ขนส่งเก็บเงินปลายทาง มีเจ้าไหนที่ให้บริการ และได้รับความนิยมจากคนขายของออนไลน์บ้าง ปี 2023

ขนส่งเก็บเงินปลายทาง เจ้าไหนดี

ขนส่งเก็บเงินปลายทาง

การเลือกขนส่งเก็บเงินปลายทาง แบบ COD กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน การซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กลายเป็นที่สนใจมากขึ้น การจัดส่งสินค้าโดยเก็บเงินปลายทางเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ช่วยให้ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ประสบความสำเร็จ เพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ

และแน่นอนว่าการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ลูกค้าย่อมต้องการเห็นสินค้าก่อน วันนี้เราจะมาพูดถึงความสำคัญของการส่งสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง หรือ COD ไปดูกันว่า COD คืออะไร พร้อมทั้งแนะนำผู้ให้บริการขนส่งที่ให้บริการเก็บเงินปลายทางในประเทศไทยของเรามีเจ้าไหนน่าสนใจบ้าง

COD ขนส่ง คืออะไร

การเก็บเงินปลายทาง คือ บริการส่งสินค้าแบบ COD ย่อมาจาก Cash on Delivery  ที่ผู้รับพัสดุจะทำการชำระเงินค่าสินค้ากับพนักงานของบริษัทขนส่งที่ปลายทาง โดยไม่จำเป็นต้องโอนเงินให้ร้านค้าก่อนล่วงหน้า เป็นหลักประกันที่ทำให้ผู้สั่งซื้อสินค้ามั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าแน่นอน ก่อนที่จะชำระเงิน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : บริษัทขนส่ง สินค้า พัสดุ ขนส่งเอกชน ขนส่งต่างประเทศ มีกี่เจ้าที่ตอบโจทย์กับการขายของออนไลน์

ขนส่งเก็บเงินปลายทาง มีเจ้าไหนบ้าง

1.Ninja Van

Ninja Van เป็นบริษัทขนส่งพัสดุเอกชนและมีบริการเก็บเงินปลายทาง โดยมีการคิดค่าบริการจัดส่งตามน้ำหนักของพัสดุบวกกับขนาดกล่องบรรจุและสถานที่จัดส่งแบ่งเป็นเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลกับต่างจังหวัด อัตราค่าบริการนั้นแตกต่างกันออกไป ข้อดีของบริษัท Ninja Van คือเป็นบริษัทที่ให้บริการจัดส่งพัสดุทั่วประเทศ เน้นการบริการที่รวดเร็ว มีบริการไปรับพัสดุที่ส่งจากลูกค้าโดยตรง จัดส่งพัสดุถึงมือลูกค้าและให้บริการผ่าน Application ข้อเสีย คือ เรื่องของความน่าเชื่อถือ ซึ่งนินจาแวนยังถือได้ว่าเป็นบริษัทใหม่ในประเทศไทยและพนักงานก็อาจไม่ค่อยมีประสบการณ์หรือความชำนาญมากนัก

2.J & T Express

J & T Express เป็นบริษัทเอกชนที่ให้บริการจัดส่งพัสดุทั่วไทย มีบริการเก็บเงินปลายทาง จัดส่งพัสดุที่รวดเร็ว ปลอดภัยและตรงเวลา สำหรับค่าบริการเก็บเงินปลายทางของ J & T Express อยู่ที่ 3 เปอร์เซ็นต์ของราคาสินค้า ข้อดี คือ มีบริการจัดส่งพัสดุรวดเร็ว ทันใจ มี Application ที่ใช้งานง่าย จัดส่งพัสดุแบบไม่มีวันหยุด ในราคาถูก ส่วนข้อเสียคือยังเป็นบริษัทน้องใหม่ผู้คนอาจยังไม่คุ้นเคยและการเช็คสถานะ รวมถึงระบบหลังบ้านก็อาจมีปัญหาอยู่บ้าง

3.Kerry Express

Kerry Express บริการส่งพัสดุและมีบริการเก็บเงินปลายทาง บริษัทจัดส่งพัสดุเอกชน ที่ให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศมีสาขาจำนวนมากและมีอัตราค่าบริการที่แตกต่างกันออกไป ส่วนค่าบริการเก็บเงินปลายทางจะคิดในอัตราร้อยละ 3 บาทของจำนวนที่เรียกเก็บจากลูกค้า

ข้อดีของบริษัท Kerry Express คือมีสาขาที่ครอบคลุมทั่วประเทศ มีบริการส่งพัสดุถึงหน้าบ้าน สะดวกรวดเร็วสามารถโอนเงินให้ผู้จัดส่งผ่านธนาคารได้ แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง คือ ผู้ส่งต้องนำพัสดุไปส่งที่สาขาของ Kerry แล้วบางครั้งอัตราค่าบริการก็จะสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งสินค้าไปยังพื้นที่ห่างไกล แต่หากต้องการให้ Kerry Express มารับสินค้าก็จะมีค่าบริการเพิ่มเช่นเดียวกัน

4.Flash Express

Flash Express เป็นบริษัทโลจิสติกส์ที่จัดส่งพัสดุชั้นนำ มีความน่าเชื่อถือและมีบริการเก็บเงินปลายทาง ค่าบริการรับส่งพัสดุทั่วไทยเริ่มต้นเพียง 25 บาทเท่านั้น การจัดส่งสินค้าใช้ระยะเวลา 1- 3 วันรวมวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดต่างๆ ด้วย บริการที่โดดเด่นของ Flash Express คือ สามารถติดตามสถานะพัสดุได้ง่าย คำนวณค่าขนส่งได้ด้วยตนเอง ค้นหาจุดส่งสินค้า สร้างบิลสินค้าล่วงหน้าได้และมีบริการรับส่งสินค้าทุกวัน ไม่มีวันหยุดราชการเลย แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างนั่นก็คือ สาขาที่ยังมีไม่มาก ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะมีสาขาที่มากกว่านี้และให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศไทย ในขณะเดียวกันการขนส่งสินค้าไปยังต่างจังหวัดหรือพื้นที่ห่างไกลก็อาจต้องใช้ระยะเวลาหลายวัน

5.Best Express

Best Express ผู้ให้บริการรับส่งพัสดุและมีบริการเก็บเงินปลายทางด้วยเช่นเดียวกัน มีแอพพลิเคชั่นให้คุณสามารถใช้งานได้ง่ายและกดใช้บริการได้เลยทันที การันตีความน่าเชื่อถือเพราะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน หนึ่งในบริษัทเครือของ Alibaba ให้บริการแบบมืออาชีพ “เบสท์ เอ็กซ์เพรส รับ-ส่ง พัสดุทั่วไทย ไปไหน ไปกัน Everywhere, with you” มีบริการเก็บเงินปลายทางที่คิดค่าบริการ 3 เปอร์เซ็นต์จากมูลค่าของสินค้า จุดเด่นของ Best Express คือ มีบริการเข้ารับพัสดุที่บ้านฟรี ไม่มีขั้นต่ำ ส่ง 1 ชิ้นก็เข้ารับพัสดุให้ฟรีได้ แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างนั่นคือเรื่องของสาขาที่ยังให้บริการไม่ครอบคลุมทั่วประเทศไทย การขนส่งไปยังพื้นที่ห่างไกล อาจต้องใช้ระยะเวลาหลายวัน

6.DHL

DHL ให้บริการจัดส่งพัสดุและมีบริการเก็บเงินปลายทางเป็นบริษัทรับส่งพัสดุรายใหญ่และมีเครือข่ายอยู่ทั่วโลกสามารถส่งสินค้าได้ทั่วประเทศมีอัตราค่าบริการที่ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก สำหรับค่าบริการเริ่มต้นในกรุงเทพฯ และปริมณฑลคือ 50 บาทต่างจังหวัด 64 บาทมีบริการเก็บเงินปลายทางโดยคิดค่าบริการ 2 เปอร์เซ็นต์ บวกค่าประกันขนส่ง 1 เปอร์เซ็นต์รวมเป็น 3 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงินที่เก็บจากลูกค้า

ข้อดีของบริษัท DHL คือมีบริการครอบคลุมการส่งสินค้าทั่วประเทศ บริษัทมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง บริการจัดส่งถึงมือลูกค้ารวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถใช้บริการผ่าน Application ได้ง่ายๆ  ข้อเสียคือมีอัตราค่าบริการแพงกว่าบริษัทอื่นๆ แม้จะมีบริการไปรับพัสดุจากลูกค้าแต่จะมีการคิดค่าบริการเพิ่มเติม

7.ไปรษณีย์ไทย

ไปรษณีย์ไทยเป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุและมีบริการเก็บเงินปลายทาง บริการจัดส่งพัสดุทั่วประเทศ แบ่งแยกการจัดส่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่แบบธรรมดา แบบลงทะเบียน และแบบ EMS แต่ละแบบล้วนแล้วแต่มีอัตราค่าบริการที่แตกต่างกันออกไป ข้อดีของไปรษณีย์ไทยคือจัดส่งสินค้าครอบคลุมทั่วประเทศ เป็นบริการของรัฐ และคิดค่าบริการถูกส่วนข้อเสียคือบางครั้งอาจไม่ส่งพัสดุถึงมือลูกค้าโดยตรง ลูกค้าต้องไปติดต่อขอรับพัสดุและชำระเงินที่ทำการไปรษณีย์ปลายทาง

ทั้งหมดนี้ ก็คือ บริษัทที่ให้บริการเก็บเงินปลายทาง หรือ (COD) ที่ย่อมาจาก Cash on Delivery เป็นอย่างไรกันบ้าง เพื่อให้คุณได้เปรียบเทียบการให้บริการที่แตกต่างกัน และค่าบริการที่ไม่เหมือนกัน สามารถเลือกใช้บริการบริษัทขนส่งที่เหมาะสมกับความต้องการ และไม่ว่าคุณจะเลือกบริษัทขนส่งเจ้าไหน สิ่งที่เหมือนกันก็คือความน่าเชื่อถือ แต่ละแห่ง แต่ละเจ้าที่เราได้เอามานำเสนอในวันนี้ล้วนแล้วแต่มีความน่าเชื่อถือทั้งนั้น

ในยุคนี้สมัยนี้ ธุรกิจออนไลน์กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าธุรกิจออนไลน์จะกำลังได้รับความสนใจแต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือธุรกิจออนไลน์ มักเจออยู่นั่นก็คือเมื่อมีจำนวนคำสั่งซื้อมากขึ้นหรือมีออเดอร์มากขึ้น ปัญหาที่ตามมาคือไม่มีพื้นที่จัดเก็บสินค้าหรือสต๊อกสินค้า บางครั้งอาจขาดแคลนพนักงานช่วยแพ็คสินค้าให้ รวมถึงการจัดส่งที่ล่าช้าด้วย แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะบริการคลังสินค้าออนไลน์ หรือ Fulfillment  ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด ผู้ให้บริการเช่าพื้นที่เก็บสินค้า มีพนักงานแพ็คของให้ และมีรถจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว ช่วยให้คุณมีเวลาโฟกัสกับการขายมากขึ้น

ซึ่งท่านสามารถทดลองใช้บริการ Fulfillment กับทาง Packhai ได้เลย ที่นี่ หรือจะอ่านข้อดี-ข้อเสียของบริการคลังสินค้าออนไลน์ของเราก่อนใช้บริการก็ได้เช่นกัน : บริการ Fulfillment PACKHAI ดีกว่าอย่างไร รับรองว่าตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 100%

ราคาค่าบริการ fulfillment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *