ออเดอร์เยอะ จัดการไม่ทัน ทำไงดี ? วิธีจัดการออเดอร์อย่างมีประสิทธิภาพ มีอะไรบ้าง

ออเดอร์เยอะ จัดการไม่ทัน ทำไงดี

ออเดอร์เยอะ

การมีออเดอร์เยอะ หรือยอดขายเยอะ หลายคนอาจมองว่าเป็นสัญญาณเชิงบวกที่ดีต่อธุรกิจ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าธุรกิจจะมีกำไรที่เยอะเสมอไป เพราะถ้าหากว่าธุรกิจไม่สามารถรับออเดอร์ หรือจัดการออเดอร์ได้ทั้งหมด ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาออเดอร์ตกหล่น และถ้าธุรกิจไม่มีระบบการจัดการออเดอร์ที่ดี มีความผิดพลาดในการจัดเก็บออเดอร์ ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาออเดอร์หาย ส่งผลให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจ จนมีการรีวิวเชิงลบ และสุดท้ายก็จะส่งผลเสียต่อธุรกิจ ทำให้ธุรกิจไม่ได้กำไรได้ตามที่ควรจะเป็น

ออเดอร์เยอะ จัดการไม่ทัน ส่งผลเสียอย่างไร

เมื่อมีออเดอร์จากลูกค้าเข้ามาเยอะ ธุรกิจจะต้องจัดการกับออเดอร์ที่เยอะของลูกค้าให้ทัน เพราะถ้าหากธุรกิจไม่สามารถจัดการกับคำสั่งซื้อของลูกค้าได้ทัน จะส่งผลเสียและก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา ดังนี้

  • ลูกค้าหมดศรัทธา ทำให้ลูกค้าไม่เชื่อมั่นในตัวของร้าน และอาจทำให้ลูกค้าเปลี่ยนไปซื้อสินค้ากับที่อื่น ซึ่งก็จะส่งผลเสียต่อรายได้ของธุรกิจเป็นอย่างมาก
  • ลูกค้าอาจยกเลิกคำสั่งซื้อ หรือเลือกที่จะไม่สั่งซื้อในอนาคต ทำให้ยอดขายของทางธุรกิจลงลด ส่งผลเสียต่อผลกำไรในระยะยาว
  • เมื่อธุรกิจไม่สามารถจัดการคำสั่งซื้อของลูกค้าได้ทันเวลา ธุรกิจอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการจัดส่งแบบเร่งด่วน รวมไปถึงจ่ายค่าธรรมเนียม ค่าล่วงเวลาสำหรับพนักงาน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อความสามารถในการทำกำไรของธุรกิจ
  • หากลูกค้าแสดงความคิดเห็นเชิงลบ เกี่ยวกับเรื่องที่ธุรกิจไม่สามารถจัดการคำสั่งซื้อได้ทันเวลา อาจทำลายชื่อเสียงของธุรกิจ และทำให้ยากต่อการดึงดูดลูกค้าใหม่
  • ธุรกิจอาจพลาดโอกาสในการขายสินค้า หรือบริการเพิ่มเติมให้กับลูกค้า ทำให้เกิดผลเสียต่อรายได้และศักยภาพการเติบโตของธุรกิจ
วิธีจัดการออเดอร์เยอะๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีจัดการออเดอร์เยอะๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

การจัดการออเดอร์เยอะถือเป็นเรื่องที่ท้าทายธุรกิจ แต่ถ้าหากว่าธุรกิจมีกลยุทธ์ และมีเครื่องมือที่เหมาะสม ก็จะสามารถจัดการกับออเดอร์ที่เยอะได้เป็นอย่างดี สำหรับวิธีการจัดการกับออเดอร์ที่เยอะที่มีประสิทธิภาพ มีวิธี ดังนี้

1.บันทึกออเดอร์ลูกค้าได้จากทุกช่องทาง

การบันทึกออเดอร์ลูกค้าได้จากทุกช่องทางเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะทำให้ธุรกิจสามารถจัดการกับออเดอร์เยอะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นธุรกิจจึงควรใช้ระบบจัดการออเดอร์ที่สามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ และช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ของทางร้าน เพื่อบันทึกออเดอร์ทั้งหมดไม่ว่าจะมาจากที่ใด และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบสามารถผสานรวมกับทุกช่องทางเพื่อรับออเดอร์ได้จริงๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : Social Commerce คืออะไร? น่าสนใจอย่างไร ทำไมธุรกิจออนไลน์ยุคนี้ไม่ควรมองข้าม!

2.จัดออเดอร์ของลูกค้าตามสถานะและการชำระเงิน

การจัดออเดอร์ของลูกค้าตามสถานะและการชำระ จะช่วยจัดการกับออเดอร์ที่เยอะได้ โดยธุรกิจควรจัดหมวดหมู่ออเดอร์ตามสถานะ เรียงลำดับ และแบ่งประเภทออเดอร์ให้ชัดเจน เช่น ออเดอร์สั่งใหม่ ออเดอร์ที่ชำระเงินแล้ว ออเดอร์ที่เก็บเงินปลายทาง ออเดอร์ที่ถูกยกเลิก เพราะจะช่วยให้สามารถติดตามความคืบหน้าของแต่ละออเดอร์ และทำให้สามารถจัดลำดับความสำคัญของงานได้ตามลำดับ ในส่วนของออเดอร์ที่ชำระเงินแล้วนั้นให้เปลี่ยนสถานะเป็น รอจัดส่ง เพื่อให้พร้อมต่อการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า

กำหนดเวลาการเปิดและปิดรับออเดอร์ในแต่ละรอบ

3.กำหนดเวลาการเปิดและปิดรับออเดอร์ในแต่ละรอบ

การเวลาเปิดและปิดรับออเดอร์ เป็นวิธีการจัดการกับออเดอร์เยอะที่มีประสิทธิภาพมากๆ โดยทำให้ธุรกิจสามารถนับจำนวนออเดอร์และจัดการกับออเดอร์ในวันนั้นๆ ได้อย่างถูกต้อง และยังทำให้สามารถตรวจสอบข้อมูลของออเดอร์ได้อย่างละเอียด นอกจากนี้การกำหนดเวลาเปิดและปิดรับออเดอร์ ยังทำให้ธุรกิจสามารถกำหนดเส้นตายที่ชัดเจน ว่าต้องส่งสินค้าให้กับลูกค้าวันไหน

4.ลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก

ธุรกิจควรใช้ระบบบันทึกออเดอร์ในการจัดการออเดอร์ของลูกค้า เพราะระบบบันทึกออเดอร์จะช่วยลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก อย่างการจดบันทึกลงในสมุด หรือการปริ้นใส่กระดาษ นอกจากนี้การมีระบบบันทึก ออเดอร์ยังช่วยลดเวลาในการทำงาน ช่วยป้องกันข้อมูลผิดพลาด ป้องกันออเดอร์ลูกค้าสูญหายได้เป็นอย่างดี

5.ใช้โปรแกรมช่วยจัดการออเดอร์

การใช้โปรแกรมหรือระบบจัดการออเดอร์ จะทำให้ธุรกิจสามารถรับออเดอร์ของลูกค้าได้ทัน โดยไม่มีเรื่องของ ออเดอร์ตกหล่น ออเดอร์สูญหาย หรือออเดอร์ซ้ำ พร้อมกันนั้นโปรแกรมช่วยจัดการออเดอร์ ยังสามารถติดตามคำสั่งซื้อ กำหนดเวลา และแสดงข้อมูลลูกค้า ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงความสับสน หรือข้อผิดพลาดในระหว่างการจัดออเดอร์ได้

6.ใช้บริการ Fulfillment คลังสินค้าพร้อมส่ง

การใช้บริการ Fulfillment คลังสินค้าพร้อมส่ง ถือเป็นหนึ่งในวิธีจัดการ Order จำนวนมากที่ได้ผลดี เพราะ Fulfillment มีการบริการจัดเก็บสินค้า แพ็คสินค้า จัดส่งสินค้า และยังมีการบริการที่ครบวงจรให้กับธุรกิจ ทำหน้าที่เสมือนผู้ช่วยจัดการงานหลังบ้าน ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถจัดการกับออเดอร์ที่เยอะได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : คลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fulfillment Packhai

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

7.ใช้ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า

ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า เป็นระบบที่มีทั้งการจัดการสินค้าและการจัดการออเดอร์ โดยตัวของระบบสามารถจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าได้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการรับออเดอร์ลูกค้า รวบรวมและจัดการออเดอร์จากทุกช่องทางการขาย และยังสามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับระบบจัดการคลังสินค้าหรือระบบ WMS ช่วยเช็คสต๊อกสินค้า ไปจนถึงการทำรายงานสถิติในการขายสินค้าได้อีกด้วย

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

แม้ว่าการมีออเดอร์เยอะ จะส่งผลดีต่อธุรกิจ ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นและธุรกิจเติบโตได้ แต่ถ้าหากธุรกิจไม่สามารถจัดการกับออเดอร์เยอะๆ ได้ดีพอ อาจจะทำให้ธุรกิจเกิดปัญหาตามมา เช่น ออเดอร์ตกหล่น ออเดอร์สูญหาย และอาจทำให้เกิดความยุ่งยากในการจัดการออเดอร์ของลูกค้า ดังนั้นธุรกิจจึงจำเป็นต้องหาวิธีแก้ปัญหา โดยการนำระบบต่างๆ อย่างระบบจัดการเดอร์ก็เป็นหนึ่งใรวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะช่วยประหยัดเวลา และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นอย่างดี

สำหรับธุรกิจไหนที่กำลังมีปัญหาออเดอร์เยอะจัดการไม่ทัน และอยากได้ระบบเข้ามาช่วยแก้ปัญหา ระบบการจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียวของ Packhai ถือว่าตอบโจทย์มากๆ เพราะสามารถจัดการคำสั่งซื้อและสินค้าคงคลังได้แบบเรียลไทม์ บริหารจัดการงานทั้งหมดได้ในระบบเดียว ทั้งรวมออเดอร์ ยืนยันออเดอร์ เช็คสต๊อก ตัดสต๊อกสินค้า สั่งแพ็คและจัดส่ง ซึ่งเหมาะมากๆ สำหรับธุรกิจในยุคนี้

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *