5 วิธี จัดไฟไลฟ์สด อย่างไรดี ให้การ live สด แสงสวย แบบดึงดูดลูกค้าได้ดี

วิธีจัดไฟไลฟ์สดแบบมืออาชีพ

จัดไฟไลฟ์สด

นอกจากการมีอุปกรณ์ไลฟ์สดที่ดีแล้ว ในเรื่องของ การจัดไฟไลฟ์สด ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คน live สดขายของผ่านทางออนไลน์นั้นไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เนื่องจากการจัดไฟไลฟ์สดนั้นจะช่วยให้การไลฟ์สดขายของดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ช่วยให้สินค้าโดดเด่น และยังสามารถมองเห็นรายละเอียดต่างๆ ของสินค้าได้อย่างชัดเจน 

ซึ่งสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ หากรู้วิธีจัดไฟไลฟ์สดให้สวย บวกกับมีอุปกรณ์ไลฟ์สดที่มีคุณภาพ ก็จะยิ่งช่วยให้สามารถไลฟ์สดขายของได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

5 วิธีจัดไฟไลฟ์สด ให้แสงสวย ดูดีแบบมืออาชีพ

1. จัดไฟหลักให้ทำมุม 45 องศา

ไฟหลักจะเป็นไฟที่ให้แสงสว่างในภาพรวมขณะทำการไลฟ์สด ทำให้ภาพของการไลฟ์ไม่มืด สามารถมองเห็นคนไลฟ์ และสินค้าได้อย่างชัดเจน ซึ่งการจัดไฟหลักที่ดีนั้น ควรจัดให้ไฟหลักทำมุม 45 องศากับผู้คนไลฟ์ เพราะว่าเป็นมุมที่เมื่อแสงตกกระทบใบหน้าแล้ว จะช่วยให้หน้าดูมีมิติมากขึ้น โดยไฟหลักยังควรมี soft box ที่จะช่วยในการกรองแสงให้มีความนุ่มนวลขึ้น ผิวก็จะสว่างอย่างเป็นธรรมชาติ

2. เพิ่มไฟเสริมด้านหน้า เพื่อลดเงาบนใบหน้า

ถึงแม้ว่าเมื่อเปิดไฟหลักแล้วจะช่วยให้หน้าของผู้ไลฟ์สดสว่างขึ้น แต่การ จัดแสงไลฟ์สด ด้วยการใช้ไฟหลักเพียงอย่างเดียวก็ยังทำให้เกิดเงาบนใบหน้าอีกด้านหนึ่งด้วย ซึ่งหน้าผู้ไลฟ์สดอาจจะสว่างข้างหนึ่ง และมืดข้างหนึ่งได้ ดังนั้นจึงควรเพิ่มไฟเสริมด้านหน้าอีกซักตัวหนึ่ง โดยควรนำไปวางไว้คนละด้านกับตำแหน่งของไฟหลัก เพื่อช่วยให้แสงสว่างทั้งสองด้านมีความใกล้เคียงกัน ก็จะเป็นการช่วยลดไม่ให้เกิดเงาบนใบหน้าของผู้ไลฟ์ได้ ทำให้การไลฟ์ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

3. จัดไฟด้านหลังให้สูงกว่าตัวแบบ

นอกจากไฟหลักและไฟเสริมด้านหน้า ที่จะทำให้ผู้ไลฟ์หรือตัวสินค้ามีความสว่างที่เพียงพอแล้ว การจัดไฟเพิ่มอีกหนึ่งตัวบริเวณฉากหลัง ก็ยังมีประโยชน์มากๆ สำหรับการไลฟ์สด โดยควรจัดให้ไฟหลังอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าผู้ไลฟ์เล็กน้อย เพื่อสร้างมิติและบรรยากาศในระหว่างการไลฟ์สดได้ เนื่องจากการมีไฟหลังจะช่วยทำให้ภาพไลฟ์สดมีแสงสว่างจากหลายจุด จึงทำให้ตัวผู้ไลฟ์ดูโดดเด่นขึ้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีไลฟ์สดขายเสื้อผ้า ควรเตรียมตัวอย่างไร มีวิธี live สดอย่างไรบ้าง ให้ดูเป็นมืออาชีพ

4. วางไฟไลฟ์สดในระยะที่เหมาะสม

เมื่อเตรียมไฟสำหรับไลฟ์สดพร้อมแล้ว ก่อนที่จะเริ่มทำการไลฟ์สด ควรมีการเซ็ตระยะห่างระหว่างไฟไลฟ์สด กับผู้ไลฟ์หรือตัวสินค้าให้มีระยะห่างที่พอดี ส่วนระยะห่างที่คนส่วนใหญ่มักใช้สำหรับไลฟ์สดจะอยู่ที่ระยะ 70 เซนติเมตร หรือระยะ 150 เซนติเมตร ซึ่งการจะวางไฟไว้ในระยะห่างเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของสินค้า และรูปแบบการไลฟ์ของแต่ละร้านค้านอกจากนี้ระยะห่างและขนาดของไฟไลฟ์ที่ต่างกัน ก็ส่งผลทำให้ได้ความสว่างที่แตกต่างกันด้วย จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสม

5. ปรับระดับความสว่าง และอุณหภูมิของแสงให้พอดี

ไฟไลฟ์สดที่มีขายในท้องตลาด ส่วนใหญ่มักจะมีฟังก์ชันหรือลูกเล่นเพิ่มเติมมาด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกในการไลฟ์สดได้อย่างเต็มที่ นอกจากไฟไลฟ์สดจะให้แสงสว่างได้แล้ว ยังสามารถปรับระดับความสว่างของแสง และปรับอุณหภูมิของแสงได้เองตามต้องการ ซึ่งจะช่วยให้การไลฟ์สดมีชีวิตชีวามากขึ้น โดยการปรับอุณหภูมิของแสง ก็ช่วยให้โทนและอารมณ์ของบรรยากาศการไลฟ์เปลี่ยนไปได้ เช่น หากปรับแสงไปทางสีฟ้า ก็จะให้ความรู้สึกเป็นโทนเย็น แต่หากปรับแสงไปทางสีส้ม ก็ได้ความรู้สึกที่อบอุ่นขึ้น

การจัดไฟไลฟ์สด ถือได้ว่าเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญอย่างมากในการไลฟ์สด สำหรับขายสินค้าออนไลน์ในยุคปัจจุบัน ที่ไม่ว่าร้านไหนก็ต่างพากันมาไลฟ์สดเรียกลูกค้า ซึ่งหากร้านค้าออนไลน์มีการวางแผนและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนเริ่มไลฟ์ รวมถึงมีการจัดไฟไลฟ์สดให้เหมาะสมกับสินค้าและรูปแบบการไลฟ์ของร้าน ก็จะช่วยให้การไลฟ์สดนั้นมีความน่าสนใจ ลูกค้าไม่เบื่อง่าย และดำเนินไปได้อย่างราบรื่น อันจะส่งผลให้ร้านค้าสามารถดึงดูดลูกค้าให้มาดูไลฟ์สดได้ และยังสามารถแข่งขันกับร้านค้าคู่แข่งได้อย่างไม่ต้องกังวล

เมื่อมีการ live สดขายของ ถ้าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไม่ต้องการมานั่งปวดหัวเรื่องการแพ็คของ หรือขนส่งของ ก็ขอแนะนำว่าให้ลองมองหาตัวช่วยดีๆ อย่างบริการคลังสินค้าออนไลน์รับฝากสินค้าและจัดส่งแบบ Fulfillment ที่ช่วยลดภาระการทำงานของคนขายของออนไลน์ตั้งแต่การสต๊อกสินค้า การแพ็คของ ไปจนถึงการขนส่ง การันตรีเลยว่าบริการ Fulfillment นี้ได้รับความนิยมอย่างมากๆ ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นั้นนิยมเลือกใช้จริงๆ ที่สำคัญราคาไม่แพง อย่างบริการของ PACKHAI ก็เริ่มต้นถูกที่สุด แถมคิดค่าขนส่งตามจริงไม่มีบวกเพิ่ม

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *