โลจิสติกส์ คืออะไร ? ทำไมธุรกิจนี้ถึงเป็นที่น่าสนใจ ในยุคของการขายของออนไลน์

โลจิสติกส์ คืออะไร ? น่าสนใจอย่างไร

โลจิสติกส์ คืออะไร ?

โลจิสติกส์ คือ การเคลื่อนย้าย จัดเก็บ กระจาย และบริการสินค้า เป็นระบบการจัดส่งสินค้าที่จากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งจุดประสงค์หลักของธุรกิจด้านโลจิสติกส์ก็คือ การนำสินค้าหรือพัสดุไปส่งให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างมีความปลอดภัย เรียกได้ว่าโลจิสติกส์เป็นบริการแบบห่วงโซ่อุปทานที่เพิ่มมูลค่าของการใช้ประโยชน์ของเวลาและสถานที่ 

ซึ่งในปัจจุบันนี้ธุรกิจเกี่ยวกับโลจิสติกส์นั้นก็จะมีหลากหลายประเภทหลักๆ ให้เลือกใช้งานนั้นก็คือ โลจิสติกส์ด้านการทหาร โลจิสติกส์ด้านวิศวกรรม และโลจิสติกส์ด้านธุริกจ เป็นธุรกิจที่ผู้ประกอบการรายย่อยต้องพึ่งพาอาศัย อีกทั้งในปัจจุบันนี้ธุรกิจเกี่ยวกับโลจิสติกส์ยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ซึ่งบทความนี้ก็เลยจะพาทุกคนไปดู 5 สาเหตุที่ทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับโลจิสติกส์เป็นที่น่าสนใจ จะมีอะไรบ้างมาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

โลจิสติกส์ มีความสำคัญอย่างไร

5 สาเหตุ ที่ทำให้โลจิสติกส์เข้ากับเทรนด์ในปัจจุบัน

1.การเติบโตของ E-Commerce

เพราะการเติบโตของ E-Commerce ทำให้คนในปัจจุบันหันมาทำการซื้อขายผ่านทางช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น ส่งผลให้ผู้คนสามารถเข้าถึงการซื้อขายได้ง่ายขึ้นอีกเช่นกัน และต้องขอบอกเลยว่ามีเหล่าพ่อค้าแม่ค้าตัดสินใจมาทำการขายแบบออนไลน์กันเป็นจำนวนมากในยุคนี้ อีกทั้งยังมียอดจำนวนการเคลื่อนย้ายสินค้าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านชิ้นต่อวัน เรียกได้ว่าการเติบโตของ E-Commerce มีส่วนทำให้โลจิสติกส์เกิดการประสบความสำเร็จมากๆ และในอนาคตก็มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ แต่กลับกันผู้ให้บริการเกี่ยวกับธุรกิจด้านโลจิสติกส์กลับมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ หากใครสนใจที่จะทำธุรกิจด้านโลจิสติกส์ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆเลยล่ะค่ะ

2.มีขอบเขตที่มากกว่าแค่ขนส่งพัสดุ

โลจิสติกส์ในปัจจุบันและอดีตนั้นมีความแตกต่างกันพอสมควร เนื่องจากในอดีตธุรกิจเกี่ยวกับโลจิสติกส์จะมีขอบเขตการขนส่ง ซึ่งจะรับเฉพาะพัสดุกับสินค้าที่ไม่สามารถเน่าหรือบูดได้ แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการขยายขอบเขตมากขึ้น เรียกได้ว่าไม่มีข้อกำจัดใดๆในการส่งสินค้าเลย และเนื่องจากในปัจจุบันนี้ความต้องการของลูกค้านั้นมีมากมายและมีความหลากหลายมากขึ้น การที่ผู้ให้บริการสามารถเจาะกลุ่มของผู้ใช้บริการได้ ก็ถือว่ามีชัยในการประสบความสำเร็จไปมากกว่าครึ่งแล้วค่ะ

3.On-Demand Delivery ความต้องการของผู้บริโภค

เพราะการแข่งขันทางธุรกิจในปัจจุบันนี้มีการแข่งขันกันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประสิทธิภาพในการขนส่งสินค้า แต่ยังรวมถึงความรวดเร็วในการขนส่ง เพราะปกติแล้วหากเราสั่งสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ก็จะต้องรอสินค้าอย่างน้อย 1-7 วัน ซึ่งก็มีผู้ประกอบการมองเห็นโอกาสในการเข้าถึงลูกค้ามากกว่าเดิม ซึ่งวิธีการเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่าเดิมก็คือการที่เราสามารถนำสิ่งของส่งถึงลูกค้าได้ทันที หรือเรียกว่า On-Demand Delivery แต่บริการการจัดส่งสินค้าแบบนี้ก็มีราคาในการให้บริการที่แพงมากกว่าการจัดส่งแบบธรรมดา เนื่องจากเป็นการจัดส่งสินค้าจำนวนน้อยนั่นเองค่ะ

4.มูลค่าการตลาดสูงขึ้น

เพราะในช่องหลายปีที่ผ่านมานั้นโลจิสติกส์ในประเทศไทยเรียกได้ว่ามีอัตราการเติบโตที่มากกว่าเดิมเป็นจำนวนมาก และยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลงง่ายๆ ยิ่งเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 จึงทำให้ E-Commerce มีการเติบโตขึ้นมากแบบทั่วทั้งโลก เพราะผู้คนไม่กล้าเสี่ยงที่จะออกไปซื้อของ ทำให้มีการหันมาซื้อของผ่านระบบและช่องทางออนไลน์มากขึ้น

5.เป็นพื้นฐานที่ทำให้ธุรกิจเติบโต

เพราะการสร้างระบบการขนส่งเป็นของตนเองนั้นเป็นเรื่องที่ยากและมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ผู้ประกอบการรายย่อยจึงมีการอาศัยส่งพัสดุผ่านโลจิสติกส์ เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่ายเลยทีเดียว อีกทั้งธุรกิจเกี่ยวกับโลจิสติกส์ยังเป็นระบบการขนส่งที่เป็นพื้นฐานที่ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นเรื่อยๆอีกด้วยเช่นกัน

เรื่องขนส่งจะง่ายนิดเดียว ถ้าใช้บริการ Packhai

ก็อย่างที่รู้กันดีว่าผู้ประกอบการรายย่อยต้องมีการพึ่งพาอาศัยการส่งสินค้าด้วยระบบโลจิสติกส์ ซึ่งการเลือกบริษัทขนส่งนั้นมีความจำเป็นต้องพิจารณาเลือกใช้บริการกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ เราขอแนะนำบริษัท Packhai เป็นบริษัท คลังสินค้าออนไลน์ หรือ Fulfillment ที่ให้บริการ สต๊อก แพ็ค ส่งสินค้าและดูแลระบบหลังบ้านให้กับคุณ เรียกได้ว่าเป็นบริษัทที่มีบริการครบจบในจุดเดียวเลยล่ะค่ะ ซึ่งหากคุณเลือกใช้บริการกับทางเรา คุณก็จะมีเวลาในการดูแลร้านและมีเวลาโฟกัสกับลูกค้ามากพอและยังถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้านอีกด้วย ยิ่งเรื่องพื้นที่ในการสต๊อกของ แพ็คของไม่เพียง ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะเรามีโกดังที่ใช้ในการสต๊อกสินค้าขนาดใหญ่ทำให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการสต๊อกสินค้า

ราคาค่าบริการ fulfillment

แต่หากคุณเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของสินค้า ทางเราก็มีซื่อสัตย์และประสิทธิภาพในการทำงานอย่างเป็นมืออาชีพมากพอที่จะทำให้คุณหมดห่วงเรื่องนี้ไปเลย ซึ่งหากคุณต้องการที่จะใช้บริการขนส่งหรือคลังเก็บสินค้าออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือพร้อมกับมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงกับทางเรา ก็สามารถทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ Packhai.com ได้ตลอด 24 ชม. แบบไม่มีวันหยุดเลยค่ะ รับรองได้เลยว่าหากคุณใช้บริการกับทางเราคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน !!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *