Live commerce คืออะไร ทำไมจึงอยู่ในเทรนด์ขายของออนไลน์

live commerce คืออะไร

Live commerce

Live Commerce หรือการไลฟ์ขายของออนไลน์บนแพลตฟอร์มต่างๆ โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการทำ Social Commerce ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีลักษณะเป็นการผสมผสานระหว่างการเผยแพร่วิดีโอแบบเรียลไทม์เข้ากับ E-Commerce หรือการซื้อขายออนไลน์ การตลาดแบบใหม่ เทรนการขายที่น่าสนใจมีความท้าทายและต้องอาศัยทักษะเฉพาะตัว

การไลฟ์ขายของออนไลน์ไม่จำกัดว่าสินค้าจะเป็นชนิดไหน ขายที่ไหน เวลาไหน ผู้ขายผู้ซื้อสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนและนำเสนอสินค้ากันได้ทันทีเป็นการปรับการขายของออนไลน์ให้เข้ากับพฤติกรรมธรรมชาติของลูกค้านั่นเอง

ประเทศจีน คือ ประเทศที่นำเทรนการซื้อขายออนไลน์ผ่านการไลฟ์สด เจ้าพ่อแห่งวงการ E-commerce ที่แท้จริง จากนั้นการไลฟ์ขายของออนไลน์ก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งในประเทศไทยของเราก็มีตัวอย่างพ่อค้าแม่ค้าที่ไลฟ์ขายของออนไลน์แล้วประสบความสำเร็จ อย่างเช่น พิมรี่พาย ตั้ว ขายถูก เจ๊น้ำ เป็นต้น เรียกได้ว่า Live Commerce เป็นอนาคตของการขายของออนไลน์เลยก็ว่าได้ เพราะสามารถเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เป็นการปฏิรูปการซื้อขายแบบเดิมๆและการไลฟ์ขายของออนไลน์ก็ได้กลายเป็นช่องทางหลักในการซื้อสินค้าออนไลน์ไปเสียแล้ว

ไลฟ์ขายของให้มีคนติดตามมีลูกค้า CF ตลอดต้องทำตามขั้นตอนเหล่านี้

Live Commerce ให้ปังด้วยเทคนิคเหล่านี้

บทความนี้เราจะพามาดูเทคนิคการไลฟ์ขายของออนไลน์ ทําอย่างไรให้ปัง ขายดิบขายดีลูกค้าติดใจ ยอดขายเพิ่ม กำไรบวก บอกได้เลยว่าง่ายนิดเดียว

1.จัดการองค์ประกอบในฉากให้สวยงาม

ฉากหลังที่สวยงาม ช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าและยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าหรือตัวผู้ขายได้อย่างน่าเหลือเชื่อ อย่างเช่น ฉากหลังที่มีสินค้าวางอยู่มากมาย ยิ่งมีสินค้ามากเท่าไหร่ก็จะทำให้ร้านค้าของคุณดูน่าติดตามและน่าไว้วางใจมากขึ้น

2.หาจุดเด่นเพื่อให้เกิดการจดจำ

อย่าลืมว่าไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวที่ไลฟ์ขายของออนไลน์ได้ ยังมีคู่แข่งอีกมากมาย ดังนั้น ต้องหาจุดเด่น หาเอกลักษณ์เฉพาะตัวยิ่งแตกต่างมากเท่าไหร่ ผู้คนก็จะยิ่งจดจำคุณได้มากเท่านั้น แต่จุดเด่นหรือเอกลักษณ์จะต้องอยู่ในขอบเขตที่ดีภายใต้ความคิดที่สร้างสรรค์

3.ทักทายลูกค้าบ้าง

การไลฟ์สดขายของออนไลน์ คุณต้องหัดทักทายลูกค้าบ้างอยู่เป็นระยะๆ ไม่ใช่เน้นแค่การขายของเพียงอย่างเดียว ไม่ตอบคำถาม ไม่พูดคุยกับลูกค้าเลยการ Connect กับลูกค้าจะช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นมิตรกับคุณมากขึ้น ซึ่งการมุ่งเน้นแค่ขายของเพียงอย่างเดียวก็ไม่แตกต่างจากการโพสต์ขายสินค้าเท่าไหร่นัก

4.โปรโมชั่นเพื่อดึงดูด

การจัดโปรโมชั่นต่างๆ เช่น โปรโมชั่นลดราคาในวันสำคัญหรือให้ลูกค้าช่วยแชร์ลงกลุ่ม รับสินค้าในราคาพิเศษ ตั้งคำถามเพื่อชิงรางวัล ฯลฯ ให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ เป็นการกระตุ้นยอดขายและสร้างการเข้าถึงให้กับไลฟ์สดของคุณด้วย

5.เลือกเวลาให้เหมาะสม

การไลฟ์ขายของออนไลน์ หากมีผู้ชมจำนวนมากคุณก็มีโอกาสขายได้เยอะ อันดับแรกเลยก็ต้องรู้ว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณคือใคร เพื่อที่จะกำหนดเวลาไลฟ์ได้อย่างถูกต้อง อย่างเช่น ถ้าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือพนักงานออฟฟิศ ช่วงเวลาหลังเลิกงานหรือช่วงพักเที่ยงคือเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการไลฟ์ขายสินค้า เป็นต้น

6.เน็ตต้องดีไม่มีสะดุด

การไลฟ์ขายของออนไลน์จะต้องให้ความสำคัญกับภาพและเสียงที่คมชัด ไม่มีสะดุด อย่าลืมเช็คสัญญาณอินเทอร์เน็ตว่ามีปัญหาเกิดขึ้นหรือไม่ เช็คเสถียรภาพมีมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้การไลฟ์ขายของของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุด

7.เชิญชวนให้กดติดตามหลังจบไลฟ์

หลังจากที่คุณไลฟ์ขายของเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมให้ลูกค้ากดติดตามเพจของคุณหรือติดตามช่องของคุณไว้ด้วย เพื่อไม่ให้พลาดการไลฟ์สดในครั้งต่อไปหรือหากมีกิจกรรมใดๆ ที่ร่วมสนุก ผู้ที่กดติดตามก็สามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมรับของรางวัลต่างๆ เป็นการส่งเสริมการขายได้อีกทางหนึ่ง

บริการ Fulfillment Packhai

Packhai มิตรแท้คู่ธุรกิจออนไลน์

เห็นไหมว่าการไลฟ์ขายของออนไลน์ มีเทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้การไฟล์ขายของออนไลน์ของคุณปัง แค่ทำตามที่เราแนะนำ สำหรับคนที่ทำธุรกิจออนไลน์ หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลาย บางคนอาจประสบปัญหาไม่มีพื้นที่จัดเก็บสินค้า ขาดคนช่วยแพ็คของ การจัดส่งสินค้าที่ล่าช้า บริหารจัดการสต๊อกได้ไม่ดีพอ ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากคุณใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์กับ packhai ที่ให้บริการเก็บ แพ็ค และจัดส่งรวมไว้ในจุดเดียวกัน ช่วยคุณได้มีเวลาโฟกัสกับงานขายมากขึ้น

Packhai มีระบบจัดการออเดอร์ให้คุณฟรี ระบบหลังบ้านช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทำงานง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการลงออเดอร์ ดูยอดขาย เช็คสต๊อก ติดตามสถานะ ดูรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ และมีคลังสินค้าสำหรับจัดเก็บสินค้าให้ด้วยมีการตรวจเช็คสินค้าให้คุณอย่างดี จัดสินค้าแบ่งเป็นชั้นแบ่งเป็นหมวดหมู่ มีกล้องวงจรปิดทุกซอกทุกมุม พร้อมเจ้าหน้าที่ดูแลสินค้าแถมยังมีการประกันสินค้าหายให้คุณมั่นใจมากขึ้นด้วยและหากคุณไม่มีคนช่วยแพ็คของออเดอร์เยอะมากๆ ทำงานไม่ทัน ที่นี่ก็มีทีมงานแพ็คของที่รับการอบรมมาเป็นอย่างดีและถูกต้อง แพ็คดีมีคุณภาพพร้อมมีบริการจัดส่งสินค้าให้คุณอย่างรวดเร็ว

นอกจากเป็นผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์แล้วยังเป็นเพื่อนคู่คิดมิตรที่ดีให้กับธุรกิจของคุณ ยินดีให้คำปรึกษาด้านการทำธุรกิจออนไลน์ต่างๆ รับจัดหาสินค้าสำหรับผู้ที่ไม่รู้ว่าจะขายอะไร มีไอเดียแต่ไม่รู้ว่าจะหาสินค้ามาจากไหนหรือมีทุนแต่ไม่มีไอเดีย เราก็ช่วยวิเคราะห์ให้ได้ ช่วยจัดหาสินค้าที่มีดีมีคุณภาพในราคาที่เหมาะสมให้คุณขาย มอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าของคุณและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าของคุณได้อย่างแน่นอน

ราคาค่าบริการ fulfillment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *