distributor คืออะไร เหมือนกับ dealer ไหม

distributor คืออะไร

distributor

ในห่วงโซ่อุปทาน ฟันเฟืองที่สำคัญมีด้วยกัน 2 อย่างได้แก่ distributor และ dealer ในขณะที่ผู้ผลิตมีงานสำคัญมากกว่าการขายสินค้าให้กับผู้บริโภค ทั้งตัวแทนจำหน่ายและผู้จัดจำหน่าย ทำหน้าที่ต่างกัน ซึ่งบางครั้งหลายๆ คนอาจจะสับสนระหว่าง 2 คำนี้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ผู้จัดจำหน่ายและตัวแทนจำหน่ายมีหน้าที่เพิ่มยอดขายให้กับผู้ผลิต ในบทความนี้เราจะอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างตัวแทนจำหน่ายและผู้จัดจำหน่ายเพื่อให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้น

Distributorคือ ผู้จัดจำหน่ายเป็นบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งจากบริษัทให้ขายสินค้าในพื้นที่เฉพาะ โดยขายสินค้าให้กับตัวแทนจำหน่ายหรือผู้ค้าปลีกแล้วแต่กรณีไป ผู้จัดจำหน่ายต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากเพราะต้องซื้อสินค้า ซื้อผลิตภัณฑ์จำนวนมากมาจากผู้ผลิต ซึ่งเขาได้รับประโยชน์จากการขายผลิตภัณฑ์จำนวนมากให้กับตัวแทนจำหน่ายถ้าเปรียบเทียบกับตัวแทนจำหน่ายที่ต้องขายสินค้าทีละชิ้นให้กับผู้บริโภค ผู้จัดจำหน่ายไม่ได้ติดต่อโดยตรงกับผู้บริโภคปลายทางเหมือนกับตัวแทนจำหน่าย เนื่องจากเขาขายผลิตภัณฑ์ให้ตัวแทนจำหน่ายหรือผู้ค้าปลีกเท่านั้น ผู้จัดจำหน่ายถือได้ว่าเป็นฟันเฟืองสำคัญหรือเป็นวงล้อสำคัญในการขับเคลื่อนเขาเชื่อมโยงระหว่างตัวแทนจำหน่ายและผู้ผลิต

distributor คืออะไร

dealer คืออะไร

Dealer คือ ตัวแทนจำหน่ายเป็นผู้ที่ติดต่อโดยตรงกับผู้บริโภคปลายทางและขายผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งตัวแทนจำหน่ายจะได้รับกำไรเป็นส่วนต่างจากการขายสินค้าผลิตภัณฑ์หรือบริการทุกอย่าง ตัวแทนจำหน่ายจะต้องซื้อผลิตภัณฑ์ภายใต้รูปแบบต่างๆ จากผู้จัดจำหน่ายเป็นการรับสินค้ามาอีกทอดหนึ่ง แต่บางกรณีทางบริษัท หรือทางผู้ผลิตจะติดต่อกับตัวแทนจำหน่ายโดยตรง

ความต่างของ distributor กับ dealer

เพื่อให้ทุกคนเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างผู้จัดจำหน่ายและตัวแทนจำหน่ายมากขึ้น เราจึงขอสรุปความต่างของdistributor กับ dealer โดยแตกต่างกันดังนี้

– ผู้จัดจำหน่ายต้องใช้เงินลงทุนในการซื้อสินค้ามากกว่าตัวแทนจำหน่าย เพราะต้องซื้อสินค้าจากผู้ผลิตจำนวนมากเพื่อมาขายให้กับตัวแทนจำหน่ายอีกทอดหนึ่ง

– ตัวแทนจำหน่ายมีหน้าที่ติดต่อโดยตรงกับลูกค้าปลายทาง ผู้จัดจำหน่ายไม่ได้มีหน้าที่เผชิญกับลูกค้าโดยตรงแต่เป็นตัวกลางระหว่างผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่าย

– ตัวแทนจำหน่ายได้รับการแต่งตั้งสำหรับพื้นที่เฉพาะ ไม่ต้องเผชิญกับการแข่งขันสูงจากผู้จัดจำหน่ายรายอื่นที่ขายผลิตภัณฑ์เดียวกัน

– ตัวแทนจำหน่ายได้รับกำไรมากกว่าผู้จัดจำหน่ายในการขายผลิตภัณฑ์หรือสินค้าให้กับร้านค้าปลีก ในขณะที่ผู้จัดจำหน่ายจะเน้นการขายในปริมาณมาก

ความต่างของ distributor กับ dealer

ความรู้ด้านธุรกิจในแบบต่างๆ by packhai

ทั้งหมดนี้ เชื่อว่าทุกคนคงเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างdistributor กับ dealer หรือ ความแตกต่างของผู้จัดจำหน่ายและตัวแทนจำหน่ายมากขึ้น แม้ว่าใครหลายคนมักจะเข้าใจผิดคิดว่าตัวแทนจำหน่ายและผู้จัดจำหน่ายคือบุคคลคนเดียวกัน มีหน้าที่เหมือนกัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีหน้าที่แตกต่างกันออกไปโดยสิ้นเชิง หากคุณคิดจะทำธุรกิจก็ควรมีความรู้ด้านธุรกิจในเบื้องต้นหรือมีความรู้พื้นฐานไว้บ้าง

การทำธุรกิจในปัจจุบัน หลายๆ ธุรกิจเริ่มปรับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้นทำให้มีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือธุรกิจออนไลน์จำนวนมากกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย สำหรับนักธุรกิจมือใหม่หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ ที่ยังไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความรู้ด้านการทำธุรกิจต้องการที่ปรึกษา packhai เรายินดีให้คำปรึกษาทุกด้าน เป็นผู้คู่หูคู่คิดธุรกิจให้กับคุณได้ ทำงานด้วยความซื่อสัตย์และจริงใจพร้อมให้คำปรึกษาที่ดี

คลัง PACKHAI ทั่วไทย

packhai ผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ให้บริการแบบครบวงจรทั้งเก็บ แพ็ค และส่งในจุดเดียวกัน สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีพื้นที่จัดเก็บสินค้าไม่เพียงพอ แพ็คสินค้าไม่ทัน มีปัญหาส่งผิด ส่งช้า ส่งขาด ส่งเกินต้องเสียเวลาไปต่อคิวที่ขนส่งเสียค่าเดินทางไปขนส่ง งบประมาณบานปลาย ทุกอย่างสามารถจัดการได้ด้วยบริการคลังสินค้าออนไลน์ของเรา packhai เรายินดีให้บริการ อำนวยความสะดวกให้กับคนที่ทำธุรกิจออนไลน์ เพื่อให้คุณได้มีเวลาไปโฟกัสกับการขายมากขึ้น

เรามีโกดังสินค้าหลายสาขาทั่วประเทศใกล้บ้านคุณ เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการและมีระบบหลังบ้านช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทำงานง่ายขึ้นสามารถเช็คสต๊อก ลงออเดอร์ ดูยอดขาย จำกัดสิทธิ์ admin ติดตามสถานะ ดูรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ได้อย่างครบครัน นอกจากนั้นก็ยังมีบริการเข้ารับสินค้าฟรีถึงที่ ไม่ว่าคุณจะอยู่จุดไหนในประเทศไทย เราสามารถเข้ารับสินค้าให้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข กี่ครั้งก็ได้ เชื่อว่าไม่มีเจ้าไหนทำได้แบบนี้อีกแล้ว เรามีโกดังจัดเก็บสินค้าให้คุณ มีการ QC สินค้าอย่างละเอียด ก่อนจัดเก็บและติดบาร์โค้ดสินค้าทุกชิ้น ขึ้นชั้นวางสินค้าเป็นหมวดหมู่ รับประกันสินค้า 100% ในกรณีสูญหาย มีพนักงานคอยเฝ้าดูแลสินค้าตลอด 24 ชั่วโมง มีกล้องวงจรปิดทุกซอกทุกมุมในโกดังและมีการจัดโซนอย่างเป็นสัดส่วนเพื่อให้ง่ายต่อการหยิบ

ราคาค่าบริการ fulfillment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *