รวม 8 ปัจจัยในการเลือกทำเลที่ตั้งคลังสินค้า ที่ควรพิจารณาให้ดีก่อนเลือกที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้า

ปัจจัยในการเลือกทำเลที่ตั้งคลังสินค้า

การเลือกทำเลที่ตั้งคลังสินค้า

ในการเลือกทำเลที่ตั้งคลังสินค้า หลายคนอาจจะมองว่าเลือกที่ไหนก็เหมือนๆ กันหมด ซึ่งการเลือกทำเลที่ตั้งในการตั้งคลังสินค้านั้น ควรพิจารณาเลือกทำเลให้ดีก่อน เพราะในอนาคตเราไม่รู้ว่าจะมีโอกาสในการขยายคลังสินค้าหรือไม่ รวมถึงเราต้องทราบด้วยว่าทำเลที่เลือก เหมาะสำหรับธุรกิจของตนเองหรือไม่ อีกทั้งการเลือกทำเลที่ตั้งคลังสินค้า ก็ค่อนข้างที่จะใช้เงินลงทุนสูง ทำให้ต้องพิจารณาเลือกเป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่าในบทความนี้ก็จะพาคุณไปรู้จักกับ 8 ปัจจัยในการเลือกที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้า จะมีอะไรบ้างบทความนี้มีคำตอบ

8 ปัจจัยในการเลือกที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้า มีอะไรบ้าง ?

เนื่องจากการเลือกที่ตั้งทำเลคลังสินค้านั้นเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ควรทำการพิจารณาปัจจัยต่างๆ ในการเลือกที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้า เพื่อที่จะได้สามารถเลือกโรงงานและคลังสินค้าในทำเลที่เหมาะสมกับธุรกิจได้มากที่สุด ซึ่งควรพิจารณา 8 ปัจจัย ดังต่อไปนี้

1.ควรอยู่ใกล้ซัพพลายเออร์ ผู้ผลิต และลูกค้า

สำหรับปัจจัยในการเลือกที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้า ควรเลือกให้อยู่ใกล้กับซัพพลายเออร์ ผู้ผลิตและลูกค้า นั้นก็เพื่อที่จะลดเวลาและค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการขนส่งสินค้า เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : Supply Chain คืออะไร ? เกี่ยวข้องยังไงกับคลังสินค้า การจัดการห่วงโซ่อุปทาน ต้องทำอย่างไรบ้าง

2.เลือกพื้นที่ที่มีเส้นทางในการคมนาคมที่หลากหลาย

การเลือกที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้าที่เส้นทางในการคมนาคมที่หลากหลาย จะช่วยทำให้สามารถเดินทางได้อย่างหลากหลายเส้นทาง โดยจะต้องพิจารณา ตัวแปรต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการขนส่งได้ ดังนี้

  • ความปลอดภัยของถนน
  • การขนส่งสาธารณะ
  • การจราจรในตอนที่เร่งด่วน
  • ช่องทางในการเข้าสู่ทางด่วนและทางออก
  • ความหนาแน่นของการจราจรเฉลี่ย
  • ความเร็วของการจราจรเฉลี่ย

3.สภาพแวดล้อม

สภาพแวดล้อมโดยรอบ เป็นหนึ่งในปัจจัยเลือกทำเลที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้าที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ควรจะมองให้ออกว่าโรงงานและคลังสินค้าของตนเองจะเป็นอย่างไร เช่น เป็นพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี พื้นที่เปิดโล่ง

สิ่งอำนวยความสะดวกในการเลือกทำเลต้ังคลังสินค้า

4.สิ่งอำนวยความสะดวก

การเลือกที่ตั้งโรงงานและคลังสินค้าที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก เหมาะสำหรับการใช้งานในระยะยาว เป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ขั้นตอนในการทำงานมีความสะดวกมากขึ้นและยังมีประสิทธิภาพออกมาดี เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบน้ำ ระบบรักษาความปลอดภัย

5.การเข้าถึงบริการสาธารณะสุขและสาธารณูปโภค

สำหรับบริการสาธารณสุขและสาธารณูปโภค ก็คือ สถานที่ที่บริการชุมชน เช่น สถานีตำรวจ สถานีดับเพลิง หรือสถานที่ราชการ โรงพยาบาลต่างๆ รวมถึงห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ตลาด ธนาคาร ร้านสะดวกซื้อ และควรมีที่พักอาศัยที่เพียงพอกับความต้องการของพนักงาน

6.ต้นทุน

สำหรับการเลือกที่ตั้งทำเลโรงงานและคลังสินค้า ปัจจัยที่เรียกได้ว่าสำคัญเป็นอย่างมากก็คือ ปัจจัยเกี่ยวกับเรื่องต้นทุนหรืองบประมาณในการสร้างโรงงานและคลังเก็บสินค้าในพื้นที่นั้น ซึ่งควรพิจารณาอย่างเหมาะสมเพื่อที่จะได้นำเงินไปลงทุนต่อในส่วนอื่นๆ ได้อีก

คลิกอ่านเพิ่มเติม :

7.ระบบรักษาความปลอดภัย

สำหรับปัจจัยในการเลือกที่ตั้งทำเลของโรงงานและคลังสินค้า ควรจะมีระบบในการรักษาความปลอดภัยระดับสูง โดยเฉพาะโรงงานที่ต้องมีการจัดเก็บสินค้าอันตราย อีกทั้งในโรงงานส่วนใหญ่แล้วก็จะประกอบไปด้วยเครื่องจักรในการทำงาน และอุปกรณ์ในคลังสินค้าจำนวนมาก ทำให้มีโอกาสในการเกิดการสูญเสียได้ จึงต้องมีระบบในการรักษาความปลอดภัยไว้ค่อยดูแลนั่นเอง

8.กฎหมายผังเมืองและผังสี

สำหรับอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญเป็นอย่างมากก็คือ กฎหมายผังเมืองและผังสี เพราะกฎหมายได้มีการกำหนดไว้ว่าในบ้างพื้นที่นั้นห้ามทำการสร้างโรงงาน โกดัง หรือคลังสำหรับใช้เก็บสินค้า รวมถึงได้มีการกำหนดขนาดของสิ่งที่สามารถก่อสร้างได้ ซึ่งผู้ประกอบการควรที่จะทำการศึกษาข้อมูลรายละเอียดในกฎหมายผังเมืองและผังสีให้เข้าใจเป็นอย่างดี

ทำไมการเลือกทำเลที่ตั้งคลังสินค้า ถึงมีความสำคัญ

ทำไมการเลือกทำเลที่ตั้งคลังสินค้า ถึงมีความสำคัญ

เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีความเจริญเติบโตของธุรกิจขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ต้องให้ความสำคัญในการเลือกที่ตั้งคลังสินค้า ควรเลือกสถานที่ที่จะทำให้สามารถขยายตัวคลังออกไปได้อย่างกว้างขวาง ต้องมีความคับคั่งของการจราจร ซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขายและเพิ่มจำนวนของลูกค้าให้มากขึ้น ส่งผลทำให้ธุรกิจมีกำไรที่เพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง

ปัจจัยในการเลือกทำเลที่ตั้งคลังสินค้าทั้งหมดที่กล่าวมา นั้นถือได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อธุรกิจ เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยทำให้สามารถเลือกทำเลที่ตั้งของโรงงานและคลังสินค้าที่เหมาะสมกับธุรกิจตนเองได้ดีที่สุด แต่สำหรับใครมีงบประมาณในการสร้างโรงงานและคลังเก็บสินค้าที่ไม่เพียงพอ การเลือกใช้บริการคลังสินค้า Fulfillment ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นบริการรับฝาก เก็บ แพ็ค และส่งสินค้า ที่จะทำหน้าที่ในการดูแลระบบหลังบ้านแทนคุณเอง ทำให้คุณมีเวลาในการพัฒนาธุรกิจตนเองมากขึ้น

แต่เนื่องจากในปัจจุบันนี้ บริการ Fulfillment ก็มีให้บริการมากมาย อาจทำให้ไม่รู้จะเลือกใช้บริการกับเจ้าไหนดี อยากแนะนำให้ใช้บริการ Fulfillment กับ Packhai ที่ให้บริการคลังสินค้า เก็บ แพ็ค ส่ง อย่างครบวงจร ช่วยจัดการคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดเวลาการทำงาน และลดต้นทุนของธุรกิจได้ ธุรกิจไม่จำเป็นต้องลงทุนสร้างและเลือกทำเลที่ตั้งของคลังสินค้าเองให้ยุ่งยาก

อยากรู้ว่าคลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment Packhai ดีกว่าเจ้าอื่นยังไง ? : คลิกที่นี่

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *