ระบบที่ใช้ในคลังสินค้า RFID คืออะไร

RFID

ระบบ RFID คืออะไร

RFID ย่อมาจาก Radio Frequency Identification คือ ระบบจัดเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยการส่งกำลังโดยคลื่นแม่เหล็กหรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแทนการสัมผัสเป็นการนำเอาคลื่นวิทยุมาใช้เป็นคลื่นพาหะ RFID จะมีลักษณะเป็น Tag หรือแผ่นป้าย สามารถอ่านค่าได้โดยคลื่นวิทยุ ใช้เพื่อตรวจติดตามและบันทึกข้อมูลที่ติดอยู่กับแท็ก ซึ่งมีการนำไปฝังหรือติดไว้กับวัตถุต่างๆ เช่น กล่อง สิ่งของ หรือผลิตภัณฑ์ เป็นต้น มันสามารถติดตามข้อมูลของวัตถุทำให้รู้ว่าใคร ผลิตที่ไหน ผลิตอย่างไรวันที่ผลิต ส่วนประกอบ แหล่งผลิตมาจากที่ไหน ตำแหน่งที่ตั้ง เป็นต้น

องค์ประกอบของ RFID มีอะไรบ้าง

1. Tag หรือแผ่นป้าย

tag rfid หรือแผ่นป้าย ภายในประกอบด้วยเสาอากาศ คอยทำหน้าที่รับและส่งสัญญาณคลื่นวิทยุระหว่าง Tag กับเครื่อง Reader หรือเครื่องอ่าน ยกตัวอย่าง ป้ายที่ทุกคนเห็นกันจนชินตานั่นก็คือป้ายติดสินค้ากันขโมยตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวมไปถึงตั๋วรถไฟลักษณะเป็นเหรียญกลมสีดำที่ใช้แตะเพื่อเข้าสู่ชานชาลา

2. Reader หรือเครื่องอ่านป้าย

Reader หรือเครื่องอ่านป้าย จะทำหน้าที่เชื่อมต่อกับแท็ก (Tag) หรือแผ่นป้าย มีหน้าที่อ่านข้อมูลหรือเขียนข้อมูลลงในป้าย โดยใช้สัญญาณคลื่นวิทยุภายในเครื่องนั้นประกอบไปด้วยเสาร์อากาศรับสัญญาณและส่งสัญญาณ สัญญาณวิทยุภาคส่งภาครับ แผงวงจรควบคุมการอ่าน-เขียนข้อมูลและส่วนที่ต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ ลักษณะของเครื่องอ่านจะแตกต่างกันออกไปแต่ที่หลายคนคุ้นตากันดีนั่นก็คือเครื่องอ่านบาร์โค้ดหรือเครื่องอ่านบัตรสแกนเพื่อลงบันทึกเวลาเข้างาน

3. Hardware หรือระบบประมวลผล

ในส่วนนี้จะเป็นการประมวลผลข้อมูลที่ได้รับจาก Tag หรือแผ่นป้าย อาจสร้างข้อมูลเพื่อลงไปยังแผ่นป้ายก็ได้ และยังเก็บระบบฐานข้อมูลเอาไว้ได้อีกด้วย ในปัจจุบันระบบที่คนนิยมใช้มากที่สุดคือระบบจัดการคลังสินค้า ระบบขนส่ง รวมไปถึงระบบการบริหารจัดการทรัพยากร

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

การประยุกต์ใช้ RFID ในคลังสินค้า

ในปัจจุบัน ระบบ wms เป็นระบบที่เข้ามาช่วยให้การจัดการคลังสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า ซึ่งประกอบไปด้วย การบริหารจัดการสินค้าคงคลัง การบริหารจัดการกระบวนการทำงานที่เกิดขึ้นทั้งหมดและการบริหารจัดการทรัพยากร รวมถึงรูปแบบของการจัดเก็บ การหยิบและการกระจายสินค้า wms เป็นระบบที่สามารถบริหารจัดการในหลายๆ ส่วนได้ตั้งแต่การเข้ารับ การระบุตำแหน่ง ระบุทรัพยากรที่จัดเก็บ หน่วยในการจัดเก็บ รวมไปถึงการหยิบสินค้าที่มีการควบคุมเรื่องของ FIFO เมื่อมีการเก็บสินค้าแล้วจะต้องจัดเตรียมสินค้าตามใบจัดส่งที่ระบุในระบบให้ถูกต้องด้วยการใช้เทคโนโลยีในคลังสินค้า เช่น RFID, Barcode , QR Code สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม

ความสำคัญของ rfid ต่อระบบ WMS

  • rfid ในคลังสินค้า ช่วยให้ระบบ WMS ติดตามการเคลื่อนไหวของสินค้าได้แม่นยำภาย ในระยะเวลาที่รวดเร็ว ไม่ต้องสแกนแบบมือ ช่วยลดข้อผิดพลาดในกระบวนการต่างๆ ตั้งแต่การรับสินค้าเข้ามาจัดเก็บในคลัง การจัดเก็บสินค้าและการจัดส่ง
  • ระบบ rfid ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการจัดส่งสินค้า โดยทำงานร่วมกับระบบคลังสินค้า เพิ่มความแม่นยำในการระบุสินค้าเข้าหรือออกจากคลัง โดยเฉพาะในกระบวนการเรียกสินค้ามาเตรียมเพื่อจัดส่ง นอกจากนั้นแล้วยังช่วยตรวจสอบความถูกต้อง เพื่อลดข้อผิดพลาดในการจัดส่งและทำให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้น
  • ระบบ rfid คลังสินค้าเมื่อทำงานร่วมกับระบบ wms ช่วยให้การตรวจนับสต๊อกแม่นยำมากขึ้น เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบสินค้าภายในตลังได้เลย ไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายสินค้า ลดขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อน
  • rfid เทคโนโลยีที่เหนือกว่าระบบบาร์โค้ดมีจุดเด่นคือสามารถอ่านเขียนได้โดยไม่จำเป็นต้องสัมผัสเครื่องอ่านกับ tag และบาร์โค้ดมักจะเจอปัญหาอ่านข้อมูลไม่ได้ เมื่อมีสิ่งสกปรกรวมถึงการฉีกขาด แต่ rfid นั้นเป็น tag ที่มีความแข็งแรงทนทาน แถมยังนำกลับมาใช้ใหม่ได้มากกว่า 1 แสนครั้ง การสื่อสารทำได้ทุกทิศทางและสื่อสาร rfid reader ระยะไกลได้ด้วย อีกหนึ่งจุดเด่นคือมีหน่วยความจำที่ใหญ่กว่า
Service Packhai

PACKHAI คือผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์หรือ Fulfillment ให้บริการเก็บ-แพ็ค-จัดส่งครบวงจร มีพื้นที่ให้เช่าเพื่อเก็บสินค้า ดูแลสินค้าของคุณอย่างดี มีบริการเข้ารับสินค้าฟรี ถึงที่ทั่วประเทศ เราสามารถจัดการคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ มั่นใจได้เลยว่าสินค้าของคุณจะปลอดภัยและไม่สูญหายอย่างแน่นอน เราได้นำระบบ wms เข้ามาช่วยรวมถึงระบบ rfid คือสิ่งที่เรานำมาใช้จัดการคลังสินค้าด้วยเช่นกัน แค่ใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์กับเรา คุณก็มีเวลาไปโฟกัสงานขายมากขึ้น เมื่อรับออเดอร์จากคุณ เราหยิบจับ แพ็คและจัดส่งให้รวดเร็ว คุณไม่ต้องปวดหัวเรื่องการสต๊อกของ วุ่นวายกับการแพ็คของหรือต้องไปต่อคิวที่ขนส่ง เราดูแลทุกอย่างแทนคุณทั้งหมด แถมยังมีระบบหลังบ้านช่วยจัดการ Order ให้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือสาระดีๆ เกี่ยวกับระบบ RFID ระบบที่มีความสำคัญมากๆ สามารถประยุกต์ใช้งานร่วมกับการจัดการคลังสินค้าหรือระบบจัดการคลังสินค้า WMS ทำให้การบริหารจัดการคลังสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น 100% อย่าง PACKHAI เราให้บริการ Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์มีพื้นที่ให้จัดเก็บสินค้า มีคนช่วยแพ็คของ และไปส่งของให้คุณแบบครบวงจร คุณมั่นใจได้เลยว่าสินค้าจะถูกเก็บไว้ในคลังอย่างดีเพราะเรามีระบบจัดการคลังสินค้าที่มีประสิทธิภาพ เราทำงานอย่างเป็นระบบ หยิบและแพ็คสินค้ารวดเร็วทันใจ ออเดอร์ไม่ตกหล่น พร้อมไปส่งของให้ทุกๆ วันไม่มีวันหยุด คุณจะขายของที่ไหนก็ได้ มีออเดอร์แค่ส่งต่อมาให้เราจัดการ ทุกอย่างจะง่ายขึ้นมีเวลาโฟกัสงานขายมากขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องระบบหลังบ้านเลย

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *