยะเวลานานและไม่เหมาะกับการขนส่งสินค้าประเภทอาหารที่มีจำนวนวันหมดอายุสั้น

4.การจัดส่งสินค้าทางอากาศ

การขนส่งทางอากาศสามารถ ใช้ขนส่งได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการขนส่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากใช้ระยะเวลาขนส่งที่รวดเร็ว เหมาะกับการขนส่งสินค้าประเภทวัตถุดิบอาหาร หรือสินค้าแฟชั่นพี่ต้องส่งให้ทันกระแสความนิยมของผู้บริโภคทั่วโลก การขนส่งโดยเครื่องบิน แม้ว่าจะมีความรวดเร็วในการขนส่ง แต่ก็มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

5.การจัดส่งสินค้าแบบ Delivery

การขนส่งแบบ Delivery ปัจจุบันมีบริษัทขนส่งพัสดุแบบด่วนให้เลือกมากมายหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น  Express, Kerry Express, Lalamove ฯลฯ การขนส่งแบบเดลิเวอรี่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องการส่งสินค้าไปถึงหน้าบ้านของลูกค้า ข้อดีของการขนส่งแบบเดลิเวอรี่ คือ ช่วยตอบโจทย์พฤติกรรมของคนในสังคมที่ไม่ต้องการรอสินค้านานๆ นอกจากนั้นยังมีบริการกล่องควบคุมอุณหภูมิสำหรับสินค้าที่เป็นอาหารด้วย ในส่วนข้อจำกัดของการขนส่งรูปแบบนี้คือพื้นที่ให้บริการมีการกระจุกตัวอยู่ตามหัวเมืองต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลอาจทำให้การขนส่งล่าช้าได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 7 บริษัทขนส่งเอกชน เจ้าไหนดี ที่ขนส่งสินค้า ส่งพัสดุได้อย่างครอบคลุมทั่วประเทศไทย

ขั้นตอนการจัดส่งสินค้าที่ดี ควรเป็นแบบไหน

1.ตรวจสอบความถูกต้องเพื่อลดข้อผิดพลาด

ก่อนส่งสินค้าไปยังลูกค้า ควรมีการตรวจสอบให้ถูกต้องตามใบสั่งซื้อ ตรวจสอบสินค้า รหัสสินค้า รุ่น สี ไซส์ และจำนวนว่ามีเท่าไหร่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดเพราะอาจจะถูกลูกค้าตำหนิหรือไม่พึงพอใจเอาได้ แต่ถ้าพบว่าได้ส่งของผิดไปให้ลูกค้าแต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรดี ก็คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้เลย : ส่งของผิดให้ลูกค้า ทำยังไงดี ต้องรับผิดชอบอย่างไรบ้าง ให้ดูเป็นมืออาชีพมากที่สุด

2.แยกช่องทางการจัดส่งให้ดี

ควรแยกช่องทางการจัดส่งสินค้าให้ดีและชัดเจน คัดแยกสินค้าตามบริษัทขนส่งแต่ละเจ้า ไม่ควรวางสินค้าปะปนกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เสียเวลาและพัสดุอาจตกหล่นหรือส่งสินค้าได้ล่าช้า ตัวอย่างเช่น คัดแยกสินค้าสำหรับส่งไปรษณีย์ใส่ไว้ในกล่องหรือพาเลท แต่ถ้าขนส่งโดยใช้เคอรี่ ก็ให้แยกออกมาและอาจเขียนป้ายติดบนกล่องว่าเคอรี่ เป็นต้น ที่สำคัญเลยควรแยกโซนของสินค้า เพื่อไม่ให้ปะปนกันมั่ว อีกทั้งยังช่วยให้การทำงานเร็วขึ้นด้วย

3.บันทึกข้อมูลการจัดส่งลูกค้า

ควรมีการเก็บข้อมูลหรือบันทึกข้อมูลการจัดส่งของลูกค้าไว้ ช่วยติดตามผลหรือสถานการณ์จัดส่งสินค้า อีกทั้งยังทำให้ลูกค้าทราบสถานะการจัดส่งด้วย นอกจากนั้นรายละเอียดต่างๆ หรือข้อมูลการสั่งซื้อสินค้าของลูกค้า ยังมีประโยชน์กับธุรกิจมาก เพราะสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวางแผนกลยุทธ์การตลาดได้ด้วย

การจัดส่งสินค้าด้วยวิธีไหนดีที่สุด

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ :

กิจกรรมการจัดส่งสินค้าในธุรกิจออนไลน์ เป็นกิจกรรมที่ธุรกิจออนไลน์หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก การจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว ทันใจ ไม่ให้ลูกค้ารอนาน ช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจคุณด้วย การจัดส่งสินค้าที่ดี เริ่มตั้งแต่การจัดเรียงสินค้า การแบ่งแยกสินค้า หรือมีการวางแผนการหยิบสินค้าที่ถูกต้องเหมาะสมและรวดเร็ว

แต่ปัญหาติดอยู่ตรงที่ว่าในกรณีที่มีออเดอร์เยอะขึ้น หากไม่มีการวางแผนการจัดการที่ดี อาจทำให้เกิดการจัดส่งสินค้าที่ล่าช้าได้ จึงได้มีบริการคลังสินค้าออนไลน์ หรือ Fulfillment  ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์โดยเฉพาะ บริการคลังสินค้าออนไลน์ให้บริการพื้นที่จัดเก็บสินค้า สต๊อกสินค้า มีพนักงานแพ็คสินค้าและจัดส่งสินค้าให้ มีการวางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไม่ต้องมาปวดหัวและมีเวลาโฟกัสกับการขายมากขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปข้อดี-ข้อเสีย Fulfillment บริการเก็บ แพ็ค จัดส่ง ที่ผู้ให้บริการยังไม่บอกมีอะไรบ้าง

สำหรับบุคคลทั่วไป :

สำหรับบุคคลทั่วไป ถ้าอยากรู้ว่าการจัดส่งสินค้าด้วยวิธีไหนดีที่สุด ก็ต้องดูก่อนว่าสินค้าของเราคืออะไรปริมาณเท่าไหร่ และระยะทางในการขนส่งใกล้หรือไกล จากนั้นเลือกช่องทางการขนส่งที่เหมาะสม เช่น รถไฟ เครื่องบินรถบรรทุก รถยนต์ การขนส่งทางเรือ เป็นต้น ในกรณีที่สินค้าเป็นอาหารที่มีวันหมดอายุสั้น ก็ไม่ควรใช้การขนส่งโดยเรือเพราะอาจทำให้สิ่งของเน่าเสียได้ เนื่องจากต้องใช้เวลานาน

ทั้งหมดนี้ก็พอจะไขข้อสงสัยของใครหลายๆ คนได้แล้วว่า การจัดส่งสินค้าคืออะไร มีกี่ช่องทาง การจัดส่งสินค้ามีความสำคัญอย่างไรต่อธุรกิจ รวมทั้งการจัดส่งสินค้าที่ดี มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีประโยชน์สำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจออนไลน์ขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ ตลอดจนพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต่างๆด้วยเช่นเดียวกัน

ราคาค่าบริการ fulfillment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *