Order Fulfillment คืออะไร ? มีประโยชน์และความสำคัญอย่างไรในการทำธุรกิจออนไลน์

Order Fulfillment คืออะไร

Order Fulfillment คืออะไร ?

Order Fulfillment คือ ระบบจัดการและบริหารคลังสินค้าออนไลน์ ซึ่งถือเป็นระบบที่มีความสำคัญอย่างมากกับธุรกิจขายของออนไลน์ ที่ใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์แบบ Fulfillment เพื่อให้เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกและแบ่งเบาภาระของงานในด้านการจัดเก็บสินค้า การแพ็คสินค้า และจัดส่งสินค้าของธุรกิจ

โดยการมีระบบเข้ามาช่วยจัดการในด้านต่างๆ อย่างครบวงจร ก็จะช่วยให้กระบวนการตั้งแต่การนำสินค้าเข้าสู่คลังสินค้า ไปจนถึงการขนส่งสินค้าจนถึงมือลูกค้า สามารถดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะดวกรวดเร็ว รวมถึงสามารถตรวจสอบและติดตามสถานะของสินค้าได้ตลอดเวลาอีกด้วย

เทคโนโลยีสำคัญที่มีในระบบ Order Fulfillment

การที่ระบบ Order Fulfillment จะสามารถบริหารจัดการคลังสินค้าออนไลน์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แน่นอนว่าจะต้องอาศัยทั้งระบบการจัดการและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นพื้นฐานและรองรับกระบวนการทำงานในขั้นตอนต่างๆ ให้เป็นไปอย่างราบรื่น และลดความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในแต่ละขั้นตอน ซึ่งระบบและเทคโนโลยีของ Fulfillment Order ที่มีความสำคัญและน่าสนใจ มีดังนี้

1.ระบบจัดการคลังสินค้า

ระบบจัดการคลังสินค้า หรือระบบ WMS (Warehouse Management System) จะเป็นระบบที่เข้ามาช่วยดูแล และจัดการงานตั้งแต่การรับสินค้าเข้ามา การจัดเก็บสินค้า การแพ็คสินค้า ไปจนถึงการจัดส่งสินค้าให้อย่างเป็นระบบ โดยร้านค้าที่ใช้บริการ Fulfillment จะสามารถติดตามสถานะของสินค้าได้ตลอด 24 ชม. และควบคุมคุณภาพของงานในแต่ละขั้นตอนได้ รวมถึงยังสามารถกำหนดรูปแบบในการจัดเก็บและหยิบสินค้าได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแบบ FIFO หรือ LIFO ซึ่งแต่ละแบบก็จะเหมาะสมกับการจัดเก็บสินค้าคนละประเภทกัน ดังนั้นการสามารถกำหนดและจัดการงานต่างๆ ได้ตามต้องการ ก็จะตอบโจทย์การใช้งานของร้านค้าออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

2.ระบบจัดการออเดอร์

ระบบจัดการออเดอร์ หรือระบบ OMS (Order Management System) หรืออาจเรียกว่าเป็นระบบหลังบ้านของร้านค้าหรือธุรกิจออนไลน์ก็ได้ ซึ่งจะเป็นระบบที่ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น โดยระบบนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเช็คสต๊อกสินค้าได้แบบเรียลไทม์ สามารถลงออเดอร์สินค้าและดูยอดขายในแต่ละวันได้
รวมถึงสามารถติดตามสถานะของสินค้าได้อีกด้วย และอีกฟังก์ชั่นที่สำคัญของระบบจัดการออเดอร์ ก็คือการที่ร้านค้าออนไลน์สามารถดูรายงานวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากเลยในการทำให้ธุรกิจมองเห็นภาพรวม และรายละเอียดของดำเนินการได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ธุรกิจสามารถวางแผนหรือปรับปรุงกลยุทธ์การขายในอนาคตต่อไปได้

คลิกดูข้อมูลและฟีเจอร์เพิ่มเติม : ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้าในที่เดียว By Packhai

ระบบจัดการออเดอร์และคลังสินค้า Packhai ตัวช่วยสำหรับร้านค้าออนไลน์

3.ระบบบาร์โค้ดในการหยิบและแพ็คสินค้า

อีกหนึ่งระบบที่มีความสำคัญมากๆ ในการจัดการคลังสินค้า คือระบบบาร์โค้ดที่ถูกนำมาใช้ในการหยิบและแพ็คสินค้า เนื่องจากหากไม่มีระบบนี้ ก็จะทำให้การหยิบสินค้าตามออเดอร์ต่างๆ นั้นไม่เป็นระเบียบ เกิดความล่าช้าจากการหาสินค้าไม่เจอหรือการหยิบสินค้าผิดได้ โดยการใช้บาร์โค้ดจะเป็นการนำเข้าข้อมูลของสินค้าไปในระบบหลังบ้าน ทำให้การเช็คสถานะของสินค้า และค้นหาตำแหน่งของสินค้านั้นทำได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะช่วยให้ทีมงานสามารถหยิบสินค้าตามออเดอร์ได้ถูกต้องและรวดเร็ว นอกจากนี้ระบบบาร์โค้ดยังเป็นประโยชน์ในการตรวจเช็คสินค้าก่อนการแพ็คได้ด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่จะแพ็คส่งนั้นถูกต้องตามออเดอร์จริงๆ ก่อนทำการจัดส่งถึงมือของลูกค้าปลายทาง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การจัดการคลังสินค้าด้วยระบบบาร์โค้ด คืออะไร? มีประโยชน์ต่อการบริหารคลังสินค้าอย่างไร

4.ระบบ API เชื่อมต่อข้อมูล

ระบบ API จะทำหน้าที่เชื่อมต่อระบบของ Fulfillment Order เข้ากับระบบหลังบ้านหรือช่องทางการขายของร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ Social Commerce หรือ Marketplace ซึ่งการที่ข้อมูลต่างๆ มีการเชื่อมต่อกัน จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจสามารถทำได้อย่างไร้รอยต่อมากยิ่งขึ้น โดยเมื่อมีออเดอร์สินค้าเข้ามาจากช่องทางไหนก็ตาม ข้อมูลของออเดอร์นั้นก็จะถูกส่งต่อไปยังระบบของคลังสินค้าทันที

รวมถึงระบบก็จะมีการอัพเดทข้อมูลสต๊อกสินค้าให้แบบเรียลไทม์ ทำให้หลังจากร้านค้าปิดการขายได้แล้ว ก็สามารถกดสั่งแพ็คและจัดส่งสินค้าได้อย่างสะดวกรวดร็ว ซึ่งนอกจากนี้ API ยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบของผู้ให้บริการขนส่งได้อีกด้วย จึงสามารถติดตามสถานะการขนส่งได้ตลอดเวลา

ประโยชน์ของ Fulfillment Order ที่มีผลต่อธุรกิจ

ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับธุรกิจที่กำลังเติบโต โดยเฉพาะกับธุรกิจขายของออนไลน์ ก็คือการมีพื้นที่จัดเก็บสินค้าที่ไม่เพียงพอ รวมถึงเมื่อมียอดขายที่เพิ่มขึ้น ก็จำเป็นต้องจ้างพนักงานเพิ่มเพื่อมาช่วยแพ็คสินค้า ซึ่งจะทำให้ธุรกิจมีต้นทุนในการดำเนินงานที่เพิ่มสูงขึ้น แต่หากหันมาใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ที่มีระบบ Order Fulfillment ก็จะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกและแบ่งเบาภาระให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสินค้า ช่วยลดต้นทุนในการจ้างพนักงานเพิ่ม สามารถจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าได้อย่างเป็นระบบ รวมถึงยังช่วยประหยัดเวลาในการดูแลงานด้านต่างๆ ทำให้ธุรกิจสามารถไปทุ่มเทกับงานขายและการตลาดได้อย่างเต็มที่

Order Fulfillment Packhai ตัวช่วยจัดการคลังสินค้าอย่างครบวงจรสำหรับธุรกิจ

สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่เริ่มเติบโต และมียอดออเดอร์สินค้าในแต่ละวันเพิ่มมากขึ้น จนไม่สามารถจัดการออเดอร์ได้อย่างทั่วถึง แพ็คสินค้าไม่ทัน รวมถึงไม่มีเวลาไปจัดส่งสินค้าทั้งหมดเอง การมองหาบริการคลังสินค้าออนไลน์อย่าง Order Fulfillment ที่ครบวงจรและมีความน่าเชื่อถืออย่าง Packhai ก็จะตอบโจทย์มากๆ ในการอำนวยความสะดวกและดูแลงานด้านการจัดเก็บสินค้า แพ็คสินค้า และจัดส่งสินค้าให้กับธุรกิจ ด้วยระบบการจัดการหลังบ้านที่มีประสิทธิภาพ คลังสินค้าที่ได้มาตรฐาน และทีมงานมืออาชีพที่จะคอยดูแลงานในด้านต่างๆ ในราคาที่ดีที่สุด รับรองว่างบจะไม่บานปลาย และธุรกิจจะสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนแน่นอน

อยากรู้ว่าคลังสินค้าออนไลน์ Fulfillment Packhai ดีกว่าเจ้าอื่นยังไง ? คลิกที่นี่

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *