เป็นตัวแทนขายของออนไลน์ ดีไหม ? อยากสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายมีวิธีการขั้นตอนอย่างไรบ้าง

เป็นตัวแทนขายของออนไลน์ ดีไหม

เป็นตัวแทนขายของออนไลน์

ในยุคนี้มีคนจำนวนไม่น้อยที่อยาก เป็นตัวแทนขายของออนไลน์ เนื่องจากสามารถเริ่มต้นได้ง่ายกว่าการผลิตสินค้าหรือการหาสินค้ามาขายเอง นอกจากนี้การเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริม หรือจะทำเป็นอาชีพหลักเลยก็ได้ และยิ่งในปัจจุบันเป็นยุคของธุรกิจออนไลน์ ทำให้การขายของออนไลน์นั้นเติบโตขึ้นอย่างมาก ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพสุดฮอตแห่งปีเลยก็ว่าได้ ว่าแล้วไปดูข้อมูลกันเลยดีกว่า ใครที่อยากเป็นตัวแทนขายของออนไลน์แนะนำเลยว่าต้องอ่าน !

Contents hide

การเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ ดีไหม ?

การเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ แต่ไม่ได้มีเงินลงทุนมาก และยังไม่รู้ว่าจะขายสินค้าอะไรดี เนื่องจากการเป็นตัวแทนขายสินค้านั้นมีสินค้าให้เลือกหลากหลายชนิดมากๆ เช่น เครื่องสำอาง เสื้อผ้า อาหารเสริม อุปกรณ์ไอที ฯลฯ 

ซึ่งอยากเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ก็สามารถเลือกขายสินค้าที่เหมาะกับตัวเรา หรือสินค้าที่เรามีความรู้ความเข้าใจได้เลย ในส่วนของค่าสมัครตัวแทน และรายละเอียดการขายก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์สินค้า โดยจะมีให้เลือกทั้งการเป็นตัวแทนแบบสต๊อกสินค้า หรือจะเป็นตัวแทนแบบไม่สต๊อกสินค้าก็ได้ 

ก่อนสมัครเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ ต้องรู้อะไรบ้าง

1.ก่อนเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ต้องรู้จักตัวเองเสียก่อน

ต้องรู้ลักษณะการใช้ชีวิตของตัวเองก่อน หากเรามีงานประจำอยู่แล้ว และอยากขายของเป็นอาชีพเสริม ก็ต้องดูว่าเรามีเวลาพอมั้ย ในการคอยโพสต์รูปและข้อมูลสินค้า คอยตอบแชท แพ็คของ ส่งของ ซึ่งไม่ควรกระทบกับงานหลักของเราด้วย แต่ถ้าอยากทำเป็นอาชีพหลักเลย ก็จะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ 

2.ก่อนเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ต้องรู้ว่าจะขายสินค้าอะไรดี

ก่อนสมัคร เป็นตัวแทนขายของออนไลน์ ต้องรู้ก่อนว่าจะขายสินค้าอะไรดี โดยควรเลือกขายสินค้าที่มีคุณภาพ มีความต้องการซื้อ และสามารถขายได้ในระยะยาว  ซึ่งหากเลือกสินค้าที่เรามีความรู้ความเข้าใจอยู่แล้ว ก็จะช่วยให้ขายได้ดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : 10 สินค้า เป็นตัวแทนขายอะไรดีที่สุด จำหน่ายอะไรดีให้ตอบโจทย์ลูกค้า 

3.ก่อนเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ต้องเลือกรูปแบบการเป็นตัวแทน

คนที่อยากเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ต้องรู้ว่าสินค้าที่เราจะเป็นตัวแทนขายนั้นเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า หรือตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต๊อกสินค้า ซึ่งค่าสมัครตัวแทนและรายละเอียดการขายก็อาจแตกต่างกันได้ จึงควรสอบถามให้ดีก่อน

4.เป็นตัวแทนขายของออนไลน์แบรนด์ที่เชื่อถือได้

ผู้ที่ต้องการ เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ ต้องเลือกเป็นตัวแทนขายสินค้าจากร้าน หรือแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือและได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถขายสินค้าได้อย่างมั่นใจ และยังทำให้ลูกค้ากล้าที่จะมาซื้อสินค้าจากร้านของเราอีกด้วย

5.สอบถามช่องทางการจัดจำหน่ายเมื่อเป็นตัวแทนขายของออนไลน์

อีกเรื่องที่ควรตอบตัวเองให้ได้ก่อนสมัครเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ ก็คือ ช่องทางการขาย ว่าเราจะขายสินค้าผ่านช่องทางไหนบ้าง โดยในปัจจุบันมีหลากหลายช่องทางให้เลือกใช้ เช่น ขายผ่าน Social media ขายผ่านเว็บไซต์ หรือจะขายผ่านหลายช่องทางร่วมกันก็ได้ 

วิธีเป็นตัวแทนขายของออนไลน์

วิธีเป็นตัวแทนขายของออนไลน์

1. สมัครเป็นตัวแทนขายของออนไลน์

ขั้นแรกของการจะเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ได้ เราก็ต้องสมัครเป็นตัวแทนขายกับร้านหรือแบรนด์ที่น่าเชื่อถือก่อน โดยร้านค้าหรือแบรนด์นั้นจะต้องมีตัวตน สามารถพิสูจน์ได้ และมีการบริการพูดคุยที่ดี เมื่อเลือกได้แล้วค่อยทำการสอบถามรายละเอียดการเป็นตัวแทน ว่าเป็นแบบสต๊อกหรือไม่สต๊อกสินค้า ราคาสินค้าที่ตัวแทนจะได้คือเท่าไหร่ มีลักษณะการสั่งสินค้าและจัดส่งอย่างไร 

2. สร้างช่องทางการขายของตัวเอง

หลังจากทราบแล้วว่าจะขายสินค้าอะไร และขายผ่านช่องทางไหน สิ่งต่อไปที่ต้องทำจะเป็นการสร้างช่องทางการขายเหล่านั้นขึ้นมา บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook, Line, หรือเว็บไซต์ เพื่อใช้ในการลงขายสินค้า และติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างสะดวก โดยควรเลือกช่องทางที่ตัวแทนสามารถใช้งานได้ดี และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้

3. โพสต์ลงสินค้าอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อเรามีช่องทางการขายสินค้าแล้ว ก็สามารถทำการลงขายสินค้าได้เลย โดยการเป็นตัวแทนขายของออนไลน์นั้นจะสามารถนำรูป และข้อมูลสินค้ามาใช้ เพื่อลงขายในช่องทางของเราได้เลย ซึ่งควรทำการโพสต์ลงรูปสินค้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้หน้าฟีดของร้านเราดูมีการอัปเดตอยู่ตลอด พร้อมทั้งต้องมีรายละเอียด สรรพคุณสินค้า ราคาของสินค้า และค่าจัดส่งที่ชัดเจน จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ควรมีการทำการตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพื่อให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น 

4. กำหนดราคาขายและกำไรที่ต้องการ

ในการกำหนดราคาขายและกำไรของสินค้า ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยราคาสินค้าที่ตัวแทนได้จากร้านค้าหรือแบรนด์นั้น จะเป็นราคาส่งหรือราคาทุน ซึ่งจะต่ำกว่าราคาขายจริงในตลาด ทำให้เกิดส่วนต่างที่ตัวแทนขายของออนไลน์สามารถจะบวกกำไรเพิ่มเองได้ ซึ่งก็ควรบวกกำไรเพิ่มให้พอดี ไม่น้อยหรือมากจนเกินไป ก็จะทำให้ราคาขายของร้านเราดูสมเหตุสมผล ลูกค้าก็จะมั่นใจในการซื้อสินค้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังต้องกำหนดราคาค่าจัดส่งด้วย ว่าการจัดส่งแต่ละแบบมีราคาเท่าไหร่ รวมถึงใช้การจัดส่งของผู้ให้บริการรายใด

5. การแพ็คและจัดส่งสินค้า

ถ้าหากเป็นตัวแทนขายของออนไลน์แบบไม่สต๊อกสินค้า เมื่อมีออเดอร์เข้ามาตัวแทนเพียงแค่สั่งสินค้าตามออเดอร์นั้น ไปยังร้านค้าหรือแบรนด์ที่เราเป็นตัวแทนได้เลย พร้อมทั้งทำการโอนเงินค่าสินค้าและค่าจัดส่ง ทางร้านค้าหรือแบรนด์ก็จะทำการจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าให้ โดยบางร้านก็อาจจะมีการจัดส่งในนามของตัวแทนให้อีกด้วย แต่ถ้าหากเป็นตัวแทนแบบสต๊อกสินค้า ตัวแทนจะสามารถจัดการทุกอย่างเองได้หมดเลย ตั้งแต่การแพ็คสินค้าไปจนถึงการจัดส่งสินค้า

แน่นอนเลยว่า.. การเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ นั้นมีทั้งแบบสต๊อกสินค้า และแบบไม่สต๊อกสินค้า ใครที่เป็นตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า ก็ขอบอกเลยว่าขั้นตอนการทำธุรกิจก็จะมีความยุ่งยากขึ้นมาพอสมควร เพราะจำเป็นที่จะต้องบริหารจัดการสต๊อกสินค้า รวมถึงจัดการออเดอร์ต่างๆ 

การมีตัวช่วยจัดการสต๊อกด้วยการใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ถือว่าตอบโจทย์คนทำธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้มากๆ ยิ่งคลังสินค้านั้นมีบริการ Fulfillment แบบครบวงจรด้วยแล้วละก็ จะทำให้คนขายของออนไลน์นั้นลดเวลาการทำงาน ลดความผิดพลาดในการทำงานได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม : Fulfillment คืออะไร ทำไมคนขายของออนไลน์ถึงต้องใช้บริการ Fulfillment และระบบการบริหารและจัดการคลังสินค้าของ Order fulfillment ในไทย

ซึ่งบริการ Fulfillment PACKHAI ก็มีบริการแพ็ค เก็บ ส่ง อย่างครบวงจร กล้าการันตรีเลยว่าคิดค่าส่งตามระยะทาง ค่าอุปกรณ์แพ็คของเริ่มต้น 4 บาท/ออเดอร์ (ถูกที่สุดในไทย !) ซึ่งท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเราได้เลย ที่นี่ หรือจะสอบถามข้อมูลเราผ่านช่องทางด้านล่างก็ได้เช่นกัน ขอให้สนุกไปกับการเป็นตัวแทนขายของออนไลน์กัน !

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *