FAQ รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ERP สรุปครบจบฉบับ Packhai

ERP คืออะไร

เมื่อธุรกิจหรือองค์กรของคุณกำลังขยายตัว ธุรกิจกำลังเติบโตไปในทิศทางที่ดีขึ้น การขยายตัวนี้อาจมาพร้อมกับการบริหารจัดการที่ยุ่งยากหรือลำบากมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้จึงมีการนำเอาระบบ Enterprise Resource Planning หรือ ERP เข้ามาช่วย ระบบ ERP คืออะไรมีกี่แบบ กี่ประเภท ประโยชน์ของระบบ ERP มีอะไรบ้าง สาระความรู้ที่เราเอามาแชร์ในวันนี้ จะทำให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นแน่นอน

ระบบ ERP คืออะไร (ERP System)

ERP คือ ระบบการวางแผนทรัพยากรในองค์กร โดยย่อมาจากคำว่า Enterprise Resource Planning มันคือซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการวางแผนการจัดการข้อมูลสำคัญต่างๆ จะถูกบันทึกไว้ใน database หลัก ฝ่ายบริหารหรือฝ่ายอื่นๆ หากต้องการใช้ข้อมูลสามารถดึงข้อมูลเหล่านั้นออกมาใช้งานได้ทันที ซึ่งทำให้องค์กรสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง ปัจจุบันธุรกิจขายของออนไลน์นั้นเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่หันมาซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือเจ้าของธุรกิจออนไลน์ มักจะขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, LINE My Shop, Tiktok หรือตลาดอีคอมเมิร์ซอย่าง Shopee, Lazada เมื่อเข้ามาสู่ตลาดออนไลน์ทำให้ธุรกิจต้องปรับตัวเนื่องจากการขายของออนไลน์นั้นมีความซับซ้อนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการดูแลสต๊อก การรับออเดอร์ซื้อขาย การลงสินค้าอัพเดทราคารวมไปถึงการจัดส่งสินค้า ความยุ่งยากเหล่านี้จะหมดไปหากนำระบบ ERP เข้ามาใช้

ระบบ ERP มีกี่แบบ กี่ประเภท

1. Cloud ERP

ระบบนี้ใช้เพื่อวางแผนทรัพยากรขององค์กร โดยทำงานบนแพลตฟอร์ม Cloud ของผู้ขาย ผู้ใช้งานทุกคนจะสามารถเข้าถึงระบบได้ สามารถเข้าถึงข้อมูลทุกอย่างได้ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเชิงลึกข้ อมูลภาพรวมหรือข้อมูลแบบ Real Time ทำให้อัพเดทและวางแผนการทำงานต่างๆ ได้ทันทีทันใด

2. On-premise ERP

ระบบนี้จะทำงานอยู่บน Server ขององค์กร โดยมีทีมไอทีคอยซัพพอร์ต มีการป้องกันรักษาความปลอดภัยของข้อมูลดูแลบำรุงรักษาเซิร์ฟเวอร์นั้นๆ อยู่เสมอ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตในการเข้าถึง อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานจะไม่สามารถใช้ระบบนอกพื้นที่ได้

3. Hybrid ERP

สำหรับระบบนี้เป็นการผสมผสานระหว่าง On-premise ERP และ Cloud ERP ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นไม่ว่าจะเป็นการโยกย้ายข้อมูลระหว่างโมดูลต่างๆ หรือการเลือกโมดูลที่แต่ละองค์กรต้องการสามารถตอบสนองความต้องการเฉพาะส่วนได้ ทำให้มั่นใจได้เลยว่าการจัดการไฟล์งานนั้นราบรื่นทำให้องค์กรไม่ต้องเสียเงินไปกับโมดูลที่ไม่ต้องการ

ERP เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

ERP เหมาะกับองค์กรหรือธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อน ธุรกิจที่กำลังเติบโตหรือขยายตัว ตัวอย่างของธุรกิจที่ควรใช้ ERP System เช่น ธุรกิจการบริการ ควรเลือกใช้ระบบที่ครอบคลุมงานด้านบัญชี การเงิน ภาษี การบันทึกรายงานประจำวัน บัญชีลูกหนี้บัญชีเจ้าหนี้ การจัดสรรควบคุมต้นทุน การบริหารกระแสเงินสด นอกจากนั้นยังเหมาะกับธุรกิจซื้อมาขายไป ค้าส่งหรือค้าปลีกเลือกระบบที่ครอบคลุมงานจัดซื้องาน บริหารคลังสินค้างานขายหรือการติดตามออเดอร์ ติดตามสถานะของสินค้า การบันทึกการเข้า-ออกของสินค้า หมายเลข Serial อีกทั้งยังเหมาะกับธุรกิจการผลิตซึ่งต้องเลือกใช้ระบบที่ควบคุมการวางแผนการผลิต การจัดการวัตถุดิบการ วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบเพื่อให้เพียงพอต่อการผลิต เป็นต้น

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

ประโยชน์ของระบบ ERP ที่จะยกระดับธุรกิจของคุณ

 1. ทำให้องค์กรน่าเชื่อถือ ระบบ ERP คือระบบที่ทำให้องค์กรดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ในมุมมองของลูกค้าหรือผู้ลงทุน ซึ่งมองว่าองค์กรหรือธุรกิจนั้นๆ มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการงานอย่างเป็นระบบและมีมาตรฐานสามารถตรวจสอบได้อีกด้วย
 2. ทำให้การวิเคราะห์ง่ายขึ้น ยิ่งข้อมูลที่มาจากแพลตฟอร์มแตกต่างกันออกไปและมีจำนวนข้อมูลมากเท่าไหร่ยิ่งต้องใช้ทักษะและความเข้าใจในการวิเคราะห์สูง แน่นอนว่ามีความยุ่งยากและต้องใช้เวลานานพอสมควรด้วย แต่ระบบ ERP จะช่วยให้การสรุปข้อมูลต่างๆ เป็นเรื่องที่ง่าย ช่วยนำเสนอแผนภาพในรูปแบบที่เข้าใจง่าย ช่วยในการจัดทำรายงาน ยกตัวอย่างเช่น ลูกหนี้ค้างชำระ เปรียบเทียบรายได้กับกำไร หรือ 5 อันดับสินค้าขายดี เป็นต้น นอกจากนั้นยังสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์ต่อยอดได้อีกด้วย
 3. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เมื่อนำ enterprise resource planning erp คือระบบที่เข้ามาใช้ช่วยลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อนทำให้เป็นอัตโนมัติเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานช่วยให้ประหยัดเวลา ความยุ่งยากซับซ้อนต่างๆ จะลดลงการทำงานง่ายขึ้นรวดเร็วขึ้นใช้ระยะเวลาไม่นาน ช่วยส่งเสริมให้การทำงานร่วมกันในองค์กรมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดข้อผิดพลาดจาก Human Error
 4. ลดต้นทุนและเพิ่มผลกำไรให้กับธุรกิจ ระบบ ERP ช่วยให้องค์กรสามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่า มองเห็นภาพรวมของธุรกิจแนวโน้มหรือรับรู้กับสถานการณ์ปัจจุบันของบริษัท เช่น ต้นทุน กำไร รายงานการขาย รายงานสินค้าคงคลัง ฐานข้อมูลลูกค้า กระแสเงินสด เป็นต้น เมื่อมีข้อมูลเพียงพอจะช่วยให้การตัดสินใจและการวางแผนในอนาคตเป็นไปอย่างแม่นยำ

ตอบคำถามที่พบบ่อย Q&A เกี่ยวกับ ERP

ซอฟแวร์ที่ใช้สำหรับการวางแผนการจัดการหรือระบบวางแผนทรัพยากรในองค์กร หน้าที่หลักของ ERP คือการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของทุกฝ่ายในองค์กรไว้ที่ database ช่วยให้ดูแลจัดการข้อมูลเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถดึงข้อมูลที่จำเป็นออกมาใช้งานได้ทุกเมื่อ

Enterprise Resource Planning

โปรแกรมที่ช่วยจัดการและวางแผนการใช้ทรัพยากรในองค์กรให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้นสามารถใช้บริหารจัดการให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้

โปรแกรมที่ช่วยบริหารจัดการสายงานได้ทุกสายของธุรกิจสามารถเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว นำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจได้ SAP จัดเป็น ERP ประเภทหนึ่งนั่นเอง

ซอฟแวร์ที่ใช้บริหารงานได้ทุกภาคส่วนในองค์กรตั้งแต่ระบบขาย ระบบจัดซื้อ ระบบสินค้าคงคลัง ระบบคลังสินค้าระบบการขนส่ง ระบบการผลิต ระบบบัญชี ระบบสินทรัพย์ ระบบการเงินไปจนถึงระบบ HR ซึ่ง erp software คือ เป็นเครื่องมือที่ช่วยบริหารงานทุกส่วนในองค์กรด้วยซอฟต์แวร์นั่นเอง

ERP และ MRP เป็น solution ขั้นพื้นฐานที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมการผลิต ERP เหมาะกับงานทุกส่วนในองค์กรเป็นส่วนกลางในการจัดเก็บและจัดการข้อมูล ลักษณะการใช้งานมีความยืดหยุ่นสูง เชื่อมโยงข้อมูลได้รอบด้านอีกทั้งยังประยุกต์ใช้ได้หลากหลายด้วยสำหรับระบบ MRP เหมาะกับส่วนงานคลังสินค้าและภาคการผลิตออกแบบมาให้รองรับการจัดการขั้นตอนการผลิตการเตรียมวัตถุดิบ มีความซับซ้อนสูงลักษณะการใช้งานจะใช้ในการบริหารจัดการวัตถุดิบและกระบวนการผลิตได้ครบวงจร

ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการวางแผนการจัดการ ในแต่ละหน่วยงานมักใช้โปรแกรมหรือระบบบริหารที่แตกต่างกัน เช่น ฝ่ายบริหารคลังสินค้าใช้โปรแกรม A ฝ่ายบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลใช้โปรแกรม B ฝ่ายบัญชีใช้โปรแกรม C ด้วยความแตกต่างนี้ทำให้ขาดความเชื่อมโยงของข้อมูลในองค์กรระบบ Enterprise Resource Planning ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ทำให้ทุกหน่วยงานหรือทุกภาคส่วนทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฟังก์ชันการทำงานของ ระบบ ERP

ระบบ ERP แบ่งออกเป็นระบบย่อยหลักๆ 6 ระบบด้วยกัน ได้แก่ ระบบบริหารทรัพยากรการผลิต ระบบบริหารจัดการทรัพยากรด้านการเงิน ระบบบริหารจัดการลูกค้าสัมพันธ์ ระบบจัดการห่วงโซ่อุปทาน ระบบจัดการทรัพยากรบุคคลและระบบอื่นๆ โดยสามารถปรับแต่งเพื่อให้เข้ากับธุรกิจได้ทุกรูปแบบ ฟังก์ชันการทำงานของระบบนี้ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ Software หรือ Package ที่คุณเลือก ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ระบบบริหารจัดการบัญชี ระบบวางแผนทรัพยากรวัตถุดิบ ระบบการจัดการคลังสินค้า ระบบจัดการลูกค้าสัมพันธ์การตลาด และระบบทรัพยากรมนุษย์

Packhai.com บริการ Fulfillment Center

PACKHAI เราคือผู้ให้บริการ Fulfillment Center คลังสินค้าออนไลน์ เป็นศูนย์รวมที่ให้บริการครบและจบในที่เดียวตอบโจทย์คนทำธุรกิจออนไลน์ ให้บริการเก็บ แพ็ค และจัดส่งรวมไว้ในจุดเดียวกัน นอกจากนั้นยังให้บริการระบบ ERP เป็นระบบหลังบ้านที่ทันสมัยทั้งระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว

 1. ใช้บริการระบบฟรี 7 วันแบบไม่จำกัดฟีเจอร์
 2. ถูกใจก็สามารถจดแพ็คเกจที่ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้
 3. มีระบบดูด CF ตามไลฟ์สด
 4. คุณจะได้รับการเทรนระบบคลังทุกขั้นตอน จนถึงขนส่งเข้ารับ
 5. มีระบบจัดการ Order ที่สามารถจัดการ Order ได้หลากหลายช่องทาง
 6. ระบบเอกสารวางบิลช่วยประหยัดเวลาเรื่องภาษีก็สามารถช่วยได้
 7. มีระบบรายงานสถิติ รายงานยอดขายเลือกดูข้อมูลย้อนหลังได้

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

PACKHAI เราให้บริการ Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์ที่ให้บริการเก็บแพ็คและจัดส่งแบบครบวงจรและยังมีระบบหลังบ้าน จัดการ ออเดอร์ OMS ระบบจัดการคลังสินค้า WMS ให้ใช้บริการด้วย มีแพ็คเกจให้เลือกตอบโจทย์ทุกไซส์ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กธุรกิจขนาดกลางหรือธุรกิจขนาดใหญ่สามารถเลือกแพ็คเกจที่เหมาะสมได้เลย

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *