7 วิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์ อย่างมืออาชีพ มีขั้นตอนอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง

วิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์

วิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์

บทความนี้จะมาเอาใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายเสื้อผ้าแฟชั่นกันสักหน่อย เพราะว่าทาง PACKHAI จะมาบอก วิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์ ให้ทุกท่านได้อ่านกัน ว่ามีวิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์อย่างไรให้ลูกค้าได้รับอย่างปลอดภัย เลือกใช้ถุงแพ็คเสื้อดีไหม แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์ เราไปดูอุปกรณ์การแพ็คเสื้อผ้าส่ง ปณ. ที่พ่อค้าแม่ค้าควรมีกันก่อนดีกว่า 

แพ็คเสื้อส่งไปรษณีย์ ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง

ในการแพ็คเสื้อส่งไปรษณีย์ จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ดังนี้

  • ซองพลาสติกไปรษณีย์ หรือกล่องสำหรับใส่เสื้อผ้า 
  • ถุงใส
  • คัตเตอร์
  • กรรไกร
  • สก๊อตเทป

ใช้ถุงแพ็คเสื้อส่งไปรษณีย์ดีไหม ?

หลายคนสงสัยว่าใช้ถุงแพ็คเสื้อส่งไปรษณีย์ดีไหม ? คำตอบคือ.. สามารถทำได้ แต่จะดีหรือไม่นั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ซองหรือถุงพลาสติกที่มีความแข็งแรง ทนทาน ซึ่งการใช้ถุงแพ็คเสื้อข้อดีคือมีต้นทุนถูกกว่าการใช้แบบกล่อง

อย่างไรก็ตามถุงพลาสติกนั้นเหมาะกับการแพ็คสินค้าที่มีน้ำหนักไม่มาก หากเลือกถุงบาง ก็อาจทำให้ถุงขาดได้ ในขณะเดียวกันผู้ส่ง พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ทั้งหลาย ควรจะต้องตรวจสอบรอยรั่ว การชำรุดหรือเสียหายต่างๆ ก่อนแพ็คของส่งไปรษณีย์ โดยต้องใส่ใจหรือทำการแพ็คสินค้าให้มีคุณภาพด้วยเช่นเดียวกัน  

อ่านเพิ่มเติม : 10 วิธีแพ็คของส่งไปรษณีย์ ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง มีขั้นตอนอย่างไร ให้สินค้าไปถึงปลายทางอย่างปลอดภัยมากที่สุด

Packhai ตอบโจทย์ขายของออนไลน์

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

7 วิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์ ให้ลูกค้าได้รับอย่างปลอดภัย

1.เลือกขนาดถุงพลาสติกหรือกล่องใส่เสื้อผ้าให้มีความเหมาะสม

ขั้นตอนแรกในการ แพ็คเสื้อผ้าส่งทางไปรษณีย์ ควรเลือกถุงพลาสติกหรือกล่องสำหรับใส่เสื้อผ้าให้มีความเหมาะสมกับสินค้า ทั้งขนาดและความหนา หากเสื้อผ้าที่ต้องการแพ็คส่งให้กับลูกค้ามีจำนวนไม่มาก หรือมีเพียงไม่กี่ชุด ผู้ส่งสามารถเลือกใช้ถุงพลาสติกสำหรับการจัดส่งสินค้าได้ เพราะมีต้นทุนต่ำกว่าการใช้กล่องพัสดุ 

แต่หากเสื้อผ้ามีหลายชุด การเลือกใช้ถุงพลาสติก อาจไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก รวมถึงเสื้อผ้าที่มีน้ำหนักมากด้วย แนะนำให้ใช้กล่องพัสดุสำหรับการจัดส่งสินค้าจะดีกว่า เนื่องจากเหมาะสมมากกว่า และกล่องยังสามารถรองรับน้ำหนักได้เยอะกว่าอีกด้วย

2.นำเสื้อผ้าใส่ซองใส

ก่อนแพ็คเสื้อผ้าลงถุงพลาสติกไปรษณีย์หรือกล่องพัสดุ ให้นำเสื้อผ้ามาพับอย่างเป็นระเบียบ หลังจากนั้นจึงนำเสื้อผ้าใส่ซองใส สำหรับซองใสสามารถหาซื้อได้ทั่วไปหรือจะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้ เพื่อป้องกันในกรณีที่ถุงพลาสติกหรือกล่องได้รับความเสียหาย เกิดรอยรั่ว หรือชำรุดใดๆ ขึ้น เพราะอาจทำให้ฝุ่น น้ำ หรือสิ่งสกปรกต่างๆ เปื้อนเสื้อผ้าได้ และเมื่อผู้รับได้รับสินค้าที่ไม่สมบูรณ์ หรือเสื้อผ้าที่สกปรกไม่สะอาด ก็อาจทำให้ลูกค้าของคุณเกิดความไม่พึงพอใจเอาได้  

3.นำเสื้อผ้าใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องกระดาษ

เมื่อคุณแพ็คเสื้อผ้าใส่ซองใสเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือนำเสื้อผ้าที่อยู่ในซองใสใส่ลงไปในถุงพลาสติกหรือกล่องพัสดุ จากนั้นทำการปิดปากถุงหรือใช้เทปกาวปิดผลึกกล่องในลำดับต่อไป เมื่อพูดถึงซองใส ควรเลือกซองใสที่มีกาวติดในตัว เพื่อแพ็คสินค้าให้แน่นหนามากขึ้น

4.ห่อสินค้าให้แน่นหนา

การแพ็คสื้อผ้าส่งไปรษณีย์ให้ลูกค้า หรือไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ สินค้าใดๆ ก็ตาม ควรมีการแพ็คสินค้าให้แน่นหนาหรือควรแพ็คสินค้าให้มีคุณภาพ เพื่อป้องกันสินค้าได้รับความเสียหายในระหว่างการขนส่ง 

ในกรณีที่ต้องแพ็คเสื้อผ้าส่งลูกค้าทางไปรษณีย์ ถึงแม้ว่าถุงพลาสติกจะมีกาวสำหรับปิดปากถุงในตัว เพื่อป้องกันถุงเปิดออก ควรติดด้วยเทปกาวบริเวณปากถุงอีกหนึ่งชั้นก่อนการจัดส่ง แถมการแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์ที่ดี มีมาตรฐาน ก็สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งการ แพ็คเสื้อส่งไปรษณีย์ อย่างมืออาชีพยังส่งผลให้ภาพลักษณ์ธุรกิจของคุณดูดีขึ้นด้วย

5.ใส่รายละเอียดผู้ส่งและผู้รับ

มาถึงขั้นตอนการใส่รายละเอียดผู้ส่งและผู้รับสินค้า ขั้นตอนนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรตรวจสอบชื่อที่อยู่ผู้รับสินค้าให้ชัดเจน และถูกต้องก่อนแพ็คเสื้อส่งไปรษณีย์ เพื่อป้องกันความผิดพลาด เพราะอาจทำให้สินค้าส่งไปไม่ถึงปลายทางหรืออาจถูกตีกลับได้ 

สำหรับการใช้ถุงแพ็คเสื้อส่งไปรษณีย์ แนะนำให้เลือกถุงพลาสติกที่มีช่องว่าง หรือมีการสกรีนลวดลายของถุงที่เว้นว่างไว้ให้เขียนชื่อที่อยู่ทั้งผู้รับ และผู้ส่งได้เลยหน้าถุง  

แต่หากคุณไม่มั่นใจว่าลายมือคุณสวยมากพอ ที่เจ้าหน้าจัดส่งสินค้าจะอ่านออก ก็สามารถใช้วิธีการพิมพ์ในคอมพิวเตอร์ และปริ้นท์ออกมาแปะหน้าถุงพลาสติกหรือกล่องพัสดุแทนก็ได้ ส่วนแบบฟอร์มการเขียนที่ใช้กันแบบสากล คือ ชื่อที่อยู่ของผู้รับจะอยู่ทางด้านขวามือด้านล่าง ส่วนชื่อที่อยู่ของผู้ส่งจะอยู่ซ้ายมือด้านบน

6.ใส่เบอร์โทรศัพท์ติดต่อด้วย

นอกจากคุณจะต้องตรวจสอบ ชื่อ ที่อยู่ ของผู้รับให้ถูกต้องแล้ว อย่าลืมใส่เบอร์โทรศัพท์ลงไปด้วยทั้งของผู้ส่งและผู้รับสินค้า โทรศัพท์มือถือคืออุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ ซึ่งช่วยให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ แม้ห่างไกลกันก็ตาม

ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ผู้รับ ไม่อยู่รับสินค้า หรือไม่มีคนเซ็นรับของ เจ้าหน้าที่จัดส่งสินค้าจะได้โทรติดต่อกับผู้รับ ตามรายละเอียดที่ระบุไว้หน้าซองเพื่อนัดรับสินค้า สินค้าของคุณจะได้ไม่ถูกตีกลับ หรือหากเจ้าหน้าที่เกิดความสงสัยรายละเอียดใดๆ ก็สามารถโทรติดต่อ พูดคุย หรือสื่อสารกับผู้ส่งตามเบอร์ที่ระบุไว้ได้เช่นเดียวดัน

7.ติดตามสถานะการจัดส่ง แจ้งลูกค้า 

สุดท้ายคือการติดตามสถานะของการจัดส่งสินค้า โดยผู้ส่งสินค้าจะต้องแจ้งหมายพัสดุหรือหมายเลข Tracking ให้กับผู้รับหรือลูกค้าทราบ หลังจากที่ส่งสินค้าออกไปแล้ว เพื่อให้ผู้รับสามารถนำหมายเลขพัสดุไปใช้ในการติดตามสถานะของการจัดส่งสินค้า หรือเพื่อเช็คว่า ณ ตอนนี้สินค้าถึงไหนแล้ว จะต้องใช้เวลาอีกประมาณกี่วัน สินค้าจึงจะมาถึงปลายทาง 

และเมื่อผู้รับได้รับสินค้านั้นๆ ไปแล้ว ผู้ส่งก็ควรจะโทรไปสอบถาม หรือดูฟีดแบคลูกค้าด้วยว่าได้รับสินค้าหรือยัง สินค้าโอเคไหม เสียหายตรงจุดไหนหรือป่าว ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงการดูแลเอาใจใส่ รับผิดชอบ ช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของคุณได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว อีกทั้งยังทำให้ภาพลักษณ์ธุรกิจของคุณดูดีขึ้นด้วย  

วิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์ ยุ่งยากมั้ย

วิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์ ยุ่งยากมั้ย

เอาจริงๆ แล้ว วิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์ นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากสักเท่าไหร่ แต่ถ้าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ท่านไหนที่มียอดขายดีแบบเทน้ำเทท่า งานนี้.. รับรองว่าจะมีปัญหาเรื่องการแพ็คของ ส่งของอย่างแน่นอน 100%

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยุคนี้จึงนิยมเลือกใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ที่มีบริการเก็บของ แพ็คของ และส่งของให้ลูกค้าภายในตัว ซึ่งบริการเหล่านี้มีชื่อเรียกว่า “Fulfillment” 

บริการ Fulfilment ถือว่าตอบโจทย์คนขายของในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะจะช่วยทำให้ผู้ขายลดต้นทุนการจ้างคนแพ็คของ แถมยังช่วยลดความผิดพลาดในการจัดส่งได้อีกด้วย ยิ่งเป็นการขายเสื้อผ้าด้วยแล้ว รายละเอียดการสั่งซื้อของลูกค้าแต่ละคนก็จะเยอะเป็นพิเศษ เช่น สี แบบ ไซส์เสื้อ ฯลฯ หากมีการจัดส่งสินค้าผิดพลาด แบบนี้.. รับรองเลยว่าลูกค้าไม่ปลื้มชัวร์ๆ 

อ่านเพิ่มเติม : สรุปข้อดี-ข้อเสีย Fulfillment บริการเก็บ แพ็ค จัดส่ง ที่ผู้ให้บริการยังไม่บอกมีอะไรบ้าง

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับ วิธีแพ็คเสื้อผ้าส่งไปรษณีย์ ที่ทาง Packhai นำมาฝากทุกท่าน หากท่านอ่านแล้วมีความรู้สึกว่าต้องการที่จะลดต้นทุนในเรื่องของการแพ็คของ จัดส่งของ รวมถึงลดความผิดพลาดในระหว่างการทำงาน ท่านก็สามารถสมัครใช้บริการ Fulfillment กับทางเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลยนะคะ Packhai มีศูนย์บริการกระจายตัวครอบคลุมทั่วประเทศไทย พร้อมไปรับสินค้าถึงที่บ้านท่านอย่างรวดเร็ว แถมเริ่มต้นการแพ็คสินค้าแบบที่รวมค่ากล่อง + อุปกรณ์ราคาถูก ผู้ใช้บริการจริงๆ ของเราต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าที่นี่เวิร์คจริง ! 

คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม :

Fulfillment ตัวช่วยคนขายของออนไลน์ ที่ช่วยลดต้นทุนการขายสินค้า ลดเวลาการทำงาน มีเวลาโฟกัสยอดขายได้มากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *