โปรแกรมคลังสินค้าครบวงจร WMS คืออะไร ? ทำไมธุรกิจออนไลน์ยุคนี้ ถึงควรมีระบบการจัดการคลังสินค้า

โปรแกรมคลังสินค้าครบวงจร WMS คืออะไร

โปรแกรมคลังสินค้าครบวงจร WMS

โปรแกรมคลังสินค้าครบวงจร WMS ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อสนับสนุนระบบการจัดเก็บสินค้าในคลัง ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ปัจจุบันผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์หลายแห่งได้นำเอา WMS มาใช้ประโยชน์ในการบริหารจัดการสินค้า โปรแกรม wms คืออะไร มีองค์ประกอบอะไรบ้างและมีประโยชน์อย่างไร เราจะมาไขข้อข้องใจเพื่อให้ทุกคนเข้าใจไปพร้อมๆ กัน

โปรแกรมคลังสินค้าครบวงจร WMS คืออะไร

โปรแกรม WMS คือ โปรแกรมคลังสินค้าสําเร็จรูป โปรแกรมที่ช่วยในการบริหารจัดการคลังสินค้าเพื่อให้กระบวนการทำงานต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงช่วยลดข้อผิดพลาดในการทํางาน ส่งผลให้ WMS คือ ระบบที่มีความสำคัญในการบริหารจัดการคลังสินค้า ซึ่งจะมีกระบวนการจัดการตั้งแต่สินค้าเข้าคลังจนสินค้าออกจากคลัง กระบวนการหลักๆ คือ การรับสินค้าจัดเก็บสินค้าและการเบิกสินค้า  อีกทั้งโปรแกรมยังสนับสนุนการใช้ระบบบาร์โค้ดในคลังสินค้า ไม่ว่าจะเป็น 1D 2D หรือ RFID ซึ่งจะรองรับอุปกรณ์ Handheld Barcode Scanner

คลิกอ่านเพิ่มเติม:

โปรแกรมจัดการคลังสินค้า WMS มีองค์ประกอบอะไรบ้าง

โปรแกรมจัดการคลังสินค้า WMS มีองค์ประกอบอะไรบ้าง ?

เนื่องจากโปรแกรมจัดการคลังสินค้า WMS นั้นเป็นโปรแกรมที่ใช้ในคลังหรือโกดังสินค้า เพื่อบริหารจัดการงานต่างๆ อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ เพื่อลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทำงานให้เหลือน้อยที่สุด โดยองค์ประกอบของโปรแกรม WMS จะมีหลักๆ 3 ระบบ ดังนี้

1.ระบบการรับสินค้า

ระบบการรับสินค้าคือการรับมอบสินค้าจากโรงงานผู้ผลิต รับฝากเก็บสินค้าหรือสั่งซื้อจากผู้ผลิต ซึ่งจะต้องได้รับการยืนยันรายการสินค้าก่อนการนำเข้ามาเก็บในคลัง เพื่อวางแผนการจัดเก็บ ลักษณะสินค้าแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน แตกต่างกันออกไปการรับข้อมูลรายการสินค้าอาจเป็นออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ต หรือป้อนข้อมูลจากระบบคอมพิวเตอร์มาที่ศูนย์กลาง การรับสินค้าที่มาถึงต้องมีการตรวจนับสินค้าให้ครบถ้วน และหากต้องการนำระบบบาร์โค้ดมาใช้สามารถใช้บาร์โค้ดที่มาพร้อมสินค้าหรือจัดทำบาร์โค้ดขึ้นเองได้

2.ระบบการจัดเก็บสินค้า

การจัดเก็บสินค้าเป็นการนำเอาสินค้าที่รับมอบมาจัดเก็บในตำแหน่งที่เหมาะสม อาจเป็นการจัดเก็บที่วางอยู่บน Rack หรือเป็น Pallet ตลอดจนสินค้าที่วางอยู่บน Shelf หรือสินค้าที่วางกองบนพื้น การวางสินค้าจะต้องคำนึงถึงการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ระบบ WMS คลังสินค้า ช่วยบริการจัดการทุกอย่างให้ง่ายดายมากขึ้น 

3.ระบบการจัดส่งสินค้า

โปรแกรม WMS จะมีระบบ Search ช่วยให้การค้นหาสินค้าเป็นไปอย่างง่ายดายและรวดเร็วแค่กรอกเงื่อนไขลงไป ระบบนี้ช่วยสนับสนุนการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็วเมื่อค้นหาสินค้าเจอได้เร็วและง่าย ก็จะทำให้การจัดส่งรวดเร็วตามไปด้วย นอกจากช่วยสนับสนุนการส่งมอบสินค้าที่รวดเร็วแล้ว ยังมีระบบรองรับการตรวจนับสินค้าที่เชื่อมโยงกับ Server ด้วยสัญญาณไร้สายทำให้ข้อมูลการนำเข้า จัดเก็บ เคลื่อนย้ายหรือการส่งสินค้า ถูกแสดงและบันทึกสู่คอมพิวเตอร์ทันที ช่วยให้พนักงานทำงานง่ายขึ้น

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

ประโยชน์ของการมีระบบการจัดการคลังสินค้า WMS

ประโยชน์ของการมีระบบการจัดการคลังสินค้า WMS

1.เพิ่มความรวดเร็ว

โปรแกรมคลังสินค้า WMS ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน ช่วยให้การบริหารจัดการสินค้าในคลังเป็นเรื่องง่าย 

2.ลดข้อผิดพลาด 

นอกจากระบบคลังสินค้า WMS จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสินค้าในคลังแล้วยังช่วยลดข้อผิดพลาดที่เกิดจากการทำงานของมนุษย์ด้วย 

3.จัดสรรพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ 

WMS เป็นซอฟต์แวร์คลังสินค้าทันสมัย ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดสรรพื้นที่ในคลังสินค้าสำหรับจัดเก็บสินค้าให้เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยให้สามารถจัดวางสินค้าอย่างเป็นระบบมากขึ้นในพื้นที่ที่มีจำกัด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การจัดการพื้นที่คลังสินค้า ควรมีแนวคิดการจัดการสโตร์อย่างไร

4.ลดปัญหาสินค้าค้างสต๊อก 

โปรแกรมนี้เข้ามาช่วยลดปัญหาสินค้าค้างสต๊อก (Dead Stock) ได้เนื่องจากข้อมูลต่างๆ ถูกอัพเดทขึ้นหน้าจอทำให้ผู้ใช้งานทราบอยู่เสมอรู้ความเคลื่อนไหวของสินค้าต่างๆ  

5.ค้นหาสินค้าและจัดส่งได้รวดเร็ว 

ไม่ใช่แค่การจัดวางสินค้าอย่างมีระบบแต่โปรแกรมนี้ยังช่วยให้คุณสามารถค้นหาสินค้าเจอได้รวดเร็ว นำไปสู่กระบวนการจัดส่งที่รวดเร็วด้วยเช่นกัน

6.ช่วยลดต้นทุน 

โปรแกรมจัดการคลังสินค้าถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่อช่วยลดต้นทุนในด้านการบริหารจัดการคลังสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยลดต้นทุนการจ้างแรงงาน คุณไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงานจำนวนมากเพื่อช่วยจัดการสินค้าในคลัง แค่ใช้ประโยชน์จากโปรแกรม WMS เท่านั้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม: ต้นทุนสินค้าคงคลัง คืออะไรแบ่งได้เป็นกี่ประเภท ต้องรู้อะไรกับต้นทุนนี้บ้างมาดู

7.สร้างภาพลักษณ์ที่ดี 

โปรแกรมคลังสินค้าสําเร็จรูปช่วยให้ธุรกิจของคุณมีภาพลักษณ์ดีขึ้น การบริหารจัดการสินค้าในคลังที่มีประสิทธิภาพทำให้ธุรกิจของคุณดูมีความเป็นมืออาชีพและมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

ข้อจำกัดที่โปรแกรมบริหารคลังสินค้า WMS ทำไม่ได้

ข้อจำกัดที่โปรแกรมบริหารคลังสินค้า WMS ทำไม่ได้

1.โปรแกรม WMS ไม่มีฟังก์ชั่นการออกใบสั่งซื้อ 

2.โปรแกรม WMS ไม่มีฟังก์ชั่นการออกใบสั่งผลิต 

3.โปรแกรม WMS ไม่มีฟังก์ชั่นการออกใบสั่งขายให้ลูกค้า 

4.โปรแกรม WMS ไม่มีฟังชั่นการออกใบกำกับภาษี 

5.โปรแกรม ​​WMS ไม่มีฟังก์ชั่นการทำใบรายการวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต

ปัจจุบัน โปรแกรมคลังสินค้าครบวงจร WMS ถือเป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์อย่างมาก ในการเข้ามามีบทบาทช่วยให้การบริหารจัดการคลังสินค้าเป็นเรื่องง่าย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลายๆ ธุรกิจจึงนำโปรแกรมนี้มาใช้ประโยชน์ ผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ก็มีการนำเอาโปรแกรม WMS  มาใช้ประโยชน์เช่นเดียวกัน เพื่อให้การบริหารจัดการคลังสินค้าเป็นระบบระเบียบมากขึ้น 

อย่างเช่น Packhai ผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์แบบ Fufillment ให้บริการเก็บ แพ็ค และจัดส่ง รวมไว้ในจุดเดียวกัน มีคลังสินค้าให้เช่าหลายสาขาทั่วประเทศ พร้อมบริการคนช่วยแพ็คของและจัดส่งสินค้า เพื่อให้คุณมีเวลาโฟกัสกับงานขายมากขึ้น หากคุณทำธุรกิจออนไลน์ และธุรกิจกำลังเติบโตมีออเดอร์เยอะ จนมีพื้นที่จัดเก็บสินค้าไม่พอ แพ็คของหรือส่งของไม่ทัน การใช้คลังสินค้า Fulfillment ถือว่าตอบโจทย์มากๆ – ดูบริการอื่นๆ เพิ่มเติมของ Fufillment Packhai : คลิกที่นี่

บริการ Fulfillment Packhai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *