การออกแบบโลโก้ที่ดี ต้องทำอย่างไร มีหลักการออกแบบโลโก้ยังไงบ้าง ที่ธุรกิจควรรู้ !

การออกแบบโลโก้ที่ดี ต้องทำอย่างไร

การออกแบบโลโก้

ปัจจุบัน การออกแบบโลโก้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโลโก้สินค้า หรือการออกแบบโลโก้ร้าน ถือได้ว่ามีความสำคัญมากๆ ในการทำธุรกิจ เนื่องจาก โลโก้ช่วยสะท้อนถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือธุรกิจนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี หากสามารถออกแบบโลโก้ให้ดูโดดเด่นน่าสนใจก็จะทำให้ลูกค้าหรือผู้ที่พบเห็นเกิดความอยากรู้หรือให้ความสนใจเป็นอย่างมาก แต่การออกแบบโลโก้เป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นกระบวนการคิดที่ซับซ้อนมากกว่าการออกแบบ artwork ทั่วไป ต้องคิดถึงความหมายที่แอบแฝง สี รูปร่างและเพื่อให้เหมาะสมกับภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือธุรกิจนั้นๆ ด้วย 

Contents hide

ทำไมการออกแบบโลโก้ ถึงสำคัญกับธุรกิจ

การออกแบบ logo สำหรับเป็นตราสินค้า หรือการออกแบบโลโก้แบรนด์ มีความสำคัญอย่างมากต่อธุรกิจ ช่วยให้เกิดการจดจำที่ดี ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือทำให้ธุรกิจมีภาพลักษณ์ที่ดี และที่สำคัญคือช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์ อย่างไรก็ตาม การออกแบบโลโก้ที่ดี ไม่ใช่แค่ความสวยงามแต่ต้องมีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์ สะดุดตา สร้างการจดจำได้ดีด้วยสามารถสื่อสาร Concept ของแบรนด์ สะท้อนบุคลิกภาพและตัวตนของแบรนด์ได้อย่างยอดเยี่ยม

รูปแบบโลโก้ ที่นิยมนำมาใช้งาน มีกี่ประเภท

1.โลโก้ตัวย่อ 

โลโก้ตัวย่อหรือ Lettermark Logo ซึ่งเรามักพบเห็นได้ทั่วไปในการออกแบบโลโก้ร้าน สำนักงานและสินค้า เช่น โลโก้ตัวย่อของ สวทช. GTH, BBC NEWS ฯลฯ โลโก้ตัวย่อเป็นลักษณะโลโก้รูปตัวอักษรย่อมาจากชื่อเต็มให้เหลือแค่ตัวอักษรเพียงไม่กี่ตัว อาจมีการออกแบบด้วยอักษรพิเศษใส่องค์ประกอบทำให้ดูโดดเด่นมากขึ้นแตกต่างจากอักษรทั่วไป  

โลโก้ตัวอักษร

2.โลโก้ตัวอักษร

โลโก้ตัวอักษร หรือ Wordmark Logo การทำโลโก้ตัวอักษรจะเน้นการใช้ตัวอักษรเหมือนแบบแรก ต่างกันที่ไม่ได้ใช้ชื่อเป็นตัวย่อแต่นำมาเรียบเรียงเป็นชื่อแบรนด์เลย การออกแบบลักษณะนี้ช่วยสร้างการจดจำที่ดีโดยเลือกรูปแบบของฟอนต์ที่นำมาใช้นอกจากนั้นยังต้องเลือกตัวอักษรที่สามารถสะท้อนภาพลักษณ์หรือบุคลิกของแบรนด์ได้ดีอีกด้วย 

3.โลโก้แบบกราฟฟิก

โลโก้แบบกราฟฟิกและแบบสัญลักษณ์ หรือ Pictorial Mark / Symbol โลโก้ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี โลโก้ที่เป็นรูปสัญลักษณ์หรือไอคอนนั้นข้อดีคือทำให้เกิดการจดจำง่ายเมื่อเห็นครั้งแรกสามารถนึกออกได้เลยทันทีว่าเป็นรูปอะไร รูปแบบโลโก้สินค้าแบบกราฟฟิกและแบบสัญลักษณ์ ยกตัวอย่าง เช่น โลโก้ของทวิตเตอร์ แอปเปิ้ล ฟู้ดแพนด้า เป็นต้น  

4.โลโก้ดีไซน์เชิงสัญลักษณ์ 

โลโก้ดีไซน์เชิงสัญลักษณ์ หรือ Abstract Logo Mark เป็นโลโก้นามสมมุติเกิดจากการนำเอารูปทรงเรขาคณิตต่างๆ นำมาออกแบบให้เกิดสัญลักษณ์รูปทรงที่ดูแปลกตาโดดเด่นฃ การทำโลโก้ดีไซน์เชิงสัญลักษณ์ ไม่จำเป็นต้องให้ผู้คนที่พบเห็นดูออกหรือเข้าใจได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น หลักสำคัญของการออกแบบโลโก้ดีไซน์เชิงสัญลักษณ์ คือ การควบคุม Mood & Tone ให้สามารถสื่อสารตัวตนหรือบุคลิกภาพของแบรนด์ได้ชัดเจน อย่างเช่น โลโก้ Nike 

โลโก้ดีไซน์เชิงสัญลักษณ์

5.โลโก้มาสคอต 

โลโก้มาสคอต หรือ Mascot เป็นวิธีการออกแบบโลโก้ให้เป็นรูปตัวการ์ตูนหรือรูปคนที่อาจสื่อถึงผู้ก่อตั้งบริษัท เช่น เถ้าแก่น้อย  KFC หรือบางทีอาจเป็นมาสคอตที่เป็นรูปตัวการ์ตูนสื่อถึงจุดเด่นของแบรนด์หรือลักษณะของแบรนด์ได้เหมือนกัน การออกแบบในลักษณะนี้ช่วยสร้างการจดจำที่ดีทำให้ผู้คนสามารถจำชื่อแบรนด์ได้ผ่านโลโก้มาสคอต

12 หลักการออกแบบโลโก้ ให้ออกมาดูดีและน่าสนใจ

1.เลือกตัวอักษรบนโลโก้ให้ดี 

ตัวอักษรที่อยู่บนโลโก้ถือเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก หากออกแบบฟอนต์ในโลโก้ดีช่วยส่งเสริมแบรนด์แต่ตรงกันข้ามหากออกแบบไม่ดีก็เป็นเหมือนกันทำลายแบรนด์ได้เช่นกัน ต้องเลือกให้เหมาะสมกับธุรกิจ เทคนิคง่ายๆ ของการใช้ฟอนต์ กับโลโก้ควรใช้ฟอนต์ไม่เกิน 10 ถึง 20 ตัวอักษรเท่านั้น เพื่อไม่ให้โลโก้ของเราดูรกอัดมากเกินไป ขนาดโลโก้สินค้า ระยะห่างและน้ำหนักของโลโก้ควรจัดวางให้ดีเพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจของเราดูน่าเชื่อถือมากขึ้น 

2.โลโก้ที่ดีต้องจดจำง่าย 

การออกแบบโลโก้ที่ดีช่วยส่งเสริมด้านการจดจำ เวลาผู้คนขับรถผ่าน เห็นเต็มๆ ตาหรืออาจไม่ได้จงใจมองแต่ก็เกิดการจดจำได้ทันที อย่างเช่น เวลาที่เราเห็นโลโก้ของ Apple เราก็มักจะนึกถึง iPhone โลโก้ที่ดีจดจำได้ง่ายจะต้องมีความแตกต่างจากโลโก้อื่นๆ ด้วยอย่างเช่น หากคุณดันไปออกแบบโลโก้คล้ายกับ Apple เมื่อคนพบเห็น พวกเขาจะนึกถึงผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลแทนที่จะนึกถึงสินค้าของคุณ 

3.เลือกสีโลโก้ให้เหมาะสม 

ทุกสีมีความหมาย พยายามเลือกเฉดสีที่ดูเหมาะสมที่สุดและดูบ่งบอกถึงธุรกิจของเรา การเลือกสีจะถูกจดจำตลอดไป เทคนิคง่ายๆ สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานแนะนำให้ทำการศึกษาและเข้าใจทฤษฎีการใช้สีและความหมายของสีแต่ละสีเสียก่อน 

เลือกสีโลโก้ให้เหมาะสม

4.ออกแบบจากพื้นหลังสีขาว 

เริ่มแรกให้ใช้พื้นหลังสีขาวในการออกแบบเพราะจะทำให้เราเห็นองค์ประกอบต่างๆ ของโลโก้ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น หลังจากออกแบบพื้นหลังสีขาวเสร็จแล้วค่อยนำไปต่อยอดอย่างอื่น เช่น ใส่พื้นหลังสีดำ หรือทำเป็นลวดลายต่างๆ สิ่งเหล่านี้ค่อยนำมาเป็นส่วนเสริมในภายหลัง 

5.ไม่ควรใช้เอฟเฟคโลโก้เยอะ 

อย่าใช้เอฟเฟคบนโลโก้เยอะจนเกินไป เน้น Logo ที่ดูเรียบง่ายและสื่อถึงความหมาย ช่วยสร้างการจดจำได้ดี การใช้เอฟเฟคโลโก้ที่ดูแปลกตานั้นอาจทำให้โลโก้ของคุณไม่มีพาวเวอร์ 

6.ไม่แนะนำให้ใช้สีรุ้ง 

การออกแบบโลโก้บริษัท ไม่แนะนำให้ใช้สีรุ้งเพราะสีที่ดูเยอะจนเกินไปแม้จะดูสวยแต่ไม่เหมาะกับโลโก้ เพราะโลโก้ที่ดีหรือโลโก้ระดับโลก จะสังเกตเห็นได้ง่ายๆ เลยคือจะใช้สีไม่เกิน 1-2 สีบนโลโก้เท่านั้น แค่นี้ก็เพียงพอต่อการสร้างการจดจำที่ดีไปตลอดกาลแล้ว 

7.เทคนิคเล่นกับพื้นที่ว่าง 

การออกแบบตราสินค้าอีกหนึ่งเทคนิคที่น่าสนใจก็คือการเล่นกับพื้นที่บนโลโก้ให้มีความหลากหลายมากขึ้น การทำโลโก้นั้นจะต้องทำให้เกิดความสมดุลของการจัดวาง การเล่นกับพื้นที่ว่างทำให้โลโก้ที่เป็นตัวอักษรดูไม่อึดอัดมากจนเกินไป ทำให้ผู้คนที่พบเห็นมองดูแล้วสบายตาเกิดการจดจำที่ดีในขณะเดียวกัน 

ไม่ก๊อปปี้งานคนอื่น

8.ไม่ก๊อปปี้งานคนอื่น 

ข้อนี้สำคัญมากๆ เลยไม่ควรไป Copy งานของคนอื่นเพราะสมัยนี้โลกแห่งอินเทอร์เน็ตมันแคบ สามารถค้นหาได้ไม่ยาก คุณสามารถใช้โลโก้ของคนอื่นมาเป็น inspiration หรือแรงบันดาลใจได้แต่ไม่ใช่การ copy เพราะหากเป็นการ copy นั้นจะลดความน่าเชื่อถือลงเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่เป็นผลดีนัก ทางที่ดีควรใช้ไอเดียของตัวเอง เพื่อให้ได้โลโก้ที่โดดเด่น และแตกต่างจากคู่แข่งทางการตลาด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : คู่แข่งทางการตลาด คืออะไร มีวิธีวิเคราะห์คู่แข่งอย่างไร พร้อมแนวทางรับมืออย่างมืออาชีพ

9.โลโก้ต้องดูดีและสื่อความหมายได้ 

การสร้างโลโก้ ไม่ใช่แค่ดูดีอย่างเดียวแต่จะต้องสามารถสื่อความหมายได้ด้วย โลโก้เป็นหน้าตาของบริษัทไม่จำเป็นต้องออกแบบให้ดูดีมากมายก็ได้แต่ออกแบบให้สื่อความหมายได้ดีที่สุด หรือถ้าดูดีและสื่อความหมายได้ด้วยก็จะยิ่งดีเยี่ยมทำให้คนสามารถจดจำง่ายเพราะโลโก้จะอยู่คู่กับธุรกิจหรือแบรนด์นั้นๆ ไปตลอดกาล

10.คิดให้รอบคอบ 

ออกแบบโลโก้ให้น่าสนใจจะต้องผ่านกระบวนการคิดอย่างรอบคอบ หลายคนลงมือทำโลโก้โดยไม่มีจุดประสงค์หรือไม่มีไอเดีย ซึ่งไม่ค่อยดีนักเพราะอย่าลืมว่า โลโก้จะอยู่คู่ธุรกิจหรือองค์กรไปอีกนาน การเริ่มทำโลโก้จะต้องคิดให้รอบคอบวางแผนให้ดีช่วยให้ผลงานออกมาน่าประทับใจและเป็นที่จดจำ 

11.อย่าดีไซน์โลโก้ตามเทรนด์

วิธีออกแบบโลโก้สินค้า อย่าดีไซน์โลโก้ตามเทรน ทำไมการดีไซน์โลโก้ตามเทรนประจำปีหรือสีประจำปีถึงไม่ใช่ความคิดที่ดี นั่นก็เพราะสิ่งเหล่านี้อยู่ได้ไม่กี่ปีก็จะกลายเป็นของเก่าและถูกลืมไปในที่สุด โลโก้ที่ดีจะต้องอยู่ได้นาน คงไม่มีแบรนด์ไหนอยากเปลี่ยนโลโก้เป็นประจำทุกปีใช่หรือไม่เพราะอาจทำให้ลูกค้างงได้ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : อัปเดต 10 สินค้าขายดี เทรนของขายออนไลน์ยอดฮิต ที่คนนิยมขาย รู้ก่อน รวยก่อน !

12.สร้างความหมายมากกว่าชื่อแบรนด์

logo ที่ดี จะต้องสร้างความหมายมากกว่าการเอาชื่อแบรนด์มาเป็นโลโก้ ยกตัวอย่างเช่น โลโก้ของ amazon.com คุณจะเห็นได้ว่ามีลูกศรสีส้ม ชี้จากตัว A ไปหาตัว Z เป็นการบ่งบอกว่า Amazon นั้นขายสินค้าทุกอย่างตั้งแต่ a ถึง z นอกจากนั้นลูกศรสีส้มยังมีลักษณะคล้ายกับรอยยิ้ม สื่อถึงหน้าลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้รับความประทับใจกลับไปนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ หวังว่าจะเป็นไอเดียใน การออกแบบโลโก้ ให้กับคุณได้ ซึ่งการออกแบบ logo สินค้าหรือโลโก้ธุรกิจนั้นจริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากการออกแบบหรือสร้างโลโก้นั้นไม่มีถูกหรือผิด แต่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและความเหมาะสมกับความต้องการใช้งาน จึงไม่แปลกที่หลายๆ ธุรกิจอาจจะเลือกออกแบบด้วยตัวเอง แต่ถึงอย่างนั้นบางธุรกิจก็อาจจะไม่สะดวก หรือไม่มีทักษะในการออกแบบโลโก้ ก็อาจจะสามารถจ้างนักออกแบบโลโก้ก็ได้เช่นกัน เพื่อความสะดวกสบายและความรวดเร็วในการทำงาน

หากพูดถึงการอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจ นอกจากการใช้บริการนักออกแบบโลโก้แล้ว การใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ระบบ Fulfillment ก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจได้เช่นกัน เพื่อให้เข้ามาช่วยจัดการกับปัญหาการส่งสินค้าล่าช้า ไม่มีพื้นที่สต๊อกสินค้า หรือไม่มีคนช่วยแพ็คของ ซึ่งหากธุรกิจของคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ อยากแนะนำให้ลองใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ของ Packhai  ที่ให้บริการเก็บ แพ็ค ส่งรวมไว้ในจุดเดียวกัน รับรองเลยว่าการดำเนินธุรกิจของคุณจะราบรื่น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน – ดูบริการอื่นๆ เพิ่มเติมของ Fufillment Packhai คลิกที่นี่

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *