มาทำความรู้จักกับต้นทุนค่าเสียโอกาสกันดีกว่า

ต้นทุนค่าเสียโอกาส คืออะไร

ต้นทุนค่าเสียโอกาส

ตามหลักเศรษฐศาสตร์ โลกของเรานั้นมีทรัพยากรอยู่อย่างจำกัดในขณะที่ความต้องการของมนุษย์นั้นมีไม่จำกัด มนุษย์เรามักจะมีความต้องการอยู่เสมอ ไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องบริหารจัดการทรัพยากรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่ง คุณก็มักจะเสียโอกาสเพราะไม่ได้ทำอีกอย่างหนึ่ง เรากำลังพูดถึง “ต้นทุนค่าเสียโอกาส” บางคนอาจเรียกว่าต้นทุนในการเลือก หรือ opportunity cost

โดยต้นทุนค่าเสียโอกาส หมายถึง สิ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากทรัพยากรนั้นมีอยู่อย่างจำกัด ซึ่งเราไม่สามารถทำทุกอย่างได้พร้อมกัน เมื่อเราต้องเลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เราก็ต้องเสียอีกสิ่งหนึ่งไป หรือกล่าวได้ว่า ต้นทุนค่าเสียโอกาส คือ มูลค่าผลตอบแทนจากกิจกรรมที่คุณสูญเสียโอกาสไป ในการเลือกทำกิจกรรมอย่างหนึ่งนั่นเอง

ตัวอย่างค่าเสียโอกาสมีอะไรบ้าง จะได้เห็นภาพกันง่ายๆ

เราจะขอยกตัวอย่างต้นทุนค่าเสียโอกาส เพื่อให้ทุกคนมองเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น อย่างเช่น

  • เมื่อคุณตัดสินใจไปเที่ยวกับแฟน นั่นหมายความว่า คุณได้เสียโอกาสไปเที่ยวกับเพื่อน ต้นทุนค่าเสียโอกาสที่เกิดขึ้นในกรณีนี้คือ การออกไปเที่ยวกับแฟนนั่นเอง
  • เมื่อคุณตัดสินใจไปเที่ยวกับแฟน นั่นหมายความว่า คุณได้เสียโอกาสไปเที่ยวกับเพื่อน ต้นทุนค่าเสียโอกาสที่เกิดขึ้นในกรณีนี้คือ การออกไปเที่ยวกับแฟนนั่นเอง
  • หรือถ้าหากคุณมีเวลาว่าง 4 ชั่วโมง ถ้า 4 ชั่วโมงนั้น คุณเอาเวลาไปหารายได้พิเศษ เช่น สอนพิเศษ คุณจะได้เงิน 1,000 บาท แต่ถ้าคุณเอาเวลาไปเล่นดนตรีกลางคืนตามร้านอาหารทั่วไป คุณก็จะได้รับเงินแค่ 600 บาท ถ้าคุณเลือกที่จะเล่นดนตรีตามร้านอาหาร เท่ากับว่า คุณจะมีต้นทุนค่าเสียโอกาสเท่ากับ 1,000 บาท
  • อีกหนึ่งตัวอย่างที่ช่วยให้เห็นภาพชัดเจน สมมุติว่าคุณมีเงินอยู่ 500,000 บาท ปรากฏว่า คุณมี 3 ทางเลือก โดยทางเลือกที่ 1 นำเงินไปให้เพื่อนยืม คิดดอกเบี้ย 1% ต่อปี คุณจะได้ 5,000 บาท ทางเลือกที่ 2 คุณนำเงินไปฝากธนาคารโดยได้ดอกเบี้ย 2% ต่อปี คิดเป็น 10,000 บาท และทางเลือกที่ 3 ทางเลือกสุดท้าย คุณนำเงินไปลงทุนในพันธบัตรที่ให้ผลตอบแทน 5% ต่อปี คิดเป็นเงิน 20,000 บาท ถ้าคุณเลือกทางเลือกที่ 2 ก็คือ การนำเอาเงินไปฝากธนาคาร เท่ากับว่าคุณจะมีต้นทุนค่าเสียโอกาส คือ 20,000 บาท

ต้นทุนค่าเสียโอกาสมีประโยชน์ก็เช่นเดียวกันเพราะมันช่วยให้คุณรู้จักประเมินทางเลือกในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง คุณควรเลือกที่จะทำอะไรหรือไม่ควรทำอะไร เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งต้นทุนค่าเสียโอกาสนั้นจะไม่เหมือนกับต้นทุนทางบัญชี เพราะต้นทุนค่าเสียโอกาสจะมองไปถึงต้นทุนแฝงที่มองไม่เห็น และในทางปฏิบัติต้องบอกเลยว่าการคำนวณต้นทุนค่าเสียโอกาสนั้นค่อนข้างทำได้ยากเพราะจำเป็นต้องคาดการณ์หรือคาดคะเนจากเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง

ลดต้นทุนค่าเสียโอกาสด้วยคลังสินค้าออนไลน์ เวลาเหลือมากขึ้นก็ทำอะไรได้มากขึ้น

สำหรับคนที่ทำธุรกิจออนไลน์หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ รู้หรือไม่ว่า คุณเองก็มีต้นทุนค่าเสียโอกาสอยู่เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น หากคุณจัดการทุกอย่างด้วยตนเอง คุณก็ต้องบริหารจัดการสต๊อกสินค้า แพ็คสินค้า หรือนำสินค้าไปจัดส่งที่บริษัทขนส่งสินค้าด้วยตนเอง ต้นทุนค่าเสียโอกาสที่เกิดขึ้น ก็คือ คุณไม่มีเวลาไปโฟกัสกับการขาย คุณไม่มีเวลาได้พักผ่อนหย่อนใจ หรือแม้กระทั่งในวันหยุดคุณก็ต้องนั่งทำงานเหน็ดเหนื่อย คุณไม่ได้ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ คนรักหรือครอบครัว สิ่งเหล่านี้คือต้นทุนค่าเสียโอกาสที่เกิดขึ้น จึงเชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายๆ คนกำลังพบเจอกับปัญหานี้อยู่ บางครั้งคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าตัวเองกำลังมีต้นทุนค่าเสียโอกาสเกิดขึ้น เชื่อหรือไม่ว่าบางทีความสุขเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ไม่สามารถตีมูลค่าเป็นเงินตราได้

แต่คุณก็ไม่ต้องกังวลใจไปเพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีออเดอร์มากเท่าไหร่หรือจำนวนยอดสั่งซื้อมากขึ้น ธุรกิจกำลังไปได้สวย แต่คุณก็สามารถมีเวลามากขึ้น มีเวลาเหลือได้ทำอะไรหลายๆ อย่างที่อยากทำ ไม่ใช่แค่การพักผ่อนหย่อนใจ หรือการไปเที่ยวอย่างเดียว คุณสามารถเอาเวลาที่เหลือไปทำอะไรอื่นๆ ได้มากมาย หากคุณเลือกใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์หรือ Fulfillment บริการที่พ่อค้าแม่ค้าหรือธุรกิจออนไลน์หลายคนอาจยังไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่มีประโยชน์อย่างมาก เพราะบริการคลังสินค้าออนไลน์ คือ ผู้ให้บริการสต๊อกสินค้า ให้บริการพื้นที่จัดเก็บสินค้ามีพนักงานช่วยแพ็คของ และส่งของให้ เป็นบริการที่ครบวงจรช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกสบายให้กับคนที่ทำธุรกิจออนไลน์ได้เป็นอย่างมาก

มีระบบการจัดการคลังสินค้าที่ทันสมัยมากๆ คุณสามารถบริหารจัดการทุกอย่างได้ผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ อยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ สามารถติดตามสถานะสินค้าที่อยู่ในสต๊อก คุณสามารถรู้ความเคลื่อนไหวของสินค้าได้แบบเรียลไทม์ เพียงแค่คุณส่ง Order เข้าไปในระบบ หลังจากนั้นผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ก็จะทำการแพ็คสินค้าและจัดส่งสินค้าให้คุณอย่างรวดเร็ว ออเดอร์เยอะแค่ไหน ก็ไม่หวั่น คุณจะมีเวลาโฟกัสกับการขายหรือมีเวลาทำอย่างอื่นได้มากมาย

ราคาค่าบริการ fulfillment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *