10 ปัญหาการขายของออนไลน์ ที่เป็นอุปสรรคในการขายดีมีอะไรบ้าง และมีแนวทางรับมืออย่างไร

ปัญหาการขายของออนไลน์

ปัญหาการขายของออนไลน์

ปัญหาการขายของออนไลน์ ถือเป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ในปัจจุบันต้องเจอ ซึ่งก็บ่อยครั้งมากที่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการปัญหาขายของออนไลน์ ปัญหาที่จะคอยสร้างความเครียด และนักใจให้กับเราได้เป็นอย่างดี แต่หากเรารู้เทคนิคและวิธีการรับมือในการแก้ปัญหาอย่างมืออาชีพ คุณก็จะสามารถกลับมาขายของออนไลน์ที่มีคุณสภาพได้อีกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าบทความนี้เราก็จะมาพูดถึงปัญหาของการขายของออนไลน์กันว่าส่วนใหญ่มักมสาเหตุการเกิดมาจากอะไร มีปัญหาไหนบ้าง และเมื่อเกิดปัญหาแล้ว จะมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ!!

Contents hide

ปัญหาการขายของออนไลน์ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากอะไร

การแข่งขันที่สูงขึ้น

แน่นอนว่าแนวโน้มการขายออนไลน์ในประเทศไทย ตอนนี้เรียกได้ว่ามีการแข่งขันกันสูงมาก เช่นหากคุณขายเสื้อผ้าบนโลกออนไลน์ แน่นอนง่าคู่แข่งของคุณก็คือร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ร้านอื่น ที่อาจมีราคาของเสื้อผ้าที่ถูกว่าคุณ เป็นต้น

ไม่ได้ทำการวิเคราะตลาดก่อนการขายของ 

สำหรับข้อนี้ถือเป็นปัญหาการขายสินค้าออนไลน์หลักๆ ที่หลายคนมองข้ามไป เนื่องจากการขายของออนไลน์ก็เหมือนกับการทำธุรกิจอย่างหนึ่ง ดังนั้นสิ่งที่สำคัญก่อนที่จะเลือกขายของออนไลน์อะไรสักอย่าง ก็ควรจะศึกษาและวิเคราะห์ระบบตลาดเสียก่อนนั่นเอง

มีการส่งสินค้าที่ไม่เป็นระบบ 

เพราะการขายของจำเป็นต้องมีการจัดบันทึกข้อมูลการขายทุกออเดอร์ ซึ่งหากไม่มีระบบการจัดการออเดอร์ที่ดีพอ ก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้  

ไม่มีการอัปเดตสินค้าแบบ Real time 

สำหรับสาเหตุนี้เกิดจากตัวเหล่าพ่อค้าแม่ค้าเองเลย เพราะเมื่อลูกค้าสั่งสินค้าไปแล้ว แต่ต่อมาได้มีการแจ้งว่าสินค้าหมดสต๊อก ส่งผลให้คุณอาจเสียลูกค้าและเสียโอกาสในการสร้างกำไรได้ ซึ่งสาเหตุของปัญหาในข้อนี้ เป็นปัญหาที่เล็กมากๆ หากได้รับการแก้ไข รับรองเลยว่าขายดีอย่างแน่นอน

การไม่มีบริการหลังการขาย 

สำหรับบริการหลังการขาย ถือเป็นอีกหนึ่งข้อที่หลายๆร้านค้าบนโลกออนไลน์ควรจะมี เพราะในปัจจุบันนี้ลูกค้าหลายๆคนที่ต้องการบริการหลังการขายอยู่ เพราะนั้นเป็นถืออีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้ลูกค้าเกิดความสบายนั่นเอง

ราคาค่าบริการ fulfillment

10 ปัญหาของการขายของออนไลน์ ที่เป็นอุปสรรคกวนใจธุรกิจ

1.ไม่มีเวลาในการอัปเดตสินค้า

สำหรับการอัปเดตสินค้าแบบ Real time นั้นถือเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะจะทำให้ลูกค้าทราบว่าตอนนี้สินค้าที่ลูกค้าต้องการมีทั้งหมดกี่ชิ้น แต่หากไม่มีเวลาในการอัปเดตสินค้า ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ เช่น สต๊อกสินค้าไม่ตรง สินค้าหมดสต๊อกโดยไม่รู้ตัว เป็นต้น แน่นอนว่าอาจทำให้เสียลูกค้าไปหลายคนเลยทีเดียว

2.การตอบแชทลูกค้าไม่ทัน

ปัญหาของแม่ค้าออนไลน์ การตอบแชทช้าหรือตอบแชทไม่ทันนั้น เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้ยอดขายตก เพราะการที่ลูกค้าทักเข้ามาสอบถามนั้นแปลว่าเค้าสนใจและต้องการจะซื้อสินค้าของคุณ เมื่อคุณตอบแชทช้าลูกค้าบางคนก็อาจจะไม่พอใจได้นั่นเอง

3. พื้นที่จัดเก็บสินค้าไม่เพียงพอ

สำหรับปัญหาของการขายสินค้าออนไลน์อย่างการมีพื้นที่จัดเก็บสินค้าไม่เพียงพอ นั้นไม่ได้ส่งผลเสียต่อการขายสินค้าเท่านั้น แต่ยังถือเป็นปัญหาในคลังสินค้าที่ต้องรีบแก้ไขอีกด้วย โดยวิธีการแก้ไข้ก็จะมีทั้งการนำระบบหรือเทคโนโลยีเข้ามาใช้ หรือการมองหาโกดังให้เช่า เพื่อนำสินค้าของคุณเข้าไปเก็บก็จะทำให้คุณมีพื้นที่ในการจัดเก็บสิ่งที่ของเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้านั่นเอง

4.ไม่มีระบบการติดตามการสั่งซื้อ

ระบบการติดตามการสั่งซื้อนั้น เป็นระบบที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ควรจะมีเป็นอย่างมาก เพราะระบบติดตามสินค้าจะช่วยป้องกันสินค้าเกิดการสูญหายได้ 

5. แพ็คของไม่ทัน

การแพ็คของส่งลูกค้าไม่ทัน ถือเป็นเรื่องที่เราเชื่อว่าเหล่าพ่อค้าแม่ค้าหลายคนต้องเคยพบเจอกันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างสร้างความไม่พึ่งพอใจให้กับลูกค้าเป็นอย่างดี 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แพ็คของไม่ทันใช่ไหม ใช้งานบริษัทรับแพ็คสินค้าสิ

6. โปรโมชั่นของคู่แข่งน่าสนใจกว่า

การที่คู่แข่งของเรามีโปรโมชั่นที่น่าสนใจกว่า ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสร้างความกังวลใจให้กับคุณได้เป็นอย่างดี เพราะต้องมานั่งคิดหาโปรโมชั่นที่น่าสนใจกว่าโปรโมชั่นของคู่แข่งนั่นเอง

7. การไม่มีลูกค้าประจำ 

เพราะการขายสินค้าบนโลกออนไลน์เป็นการขายที่สามารถสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ยาก จึงทำให้หลายๆ ร้านไม่มีลูกค้าประจำ 

8. สลิปปลอม

การทำสลิปปลอมในปัจจุบันนี้ ถือเป็นสิ่งที่พบเจอและเห็นได้บ่อยมากๆ ดังนั้นการทำการส่งสินค้า คุณจะต้องทำการเช็คให้ดีกว่ายอดเงินเข้าตามเวลาที่แจ้งในสลิปหรือไม่ เพราะมิจฉาชีพที่ทำงานในลักษณะนี้มีมากจริงๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สลิปปลอมดูยังไง เรื่องที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องรู้ก่อนส่งสินค้า ระวังโดนหลอก

9. การไม่มีบริการหลังการขาย

สำหรับริการหลังการขาย ถือว่าเป็นบริการที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญมากๆ เพราะยิ่งร้านของคุณมีบริการหลังการขายเยอะ ก็จะทำให้คุณสามารถครองใจลูกค้าได้

10. มี Switching cost สูง

ปัญหาอีกอย่างที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะต้องเจอ ก็คงหนีไม่พ้นการมี Switching cost ซึ่งจะหมายถึง โอกาสที่ลูกค้าจะเปลี่ยนไปใช้สินค้าชนิดเดียวกันแต่เป็นของแบรนด์อื่น ทำให้ลูกค้าไม่มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ ดังนั้นเราจึงต้องสร้างสินค้าของเราให้เกิดความแตกต่างโดดเด่นกว่าคู่แข่ง

Fulfillment เชื่อมต่อระบบ Lazada

ปัญหาในการขายของออนไลน์ ส่งผลเสียอะไรต่อธุรกิจ

  • ทำให้ยอดขายตก เรียกได้ว่าเรื่องที่น่าเศร้าสุดๆไปเลย หากคุณทำให้ยอดขายตก
  • ทำให้ร้านค้าดูมีความน่าเชื่อถือน้อยลง
  • ปัญหาการขายออนไลน์นั้นส่งผลให้ลูกค้าหันไปซื้อสินค้าชนิดเดียวกันแต่เป็นแบรนด์สินค้าอื่นที่ไม่ใช่ของเรา
  • อาจทำให้เกิดความไม่พึงพอใจขึ้นได้ หากธุรกิจรับมือกับปัญหาได้ไม่ดีพอ

หากเกิดปัญหาการขายของออนไลน์ ธุรกิจควรทำอย่างไร

เมื่อปัญหาที่เกิดขึ้นในการขายออนไลน์สร้างความยุ่งยากและลำบากให้กับคุณ คุณจึงต้องมีการหาแนวทางการแก้ไขปัญหาขายของออนไลน์ให้ได้เร็วที่สุด โดยอาจมีการสาเหตุของปัญหาที่เราได้รับมาวิเคราะห์ดู เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขนั่นเอง

ก็จะเห็นได้ว่า ปัญหาการขายของออนไลน์ นั้นมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุมากๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การมีพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าที่ไม่เพียงพอ รวมไปถึงการแพ็คของไม่ทัน และการส่งของล่าช้า โดยธุรกิจสามารถจัดการกับปัญหาเรื่องเก็บ แพ็ค ส่ง ได้ด้วยการใช้บริการ Fulfillment ของ Packhai บริการคลังเก็บสินค้าออนไลน์ที่มีบริการตั้งแต่การสต๊อกสินค้า แพ็คสินค้า และขนส่งสินค้า เรียกได้เป็นบริการที่ครบจบในที่เดียวเลย ทำให้ธุรกิจไม่ต้องมาคอยกังวล และมีเวลาเหลือไปจัดการกับปัญหาด้านอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

คลิกอ่านบริการเพิ่มเติมของ Fulfillment Packhai ได้ที่นี่ : บริการ Fulfillment PACKHAI ดีกว่าอย่างไร รับรองว่าตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 100%

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *