ขายของในลาซาด้าเสียเงินไหม เสียค่าอะไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายหรือไม่ ก่อนเปิดร้านใน Lazada ต้องอ่าน

ขายของในลาซาด้าเสียเงินไหม

ขายของในลาซาด้าเสียเงินไหม

ในบทความนี้ PACKHAI จะพาไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำถามที่ว่า ขายของในลาซาด้าเสียเงินไหม ? ซึ่งถือเป็นคำถามยอดฮิตเลยของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ที่อยากจะเริ่มขายของใน Lazada ที่เป็นแพลตฟอร์มตลาดออนไลน์ที่ใหญ่มากๆ รายหนึ่งในไทย และมีลูกค้าเข้าไปใช้งานจำนวนมากในแต่ละวัน 

บวกกับมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอยู่เป็นประจำ ทำให้ Lazada กลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนทั่วไปหรือร้านค้าแบรนด์ต่างๆ ที่อยากขยายตลาดของตัวเอง เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น แต่ก่อนจะสมัครเข้าไปขายของนั้น ก็ควรจะศึกษารายละเอียดและค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียด้วย

ขายของใน Lazada เสียเงินไหม มีค่าใช้จ่ายหรือไม่

การสมัครเพื่อเข้าไปขายของเปิดร้านใน Lazada และการลงขายสินค้า จะไม่ได้มีการเก็บค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Lazada Seller Center ทำตามขั้นตอน กรอกข้อมูลและเอกสารต่างๆ ให้ครบถ้วน ก็สามารถลงขายสินค้าได้แล้ว 

โดยผู้ที่จะเข้าไปขายอาจจะเป็นผู้ขายทั่วไป หรือเป็นร้านค้าที่มีแบรนด์อยู่แล้วก็ได้ เมื่อผู้ขายมีออเดอร์ และรายได้เข้ามาจากการขายสินค้า ทางลาซาด้าจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ซึ่งจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของรายได้จากการขายสินค้าในแต่ละออเดอร์ 

โดยจะคิดค่าธรรมเนียมจากหลายส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าคอมมิชชั่น ที่จะแตกต่างกันตามประเภทของสินค้า ค่าธรรมเนียมการชำระเงินของลูกค้า รวมถึงค่าธรรมเนียมการจัดส่งสินค้า ซึ่งจะมีการคิดเปอร์เซ็นต์ค่าธรรมเนียมที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นผู้ขายจึงควรถามคำถามกับตัวเองให้ดีก่อน ว่าสามารถรับได้ไหมกับเงื่อนไข และค่าธรรมเนียมที่จะถูกเรียกเก็บ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ขายของ Lazada กับ Shopee แบบไหนดีกว่ากัน มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

ขายของกับลาซาด้าเสียค่าอะไรบ้าง

ขายของกับลาซาด้าเสียค่าอะไรบ้าง

สำหรับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียเมื่อขายของกับ Lazada จะเป็นการเสียหลังจากขายสินค้าได้แล้ว โดยจะคิดธรรมเนียมเป็นเปอร์เซ็นต์ของยอดราคาสินค้า ซึ่งจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 อย่าง ดังต่อไปนี้

1.ค่าคอมมิชชั่น

จะเหมือนเป็นค่าบริการใช้แพลตฟอร์มของลาซาด้าในการขายสินค้า โดยจะเสียค่าคอมมิชชั่นเมื่อขายสินค้าได้ ซึ่งค่าคอมมิชชั่นจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสินค้าแต่ละหมวดหมู่ เช่น สินค้าที่อยู่ในหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ แล็ปท็อป หรือสินค้าเกี่ยวกับทารก จะถูกคิดค่าคอมมิชชั่น 3% ของราคาสินค้าที่ขายได้ และหากสินค้าอยู่ในหมวดหมู่แฟชั่น ความงาม สินค้าทั่วไป ฯลฯ ก็จะถูกคิดค่าคอมมิชชั่นอยู่ที่ 5% ของราคาสินค้า

2.ค่าธรรมเนียมการชำระเงิน

จะเป็นค่าธรรมเนียมที่ผู้ขายต้องเสีย เมื่อได้รับการชำระเงินค่าสินค้าจากลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโอนผ่านธนาคาร การชำระเงินโดยใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต รวมถึงการชำระแบบเก็บเงินปลายทาง โดยราคาที่จะเอามาหักเปอร์เซ็นต์ค่าธรรมเนียมนั้น เป็นราคาสินค้าทั้งหมดรวมค่าจัดส่ง หลังหักโปรโมชั่นหรือคูปองส่วนลดต่างๆ ที่ลูกค้าได้รับจากกิจกรรมส่งเสริมการขายแล้ว ซึ่งจะถูกคิดค่าธรรมเนียม 2% ของราคาสินค้า โดยเก็บเปอร์เซ็นต์เท่ากันหมดไม่ว่าลูกค้าจะชำระเงินผ่านช่องทางไหนก็ตาม

3.ค่าธรรมเนียมการจัดส่งสินค้า

เป็นค่าธรรมเนียมที่ผู้ขายจะต้องเสีย เมื่อมีการจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าตามออเดอร์ต่างๆ โดยจะถูกคิดอัตราค่าจัดส่งตามเกณฑ์ที่ทางลาซาด้ากำหนด ซึ่งอัตราค่าจัดส่งจะมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของสินค้าที่จัดส่ง ระยะทางหรือที่อยู่ปลายทาง หากเป็นพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล อัตราค่าจัดส่งก็จะสูงขึ้นกว่าการจัดส่งในพื้นที่ปกติเล็กน้อย นอกจากนี้ค่าจัดส่งยังขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการจัดส่งที่ผู้ขายเลือกใช้งานด้วย

หากถามว่า ขายของในลาซาด้าเสียเงินไหม ? ก็คงต้องบอกเลยว่าจะต้องเสีย ไม่ว่าจะเป็นค่าคอมมิชชั่น ค่าธรรมเนียมการชำระสินค้า และค่าธรรมเนียมการจัดส่งสินค้า ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ เพราะหาก Lazada ให้คนเข้าไปขายของได้ฟรีโดยไม่เก็บอะไรเลย ลาซาด้าเองก็คงขาดทุนอย่างแน่นอน 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ขายของใน Shopee ได้เงินตอนไหน หากไม่ได้เงินต้องทำอย่างไรบ้าง มีข้อมูลมาบอก !

ในการขายของผ่าน Lazada แน่นอนเลยว่าจำเป็นที่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมตามอัตราด้านบน เมื่อมีออเดอร์การสั่งซื้อเยอะๆ ก็จะทำให้ต้องเสียเวลามานั่งจัดการออเดอร์ แพ็คสินค้า และจัดส่งด้วยตัวเอง การมีระบบคลังสินค้าออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับระบบของ Lazada โดยตรงก็จะช่วยอำนวยความสะดวกได้อย่างมากๆ แถมคลังสินค้าออนไลน์บางเจ้ายังมีบริการแบบ Fulfillment อีกด้วย ซึ่งคนขายออนไลน์ในยุคนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าบริการ Fulfillment นั้นเวิร์ค ช่วยลดต้นทุนการขายได้เป็นอย่างดีจริงๆ ซึ่งท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

บริการ Fulfillment Packhai

สำหรับผู้อ่านที่ต้องการนำเข้าสินใจจากจีน แต่ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มอย่างไรดี ? สามารถเข้าไปพูดคุย แลกเปลี่ยนกันได้ใน Facebook Group ซึ่งเป็น Community ที่แชร์เรื่องราวกันได้อย่างปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *