สมัครขายของใน Shopee เพื่อเปิดร้านขายของต้องทำอย่างไรบ้าง มีวิธีขั้นตอนแบบละเอียดมาฝาก

สมัครขายของใน SHOPEE เพื่อเปิดร้านขายของต้องทำอย่างไรบ้าง

สมัครขายของใน Shopee  

การสมัครขายของใน Shopee สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ ที่คิดอยากจะเปิดร้านใน Shopee หลายๆ คนต่างก็พากันสงสัยว่า เปิดร้านใน Shopee ต้องทำอย่างไร มีขั้นตอนยังไง ยากไหม หรือต้องเตรียมข้อมูล เตรียมเอกสารอะไรบ้าง จริงๆ แล้วการเปิดร้านขายสินค้าใน Shopee ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย และในวันนี้เราก็มีวิธีการสมัครขายของใน Shopee เพื่อเปิดร้านขายของ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ละเอียดมาฝาก ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปดูกันเลย  

สมัครขายของ Shopee ดีไหม ?

ก่อนจะไปดูว่าการเปิดร้านใน Shopee และลงขายสินค้ามีขั้นตอนอย่างไร หลายๆ คนสงสัยว่าสมัครขายสินค้าออนไลน์กับ Shopee ดีไหม ?

คำตอบคือดีมากๆ เพราะ Shopee คือ แหล่งซื้อของออนไลน์ เรียกได้ว่าเป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวันเลยก็ว่าได้ ภายใต้การซื้อขายที่มีความปลอดภัยและรวดเร็ว พร้อมระบบการจ่ายเงินที่รัดกุม มีบริการลูกค้าสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม ส่งผลให้มีลูกค้าหรือผู้ที่สนใจสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก เรียกได้ว่ามีฐานลูกค้าอยู่ทั่วทุกมุมโลกจริงๆ โดยเฉพาะประเทศไทยของเรา

นอกจากมีเว็บไซต์แล้วยังมีแอพพลิเคชั่น Shopee ให้สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งในระบบ Android และ IOS บอกเลยว่าทั้งเว็บไซต์แอพพลิเคชั่นใช้งานง่ายมากๆ มีแคมเปญที่น่าสนใจมากมาย ช่วยดึงดูดลูกค้าและเข้าถึงลูกค้าได้หลากหลายกลุ่ม จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Shopee ถึงกลายเป็นศูนย์กลางของการช้อปปิ้งออนไลน์ ไม่แพ้บริษัท E-Commerce ชื่อดังระดับโลก  นั่นคือเหตุผลที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ไปจนถึงธุรกิจออนไลน์ต่างๆ สนใจอยากเปิดร้านขายสินค้ากับทาง Shopee เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ที่มั่นคง

นอกจากนั้น Shopee ยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจอยากเข้ามาสมัครและลงขายสินค้ากับทาง Shopee  ได้สมัครเข้ามาขายสินค้าหรือเปิดร้านค้าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ จะมีก็แค่ค่าธรรมเนียมที่ได้จากการขาย ส่วนค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นนั้นจะคิดเป็นเปอร์เซ็นค่าขายสินค้า หรือรายรับที่ได้จากการขายสินค้า โดยจะเก็บขากผู้ขายทุกราย ค่าธรรมเนียมอยู่ราวๆ 3-5 % ขึ้นอยู่กับประเภทร้านค้าและประเภทของสินค้า  

อ่านเพิ่มเติม : ขายของใน Shopee เสียค่าอะไรบ้าง เสียเงินไหม ก่อนขายของไม่รู้ไม่ได้

Fulfillment เชื่อมต่อระบบ Shopee

วิธีสมัครขายของใน Shopee ต้องทำอย่างไร

1.ลงทะเบียนเพื่อสมัครขายของใน Shopee

ขั้นตอนแรกให้ผู้ขายทำการลงทะเบียนเข้าสู่ระบบผ่านเว็บไซต์ หรือ แอพพลิเคชั่น Shopee เพื่อลงทะเบียนเปิดร้านค้าใน Shopee จากนั้นให้กรอกรายละเอียด การสมัครร้านค้า Shopeeให้ครบถ้วน  เช่น ใส่ชื่อ นามสกุล อีเมล เบอร์โทรศัพท์ ชื่อร้านค้า ที่อยู่ หากร้านค้ามีลิงค์ไปยังไปเพจเฟสบุ๊ค หรือ อินสตาร์แกรมได้ ก็ให้ใส่ลิงค์ร้านค้าลงไปด้วย ช่องทางที่สะดวกในการจัดส่งสินค้าให้เลือกช่องทางที่ต้องการ โดยมี J&T , DHL , Best Express และไปรษณีย์ไทย EMS เป็นต้น จากนั้นให้กดยอมรับเงื่อนไข และตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดอีกครั้ง ก่อนกดยืนยัน

2.รอ SMS ยืนยันจากทาง Shopee

หลังจากกดยืนยันเรียบร้อยแล้ว ต่อมาคือรอ SMS จากทาง Shopee เพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณได้สมัครเปิดร้านค้าเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง SMS ที่ Shopee ส่งมาให้จะมีลิงก์หน้าร้านของคุณอยู่ด้วย

3.เริ่มเพิ่มสินค้าภายใน Shopee

เมื่อเข้ามาในระบบ Seller Centre ถ้าต้องการลงขายสินค้าให้ไปที่ “เพิ่มสินค้า” จากนั้นใส่หมวดหมู่สินค้าที่ต้องการขาย ตามด้วยใส่รายละเอียดของสินค้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถค้นหาสินค้าคุณเจอได้ง่ายขึ้น หา Keyword ที่เกี่ยวข้องยิ่งดี พร้อมติดแฮชแท็กด้วย  นอกจากนี้ก็ควรทำตามคำแนะนำเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

  • การใส่รูปภาพแนะนำให้ใช้รูปภาพที่มีความคมชัด โดดเด่น มีหลายภาพ หลายมุม เพื่อให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น โดยสามารถเพิ่มรูปภาพได้ไม่เกิน 9 รูป + วิดีโอ 1 คลิป
  • หากสินค้าต้องนำเข้าจากต่างประเทศหรือต้องเตรียมกระบวนการขนส่งนาน อย่าลืมใส่รายละเอียด ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้า เพื่อแจ้งให้ลูกค้าของคุณทราบด้วย
  • หลังจากดำเนินการลงสินค้าที่ต้องการขายเรียบร้อยแล้ว ก็ให้กดบันทึกและเผยแพร่ได้เลย

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการสมัครเปิดร้านค้าหากพบปัญหาใดๆ ขึ้น เช่น ลงขายของใน Shopee ไม่ได้ ก็สามารถติดต่อสอบถามทีมงานหรือเจ้าหน้าที่สัมพันธ์ลูกค้าได้เสมอ ช่องทางการติดต่อมี 3 ช่องทาง คือ ส่งอีเมล ติดต่อผ่านช่องทาง Live Chat และเบอร์โทรศัพท์ 02-017-8399

สิ่งที่คุณจำเป็นตองรู้อีกหนึ่งอย่างคือ Shopee จะมีระบบให้คะแนนความประพฤติของร้านค้า โดยการติดตามผลการปฏิบัติงาน และแสดงให้เห็นว่าร้านค้าต้องมีการแก้ไขอย่างไร เพื่อพัฒนาและรักษามาตรฐานการจัดการร้านค้าที่ดี หากคะแนนความประพฤติของร้านไม่ดี จะทำให้ร้านค้าของคุณถูกตัดสิทธิ์ต่างๆ เช่น ถูกตัดสิทธิ์เข้าร่วมแคมเปญ ถูกตัดสิทธิ์การเพิ่มและแก้ไขข้อมูลสินค้า ถูกตัดสิทธิ์การแสดงรายการสินค้าในร้านค้าหรือเลวร้ายที่สุดคือ ถูกระงับบัญชี

เห็นไหมว่า การสมัครขายสินค้ากับทาง Shopee และลงขายสินค้ากับทาง Shopee ง่ายนิดเดียวไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่ต้องการสมัครเปิดร้านใน Shopee สามารถนำเอาวิธีการและขั้นตอนที่เราแนะนำไปทำตามได้เลย ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด แต่ไม่ว่าคุณจะต้องการขายสินค้าใดๆ ใน Shopee ก็ตาม สินค้าที่ลงขายนั้นต้องไม่ใช่สินค้าที่ผิดกฎหมายหรือเป็นสินค้าต้องห้ามตามเงื่อนไขของ Shopee เพราะมีความเสี่ยงที่บัญชีของคุณจะถูกระงับได้

อ่านเพิ่มเติม : สามารถ ขายของมือสอง ผ่านทาง Shopee ได้หรือไม่ สรุปคำตอบมาแล้วที่นี่

ทีนี้ทุกคนก็ได้รู้แล้วใช่ไหมว่าการ สมัครขายของใน Shopee ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด สิ่งที่ยากและท้าทายคือการบริหารจัดการสต๊อกสินค้า การจัดหาพื้นที่ เช่าโกดัง ไปจนถึงการจ้างพนักงานมาช่วยแพ็คสินค้าให้และการหารถจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณเลือกใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ( Fulfillment ) ไม่จำเป็นต้องเช่าคลังสินค้าในระยะยาว หรือปวดหัวเรื่องการจัดหาพนักงานแพ็คสินค้าที่มีความชำนาญ เพราะบริการคลังสินค้าออนไลน์นั้นช่วยคุณได้ และตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ ไม่ต้องปวดหัวเรื่องการสต๊อกสินค้าอีกต่อไป

Fulfillment เชื่อมต่อระบบ Shopee
Facebook Contact LINE Offical Account Contact