8 วิธีการจัดโปรโมชั่น ที่จะทำให้สินค้าคุณน่าสนใจ เพื่อกระตุ้นยอดขาย

จัดโปรโมชั่น

จัดโปรโมชั่น

โปรโมชั่น (Promotion) คือ การพยายามกระตุ้นยอดขายด้วยการนำเสนอสิ่งที่พิเศษสุดให้กับลูกค้า เป็นการส่งเสริมการตลาดในรูปแบบหนึ่งที่หลายๆ ธุรกิจนิยมใช้ วัตถุประสงค์ของโปรโมชั่นก็คือการเพิ่มยอดขาย หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ โปรโมชั่นคือวิธีหรือกลยุทธ์อะไรก็ตามที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความสนใจในสินค้าและบริการ สำหรับใครที่ต้องการให้สินค้าดูน่าสนใจ ต้องการกระตุ้นยอดขาย แต่ไม่รู้ว่าจะ จัดโปรโมชั่น อย่างไรดี วันนี้เราก็มี 8 การจัดโปรโมชั่น ที่ได้ผลดีที่สุดมาแนะนำด้วย

8 การจัดโปรโมชั่น ที่ได้ผลดีที่สุด

1.การจัดแฟลชเซลล์

การจัด Flash sale เป็นการลดราคาภายใต้เงื่อนไขคือมีระยะเวลากำหนด อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าการช้อปปิ้งออนไลน์ในยุคนี้สมัยนี้บริษัทอีคอมเมิร์ซทั้งหลายชอบใช้โปรโมชั่น เพื่อเรียกความสนใจให้กับลูกค้าและมักจะให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เข้าร่วมแคมเปญ Flash Sale เพื่อกระตุ้นยอดขาย ภายใต้การลดราคา พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องพิจารณาด้วยว่าคุ้มทุนไหม ไม่ใช่ลดราคาเพื่อต้องการกระตุ้นยอดขายแต่พอมาคิดกำไรปรากฏว่าขาดทุน

2.1 แถม 1 2 แถม 1

โปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 หรือซื้อ 2 แถม 1 โปรโมชั่นแบบนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายและประสบความสำเร็จไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการล้างสต๊อกสินค้า สามารถใช้กับสินค้าได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแฟชั่น อุปกรณ์ไอทีเครื่องนุ่งห่ม สินค้าอุปโภคบริโภค ฯลฯ

3.ของแถมสุดพิเศษ

โปรโมชั่นฟรี ของแถมสุดพิเศษ อาจสร้างเงื่อนไขต่างๆ เช่น ซื้อสินค้าภายในระยะเวลาที่กำหนด มียอดคำสั่งซื้อมากกว่า 1,000 บาทขึ้นไป ลูกค้าจะได้รับของแจก ของแถมสุดพิเศษจากทางร้านไปแบบฟรีๆ โปรโมชั่นนี้ช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี

ความสำคัญของการจัดโปรโมชั่น

4.Black Friday and Cyber Monday

โปรโมชั่นนี้มีต้นแบบมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะนับวันศุกร์หลังจากเทศกาล Thanksgiving จึงเรียกการตามธรรมเนียมของอเมริกาว่า Black Friday ซึ่งจะมีการลดราคาสินค้าแบบกระจุยกระจาย ต่อมาในประเทศไทยของเรา รวมถึงประเทศต่างๆ ทั่วโลก มีการเลียนแบบเทศกาลลดราคาแบบนี้ไปด้วย เช่น ลดราคาสินค้าทุกวันเทศกาลสำคัญ ลดราคาสินค้า วันที่ 9 เดือน 9 เป็นต้น ในส่วนของ Cyber Monday ก็คือวันจันทร์ซึ่งเป็นวันถัดมา ที่ต่อเวลาให้ขาช็อปทั้งหลายซึ่งพลาดจากการ Black Friday ไปแล้ว ได้ชอบต่ออีกนิดหน่อยนั่นเอง

5.ลดราคากันไปเลย

ถ้าคิดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายหรือกระตุ้นยอดขายอะไรไม่ออก แนะนำให้ลดราคากันไปเลย ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย โดยลดราคาสินค้าเป็นเปอร์เซ็นต์ อาจลดตามฤดูกาลสำคัญต่างๆ ลดตั้งแต่ 10% 30% ถึง 50% เป็นการกระตุ้นยอดขายและดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูด้วยว่าการลดราคากระทบต่อกำไรของคุณหรือไม่ กระทบมากหรือกระทบน้อย ถ้าคุณคิดคำนวณกำไรต้นทุนไม่ดีก็อาจทำให้ขาดทุนได้

6.ส่งฟรี

นักช็อปออนไลน์ทั้งหลายมักจะกังวลเกี่ยวกับปัญหาเรื่องค่าจัดส่งที่สูง บางครั้งอาจสูงกว่าราคาสินค้าที่ซื้อเลยก็มี ดังนั้น หากธุรกิจต้องการกระตุ้นยอดขาย อาจจัดโปรโมชั่นฟรีค่าจัดส่งหรือ Free Delivery ถือว่าเป็นโปรโมชั่นที่สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะลูกค้ารายใหม่ๆ แต่ผู้ขายก็ต้องคำนวณคิดค่าขนส่งให้ดี เพื่อไม่ให้ขาดทุน หรือไม่ก็ขอสงวนสิทธิ์หรือจำกัดจำนวนสินค้าต่อออเดอร์ เพื่อไม่ให้สินค้ามีน้ำหนักมากจนทำให้มีค่าขนส่งที่แพง

7.กดติดตามร้านค้ารับของแถม

โปรโมชั่นกดติดตามร้านค้ารับของแถม ถูกใช้อย่างแพร่หลายในแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ทั่วไป เป็นโปรโมชั่นที่ช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าเข้ามากดติดตามร้านค้าและรับข่าวสารต่างๆ ได้รับรู้ก่อนใครเมื่อมีสินค้าตัวใหม่ ธุรกิจสามารถโฆษณาประชาสัมพันธ์หรือแจ้งข้อมูลต่างๆ ให้กับลูกค้าได้ง่ายขึ้น เมื่อลูกค้าที่ไม่เคยกดติดตาม กดติดตามร้านค้าจะได้รับของแถมฟรีหรืออาจได้รับส่วนลดการซื้อสินค้า ได้รับสิทธิพิเศษจัดส่งสินค้าฟรีเมื่อมียอดคำสั่งซื้อตามเงื่อนไขที่กำหนด เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากที่จะเข้ามากดติดตามร้านค้านั่นเอง

8.สะสมแต้ม

โปรโมชั่นสะสมแต้มเป็นโปรโมชั่นที่ได้รับความนิยมและมักจะใช้ได้ผลอยู่เสมอ โปรโมชั่นในรูปแบบนี้ไม่ใช่การทำเพื่อให้ยอดขายถล่มทลาย ภายในระยะเวลาอันสั้น แต่เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าที่มาใช้บริการอยากกลับมาซื้อสินค้าหรือกลับมาใช้บริการซ้ำอีกครั้ง เพื่อรักษาสิทธิ์ของตนเอง เมื่อลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้งในฐานะผู้ขายต้องรักษามาตรฐานในการให้บริการหรือรักษาคุณภาพของสินค้าไว้คงที่ จนทำให้ลูกค้ารู้สึกติดใจและเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ในที่สุดเป็น Loyalty Program กระตุ้นความสม่ำเสมอในการซื้อสินค้า มากกว่าการกระตุ้นให้ซื้อสินค้าจำนวนมาก การสะสมแต้มต้องมีของรางวัลที่เหมาะสมทำให้ลูกค้าพึงพอใจ เช่น หากซื้อเครื่องดื่มครบ 10 แก้ วรับฟรีเครื่องดื่มบนเมนู 1 แก้วหรือถ้าใช้บริการ 5 ครั้งรับฟรีส่วนลด 200 บาท เป็นต้น

Packhai คู่หูคู่คิดธุรกิจที่เป็นมากกว่าคลังสินค้าธรรมดา

การซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์สะดวกสบายและได้รับความนิยม บางครั้งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ อาจเจอปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสต๊อกสินค้า ไม่มีพื้นที่จัดเก็บสินค้า ขาดคนช่วยแพ็คของ การส่งที่ล่าช้า ส่งผิด ส่งขาด ส่งเกิน ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าคุณใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์กับ Packhai เราคือผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ที่ให้บริการแบบครบครัน มีโกดังสินค้าจัดเก็บสินค้าให้คุณอย่างดี มีพนักงานช่วยแพ็คของ และจัดส่งให้ โดยที่คุณไม่ต้องไปต่อคิวที่บริษัทขนส่งให้เสียเวลา

Packhai มีระบบหลังบ้าน ที่ทันสมัย พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น สามารถเช็คสต๊อก ดูยอดขาย ลง ออเดอร์ ติดตามสถานะสินค้า ฯลฯ คุณมีหน้าที่ขายเพียงอย่างเดียว ที่เราจัดการให้ ช่วยให้คุณมีเวลาไปโฟกัสกับการขายมากขึ้น

Packhai ไม่ได้ให้บริการคลังสินค้าอะไรเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นคู่หูคู่คิดของธุรกิจที่ดีที่สุดให้กับคุณได้ด้วย ให้คำปรึกษาในทุกด้าน ช่วยส่งเสริมการตลาดหรือแม้กระทั่งช่วยหาสินค้ามาขายให้กับคุณ บางคนมีไอเดีย แต่ไม่รู้จะหาสินค้ามาจากไหนหรือมีทุนแต่ไม่มีไอเดีย เราสามารถช่วยวิเคราะห์ให้คุณได้ จัดหาสินค้าที่เหมาะสมในราคาที่เหมาะสม Packhai เราคือคู่หูคู่คิดธุรกิจที่เป็นมากกว่าคลังสินค้าธรรมดา

ราคาค่าบริการ fulfillment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *