ข้อดี – ข้อเสียของการเก็บเงินปลายทาง จะมีปัญหาอะไรบ้างที่อาจพบเจอ สรุปมาแล้วที่นี่

ข้อดี – ข้อเสียของการเก็บเงินปลายทา

การเก็บเงินปลายทาง คือ กิจกรรมการส่งสินค้า จากผู้ขายมายังผู้ซื้อ โดยผ่านบริษัทขนส่งไม่ว่าจะเป็นของภาครัฐหรือบริษัทของภาคเอกชนเองก็ตาม ขนส่งเก็บเงินปลายทาง ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าและทำให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะได้รับสินค้าแน่นอน หรือเป็นการแก้ปัญหาด้านความเชื่อใจและด้านการเข้าถึงวิธีการชำระเงิน โดยเฉพาะร้านค้าใหม่ที่ลูกค้าอาจยังไม่ไว้วางใจ กลัวส่งของผิด กลัวไม่ได้รับของหรือกลัวสิ่งของชำรุดต่างๆ นานา การเก็บเงินปลายทางมีข้อดีหลายอย่าง แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อเสียที่อาจจะเกิดปัญหาในขณะที่ใช้บริการแบบเก็บเงินปลายทางได้ด้วย

ข้อดีของการเก็บเงินปลายทาง ดีอย่างไร

1.การเก็บเงินปลายทางช่วยในด้านการตัดสินใจซื้อ

การเก็บเงินปลายทางช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากร้านค้าของคุณเป็นร้านค้าใหม่ที่ยังขาดความน่าเชื่อถือ การเก็บเงินปลายทางจะทำให้ลูกค้าเชื่อถือร้านค้าของคุณมากขึ้นและลูกค้าสามารถวางใจได้เลยว่าจะไม่ถูกหลอกหรือถูกโกงแน่นอน เพราะความไม่มั่นใจของลูกค้าส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อหรือเป็นอุปสรรคของร้านค้าต่างๆ ดังนั้นบริการเก็บเงินปลายทาง จึงช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้และทำให้ร้านค้าของคุณมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นนั่นเอง

2.ตรวจสอบสินค้าก่อนเซ็นรับเมื่อใช้บริการแบบเก็บเงินปลายทาง

นอกจากการเก็บเงินปลายทางจะทำให้ลูกค้าไว้วางใจร้านค้าแล้ว ลูกค้ายังสามารถตรวจสอบสินค้าว่าถูกต้องหรือไม่ มีการชำรุดแตกหักเสียหายใดๆ หรือเปล่าก่อนเซ็นรับของ เพราะหากสินค้ามีปัญหา ลูกค้าก็จะสามารถขอเคลมกับผู้ขายและไม่ขอรับสินค้าได้ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินใดๆ

3.การเก็บเงินปลายทางเหมาะกับลูกค้าที่ไม่สะดวกโอนเงินผ่านธนาคาร

บริการเก็บเงินปลายทางเหมาะสำหรับลูกค้าที่ไม่สะดวกไปโอนเงินที่ธนาคาร ดังนั้นบริการเก็บเงินปลายทางจึงช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าและช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย โดยลูกค้าสามารถชำระเงินสดกับพนักงานส่งพัสดุได้เลยหรือสามารถโอนเงินผ่าน internet banking ก็ได้ สะดวกสบายไม่ยุ่งยาก และความสะดวกสบายในการโอนเงินนี่เองที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าของคุณ

 ข้อเสียของการเก็บเงินปลายทาง มีปัญหาอะไรบ้าง

1.การเก็บเงินปลายทางมีความเสี่ยง

หากคุณเลือกที่จะตัดสินใจใช้บริการเก็บเงินปลายทาง คุณก็ต้องทำความเข้าใจและยอมรับความเสี่ยงให้ได้เพราะบริการเก็บเงินปลายทางนั้น มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง เช่น ลูกค้าอาจขอยกเลิกสินค้าระหว่างการขนส่ง ลูกค้าไม่รับสินค้า หรือแม้แต่สินค้าเสียหายในระหว่างการขนส่ง ทำให้มีการคืนหรือเคลมสินค้า

2.การเก็บเงินปลายทางอาจเสียค่าขนส่งฟรี

สืบเนื่องมาจากข้อแรกในกรณีที่ลูกค้าไม่ยอมรับสินค้าหรือขอยกเลิกในระหว่างการขนส่ง สิ่งที่เกิดขึ้นคือคุณจะต้องเสียค่าขนส่งไปแบบฟรีๆ แต่ในกรณีที่สินค้าเสียหายในระหว่างการขนส่ง และลูกค้าขอเคลมสินค้า ร้านค้าก็ควรมีข้อตกลงและแก้ไขปัญหาให้ลูกค้า เพื่อให้ร้านค้าดูมีความน่าเชื่อถือและมีความเป็นมืออาชีพ รวมถึงการบริการหลังการขายที่ดีด้วย อย่างไรก็ตาม นโยบายของแต่ละร้านค้าไม่เหมือนกัน บริษัทขนส่งไม่สามารถรับผิดชอบได้100%ด้วย ดังนั้น พ่อค้าแม่ค้าที่อยากเปิดบริการเก็บเงินปลายทาง ก็ต้องคิดให้รอบคอบก่อนให้บริการจะดีที่สุด

เลือกขายแบบเก็บเงินปลายทาง VS เก็บเงินก่อนส่งของ แบบไหนดีกว่ากัน

คุณจะเห็นได้ว่าบริการเก็บเงินปลายทาง มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่างที่บอกว่าก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการเก็บเงินปลายทางร้านค้าก็ต้องมีการคิดให้รอบคอบวางแผนให้ดีจะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาดขึ้นภายหลังและหลายคนสงสัยว่าการขายแบบเก็บเงินปลายทางและการขายแบบเก็บเงินก่อนส่งของ แบบไหนดีกว่ากัน

ซึ่งการเก็บเงินแต่ละแบบ ก็มีข้อดีและข้อเสียที่ไม่เหมือนกัน จะดีกว่าไหม หากคุณเลือกขายโดยเก็บเงินทั้ง 2 แบบ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า คือ การขายสินค้าแล้วให้บริการทั้งเก็บเงินปลายทางและเก็บเงินก่อนส่งสินค้า ให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกด้วยตนเอง เพราะลูกค้าบางคนก็ไม่สะดวกที่จะให้เก็บเงินปลายทาง ในขณะที่ลูกค้าบางคนก็สะดวกเก็บเงินปลายทางมากกว่า บริการที่ครอบคลุมจะทำให้ลูกค้าสะดวกสบายและส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณเอง

การขายของออนไลน์ในยุคปัจจุบันกำลังได้รับความนิยม แต่อีกหนึ่งปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือธุรกิจออนไลน์ต้องปวดหัว นั่นก็คือ ไม่มีพื้นที่สต๊อกสินค้า ไม่มีพื้นที่จัดเก็บสินค้า ขาดคนช่วยแพ็คของ การส่งสินค้าที่ล่าช้า ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ จึงได้มีบริการ คลังสินค้าออนไลน์ หรือ Fulfillment ขึ้นมาตอบโจทย์ เพราะเป็นบริการที่ให้เช่าพื้นที่จัดเก็บสินค้า มีบริการแพ็คสินค้าให้โดยทีมงานมืออาชีพ และจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนคุณก็สามารถบริหารจัดการสต๊อกสินค้าได้ง่ายๆ ผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีเวลาโฟกัสกับการขายมากขึ้น

สามารถคลิกอ่านข้อดี-ข้อเสียของบริการ Fulfillment ได้เลยที่นี่ : บริการ Fulfillment PACKHAI ดีกว่าอย่างไร รับรองว่าตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 100%

ราคาค่าบริการ fulfillment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *