FAQ รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ERP สรุปครบจบฉบับ Packhai

Dropship

การขายของออนไลน์รูปแบบใหม่ที่ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ไม่ต้องแพ็คของ ไม่ต้องไปส่งสินค้า ไม่ต้องลงทุนซื้อสินค้ามาขาย ใช่แล้วเรากำลังพูดถึงธุรกิจ Dropship หรือการเป็นตัวแทนจำหน่าย Dropship กับร้านค้าหรือซัพพลายเออร์ที่เปิดรับสมัครตัวแทนดรอปชิป ถือเป็นทางเลือกใหม่ให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่ หรือ ผู้ที่กำลังมองหารายได้เสริม เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจและเติบโตอย่างต่อเนื่องไปได้กว้างไกล

Dropship

Dropship คือ การทำธุรกิจรูปแบบหนึ่งเป็นการขายสินค้าแบบออนไลน์ที่ร้านค้าไม่ต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง เหมือนกับเราเป็น ตัวแทนจำหน่าย ให้กับซัพพลายเออร์ ซึ่งการขายแบบ dropship คือการนำสินค้าของคนอื่นมาขายโดยไม่ต้องสต๊อกสินค้า หรือส่งของเอง เพียงแต่เราสมัครเป็นตัวแทน dropship คือนำข้อมูลสินค้ามาโพสต์ขายลงแพลตฟอร์มโซเชียลต่าง ๆ ที่เราสร้างไว้เช่น Facebook, Line, Instagram และบวกกำไรเพิ่ม หากลูกค้าสั่งออเดอร์เข้ามาตัวแทนก็ติดต่อไปให้ทางคนขายหรือโรงงานเป็นผู้จัดส่งของให้เรา

ลักษณะการทํา Dropship คืออะไร

ลักษณะการทำ Dropship จะต้องเริ่มต้นอย่างไร ควรทำอะไรก่อนหลังดี รวมถึงเรามาดูขั้นตอนเบื้องต้นการขายของ Dropship ดังนี้

ลักษณะการทำ Dropship เป็นการหารายได้จากการทำดรอปชิป หมายถึงการทำงานในลักษณะนำเอารูปสินค้าของร้านค้ามาโพสขายลงบนโซเชียล เมื่อมีลูกค้าสนใจเข้ามาซื้อ ชำระเงินค่าสินค้า ผู้ขายที่ทำดรอปชิปจะต้องนำเงินไปซื้อสินค้าจากร้านค้าเพื่อส่งมอบสินค้าให้ลูกค้า หรือบางครั้งผู้ขายก็จัดส่งสินค้าให้เราแทน ส่วนกำไรคือส่วนต่างที่เราบวกไว้แล้ว เช่นเราตั้งราคาสินค้า 200 บาท เรารับเงินมา 200 บาท เรานำเงิน 150 บาทไปซื้อสินค้าจากร้านค้าราคา 150 บาท คุณจะได้กำไรคือ 50 บาท

drop shipping คืออะไร

ขั้นตอนการทำ Dropship

 1. การค้นหาร้านค้าหรือซัพพลายเออร์ : เริ่มด้วยการค้นหาร้านค้าหรือซัพพลายเออร์ที่เปิดรับตัวแทนจำหน่ายแบบ Dropship
 2. เลือกประเภทหมวดหมู่สินค้า : ควรเลือกหมวดหมู่สินค้าที่เราชอบหรือถนัด เพื่อให้การขายสินค้าหรือการทำ Content ง่ายมากขึ้นโอกาสการขายสินค้าได้ก็เป็นไปได้สูง
 3. ขั้นตอนการสมัคร : ถึงขั้นตอนนี้ ก็สมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายกับร้านค้าที่เราเลือกได้เลย ทำตามขั้นตอนที่ร้านค้าแจ้งมาให้เรียบร้อย รอการอนุมัติ
 4. ขั้นตอนการขาย : เมื่อร้านค้าอนุมัติการเป็นตัวแทนจำหน่ายแล้ว เราก็สามารถนำรูปภาพ และรายละเอียดของสินค้ามาโพสต์ลงในแพลตฟอร์มของเราได้เลย หรือ จะเปิดเพจร้านค้าของตัวเองก็สามารถทำได้
 5. ขายสินค้าได้แล้ว : เมื่อมีลูกค้ามาสั่งซื้อสินค้า เราก็แค่รับคำสั่งซื้อแล้วส่งต่อไปยังร้านค้าเพื่อให้จัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้เลย
 6. เรื่องของการชำระเงิน : หากลูกค้าโอนเงินมา เราทำการโอนเงินให้ร้านค้าแล้วหักกำไรส่วนต่างที่เราได้บวกเพิ่มกับสินค้า เพียงเท่านี้การซื้อขายแบบ Dropship ก็เป็นอันเรียบร้อย
Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

การขายแบบ Dropship ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

การขายแบบ Dropship ต่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น ข้อดีข้อเสียมีอะไรบ้าง

ข้อดี ธุรกิจ dropship คือ

เราสามารถเลือกสินค้าที่จะขายได้ตามที่เราถนัดหรือชอบได้ เช่นชอบขายเครื่องสำอาง ขายเสื้อผ้า ขายกระเป๋า ขายรองเท้า เราก็สามารถเลือกร้านค้าที่เปิดตัวแทนจำหน่ายได้เลย

ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อดีมาก ๆ สำหรับคนที่ไม่มีเงินทุน หรือ ผู้ที่ต้องการหารายได้เสริม นักเรียน นักศึกษา คนที่กำลังหางานทำ เราก็สามารถสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย Dropship แล้วสามารถเปิดร้านขายของออนไลน์ได้สบาย ๆ

ข้อนี้ก็ดีอีกเหมือนกัน คือเราสามารถขายของได้อย่างไร้ความกังวลว่าจะขาดทุน เพราะเราไม่ต้องออกเงินซื้อสินค้ามาขาย

ร้านค้าที่เปิด Dropship ในปัจจุบันนี้มีมากมาย เปรียบได้เหมือนเป็นคลังสินค้าออนไลน์

ไม่ต้องห่วงเลยว่าจะไม่มีสินค้านำไปขาย เพราะตัวแทน Dropship คือ สามารถเริ่มทำได้ทันที อีกทั้งตัวแทนจำหน่ายไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญในสินค้านั้น ๆ

ตัวแทน Dropship ไม่ต้องมีสินค้าในสต๊อกเลยแม้แต่ชิ้นเดียว เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าสินค้าจะขายไม่ได้ แถมไม่ต้องแพ็คของ และไม่ต้องส่งของเองอีกด้วย

Dropship สามารถนำภาพและข้อมูลรายละเอียดสินค้าจากทางร้านไปโพสต์ขายได้ทันที ไม่ต้องมานั่งทำตกแต่งภาพ เขียนรายละเอียดสินค้า หรือเสียเงินไปจ้างคนมาทำภาพสินค้า ทำให้ช่วยลดต้นทุนไปได้

ธุรกิจออนไลน์ ดรอปชิป คือ การขายออนไลน์แบบ Dropship ซึ่งเราสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ ทุกที่ ทุกเวลา ขอแค่มีสมาร์ทโฟนและสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็สามารถพูดคุยกับลูกค้า เจ้าของสินค้า โพสต์ภาพขายได้ตามต้องการ

ข้อเสีย ธุรกิจ Dropship คือ

 • ธุรกิจ Dropship มีคู่แข่งทางธุรกิจค่อนข้างสูง
 • สินค้าบางประเภทอาจได้กำไรไม่มาก
 • โอกาสเจอสินค้าไม่ตรงปก มีความเป็นไปได้ เนื่องจากเราไม่ได้เห็นสินค้าที่จัดส่งเอง ทำให้เราอาจเสียความน่าเชื่อถือได้
 • การขายของแบบ Dropship เป็นธุรกิจของคนอื่น ทำให้เราไม่สามารถทำเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนได้
 • ร้านค้ามีโอกาสที่จะขโมยลูกค้าของเราไปโดยไม่รู้ตัว เพราะร้านค้าสามารถหยิบยื่นข้อเสนอที่ดีกว่าได้ เช่นลดราคา ให้ของแถม
dropship ข้อดี ข้อเสีย

ข้อควรระวังธุรกิจตัวแทนแบบ Dropship

แม้ว่าธุรกิจแบบ Dropship จะดูเป็นธุรกิจง่าย ๆ น่าสนใจ แต่การทำ Dropship มีภาระและต้องระวังในการทำธุรกิจด้วยเหมือนกัน ได้แก่

 1. การทำ Dropship แม้จะไม่ต้องใช้เงินลงทุน แต่ก็ได้กำไรน้อยเพราะเงินที่ได้มาจากค่าส่วนต่าง หากตั้งราคามากจนสินค้าราคาแพงขึ้นแพงกว่าตลาด ลูกค้าก็หนีไปซื้อร้านอื่นแน่นอน
 2. เราจะไม่รู้จำนวนสต็อกสินค้าในร้านค้าได้ เพราะไม่ได้สต๊อกของเอง หากลูกค้าสั่งแล้ว ชำระเงินแล้ว แต่สินค้าไม่พร้อมจัดส่ง ก็อาจทำให้เราเสียลูกค้าได้ การแก้ปัญหาเราแนะนำให้คอยอัพเดทกับร้านค้าถึงสต๊อกสินค้าในร้านค้าอย่างสม่ำเสมอ
 3. การจัดส่งแบบ Dropship เราจะไม่มีโอกาสเห็นสินค้าเลยว่าตรงปกที่เราโพสต์ขายหรือเปล่า หรือบางครั้งร้านค้าอาจจะหยิบผิดรุ่น ผิดสี ผิดขนาด หรือ ส่งไม่ตรงจำนวนที่ลูกค้าสั่ง ก็จะทำให้เราเสียเครดิตได้เลย การแก้ปัญหาเราแนะนำให้ลองสั่งมาใช้เองก่อนเพื่อดูคุณภาพสินค้า และกระบวนการจัดส่งสินค้าของร้านค้า

คำถามที่พบบ่อย Q&A

เราแนะนำให้สมัครเป็นตัวแทน Dropship กับร้านค้าหรือซัพพลายเออร์ที่เปิดรับเป็นตัวแทน โดยตัวแทน Dropship มีข้อดีมากมาย ไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ก็สามารถมีรายได้เสริมได้แบบไร้ความเสี่ยง

เสื้อผ้าเกาหลี, เครื่องสำอาง, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, กระเป๋า, รองเท้าผ้าใบ, อาหารเสริม

การเลือกซัพพลายเออร์ที่ดี เราแนะนำให้อ่านรีวิว ศึกษาการทำงานให้ละเอียด เช่นรายชื่อซัพพลายเออร์ที่มีชื่อเสียง มีประสบการณ์ ระบบหลังบ้านดี มีสินค้าให้เลือกขายหลายประเภท

 1. Packhai Fullfillment Service
 2. dropship lazada
 3. dropship shopee

แม้ว่าตัวแทน Dropship จะไม่สามารถจัดการสินค้าได้โดยตรง จึงอาจต้องรับผิดต่อสินค้าที่ไม่ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัย ดังนั้นก่อนใช้วิธีการจัดการคำสั่งซื้อด้วย Dropship โปรดอ่านนโยบายของซัพพลายเออร์ พูดคัยบกับซัพพลายเออร์เกี่ยวกับธุรกิจของเขา ลองสั่งซื้อสินค้าเพื่อประเมินคุณภาพสินค้า และระยะเวลาการจัดส่งสินค้า

ปรึกษาการทำ Dropship | Packhai เก็บ แพ็ค ส่ง

PACKHAI Fullfillment การบริการรูปแบบใหม่ เก็บ แพ็ค ส่ง พร้อมระบบ Support ที่จะอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจคุณกับ Fulfillment Service จาก PACKHAI

 1. PACKHAI เป็นผู้มีประสบการณ์การทำ Shipping นำเข้าสินค้ามาร่วมกว่า 10 ปี ทำบริษัทขนส่ง บริหารคลังสินค้า พร้อมดูแลการตลาดให้กับแบรนด์สินค้า
 2. เป็นผู้พัฒนาจนเกิดรูปแบบ Platform และให้บริการ Fullfillment แบบครบวงจร
 3. จัดเก็บสินค้าอย่างปลอดภัย แพ็คสินค้าอย่างถูกต้องด้วยระบบบาร์โค้ดทั้งหมด และจัดส่งสินค้าถึงมือผู้รับอย่างรวดเร็ว
 4. บริการดูแลระบบจัดการออเดอร์ QC สินค้าอย่างละเอียดก่อนจัดเก็บ นับและติดบาร์โค้ดสินค้าทุกชิ้น จัดเก็บอย่างเป็นหมวดหมู มีประกันสินค้าสูญหาย
 5. บริการเข้ารับสินค้าถึงที่ฟรี ไม่ว่าจะอยู่จัดไหนของประเทศไทย เราเขารับสินค้าฟรี
 6. มีบริการพนักงาน Support ตลอด 365 วัน เรามีพนักงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการดูแลช่วยเหลือทุกวันแบบไม่มีวันหยุดเพื่อใช้งานระบบ Fullfillment ได้อย่างไม่มีสะดุด
 7. เราไม่ Fix ระบบขนส่ง ร้านค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้บริการขนส่งเจ้าไหน เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับทางร้านค้า
 8. เราช่วยจัดหาสินค้า วิเคราะห์ให้ สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ว่าจะเป็นตัวแทนขายอะไรดี
 9. PACKHAI มีประสบการณ์ด้าน Fullfillment อย่างมืออาชีพ เรามั่นใจว่าจะช่วยดูแลร้านค้าจัดหาสินค้าที่ดีมีคุณภาพในราคาที่เหมาะสมให้

ราคาค่าบริการ fulfillment

ทดลองใช้บริการ Fulfillment

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

สมัครใช้บริการ คลิกดูค่าบริการ

โปรแกรม Warehouse Management System หรือ WMS คือโปรแกรมบริหารจัดการคลังสินค้าสำเร็จรูปช่วยให้การจัดการคลังสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นแถมลดข้อผิดพลาดจากการทำงาน ช่วยลดงานเอกสาร และทำงานแบบเรียลไทม์ ช่วยให้วางแผนจัดการพื้นที่จัดเก็บสินค้าได้ง่ายขึ้น ลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยากสะดวกรวดเร็วจัดการคลังสินค้าได้อย่างมืออาชีพ

PACKHAI เป็นผู้ดูแลระบบ Dropship Fulfilment ระบบที่จะช่วยให้ตัวแทนจำหน่าย พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องแพ็คของเอง ไม่ต้องไปส่งของ มาพร้อมกับการให้คำปรึกษาระบบหลังบ้านโปรแกรม WMS คลังสินค้าออนไลน์ที่ตอบโจทย์การจัดการคลังสินค้ามากที่สุด โดยเข้ามาช่วยสนับสนุนทุกกระบวนการในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการรับสินค้าเข้า การจัดเก็บสินค้า และการเบิกจ่ายรวมถึงงานด้านเอกสารต่าง ๆ

PACKHAI บริการ Fullfillment เก็บ แพ็ค ส่ง ครบจบในที่เดียว

 • จัดเก็บสินค้า สินค้าจะถูกเก็บในโกดังใกล้ลูกค้ามากที่สุดอย่างปลอดภัย มีการตรวจสอบสินค้าอย่างละเอียด จัดวางอย่างเป็นหมวดหมู่ มีประกันสินค้า 100% กรณีสูญหาย
 • แพ็คสินค้า สินค้าทุกชิ้นจะถูกแพ็คด้วยระบบบาร์โค้ดทั้งหมดอย่างถูกต้องและถึงมือผู้รับอย่างสมบูรณ์ที่สุด
 • ส่งสินค้า พัสดุทุกชิ้นจะถูกส่งถึงมือผู้รับอย่างรวดเร็วที่สุดและดีที่สุด

PACKHAI บริการ Fullfillment เก็บ แพ็ค ส่ง ช่วยให้คนขายของออนไลน์ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ็คของ เพียงแค่เอาของมาฝากที่เราและให้เราแพ็คให้ นำส่งขนส่งให้ถึงมือลูกค้าปลายทางอย่างปลอดภัยสมบูรณ์แบบ ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.packhai.com ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดต่อเรา PACKHAI : Packhai.com/contact

เบอร์โทร : 097-267-9487

เฟสบุ๊ค : Packhaiofficial

อีเมล : cs@packhai.com

ไลน์ : @packhai

ยูทูป : PACKHAI Fulfillment

ติ๊กตอก : @packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *